Bull Trap là gì? Cách nhận biết và phòng ngừa bẫy Bulltrap hiệu quả

VNREBATES
16.01.2023, 17:56 10 phút đọc

Bull trap là một thuật ngữ mà những nhà giao dịch có kinh nghiệm chắc hẳn ai cũng đã nghe qua và cũng đã gặp phải không ít lần. Nhưng đối với nhà giao dịch mới thì sẽ rất bỡ ngỡ khi thị trường có những cú hành động giá như vậy. Bài viết dưới đây của VnRebates sẽ giúp mọi người hiểu Bull Trap là gì và cách phòng tránh những cú Bull trap hiệu quả.

Xem thêm:

Bull trap là gì? 

Để tránh được Bull trap thì chúng ta phải hiểu về nó là gì trước đã, biết địch biết ta trăm trận trăm thắng mà. Bull trap giải thích một cách dễ hiểu là bẫy giá tăng có nghĩa là nó sẽ đánh lừa ta, nó cho ta một tín hiệu sai rằng giá đã kết thúc xu hướng giảm và xu hướng tăng sẽ bắt đầu. Nhưng thực tế giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng giảm trước đó của nó làm cho các trader mua vào và bị thua lỗ .
Bull trap còn được gọi là fake breakout, false break – phá vỡ giả. Bull trap thể hiện cho bên bán vẫn còn mạnh còn áp đảo thị trường nên giá sẽ còn tiếp tục giảm.

Bull trap thường xuất hiện ở đâu? Thời điểm nào?

Bull trap thường xuất hiện ở những vùng kháng cự.

Trong một xu hướng giảm giá liên tục tạo những đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Bull trap thường xảy ra khi giá quay về đỉnh thấp nhất trong xu hướng giảm đó hay còn được gọi là kháng cự. Lúc này sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Thứ nhất giá phản ứng với vùng kháng cự và tiếp tục đi xuống ->Bull trap không xảy ra
  • Thứ hai giá đâm thủng qua vùng kháng cự đó và tiếp tục đi lên ->Bull trap không xảy ra
  • Thứ ba giá đâm thủng qua vùng kháng cự đó và quay đầu lại giảm mạnh tạo ra 1 phá vỡ giả ->Bull trap xuất hiện và tiễn đội buy lên đường.

Xem thêm: Cách giao dịch tại Vùng Hỗ trợ và Kháng cự chuyên sâu

Vùng kháng cự nơi hay xảy ra Bull trap

Vùng kháng cự nơi hay xảy ra Bull trap (Nguồn: Internet)

Bull trap thường xuất hiện ở vùng trendline hoặc các kênh giá

Như mọi người đã biết trendline cũng được xem là một đường kháng cự chéo và giá tôn trọng trendline thì sẽ có phản ứng khi tiếp giáp với các vùng này. Trenline sẽ có ý nghĩa hơn nữa nếu khi nó có hợp lưu với vùng kháng cự ngang tạo ra trước đó. Cho nên đây cũng là một vùng thường xảy ra bull trap. Mọi người  hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn

Vùng trendline nơi thường xảy ra Bull trap

Vùng trendline nơi thường xảy ra Bull trap (Nguồn: Internet)

Các điểm vào của Indicator cũng là nơi dễ xuất hiện các Bull trap.

Hệ thống giao dịch gồm 2 đường EMA 34-89. Khi giá cắt lên phá qua 2 đường EMA quay về test tạo vùng giá trị nhưng giá ko tiếp tục lên mà lao thẳng xuống dưới trở lại cho nên khi mọi người giao dịch sử dụng indicator cũng nên lưu ý bull trap.

Lưu ý đây chỉ là một ví dụ về các hệ thống indicator. Bài viết không đánh đồng tất cả các hệ thống cũng như nói giao dịch bằng indicator là không hiệu quả. Anh em nào sử dụng indicator nếu như nó vẫn hiệu quả và đem đến lợi nhuận cho mọi người thì hãy cứ tiếp tục sử dụng nó.

Xem thêm: Indicator là gì và 6 chỉ báo phổ biến cho giao dịch trong ngày

Bull trap xảy ra khi giá cắt lên 2 đường EMA 34-89

Bull trap xảy ra khi giá cắt lên 2 đường EMA 34-89

Thời điểm thường xảy ra Bull trap

Bull trap thường xuất hiện ở những lúc thị trường biến động mạnh như những thời điểm ra tin tức. Hoặc các thời điểm giao phiên giữa các phiên Á – Âu – Mỹ sôi động nhất là khoảng thời gian giao phiên giữa Âu – Mỹ lúc này thị trường biến động.

Vì sao bull trap lại xảy ra?

Bull trap xảy ra là do các tay to

Thị trường được lèo lái bởi các  big boy – các tay to. Các big boy  với những lợi thế về vốn và tin tức họ luôn đi trước chúng ta 1 bước. Họ có thể lèo lái giá theo ý họ muốn và họ sẽ đẩy giá đi theo hướng quét sạch stop loss của các trạng thái buy.

Vùng thoát hàng hay xảy ra Bull trap.

Hãy tưởng tượng có một số nhà đầu tư đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu ở giá cao hay còn gọi là đu đỉnh đấy. Khi giá được đẩy lên lại vùng đó họ sẽ làm gì? Có phải là họ sẽ nhanh chóng bán tháo ra vì họ đu đỉnh quá lâu rồi nên khi giá quay về vùng đó họ sẽ nhanh chóng thoát hàng ra. Đây gọi là tâm lí sợ hãi trong đầu tư.

Lòng tham tạo ra Bull trap

Hãy so sánh đà giảm và đà tăng của thị trường đó. Nếu như nó giảm mất nhiều thời gian và tạo ra một cấu trúc giảm rõ ràng ta gọi đó là giảm bền vững. Nhưng đột nhiên nó lại tăng rất nhanh có thể nói thời gian để nó tìm đến vùng đỉnh cũ nhanh gấp 2 gấp 3 lần và không tạo ra cấu trúc tăng bền vững hay gọi là tăng nóng. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam vì biết đâu ở vùng giá đó có các bigboy đang đợi sẵn và sẽ đẩy giá xuống làm chúng ta thua lỗ.

Các nhà đầu tư bắt đáy

Khi thị trường ảm đạm một thời gian dài bắt đầu có những dấu hiệu tích cực và đi lên. Một số nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy tạo ra một hiệu ứng tích cực và giá đi lên tạm thời tuy nhiên hiệu ứng này sẽ không kéo dài lâu và sẽ kết thúc khi bigboy nhảy vào.

Tìm hiểu thêm: Dead Cat Bounce là gì? Cách giao dịch với mô hình cú nảy con mèo chết

Cần trang bị các kiến thức gì để giảm thiểu rủi ro với Bull trap

Trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật tốt thật tốt

  • Thứ nhất bạn cần hiểu rõ thế nào là phá vỡ thật thế nào là phá vỡ giả. Bạn cần phải kết hợp giữa sự phá vỡ và volume để đánh giá xem đó là phá vỡ thật  hay không. Nếu giá phá qua vùng đó kết hợp với volume tăng mạnh thì có thể đánh giá đó là một phá vỡ đẹp.
  • Thứ hai nắm rõ kiến thức về nến khi phá vỡ qua vùng kháng cự đó phải là những mẫu nến thể hiện lực tăng mạnh, thể hiện sự quyết tâm hoặc là sự áp đảo của phe mua như các mẫu nến marubozu,… Sau đó hãy chờ xác nhận bằng một hoặc hai cây  nến tiếp theo để chắc chắn vùng kháng cự đã bị phá vỡ thành công.
  • Hiểu về momentum của giá hãy còn gọi là đà của giá. Khi giá đi lên chạm tới vùng kháng cự thể hiện sự rụt rè bằng những mẫu nến rút chân từ chối giá hay là nến tiếp cận vùng đó một cách mạnh mẽ quyết đoán. Với cách này ta có thể đánh giá được là phe mua lúc đó đang mạnh hay yếu.

Hiểu về cấu trúc của giá

  • Trong quá trình tăng giá có tăng quá đà hay không? Cấu trúc tăng có bền vững hay không hay chỉ là tăng nóng do tâm lí fomo của đám đông. Giá nên tạo một cấu trúc tăng có đỉnh đáy rõ ràng thì mức độ tin tưởng sẽ cao hơn.

Tập trung quan sát tâm lí đám đông và tin tức

  • Những tin tức tích cực gần đây về loại thị trường mà bạn đang đầu tư là thật hay chỉ là tung hỏa mù của đội lái. Bạn cần xác thực rõ nguồn gốc của những tin tức đó có đúng hay không hay đây chỉ là tin truyền tai nhau.
  • Có một câu nói của mình thấy rất hay là : “Khi những nhà đầu tư không kiến thức, không kinh nghiệm nhảy vào thị trường thì lúc đó bạn nên thoát khỏi thị trường “. Ở đây ý nói là đám đông đang tham lam, mù quáng đẩy dòng tiền vào thị trường. Lúc này thị trường tăng nóng lên và như là một quả bong bóng đang chờ nổ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bạn không thể nào 100% tránh được bull trap điều đó dường như là không thể. Vì rủi ro là không thể tránh khỏi hãy chọn cách đối mặt với nó. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đặt cắt lỗ(SL). Nếu bạn luôn quản lý mức cắt lỗ là 1-2% tài khoản thì cho dù dính bull trap nó cũng chỉ như là một lệnh thua bình thường của bạn. Thị trường vẫn còn đó cơ hội kiếm tiền còn rất nhiều hãy giữ cho túi tiền bạn an toàn trước đã.

Xem thêm: 7 bước kiểm soát tâm lý giao dịch của Trader giúp đầu tư thành công

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã khái quát Bull trap là gì và tất cả kiến thức liên quan. Bạn cần phải ở lâu trong thị trường để tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm thì mới có thể né được nhiều cú bull trap bất ngờ. Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật