Bull Trap là gì? Dấu hiệu và cách phòng ngừa Bulltrap hiệu quả

VNREBATES
14.03.2023, 16:31 15 phút đọc

Bull trap là một thuật ngữ mà những nhà giao dịch có kinh nghiệm chắc hẳn ai cũng đã nghe qua và cũng đã gặp phải không ít lần. Nhưng đối với nhà giao dịch mới thì sẽ rất bỡ ngỡ khi thị trường có những cú hành động giá như vậy. Bài viết dưới đây của VnRebates sẽ giúp mọi người hiểu Bull Trap là gì và cách phòng tránh những cú Bull trap hiệu quả.

Xem thêm:

Bull trap là gì?

Để tránh được Bull trap thì chúng ta phải hiểu về nó là gì trước đã, biết địch biết ta trăm trận trăm thắng mà. Bull trap giải thích một cách dễ hiểu là bẫy giá tăng, có nghĩa là nó sẽ đánh lừa ta, nó cho ta một tín hiệu sai rằng giá đã kết thúc xu hướng giảm và xu hướng tăng sẽ bắt đầu. Nhưng thực tế giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng giảm trước đó của nó làm cho các trader mua vào và bị thua lỗ.

Bull trap còn được gọi là fake breakout, false break – phá vỡ giả. Bull trap thể hiện cho bên bán vẫn còn mạnh còn áp đảo thị trường nên giá sẽ còn tiếp tục giảm.

Bull Trap là gì

Bull Trap là gì? (Nguồn: Internet)

Bull trap thường xuất hiện khi nào và ở đâu?

Bull trap thường xuất hiện ở những vùng kháng cự.

Tìm hiểu thêm:

Trong một xu hướng giảm giá liên tục tạo những đáy sau thấp hơn đáy trước và đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Bull trap thường xảy ra khi giá quay về đỉnh thấp nhất trong xu hướng giảm đó hay còn được gọi là kháng cự. Lúc này sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Thứ nhất giá phản ứng với vùng kháng cự và tiếp tục đi xuống -> Bull trap không xảy ra
  • Thứ hai giá đâm thủng qua vùng kháng cự đó và tiếp tục đi lên -> Bull trap không xảy ra
  • Thứ ba giá đâm thủng qua vùng kháng cự đó và quay đầu lại giảm mạnh tạo ra 1 phá vỡ giả -> Bull trap xuất hiện và tiễn đội buy lên đường.

Vùng kháng cự nơi hay xảy ra Bull trap

Vùng kháng cự – nơi hay xảy ra Bull Trap (Nguồn: Internet)

Bull trap thường xuất hiện ở vùng trendline hoặc các kênh giá

Như mọi người đã biết trendline (đường xu hướng) cũng được xem là một đường kháng cự chéo và giá tôn trọng trendline thì sẽ có phản ứng khi tiếp giáp với các vùng này. Trenline sẽ có ý nghĩa hơn nữa nếu khi nó có hợp lưu với vùng kháng cự ngang tạo ra trước đó. Cho nên đây cũng là một vùng thường xảy ra bull trap. Mọi người  hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn.

Vùng trendline nơi thường xảy ra Bull trap

Vùng trendline nơi thường xảy ra Bull trap (Nguồn: Internet)

Các điểm vào của Indicator cũng là nơi dễ xuất hiện các Bull trap.

Hệ thống giao dịch gồm 2 đường EMA 34-89. Khi giá cắt lên phá qua 2 đường EMA quay về test tạo vùng giá trị nhưng giá ko tiếp tục lên mà lao thẳng xuống dưới trở lại cho nên khi mọi người giao dịch sử dụng indicator cũng nên lưu ý bull trap.

Lưu ý đây chỉ là một ví dụ về các hệ thống indicator. Bài viết không đánh đồng tất cả các hệ thống cũng như nói giao dịch bằng indicator là không hiệu quả. Anh em nào sử dụng indicator nếu như nó vẫn hiệu quả và đem đến lợi nhuận cho mọi người thì hãy cứ tiếp tục sử dụng nó.

Bull trap xảy ra khi giá cắt lên 2 đường EMA 34-89

Bull trap xảy ra khi giá cắt lên 2 đường EMA 34-89 (Nguồn: Internet)

Thời điểm thường xảy ra Bull trap

Bull trap thường xuất hiện ở những lúc thị trường biến động mạnh như những thời điểm ra tin tức. Hoặc các thời điểm giao phiên giữa các phiên Á – Âu – Mỹ sôi động nhất là khoảng thời gian giao phiên giữa Âu – Mỹ lúc này thị trường biến động.

Xem thêm: Các tin tức thị trường Forex quan trọng nên đọc khi đầu tư 

Vì sao bull trap lại xảy ra?

Bull trap xảy ra là do các tay to

Thị trường được lèo lái bởi các big boy – các tay to. Các big boy với những lợi thế về vốn và tin tức họ luôn đi trước chúng ta 1 bước. Họ có thể lèo lái giá theo ý họ muốn và họ sẽ đẩy giá đi theo hướng quét sạch stop loss của các trạng thái buy.

Vùng thoát hàng hay xảy ra Bull trap.

Hãy tưởng tượng có một số nhà đầu tư đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu ở giá cao hay còn gọi là đu đỉnh đấy. Khi giá được đẩy lên lại vùng đó họ sẽ làm gì? Có phải là họ sẽ nhanh chóng bán tháo ra vì họ đu đỉnh quá lâu rồi nên khi giá quay về vùng đó họ sẽ nhanh chóng thoát hàng ra. Đây gọi là tâm lý sợ hãi trong đầu tư.

Cùng tìm hiểu thêm:

Lòng tham tạo ra Bull trap

Hãy so sánh đà giảm và đà tăng của thị trường đó. Nếu như nó giảm mất nhiều thời gian và tạo ra một cấu trúc giảm rõ ràng ta gọi đó là giảm bền vững. Nhưng đột nhiên nó lại tăng rất nhanh có thể nói thời gian để nó tìm đến vùng đỉnh cũ nhanh gấp 2 gấp 3 lần và không tạo ra cấu trúc tăng bền vững hay gọi là tăng nóng. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam vì biết đâu ở vùng giá đó có các bigboy đang đợi sẵn và sẽ đẩy giá xuống làm chúng ta thua lỗ.

Các nhà đầu tư bắt đáy

Khi thị trường ảm đạm một thời gian dài bắt đầu có những dấu hiệu tích cực và đi lên. Một số nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy tạo ra một hiệu ứng tích cực và giá đi lên tạm thời tuy nhiên hiệu ứng này sẽ không kéo dài lâu và sẽ kết thúc khi bigboy nhảy vào.

Dấu hiệu nhận biết Bull Trap

Muốn xác định Bull trap thật sự không dễ, nếu bạn đã biết mình tìm kiếm những gì trên biểu đồ giá thì sẽ đơn giản hơn. Dưới đây là vài dấu hiệu nhận biết Bull Trap phổ biến hiện nay.

Đọc thêm:

Kiểm tra giá mức kháng cự nhiều lần

Việc kiểm tra giá mức kháng cự nhiều lần mà không vượt qua qua được thì áp lực tăng yếu mà mức kháng cự rất mạnh. Lúc này giá có bứt phá trên ngưỡng kháng cự cũng không có khả năng duy trì được động lượng. Vì vậy, lúc thấy một vùng giá đi ngang, giá nếu chạm nhiều lần vào mức kháng cự, có xu hướng chính Downtrend mạnh mẽ thì đó là bẫy Bull Trap nhà đầu tư cần tránh.

Trước khi thị trường rẽ theo hướng khác mà xuất hiện nến xanh dài

Khi bạn phát hiện một loại nến xanh dài bất thường đã vượt qua mức kháng cự thì có thể do “cá mập” đang thao túng thị trường để thu hút các nhà đầu tư tham gia. Họ sẽ đồng loạt bán ra khi giá đạt đến mức mong muốn, thị trường ngay tức thì sẽ trượt dài khiến các trader phải mắc bẫy Bull Trap.

Thị trường Sideway

Khi thị trường sideway là bên bán và bên mua đang cạnh tranh khóc liệt để thống trị được thị trường. Nhưng không bên nào tìm đủ động lực để có thể vươn lên đầu. Do đó, động lượng của sự bứt phá vượt ngưỡng kháng cự rất yếu và đó cũng là bẫy Bull Trap.

Số tài sản được mua quá mức

Nếu chưa nhận biết được Bull Trap, các nhà đầu tư có thể dùng RSI – chỉ số sức mạnh tương đối để xem cặp tiền cần giao dịch có bị mua quá mức hay bán ra nhiều không.

Chỉ số RSI vượt ngưỡng 70 là vùng quá mua, giá đã tới đỉnh điểm và đang có xu hướng đảo chiều giảm giá. 

Dấu hiệu nhận biết Bull Trap

Dấu hiệu nhận biết Bull Trap (Nguồn: Internet)

Cần làm gì để giảm thiểu rủi ro với Bull trap?

Trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật tốt thật tốt

  • Thứ nhất bạn cần hiểu rõ thế nào là phá vỡ thật thế nào là phá vỡ giả. Bạn cần phải kết hợp giữa sự phá vỡ và volume để đánh giá xem đó là phá vỡ thật  hay không. Nếu giá phá qua vùng đó kết hợp với volume tăng mạnh thì có thể đánh giá đó là một phá vỡ đẹp.
  • Thứ hai nắm rõ kiến thức về nến khi phá vỡ qua vùng kháng cự đó phải là những mẫu nến thể hiện lực tăng mạnh, thể hiện sự quyết tâm hoặc là sự áp đảo của phe mua như các mẫu nến marubozu,… Sau đó hãy chờ xác nhận bằng một hoặc hai cây nến tiếp theo để chắc chắn vùng kháng cự đã bị phá vỡ thành công.
  • Hiểu về momentum của giá hay còn gọi là đà của giá. Khi giá đi lên chạm tới vùng kháng cự thể hiện sự rụt rè bằng những mẫu nến rút chân từ chối giá hay là nến tiếp cận vùng đó một cách mạnh mẽ quyết đoán. Với cách này ta có thể đánh giá được là phe mua lúc đó đang mạnh hay yếu.

Hiểu về cấu trúc của giá

Trong quá trình tăng giá có tăng quá đà hay không? Cấu trúc tăng có bền vững hay không hay chỉ là tăng nóng do tâm lý Fomo của đám đông. Giá nên tạo một cấu trúc tăng có đỉnh đáy rõ ràng thì mức độ tin tưởng sẽ cao hơn.

Tập trung quan sát tâm lý đám đông và tin tức

  • Những tin tức tích cực gần đây về loại thị trường mà bạn đang đầu tư là thật hay chỉ là tung hỏa mù của đội lái. Bạn cần xác thực rõ nguồn gốc của những tin tức đó có đúng hay không hay đây chỉ là tin truyền tai nhau.
  • Có một câu nói của mình thấy rất hay là : “Khi những nhà đầu tư không kiến thức, không kinh nghiệm nhảy vào thị trường thì lúc đó bạn nên thoát khỏi thị trường “. Ở đây ý nói là đám đông đang tham lam, mù quáng đẩy dòng tiền vào thị trường. Lúc này thị trường tăng nóng lên và như là một quả bong bóng đang chờ nổ.

Tìm hiểu thêm:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bạn không thể nào 100% tránh được bull trap điều đó dường như là không thể. Vì rủi ro là không thể tránh khỏi hãy chọn cách đối mặt với nó. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đặt cắt lỗ (SL). Nếu bạn luôn quản lý mức cắt lỗ là 1-2% tài khoản thì cho dù dính bull trap nó cũng chỉ như là một lệnh thua bình thường của bạn. Thị trường vẫn còn đó cơ hội kiếm tiền còn rất nhiều hãy giữ cho túi tiền bạn an toàn trước đã. 

Cách xử lý khi gặp Bull Trap

Khi gặp phải Bull Trap có nhiều cách xử lý. Quan trọng nhà đầu tư cần bình tĩnh, phán đoán theo tình hình thị trường mới đưa ra quyết định.

Dùng lệnh Stop loss

Stop loss được gọi là cắt lỗ. Lệnh này giúp các trader hạn chế thua lỗi trong mỗi đợt break out, stop loss không quan trọng bạn là nhà đầu tư mới hay cũ và có chuyên nghiệp hay không. Đặt lệnh Stop loss lúc mở vị thế mua là một thói quen kỷ luật, dù thị trường ở mức lạc quan cao nhất bạn cũng không bị sa lầy theo.

Mua lại điểm pullback

Thời điểm hiện tại giá tạm thời đảo chiều so với xu hướng chính. Nếu thấy có dấu hiệu Bull Trap, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua khi giá đã vượt qua vùng kháng cự (thay vì phải mua ở gần vùng kháng cự). Vì đây là xu hướng vào giai đoạn nghỉ, giúp bạn xem xét đây là bẫy tạo ra từ nhiều đầu tư đang ôm hàng, nguồn vốn lớn hay là xu hướng tăng giá thật theo thị trường.

Thời điểm thị trường có hình Parabol thì không nên giao dịch

Thời điểm thị trường xuất hiện hình Parabol nguyên nhân là do nhiều Fomo. Fomo là do các nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý vì lo lắng đã bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài cuộc giao dịch trào lưu đám đông. Nhà đầu tư đặt lệnh mua cần đẩy giá lên cao hơn vượt quá giá trị thực tế. Và đây cũng là hình thái xu hướng đảo chiều cực nhanh vì kém bền vững. Nhà đầu tư sẽ khó đặt lệnh cắt lỗ và xác định giá sẽ di chuyển ra bao xa.

Chỉ nên giao dịch Breakout và Build Up

Build Up là hình thức thị trường trong đó các vùng giá đang dồn lại và giằng co ở khu vực kháng cực. Khi giao dịch theo hình thức này, các nhà đầu tư sẽ đảm bảo được an toàn, tỷ lệ lời lỗ tốt nhờ vào việc dễ dàng đặt lệnh Stop loss.

Người mua đã sẵn sàng mua vào với mức giá cao nên vùng giá mới giằng co. Vùng kháng cực càng tích lũy lâu thì càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt lệnh mua. Khi đó giá được đầy lên cao giúp các nhà đầu tư mang về lợi nhuận như mong muốn.

Cách xử lý khi gặp Bull Trap

Cách xử lý khi gặp Bull Trap (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 

Kết luận

Bài viết trên đã cho khái quát cho bạn biết được Bull Trap là gì? Khi giao dịch trên thị trường sẽ xuất hiện rất nhiều bẫy Bull Trap, cần có kinh nghiệm trong thị trường lâu năm, tích lũy nhiều kinh nghiệm mới có thể thoát khỏi những cái bẫy Bull trap bất ngờ khi giao dịch. VnRebates sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức khác về Chứng khoán, Forex, Bitcoin để các trader tiện theo dõi.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật