Các chỉ báo kĩ thuật có thể sử dụng để phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến

Động cơ chính cho mọi trader, nhà đầu tư hoặc đầu cơ là làm cho giao dịch càng có lời càng tốt. Hai kỹ thuật chủ yếu, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, được sử dụng để mua, bán hoặc ra quyết định. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận về các chỉ báo kỹ thuật có thể sử dụng để phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến.

Kỹ thuật phân tích cơ bản được cho là lý tưởng đối với các khoản đầu tư dài hạn. Nó dựa nghiên cứu nhiều hơn và nghiên cứu các tình huống cung-cầu, các chính sách kinh tế, và tài chính như các tiêu chí ra quyết định.

Phân tích kỹ thuật thường được các trader sử dụng, vì nó phù hợp với việc đánh giá thị trường ngắn hạn – cụ thể là quyết định mua bán nhanh, điểm vào và thoát lệnh, v..v… Nó khá trực quan; nó phân tích các mẫu giá, xu hướng và khối lượng giao dịch trong quá khứ để xây dựng biểu đồ xác định biến động trong tương lai. Những kỹ thuật này có thể được sử dụng để giao dịch tất cả các loại tài sản khác nhau, từ cổ phiếu cho đến hàng hoá.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào các hàng hóa, bao gồm những thứ như ca cao, cà phê, đồng, ngô, bông, dầu thô, gia súc ăn, dầu sưởi ấm, gia súc sống, gỗ xẻ, khí tự nhiên, yến mạch, nước cam, bạch kim, thịt lợn thịt, cơm, bạc, đậu nành, đường, và tất nhiên là cả vàng.

Xác định thị trường

Các chỉ báo phổ biến nhất cho hoạt động giao dịch hàng hoá nằm trong danh mục các chỉ báo xung lượng, theo một thuật ngữ đáng tin cậy cho tất cả các trader, gọi là "mua thấp và bán cao". Các chỉ báo xung lượng này được chia thành các bộ tạo dao động và các chỉ báo theo xu hướng. Trader trước tiên cần xác định thị trường, tức là thị trường có xu hướng hay không, trước khi áp dụng bất kỳ chỉ báo nào. Điều này là quan trọng bởi vì các chỉ báo theo xu hướng không hoạt động tốt trong một thị trường không có xu hướng; tương tự, bộ tạo dao động có xu hướng gây nhầm lẫn trong một thị trường có xu hướng.

Chúng ta hãy xem xét một số các chỉ báo được xem là phù hợp với giao dịch hàng hoá.

Đường trung bình động

Một trong những chỉ số đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất trong phân tích kỹ thuật là đường trung bình động (MA) – mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định đối với một hàng hoá hoặc cổ phiếu. Ví dụ: MA 5 sẽ là mức trung bình của giá đóng cửa trong 5 ngày qua, bao gồm cả giai đoạn hiện tại. Khi chỉ báo này được sử dụng trong ngày, tính toán sẽ dựa trên dữ liệu giá hiện tại thay vì giá đóng cửa. MA có xu hướng làm dịu đi biến động giá cả ngẫu nhiên để đưa ra các xu hướng thật sự.

Đây là một chỉ báo đi sau và được sử dụng để quan sát các mẫu giá. Một tín hiệu mua được tạo ra khi giá vượt qua mức MA phía dưới (tâm lý thị trường tích cực) trong khi đó khi giá giảm xuống dưới mức MA sẽ cho tín hiệu bán ra. Đường MA mượt hơn và ít nhạy cảm hơn trong dài hạn so với ngắn hạn. Khi đường trung bình động ngắn hạn chéo trên đường MA dài hạn sẽ cho thấy một xu hướng đi lên.

Có rất nhiều phiên bản MA chi tiết hơn như EMA (đường trung bình động lũy thừa), đường trung bình động điều chỉnh khối lượng giao dịch, đường trung bình động có trọng số tuyến tính, v..v… MA không thích hợp cho một thị trường không có xu hướng, vì nó có xu hướng tạo ra tín hiệu sai do giá chỉ di chuyển qua lại trong một vùng. Nên nhớ, độ dốc của đường MA phản ánh hướng của xu hướng. Đường MA càng dốc, biến động sẽ là động lực ủng hộ xu hướng này, trong khi MA càng thoải sẽ là tín hiệu cảnh báo vì có thể sẽ có một sự đảo ngược xu hướng do sự giảm xung lượng.

biểu đồ giá vàng trực tuyến
Phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến với đường trung bình động MA
Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ được biết đến nhiều bởi từ viết tắt MACD của nó, là một chỉ báo thường được sử dụng và hoạt động hiệu quả, được phát triển bởi Gerald Appel. Đây là chỉ báo xung lượng theo xu hướng sử dụng đường trung bình động (MA) hoặc đường trung bình lũy thừa (EMA) để tính toán. Thông thường, đường MACD được tính bằng đường EMA 12 trừ đường EMA 26. Đường EMA 9 ngày của MACD được gọi là đường tín hiệu và giúp xác định các điểm đảo chiều.

Một tín hiệu tăng được tạo ra khi đường MACD có giá trị dương khi EMA ngắn hơn (mạnh hơn) EMA trong khoảng thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là xung lượng tăng nhưng giá trị bắt đầu giảm, nó cho thấy sự giảm trong xung lượng. Tương tự, giá trị MACD âm là dấu hiệu của một tình huống giảm giá và nếu điều này có xu hướng tăng thêm. nó cho thấy sự gia tăng trong đà đi xuống. Nếu giá trị MACD âm giảm, nó cho thấy xu hướng giảm đang mất đà của nó. Có nhiều cách giải thích cho sự chuyển động của những đường này như sự chéo nhau; sự giao nhau của xu hướng tăng được báo hiệu khi đường MACD vượt qua đường tín hiệu theo hướng đi lên. 

biểu đồ giá vàng trực tuyến
Sử dụng đường MACD để phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến
Trong biểu đồ trên, đường MACD được biểu diễn bởi đường màu cam và đường tín hiệu là đường màu tím. Biểu đồ MACD (thanh màu xanh nhạt) là chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu. Biểu đồ MACD được vẽ trên đường trung tâm và thể hiện sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu được thông qua các thanh. Khi biểu đồ là dương (trên đường trung tâm), nó cho ra tín hiệu tăng khi đường MACD nằm trên đường tín hiệu của nó.

Relative Strength Index (RSI)

Chỉ số Sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến và dễ dàng áp dụng các xung lượng kỹ thuật vào. Nó xác định mức quá mua và quá bán trong một thị trường với thang đo từ 0 đến 100, từ đó cho thấy thị trường đang ở đỉnh hay đáy. Theo chỉ báo này, thị trường được coi là quá mua khi trên 70 và quá bán khi dưới 30; tuy nhiên trader thường không quan tâm đến việc thiết lập các thông số ưa thích của họ. Việc sử dụng RSI 14 ngày đã được Welles Wilder đề xuất, nhưng qua thời gian, RSI 9 ngày (chu kỳ giao dịch ngắn) và RSI 25 ngày (chu kỳ trung bình) đã trở nên phổ biến.

biểu đồ giá vàng trực tuyến
Ví dụ: phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến với đường RSI 14
Một cách phổ biến để sử dụng RSI là tìm kiếm sự phân kỳ và phân kỳ âm cùng với các tín hiệu quá mua và quá bán. Phân kỳ xảy ra trong trường hợp tài sản đang tạo ra một đỉnh mới trong khi RSI không vượt qua được đỉnh trước đây, điều này cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Hơn nữa nếu RSI giảm xuống dưới đáy gần nhất của nó, phân kỳ âm đang cho thấy một sự đảo chiều sắp xảy ra.

Để có được kết quả chính xác hơn, hãy nhận biết thị trường có xu hướng hoặc thị trường không có xu hướng vì RSI phân kỳ không đủ mạnh trong trường hợp thị trường có xu hướng. RSI đặc biệt hữu ích khi được sử dụng bổ sung cho các chỉ báo khác.

Stochastic

Chỉ báo này đo lường mối quan hệ giữa giá đóng cửa của tài sản và vùng giá trong một khoảng thời gian nhất định. Bộ dao động stochastic gồm hai đường. Đường đầu tiên là %K – so sánh giá đóng cửa với mức giá gần đây nhất. Dòng thứ hai là %D (đường tín hiệu) được xem là quan trọng hơn trong số hai đường này.

Tín hiệu chính được hình thành bởi dao động này là khi đường % K vượt qua đường % D. Một tín hiệu tăng được hình thành khi % K vượt qua % D theo một hướng lên. Một tín hiệu giảm được hình thành khi %K  đi qua % D theo hướng đi xuống. Ngoài ra, phân kỳ cũng giúp xác định điểm đảo chiều. Hình dạng của một đáy và đỉnh stochastic cũng hoạt động như một chỉ báo tốt. Ví dụ, một đáy sâu và rộng cho thấy những nhà đầu cơ giá xuống đang rất mạnh và bất kỳ cuộc biến động nào tại thời điểm đó cũng có thể yếu và ngắn ngủi.

biểu đồ giá vàng trực tuyến
Chỉ báo Stochastic trong phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến
Biểu đồ với % K và % D được gọi là Slow Stochastic. Chỉ báo Stochastic là một trong những chỉ báo kết hợp tốt nhất với RSI trong số các chỉ báo.

Dải Bollinger Bands®

Bollinger Band® được John Bollinger phát triển vào những năm 1980. Đây là một chỉ báo tốt để đo lường tình trạng quá mua và quá bán trên thị trường. Dải Bollinger Bands® là một bộ gồm ba dải; dải giữa (xu hướng) với dải trên (kháng cự) và dải dưới (hỗ trợ). Khi giá của hàng hoá được xem là không ổn định, các dải có xu hướng mở rộng trong khi nếu  giá cả không có xu hướng, các dải sẽ co lại.
 

biểu đồ giá vàng trực tuyến
Ví dụ: phân tích biểu đồ giá vàng trực tuyến với đường dải Bollinger Bands®
Dải Bollinger Bands® rất hữu ích trong việc giúp các trader phát hiện các điểm đảo chiều trong một thị trường không có xu hướng; mua vào khi giá giảm và chạm dải dưới và bán ra khi giá tăng và chạm vào dải trên. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu có xu hướng, chỉ báo này bắt đầu cho tín hiệu sai, đặc biệt là nếu giá di chuyển ra khỏi phạm vi giao dịch. Trong số các ứng dụng của chúng thì chúng được xe, là phù hợp với xu hướng tần số thấp.

Lời cuối

Có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật khác sẵn có cho các trader và việc lựa chọn đúng đắn là rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo chúng phù hợp với điều kiện thị trường; các chỉ báo theo xu hướng sẽ phù hợp với thị trường có xu hướng, trong khi các dao động sẽ phù hợp với các điều kiện thị trường không có xu hướng. Áp dụng chúng theo cách ngược lại có thể dẫn đến các tín hiệu giả và sai, gây ra thiệt hại. Đối với những người mới sử dụng phân tích kỹ thuật, hãy bắt đầu bằng các chỉ báo đơn giản và dễ áp ​​dụng.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia

 

Được viết bởi: Tú Uyên


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết