Các chỉ báo kỹ thuật tốt nhất trong kinh doanh ngoại hối

MACD, RSI, đường trung bình động, Bollinger Bands, stochastics và còn nhiều hơn thế nữa nhưng đâu là những chỉ báo kỹ thuật tốt nhất để kinh doanh ngoại hối trong ngày?

 Các trader trong ngày cần phải hành động nhanh chóng, vì vậy việc cố gắng giám sát quá nhiều chỉ báo trở nên khá mất thời gian, phản tác dụng và giảm hiệu quả. Khi giao dịch trong ngày – dù là cổ phiếu, Forex hay hợp đồng tương lai – hãy giữ mọi thứ đơn giản. Chỉ sử dụng tối đa một vài chỉ báo hoặc không sử dụng chỉ báo nào cũng không sao.

Hãy xem xét các bí quyết dưới đây để tìm được những chỉ báo giao dịch tốt nhất cho mình nhé!

kinh doanh ngoại hối
Các chỉ báo kỹ thuật nào là tốt nhất trong kinh doanh ngoại hối?

Giao dịch trong ngày sử dụng chỉ báo hay không sử dụng chỉ báo

Các chỉ báo chỉ là thao tác với dữ liệu giá cả hoặc dữ liệu khối lượng, do đó nhiều trader giao dịch trong ngày không sử dụng bất kì chỉ báo nào cả. Chỉ báo không phải là bắt buộc để giao dịch có lợi nhuận. Hãy thực hành giao dịch dựa trên sự biến động của giá cả và bạn sẽ thấy rằng các chỉ báo không quá cần thiết. Điều đó cho thấy, chỉ báo sẽ giúp một số người nhìn thấy những điều có thể không rõ ràng trên biểu đồ giá.

Ví dụ, giá đang có xu hướng tăng nhưng lại đang mất đi xung lượng. Đối với những người không quen với việc phân tích biến động giá cả thì điều này có thể khó để nhìn thấy, nhưng các chỉ báo có thể làm cho chúng rõ ràng hơn. Thật không may, các chỉ báo đều có vấn đề riêng của chúng, chẳng hạn như báo hiệu sự đảo chiều quá sớm hoặc quá muộn.

Các chỉ báo không phải là xấu hoặc tốt hoàn toàn, chúng chỉ là một công cụ và do đó chúng có ích hay không tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.

Có nhiều chỉ báo giao dịch thừa thãi

Nhiều chỉ báo giao dịch gần như là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau đôi chút. Một chỉ báo có thể dựa trên phần trăm biến động, trong khi một chỉ báo khác dựa trên biến động của đồng đô la (PPO và MACD). Ngoài ra, các chỉ báo có thể có nhiều điểm chung. Ví dụ như MACD, stochastics và RSI.

Mặc dù chúng có vẻ hơi khác nhau, thường chỉ sử dụng một cái là đủ. Có tất cả ba chỉ báo trên biểu đồ sẽ không cải thiện tỷ lệ thắng trên giao dịch của bạn, bởi vì tất cả các chỉ báo này sẽ cung cấp cho bạn cùng một thông tin trong hầu hết thời gian.

Ngay cả đường trung bình động (MA) và MACD cũng có thể cung cấp cùng một thông tin. Nếu bạn sử dụng chỉ báo MACD (12,26) và thêm đường MA 12 và MA 26 vào biểu đồ giá của bạn, chỉ báo MACD và MA sẽ cho bạn biết những điều tương tự. Trên thực tế, tất cả các chỉ số MACD đều cho thấy MA 12  sẽ ở trên hay dưới đường MA26. Khi đường MACD vượt qua hoặc dưới đường zero có nghĩa là đường MA 12 cắt phía trên hoặc dưới đường MA 16. Nếu bạn thêm các chỉ báo này vào biểu đồ của mình, chúng sẽ luôn xác nhận lẫn nhau bởi vì chúng đang sử dụng cùng một đầu vào.

kinh doanh ngoại hối
Các chỉ báo như MACD và đường trung bình động có thể cung cấp cùng một thông tin khi sử dụng trong kinh doanh ngoại hối

Nếu bạn chọn sử dụng các chỉ báo, chỉ cần chọn một trong bốn nhóm sau (nếu cần, hãy nhớ rằng để giao dịch có lời, các chỉ báo không phải lúc nào cũng cần thiết). Thậm chí chỉ chọn một chỉ báo từ mỗi nhóm thôi cũng đã có thể dẫn đến sự dư thừa và lộn xộn, mà không cần cung cấp thêm bất kì thông tin nào cả.

Dao động: Đây là một nhóm các chỉ báo dao động lên xuống, thường là giữa giới hạn trên và dưới. Các bộ dao động phổ biến bao gồm RSI, Stochastics, chỉ số kênh hàng hóa (Commodity Channel Index – CCI) và MACD.

Khối lượng: Ngoài khối lượng cơ bản, cũng có chỉ báo khối lượng. Các chỉ báo này thường kết hợp khối lượng với dữ liệu giá để xác định xu hướng giá mạnh như thế nào. Các chỉ báo khối lượng phổ biến bao gồm Khối lượng (trơn), Dòng tiền Chaikin, Khối lượng cân bằng (On Balance Volume) và Dòng tiền.

Chồng chéo: Đây là các chỉ báo chồng lên biến động giá, không giống như chỉ báo MACD tách biệt khỏi biểu đồ giá. Với loại chỉ báo này, bạn có thể chọn sử dụng nhiều hơn một chỉ báo, vì các chức năng của chúng rất đa dạng. Các chỉ báo chồng chéo phổ biến bao gồm Dải Bollinger, Kênh Keltner, Parabolic SAR, Đường trung bình động, Pivot Points và Đường Fibonacci Mở rộng và thoái lui.

Chỉ báo đo lường tâm lý thị trường: Nhóm này bao gồm bất kỳ chỉ báo nào liên quan đến tâm lý trader hoặc thị trường rộng lớn hơn đang hoạt động như thế nào. Đây chủ yếu là các chỉ báo liên quan đến thị trường chứng khoán, bao gồm Trin, Ticks, Tiki và Advance-Decline Line.

Thường thì các trader rất ít khi cần nhiều hơn một chỉ báo dao động, đo tâm lý thị trường hay khối lượng. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể thấy việc sử dụng nhiều chỉ báo chồng chéo giúp chỉ ra sự thay đổi trong xu hướng, mức độ giao dịch và vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Những trader giỏi thường sử dụng biến động giá và các chỉ báo chồng chéo, và bạn cũng sẽ có xu hướng không cần các loại chỉ báo khác nữa.

Kết hợp các chỉ báo giao dịch trong ngày

Hãy xem xét chọn một hoặc hai chỉ báo để giúp đỡ bạn tham gia và rút lui khỏi thị trường. Ví dụ, chỉ báo RSI có thể được sử dụng để giúp xác định các xu hướng và điểm đầu vào. Trong một xu hướng tăng, RSI sẽ tăng lên trên mức 70 và ở trên mức 30 trong thời gian điều chỉnh. Hướng dẫn đơn giản này có thể giúp xác nhận xu hướng, làm nổi bật cơ hội giao dịch và xem khi nào thị trường có thể thay đổi xu hướng.

Đường trung bình động, ATR Stops (Chandelier Exits) hoặc đường trung bình động có thể được áp dụng để hỗ trợ rút lui khỏi giao dịch. Ví dụ, một trong các chỉ báo này này có thể được sử dụng như một lệnh dừng lỗ khi giao dịch theo xu hướng. Nếu xu hướng tăng, hãy dừng giao dịch nếu giá giảm xuống dưới đường này.

Đây chỉ là một ví dụ về cách các chỉ báo có thể được kết hợp. Việc lựa chọn chỉ báo nào phụ thuộc vào cách thức giao dịch của trader và khung thời gian nào. Hiệu chỉnh từng chỉ báo (thông qua cài đặt chỉ báo) đối với từng tài sản, khung thời gian và chiến lược giao dịch cụ thể. Cài đặt mặc định trên chỉ báo có thể không phải là tốt nhất, do đó, hãy thay đổi chúng để đảm bảo rằng chúng cung cấp các tín hiệu tốt nhất trong giao. Phần cài đặt chỉ báo đôi khi có thể phải điều chỉnh khi điều kiện thị trường thay đổi theo thời gian.

kinh doanh ngoại hối
Điều chỉnh các chỉ báo một cách thích hợp để phát hiện kịp thời các xu hướng trên thị trường kinh doanh ngoại hối

 

Lời cuối

Thật không may, không có chỉ báo duy nhất nào là tốt nhất cho giao dịch trong ngày. Các chỉ báo kỹ thuật chỉ là công cụ, chúng không thể tạo ra lợi nhuận. Lợi nhuận đòi hỏi một trader phải sử dụng các chỉ báo và kỹ năng phân tích giá của họ một cách chính xác. Điều này cần thực hành. Cho dù bạn quyết định sử dụng chỉ báo nào, hãy giới hạn từ một đến ba chỉ báo (hoặc thậm chí không sử dụng chỉ báo nào). Sử dụng nhiều chỉ báo là dư thừa và thực sự có thể dẫn đến hiệu suất kém hơn.

Hiểu biết về (các) chỉ báo của bạn: Những nhược điểm của nó là gì? Khi nào nó thường tạo ra các tín hiệu giả? Những giao dịch tốt nào nó có thể bỏ lỡ (không đưa ra được tín hiệu)? Nó có xu hướng đưa ra tín hiệu quá sớm hoặc quá muộn không? Chỉ báo có thể được sử dụng để kích hoạt một giao dịch không hay nó chỉ thông báo cho bạn về một giao dịch tiềm năng (canh thời gian chuẩn hay không chuẩn)?

Biết những điều trên về các chỉ báo bạn sử dụng, và bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo TheBalance

Được viết bởi: Tú Uyên


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết