Các chỉ số chứng khoán quan trọng nhất mọi trader phải biết

VNREBATES
12/10/2021 14 phút đọc

Người ta có câu con số không biết nói dối. Trong thị trường tài chính cũng vậy không gì rõ ràng và bao quát hơn để thể hiện độ sức mạnh của nền kinh tế bằng việc xem các chỉ số chứng khoán quan trọng của nó. Vậy các chỉ số này là gì và sức ảnh hưởng của nó như thế nào? Mời anh em theo dõi bài viết dưới đây của Vnrebates nhé.

Trong thị trường tài chính có những số liệu đại diện đặc trưng cho cái nhìn tổng quát về thị trường đó. Các nhà đầu tư gọi chung nó là các chỉ số, như trong thị trường Crypto chúng ta có chỉ số BTC dominance thể hiện vốn hóa của BTC so với tổng thị trường.

Còn trong thị trường chứng khoán, chúng ta có chỉ số chứng khoán, dựa vào quy mô độ lớn của thị trường chúng ta lại có nhiều chỉ số khác nhau. Bài hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về các chỉ số chứng khoán quan trọng và phổ biến nhất mà ai cũng phải biết trước khi tham gia đầu tư.

Xem thêm: BTC Dominance là gì? Tầm quan trọng của chỉ số này đến ông vua tiền ảo như thế nào?

1.Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường chứng khoán của đất nước đó. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định. Thông thường là tập hợp các cổ phiếu đầu ngành (bluechip) vì những cổ phiếu này có vốn hóa lớn và có khả năng dẫn dắt thị trường.

chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán là dữ liệu để đo độ mạnh nền kinh tế

2.Các chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ

2.1 Chỉ số Dow Jones

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số lâu đời nhất nổi tiếng nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. 

Trong những năm qua đã có nhiều sự kiện chia tách cổ phiếu, spin-off và các sự kiện khác đã dẫn đến khá nhiều sự thay đổi trong việc tính toán. Nhưng về mặt cơ bản vẫn là tổng hợp chỉ số của 30 công ty lớn nhất nước Mỹ (không tính công ty nông nghiệp) như: tài chính, công nghệ, tài chính, bán lẻ và tiêu dùng để cấu thành nên chỉ số Dow Jones

Thay đổi trong chỉ số Dow Jones thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số. Bởi vì thái độ chung đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn thường khác với thái độ đối với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, chứng khoán quốc tế hoặc cổ phiếu công nghệ, không nên sử dụng chỉ số Dow Jones để thể hiện tình cảm ở các khu vực khác trên thị trường.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như ở trên đã nêu nhưng chỉ số Dow Jones cũng có một số nhược điểm như: không có tính đa dạng, nó chỉ là chỉ số theo giá chứ không theo dõi hiệu suất thực tế của các công ty được niêm yết.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số Dow Jones

2.2 Chỉ số Standard and Poor (S&P500)

Là chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 loại cổ phiếu được lựa chọn từ 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ được niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Tỷ lệ và loại cổ phiếu được sử dụng để tính toán được quyết định bởi công ty S&P Dow jones indices.

Rất nhiều nhà đầu tư coi chỉ số S&P500 là thước đo tốt và khách quan nhất của nền kinh tế Mỹ vì Ủy ban nghiên cứu kinh tế quốc gia cũng xác nhận giá trị cổ phiếu phổ thông là nhân tố hàng đầu của chu kỳ kinh tế. Thống kê cho thấy chỉ số này chiếm 80% tổng giá trị thị trường của nước Mỹ.

Mới đây hãng xe Tesla của Tỷ phú Elon Musk đã vinh dự được góp mặt trong chỉ số S&P500 và đã giúp cho cổ phiếu này có lúc đã tăng đến 15% trong phiên giao dịch. Việc Tesla liên tục lập đỉnh sau khi gia nhập vào S&P500 giúp cho chỉ số này tăng trưởng rất mạnh. Về phía Tesla sau khi được gia nhập thì càng khẳng định được vị thế và bước đi đúng đắn của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh này.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số SP500

2.3 Chỉ số Nasdaq Composite (IXIC)

Chỉ số Nasdaq được tổng hợp và xây dựng dựa vào tất cả những cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq. Vì đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước Mỹ nên các chỉ số của các công ty gắn liền với sàn này cũng rất quan trọng. Chỉ số này gắn liền với các cổ phiếu công nghệ, tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và vận tải.

Các công ty trên NASDAQ có khuynh hướng nhỏ hơn và trẻ hơn những công ty trên sàn New York (NYSE). Chỉ số này thường được coi như một chỉ số “cổ phiếu kỹ thuật” đơn giản bởi vì hỗn hợp của nó là hầu hết các công ty công nghệ kỹ thuật mới.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số Nasdaq

Xem thêm: Chỉ số Nasdaq là gì? Đầu tư vào chỉ số này như thế nào?

2.4 Chỉ số DXY

Là chỉ số đo lường giá chị của đồng USD so với một số các đồng tiền của các quốc gia hàng đầu trên thế giới là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. USD là chỉ số đo lường sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền lớn khác trên thế giới như: JPY (Nhật), EUR (Châu Âu), Bảng Anh (Anh), CHF (Thụy Sỹ), CAD (Canada), NZD( New Zeland). Chỉ số này gọi là USDindex (Dxy) nếu chỉ số này tăng thể hiện đồng dollar đang mạnh và ngược lại.

Vì đồng Dollar là đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới, nên quan điểm thay đổi của FED sẽ rất quan trọng khi muốn tăng hoặc giảm độ mạnh của đồng USD. Vì nó sẽ gây ra các phản  ứng khác nhau đối với tình hình chung của thế giới và các đồng minh liên quan.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số DXY để thể hiện sức mạnh đồng USD

Xem thêm: Chỉ số USD Index – Thước đo sức mạnh tuyệt đối của đồng bạc xanh

3. Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

3.1 Chỉ số Vn-Index

VN-Index là chỉ số đại diện cho Sở HOSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE.

VN-Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm, vào ngày cơ sở là ngày đầu tiên thị trường đi vào hoạt động 28/7/2000.

Ví dụ: chỉ số Vn-Index ngày 3/12/2021 đang là 1443 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE có giá trị gấp 14.443 lần giá trị gốc ngày 28/7/2000.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số VNindex là chỉ số quan trọng nhất của thị trường CKVN

3.2 Chỉ số Vn30-index

Chỉ số VN30-index có phạm vi nhỏ hơn so với VN-Index. Chỉ số này là kết quả đo lường sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với top 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các công ty được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

Chỉ số được tính gồm 30 công ty niêm yết trên sàn HOSE, có vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất, chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số VN30

3.3 Chỉ số HNX30 Index

Là chỉ số giá dựa trên giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của 30 công ty được lựa chọn từ danh sách các công ty niêm yết trên SGDCK Hà Nội dựa trên tiêu chí lựa chọn nhất định.

chỉ số chứng khoán

Chỉ số HNXindex

3.4 Chỉ số Upcom index

Chỉ số thể hiện sự biến động giá của toàn bộ các cổ phiếu trên thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết.

4. Các chỉ số chứng khoán trên nói lên điều gì

4.1 Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư.

Giá của cổ phiếu bị tác động chủ yếu do quy luật cung cầu trên thị trường. Vì vậy các chỉ số chúng khoán này phản ảnh rất rõ tâm lý cũng như thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế. Anh em còn nhớ đợt dịch Corona bắt đầu từ tháng 3/2020 chứ? Các chỉ số DowJone, Vn30 sụt giảm hơn 50% giá trị. Nhưng khi tình hình ổn giá lại tiếp tục tăng trưởng và liên tục tạo ra các ATH (All time high)

4.2 Thể hiện sự tăng trưởng của kinh tế.

Không chỉ thể hiện được tâm lý nhà đầu tư mà chỉ số chứng khoán còn cho ta thấy được sự suy giảm hay phát triển của nền kinh tế. Là một kênh tích lũy tài chính nên khi kinh tế phát triển thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến cổ phiếu hơn dẫn đến chỉ số này tăng.

4.3 Thể hiện hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường tại ngày cơ sở được coi là hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Bằng cách xem xét, đánh giá chỉ số chứng khoán thì các nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân có thể xác định được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn. Ngoài ra xem xét các chỉ số chứng khoán ta cũng có thể biết được dòng tiền hiện tại đang đổ vào đâu, nhóm ngành nào hay dịch chuyển hẳn ra khỏi chứng khoán mà tìm đến các kênh trú ẩn như tiền mặt, vàng, Crypto….

4.4 Thể hiện sự giảm sút của nền kinh tế

Khi thi hoạt động trên thị trường suy thoái hay tụt dốc thì chỉ số chứng khoán cũng biến động theo. Không thể khẳng định rằng, việc đánh giá một thị trường là phát triển hay không chỉ dựa vào các chỉ số chứng khoán vì có khả năng tạo ra bong bóng. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận các chỉ số chứng khoán là thứ đầu tiên khi chúng ta quyết định xuống tiền.

Các chỉ số này là  một trong những  cơ sở đánh giá thị trường. Từ đó anh em có thể đề ra kế hoạch đầu tư tiếp theo hợp lý nhất.

4.5 Các chỉ số chứng khoán Mỹ ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam như thế nào.

Mỹ là nước giàu nhất thế giới, các doanh nghiệp của họ đầu tư và rải vốn khắp mọi nơi trên thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Thị phần của khối ngoại đầu tư vào Việt Nam cũng không ít vì thế nói không ngoa các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng tác động một phần lên chứng khoán Việt Nam.

Chỉ số chứng khoán Mỹ tăng chưa chắc chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng nhưng chỉ số chứng khoán Mỹ giảm chắc chắn chỉ số chứng khoán Việt Nam sẽ đỏ theo.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam kể từ khi BTA được ký kết vào năm 2000. Thương mại đã trở thành một trụ cột của mối quan hệ song phương ngày càng phát triển của hai nước. Điểm hấp dẫn đối với doanh nghiệp Việt ở chỗ Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới (trên 2.000 tỉ USD mỗi năm) với nguồn vốn, công nghệ dồi dào. Đây chính là thị trường màu mỡ đầy tiềm năng.

Ngược lại, Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng, tăng trưởng tích cực, chính sách thông thoáng, kết nối chặt chẽ với thị trường ASEAN và nhiều thị trường lớn trên thế giới nhờ mạng lưới các hiệp định thương mại tự do. Vì vậy khi thị trường Mỹ tăng trưởng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục rót vốn đầu tư sẽ trực tiếp tác động giúp cho các doanh nghiệp Việt phát triển qua đó giúp các chỉ số chứng khoán tăng trưởng

4.6 Làm sao để giao dịch được chỉ số? Có nên giao dịch không?

Hiện nay các sàn giao dịch kể cả trong nước và ngoài nước đều cho giao dịch chỉ số theo dạng phái sinh. Anh em có thể giao dịch chỉ số chứng khoán Mỹ ở các sàn quốc tế. Còn trong nước có rất nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ anh em giao dịch các chỉ số như Vn-30, Vn-index.

Giao dịch chỉ số thường giành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp vì độ biến động khá cao do đó không khuyến khích cho các nhà đầu tư mới.

Có nhiều nhà đầu tư lại thích giao dịch chỉ số chung như vậy vì họ không thích phải phân tích từng công ty riêng lẻ. Mà họ thường đánh giá tình hình chung của nền kinh tế thông qua các phân tích cơ bản, cách chính sách tiền tệ của các quốc gia. Sau đó dựa vào đó mà đầu tư vào các chỉ số chứng khoán mà họ cho là có khả năng tăng trưởng.

5. Kết luận

Thị trường chứng khoán như là thước đo sức khỏe của nền kinh tế. Và các chỉ số chứng khoán cho chúng ta biết sức khỏe đó có đang tốt hay không.

Khả năng phân tích các chỉ số chứng khoán cho anh em cái nhìn toàn cảnh về nền kinh tế, sự chuyển dịch dòng tiền và khả năng tăng trưởng trong tương lai. Biết được các chỉ số chứng khoán quan trọng này sẽ giúp ích được cho anh em rất nhiều trong quá trình đầu tư.

Theo anh em còn các chỉ số kinh tế quan trọng nào cần được quan tâm không? Hãy bình luận dưới bài viết nhé.

 

 

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều