Việt Nam Rebates

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Bất cứ thương vụ đầu tư nào cũng nên dựa vào hiểu biết về thị trường và nhà đầu tư muốn đầu tư vào và đầu tư vàng cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần biết cách đầu tư vàng hiệu quả. Nếu bạn không có hiểu biết về thị trường thì việc tham khảo […]

Bất cứ thương vụ đầu tư nào cũng nên dựa vào hiểu biết về thị trường và nhà đầu tư muốn đầu tư vào và đầu tư vàng cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần biết cách đầu tư vàng hiệu quả. Nếu bạn không có hiểu biết về thị trường thì việc tham khảo ý kiến chuyên gia là một đề xuất tốt nhưng việc này có thể rất đắt đỏ. Mặt khác, có rất nhiều thông tin trên mạng Internet có thể giúp bạn ra quyết định đầu tư dễ dàng hơn.
Mỗi người phải sẵn sàng bỏ thời gian để tìm kiếm và nghiên cứu cách đầu tư vàng hiệu quả
Mỗi người phải sẵn sàng bỏ thời gian để tìm kiếm và nghiên cứu cách đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vàng hiệu quả (đồng tiền vàng)

Nếu bạn đã có một danh mục đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hoặc những thứ khác để xem xét. Mặc dù đầu tư vào vàng được xem là một lựa chọn đầu tư an toàn, mỗi nhà đầu tư nên tính toán số tiền, số phần trăm trong danh mục đầu tư để quyết định xem họ có thể tham gia vào đầu tư vàng hay không và thời điểm nào là tốt nhất để đầu tư. Và đối với những nhà đầu tư mới, nên cân nhắc về số tài sản, thu nhập và độ tin cậy trước khi đầu tư do tính không ổn định của nền kinh tế và bạn cần phải có một cách đầu tư vàng hiệu quả.

Bạn cần phải tìm hiểu về những đại lí mua bán vàng, không may là một số đại lí bán vàng có chất lượng kém. Điều đó có nghĩa là một số loại vàng có thể được nấu chảy và trộn lẫn một số kim loại khác và sau đó được đúc lại. Do đó bạn chỉ nên mua ở những đại lí vàng uy tín đảm bảo chất lượng của vàng, như Sở đúc tiền Mỹ.

Đồng tiền vàng Eagle của Mỹ được Quốc hội công nhận, rất tiện lợi cho nhà đầu tư bởi vì nó thêm vàng vào danh mục đầu tư của mỗi người một cách hiệu quả
Đồng tiền vàng Eagle của Mỹ được Quốc hội công nhận, rất tiện lợi cho nhà đầu tư và đây là một cách đầu tư vàng hiệu quả

Đồng tiền vàng của Mỹ được phát hành năm 1986 và những đồng tiền vàng, đồng tiền bạc và đồng tiền bạch kim này đã dẫn đầu tất cả những sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư lựa chọn.

Những đồng tiền vàng hiếm được bán bởi những nhà sưu tập và có thể rất có giá trị nếu được đấu giá. Nhưng, một lần nữa, để đầu tư vào thị trường này, bạn cần phải hiểu rõ bạn đang mua thứ gì và tìm kiếm một loại đồng tiền vàng cụ thể. Có rất nhiều thông tin, hình ảnh và lịch sử chi tiết về những đồng tiền vàng được thu thập có thể dạy bạn. Hiểu rõ tuổi của niên đại của đồng tiền vàng và nhãn hiệu của chúng rất quan trọng để đầu tư vào những đồng tiền vàng hiếm.

Có những đồng tiền vàng Eagle của Mỹ dành cho những nhà sư tập do Sở đúc tiền Mỹ sản xuất. Những đồng tiền này được bảo vệ bằng cách niêm phong trong bao bằng chất dẻo và bởi vì những đồng tiền này được sản xuất bởi Sở đúc tiền Mỹ nên cân nặng, thành phần và độ tinh khiết được đảm bảo bởi chính phủ Mỹ. Đầu tư vào những đồng tiền vàng này là một cách đầu tư vàng hiệu quả và an toàn bởi vì chúng có thể được mua trực tiếp từ Sở đúc tiền.

Đồng tiền vàng Buffalo được xem như một cách đầu tư vàng hiệu quả và an toàn nhất
Đồng tiền vàng Buffalo được xem như một cách đầu tư vàng hiệu quả và an toàn nhất

Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào đồng tiền vàng thì bạn nên tìm hiểu về đồng tiền vàng Mỹ Buffalo, là một đồng tiền vàng 24 ca-ra: độ tinh khiết 0,9999, được đúc lần đầu tiên vào năm 2009. Và đồng tiền Buffalo năm 2009 đang được kì vọng sẽ được mua vào nhiều bởi thời điểm phát hành của nó là cuối năm 2009.

Đồng tiền vàng Buffalo được xem như một cách đầu tư vàng hiệu quả và an toàn nhất bởi thành phần và độ tinh khiết của nó được đảm bảo bởi chính phủ; vàng 24 ca-ra độ tinh khiết 99,99%, cân nặng 1 oz và có thể được bán trên thị trường vào bất kì thời điểm nào. Những đồng tiền vàng cũng dễ lưu trữ và vận chuyển hơn vàng thỏi và vàng thanh.

Dù bạn chọn đầu tư vào những đồng tiền vàng hay không thì cũng có rất nhiều cách đầu tư vàng hiệu quả khác dành cho bạn đến từ những đồng tiền vàng của các quốc gia khác. Những đồng tiền vàng có thể làm tăng tính đa dạng cho danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Trong thị trường đồng tiền vàng, để đầu tư vàng hiệu quả yêu cầu thời gian, kiến thức và những quyết định khôn ngoan. Tuy nhiên một khi bạn đã tìm hiểu thị trường và tìm được nguồn tin cậy để mua những đồng tiền vàng, thì việc bổ sung chúng vào danh mục đầu tư sẽ đem lại những kết quả tốt.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Collectinggoldcoins
 biểu đồ giá vàng thế giới
Hình 1 – Biểu đồ giá vàng thế giới 3 tháng gần đây

Khi giá vàng tăng đột biến, các chuyên gia thường cảnh giác và phải nỗ lực gấp đôi để hiểu điều gì hoặc yếu tố nào khiến giá tăng. Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Ben Bernanke nói với Quốc hội rằng, “Không ai thực sự hiểu giá vàng, và tôi cũng giả vờ thực sự hiểu chúng.” Mặc dù vậy, các nhà đầu tư hiểu biết đang chuyển sang vàng ở mức giá gần như bất kỳ vì nó cung cấp bảo mật dài hạn và một hàng rào chống lại lạm phát. Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường kim loại quý, giá hiện tại và xu hướng giá là quan trọng để theo dõi. Điều quan trọng là bạn tìm hiểu về giá cả và hiểu các lựa chọn đầu tư khác nhau có sẵn trước khi bạn tiến hành.

Các yếu tố quyết định giá vàng

 biểu đồ giá vàng thế giới
Hình 2 – Theo dõi và phân tích giá vàng trên biểu đồ giá vàng thế giới

Tính khả dụng và giá

Các chuyên gia trong thỏa thuận rằng khoảng 120.000 đến 150.000 tấn vàng đã được khai thác. Họ cũng đồng ý rằng hầu hết vàng này vẫn tồn tại dưới dạng này hay dạng khác. Mặc dù có thêm 3.200 tấn kim loại quý được khai thác mỗi năm theo Hội đồng vàng thế giới, một lượng vàng ấn tượng vẫn được tái chế hàng năm để giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá của nó. Hầu hết các kim loại được sử dụng trong ngành công nghiệp bán lẻ, đặc biệt là làm đồ trang sức và cho mục đích công nghiệp hay nha khoa. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng là sự cân bằng của sản xuất vàng mới và tái chế được tiêu thụ bởi các sản phẩm đầu tư, bao gồm tiền vàng hoặc vàng trao đổi Quỹ – với Ngân hàng Trung ương – là một người mua đáng kể của kim loại này.

Hiểu được tất cả điều này là rất quan trọng vì sự dao động thường xuyên của nguồn cung so với nguồn cầu là một động lực chính cho giá vàng. Chúng tôi thảo luận các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá vàng bên dưới đây.

Giá trị của đô la Mỹ

Sự thật là giá trị của đồng đô la Mỹ chi phối giá vàng. Vì vàng có giá trên khắp thế giới bằng đô la Mỹ, đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ đảm bảo rằng giá vàng vẫn ở mức thấp, trong khi đồng đô la Mỹ yếu hơn trong lịch sử dẫn đến giá vàng tăng gần như ngay tức thì.

Dự trữ vàng và ngân hàng trung ương

Ngân hàng Trung ương của các nước trên thế giới không chỉ giám sát chính sách tiền tệ và tiền tệ của họ, họ còn kiểm soát nguồn cung tiền, đặt mức lãi suất và quản lý lạm phát theo khả năng tốt nhất của họ. Cho dù thành công hay không, nhiều quốc gia phương Tây đã neo đồng tiền của họ vào vàng. Ngày nay, Ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục nắm giữ dự trữ vàng lớn. (Hoa Kỳ có trữ lượng lớn nhất như vậy với hơn 8.000 tấn.) Bởi vì điều này, IMF và các ngân hàng trung ương đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá vàng. Bất cứ khi nào một ngân hàng trung ương bán ra một số dự trữ vàng của nó, một xu hướng giảm giá vàng thường theo sau. Ngược lại, khi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia tăng thêm dự trữ vàng, điều này dẫn đến giá vàng tăng.

Ngày nay, nhiều nước phương Tây tiếp tục xem chính sách giữ vàng như một hàng rào hiệu quả chống lại đồng đô la Mỹ. Trên thực tế, Hội đồng vàng thế giới nói rằng các ngân hàng trung ương gần đây đã bắt đầu mua vàng nhiều hơn so với việc họ bán, do đó làm tăng giá của vàng. Một lý do cho xu hướng mua này có thể là việc giữ vàng vật chất dự trữ được xem là tăng cường tiền tệ của một quốc gia bởi vì nó có một tài sản hữu hình gắn liền với đồng tiền đó. Đây chỉ là một số lý do các chuyên gia trích dẫn khi thảo luận về thực tế rằng Trung Quốc và Nga gần đây đã mua vàng đáng kể. Đây cũng là lý do khiến giá vàng tiếp tục xu hướng tăng.

Lạm phát

Vàng đã chứng minh là một hàng rào hiệu quả chống lại lạm phát ở hầu như bất kỳ mức giá nào. Nghiên cứu thị trường đã tiết lộ rằng lạm phát là một trong những chỉ số hàng đầu để dự đoán giá vàng. Trong thực tế, trong vài thập kỷ qua khi đồng đô la Mỹ đã suy yếu tổng thể, sức mua của vàng – và do đó giá của nó – vẫn còn mạnh.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới sử dụng chiến lược gọi là nới lỏng định lượng trong đó họ mua số lượng lớn chứng khoán để tăng cung tiền của họ. Điều này đẩy lãi suất xuống, trong thời gian đó – làm tăng giá vàng. Nếu nới lỏng định lượng quá mức bởi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia, điều này có thể gây ra lạm phát, và khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.

Lãi suất

Một yếu tố đôi khi bị bỏ qua có thể ảnh hưởng đến giá vàng là liệu lãi suất có cao hay thấp không. Đó là bởi vì kim loại phổ biến được thừa nhận bởi các nhà đầu tư trên khắp thế giới như là một hàng rào đáng tin cậy chống lại lãi suất thấp ở mọi mức giá.

Mục đích công nghiệp và thương mại

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá vàng là khoảng hai phần ba sản lượng vàng hàng năm trên thế giới được sử dụng trong trang sức. Là một trong những thị trường tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất, Ấn Độ và Trung Quốc có ảnh hưởng đến giá của nó. Khi nhu cầu về trang sức tăng và nguồn cung hạn chế, giá vàng tự động tăng. Ngay sau khi nhu cầu vàng giảm, giá của nó cũng giảm. Một yếu tố khác xác định giá của nó là vàng có đặc tính dẫn nhiệt và điện tuyệt vời dẫn đến việc nó được sử dụng cho nhiều mục đích công nghiệp. Ngoài ra, do khả năng chống ăn mòn và xâm nhập vi khuẩn, vàng được đánh giá cao trong lĩnh vực y tế. Nói cách khác, việc sử dụng càng nhiều vàng sẽ khiến giá của nó càng cao.

Cách phổ biến nhất mà mọi người đầu tư vào vàng là mua vàng vật chất có sẵn dưới dạng tiền vàng và vàng miếng. Lear Capital có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về giá vàng thị trường hiện tại, thời điểm tốt nhất để bạn mua và bán vàng và trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có về giá của bất kỳ kim loại quý nào.

 biểu đồ giá vàng thế giới
Hình 3 – Tham khảo các mốc lịch sử giá vàng trên biểu đồ giá vàng thế giới

Giá vàng mỗi Ounce

Biểu đồ trực tiếp của chúng tôi dựa trên giá vàng mỗi ounce. Bạn có thể theo dõi tại website: https://www.learcapital.com/news/gold-price-charts/

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Learcapital

Được viết bởi: Việt Nam Rebates
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot