Cách kết hợp Bollinger band và RSI- Song kiếm hợp bích

Việc sử dụng chiến lược kết hợp Bollinger Band và RSI sẽ khá thuận lợi trong các tình huống có những sự thay đổi xu hướng mạnh và không có xu hướng dài rõ ràng.

Bollinger Band và RSI kết hợp

Chiến lược sử dụng Bollinger Band và RSI

Chiến lược sử dụng Bollinger Band và RSI là vô cùng hiệu quả. Đây là một loạt phân tích kỹ thuật mới mà chúng tôi chưa đề cập trước đây. Đối với nhiều độc giả đã theo dõi các bài đăng của chúng tôi trong thời gian qua thì có thể thấy rằng chúng tôi đã đề cập kha khá các kỹ thuật phân tích kỹ thuật tuy nhiên ít nội dung về việc cách kết hợp các kỹ thuật lại với nhau để tạo những kết quả tối ưu hơn. Việc sử dụng chiến lược kết hợp Bollinger Band và RSI sẽ khá thuận lợi trong các tình huống có những sự thay đổi xu hướng mạnh và không có xu hướng dài rõ ràng.

Lý do chúng tôi quyết định thực hiện một bài đăng về chiến lược kết hợp của Bollinger Band và RSI là vì nó cho phép những nhà đầu tư/nhà giao dịch biết liệu giá này đang quá cao và vùng quá mua hay thấp và vùng quá bán. Nó đơn giản như vậy thôi nhưng rõ ràng không dễ xác định như những gì nói. Trước khi bạn đưa ra quyết định mua hoặc bán, bạn có thể sử dụng 2 chỉ số này để cung cấp nhưng thông tin để bổ sung hoặc xác nhận. Tất cả chỉ mất 1 phút và bạn có thêm thông tin chi tiết hỗ trợ những giao dịch bằng cách sử dụng chiến lược này.

Rõ ràng thì không có một chiến lược nào hoàn hảo cả trong thế giới đầu tư. Nhưng chúng tôi tin rằng một người nên thích nghi và linh hoạt với các công cụ, chỉ số và suy nghĩ khác nhau trong phân tích kỹ thuật. Không có hệ thống cố định hoặc cách nhìn cố định vào biểu đồ giá đang biến động từng phút. Mọi thứ đều sẽ thay đổi và thị trường sẽ có những cách vận hành riêng của nó. Đôi khi bạn sử dụng cái này và lần khác bạn sử dụng cái kia. Hơn nữa, việc đặt các mũ tư duy khác nhau có thể cung cấp các thông tin bổ sung. Điều này có thể cho bạn có thể tính toán hoặc xác định các điểm ra vào hợp lý khi tham gia thị trường.

Là chỉ báo sớm và chỉ báo chậm

Relative Strength Index (RSI) là chỉ báo sớm và Dải Bollinger là chỉ báo chậm trong phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo sớm được thiết kế để nhằm mục đích đưa ra các dấu hiệu của giá có thể chuyển động trong tương lai. Nó đưa ra 1 tín hiệu báo trước những thứ có khả năng sẽ diễn ra. Bạn có thể tham khảo thêm những chỉ báo khác tương tự trong đây. Có khá nhiều chỉ báo sớm sẽ đưa ra các tín hiệu cảnh báo về việc xu hướng sắp tới sẽ đảo chiều. Mặt hạn chế của chỉ báo sớm chính là đưa ra các dự báo nên việc các dự báo này có thể thay đổi trong tương là hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế độ tin cậy của các chỉ báo sớm khá thấp. Bạn nên nhớ rằng không có sự tuyệt đối nào trong phương pháp phân tích kỹ thuật cả, mọi thứ đều là tương đối.

Mặt khác, chỉ báo trễ chỉ cung cấp tín hiệu SAU KHI điều gì đó đã xảy ra. Mặc dù chỉ báo độ trễ chính xác hơn, nhưng tin xấu là bạn có thể đến trễ trong bữa tiệc khi chỉ báo trễ xuất hiện và xác nhận điều đó. Hãy ghi nhớ hai khái niệm đơn giản này và đi sâu hơn vào chi tiết cách sử dụng của Bollinger Band và RSI.

Cách thức hoạt động của Bollinger Band

Dải Bollinger được tạo ra bởi ông John Bollinger vào năm 1980 và nó được sử dụng rộng rãi để tính độ biến động của tài sản. Dưới đây là một ví dụ khi sử dụng Dải Bollinger trên biểu đồ của Bitcoin.

Dải Bollinger có 3 thanh phần chính. Đầu tiên là chỉ báo đường trung bình 20 ngày đơn giản (Simple MA 20) được biểu thị bằng đường giữa. Thứ hai và thứ ba là các dải trên và dưới sử dụng hai độ lệch chuẩn so với SMA (Simple MA) 20 ngày. Đó là tất cả những gì thông số cần biết thuộc về dải Bollinger. Nó có các thành phần ít hơn nhiều so với vài chỉ báo kỹ thuật phức tạp như Ichimoku.

Bollinger Band va RSI_bitcoin

Điều có nghĩa là gì?

Đường SMA 20 (màu đỏ ở giữa biểu đồ) là đường trung bình sử dụng giá đóng cửa của 20 ngày gần nhất. Đó là tất cả những gì chúng ta cần quan tâm về đường giữa. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về việc sử dụng các đường trung bình giá cũng như các chiến thuật đằng sau chúng ở đây.

Các dải trên và dưới phức tạp hơn một chút vì nó liên quan đến nghiên cứu thống kê (Hiện tại các phương pháp định lương và lượng hóa số liệu đang là xu thé của thế giới). Độ lệch chuẩn đo khoảng cách xa hoặc gần các điểm dữ liệu so với giá trị trung bình. Nếu độ lệch chuẩn thấp, điều đó có nghĩa là giá rất gần với giá trị trung bình. Nếu độ lệch chuẩn cao, điều đó có nghĩa là giá được đã ra xa so với giá trị trung bình. Vì vậy, những gì các dải trên và dưới biểu thị? Điều đó có nghĩa gì khi nói rằng các dải trên và dưới là 2 độ lệch chuẩn trên hoặc dưới trung bình?

Dải bollinger được tạo thành từ các dải trên & dải dưới là 2 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình. Khả năng giá sẽ chạm vào dải trên hoặc dải dưới là 13,6%. Điều này đã được chứng minh bằng các phương pháp thống kê hàn lâm mà chúng tôi sẽ không đề cập ở đây để tránh sự nặng nề của bài viết. Cơ hội giá sẽ vượt quá dải trên hoặc dải dưới là khoảng 2,1%. Thông thường, trong những trường hợp như vậy, giá sẽ tăng trở lại hoặc hồi phục mạnh trở lại trong biên độ giữa các dải trên và dưới.

Đó là lý do tại sao bạn thấy các mẫu hình nến (Candle Stick) xuất hiện khá nhiều và hầu như nằm gọn trong Dải bollinger. Điều này là do 95% dữ liệu đều nằm trong phạm vi 2 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình. Khi giá di chuyển vượt quá 2 độ lệch chuẩn được cài đặt trong Bollinger so với giá trị trung bình, nó thường là một vị trí quá mua hoặc quá bán. Hãy suy nghĩ về nó, cơ hội là 5% để việc cho một xu hướng đi tiếp và 95% sẽ là tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên số liệu sẽ khá là khác so với thực tế cụ thể của một loại tài sản nào đó vì đây là thống kê đến từ rất nhiều loại tài sản.

Cách thức hoạt động của RSI

Tổng quát RSI

Chỉ số sức mạnh tương đối hay chỉ số RSI là một bộ dao động để đo tốc độ và sự thay đổi của chuyển động giá. Chỉ số RSI dao động trong khoảng từ 0 đến 100, trong đó mọi thứ trên 70 là đại diện cho mức quá mua và bất cứ thứ gì dưới 30 đại diện cho mức quá bán. Công thức tính toán RSI như sau.

cong thuc tinh RSI

>> Xem thêm RSI: các chiến lược hiệu quả

Chiến lược sử dụng kết hợp của Bollinger Band và RSI

Chúng ta đã đề cập đến cả Bollinger Band và RSI, đã đến lúc ghép chúng lại với nhau và xem tại sao chiến lược kép này lại được sử dụng phổ biến giữa các nhà giao dịch và nhà đầu tư trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Trong Dải bollinger, chúng tôi đã đề cập rằng giá sẽ luôn biến động trong các dải trên và dưới. Điều này là do 95% dữ liệu trong phân phối (Normal Distribution) sẽ nằm trong phạm vi 2 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình. Trong trường hợp của Dải bollinger, chúng tôi đang sử dụng đường trung bình động 20 ngày và độ lệch chuẩn ngày.

Cách truyền thống sử dụng Bollinger là giao dịch trong những thời điểm đảo chiều xu hướng. Nếu một mức giá chạm vào dải trên hoặc dưới, nó có khả năng đảo ngược vì giá đã đạt đến cực hạn theo tính lý thuyết của Dải Bollinger. Bạn có thể thấy từ sơ đồ dưới đây rằng giá vàng đã đảo chiều liên tục giữa dải trên và dải dưới. Tất nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy trong cuộc sống thực nếu không thì ai cũng đã là những nhà đầu tư tài ba và giàu lên nhờ những việc thế này. Nhưng hiện tại, hãy hiểu rõ phiên bản đơn giản về cách sử dụng Dải bollinger.

Cách sử dụng Bollinger Band

Trong RSI, chúng tôi đã đề cập rằng nó là một bộ dao động dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Bất cứ điều gì trên 70 được coi là quá mua và bất cứ điều gì dưới 30 được coi là quá bán. Tương tự, RSI có thể được sử dụng như một chỉ báo để đưa ra tín hiệu sớm về sự đảo chiều. Để minh họa, đây là cách nó hoạt động.

Cách sử dụng RSIBollinger Band và RSI kết hợp

Hãy nhớ rằng chỉ báo sớm cung cấp tín hiệu cảnh báo sớm trước khi xu hướng thật sự đảo chiều. Bạn có thể thấy rằng khi RSI chạm vào vùng quá mua, sau một vài ngày, xu hướng bắt đầu đảo ngược và dốc xuống. Ngược lại, khi RSI chạm vào vùng quá bán, sau một vài ngày, xu hướng bắt đầu đảo chiều và dốc lên. Một lần nữa, mọi thứ không đơn giản trong cuộc sống thực. Nhưng hiện tại, lấy phiên bản đơn giản hóa này về cách thức hoạt động của RSI.

Bây giờ, hãy kết hợp với cả hai việc dùng Dải bollinger và RSI với nhau vào phân tích một biểu đồ duy nhất.

Chiến lược sử dụng Bollinger Band và RSI là để theo dõi những thời điểm khi giá chạm vào dải thấp hơn và RSI chạm vào vùng quá bán (Dưới 30). Đây sẽ là một điểm tốt để mua/ mở vị thế mua. Nếu bạn đang tìm cách bán/ chốt lãi, bạn có thể đợi giá chạm vào dải trên và RSI chạm vào vùng quá mua (trên 70). Đây là một lý thuyết đơn giản khi kết hợp cả 2 lại với nhau.

Phần khó khăn của chiến lược này là giá có thể sẽ duy tri vùng quá mua hoặc quá bán trong một thời gian dài. Từ vài tuần đến vài tháng là chuyện chúng ta – những nhà giao dịch/ nhà đầu tư hay gặp trong thực tế. Tương tự, giá có thể biến động trong biên độ dải trên hoặc dải dưới của Bolliger trong một khoảng thời gian dài. Nó không có nghĩa là giá ngay lập tức đảo chiều khi chạm vào dải trên hoặc giá ngay lập tức đảo chiều khi RSI chạm vào vùng quá mua (Đây là thực tế đầy khó khăn mà nhiều nhà giao dịch đang gặp phải).

Từ biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng tại thời điểm giá nằm ở dải trên và RSI trên 70, nó đã không đảo ngược. Giá tiếp tục tăng cùng với dải trên và RSI tiếp tục dao động trên 70. Tương tự, khi giá ở dải dưới và RSI dưới 30, nó đã không hồi phục trở lại. Có những lúc giá tiếp tục giảm và bám sát dải dưới và RSI tiếp tục ở dưới mức 30. Điều này đã tạo ra những suy nghi ngờ về phương pháp mà chúng tôi thường thấy ở nhiều nhà giao dịch khi kết hợp 2 phương pháp này lại với nhau.

Bởi vì thế chúng tôi đã đề cập rằng mọi chuyện đã không đơn giản như lý thuyết, nếu không thì ai cũng đã giàu khi làm theo các phương pháp này. Nhưng điều này không có nghĩa rằng những phương pháp này không đưa ra những tín hiệu đúng đắn về giá hiện tại.

Phân kỳ RSI và Chuyển động về giá (Price Action)

Rõ ràng để gia tăng sự hiệu quả chiến lược của chúng ta, thì chiến lược cần phải có thêm nhiều sự xác nhận. Xác nhận đầu tiên được sử dụng khá rộng rãi hiện nay trong giới phân tích kỹ thuật gọi là phân kỳ RSI (RSI Divergence). Đây là khi giá đang tạo mức giá cao hơn (Đỉnh giá mới cao hơn đỉnh giá cũ) NHƯNG RSI KHÔNG tạo mức cao hơn (Đỉnh RSI mới thấp hơn đỉnh RSI cũ). HOẶC khi giá đang tạo mức thấp hơn (Đáy giá mới thấp hơn đáy giá cũ) nhưng RSI KHÔNG tạo mức thấp hơn (Đáy RSI mới lại cao hơn đáy RSI cũ).

Phân kì âm RSI

Để minh họa bằng một ví dụ, đây là biểu đồ S&P500. Bạn có thể thấy rằng trước khi có một cú sụp mạnh ở giá xảy ra, giá trước đó đang tạo ra mức cao hơn. NHƯNG chỉ báo RSI đang cho thấy sự phân kỳ. Nó đang cho thấy RSI dỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là một phân kỳ RSI giảm. Ngay sau đó, thị trường S & P 500 đã chững lại hay còn gọi là đi vào điều chỉnh.

 

RSI Phân kỳ dương

Đây là một ví dụ về sự phân kỳ tăng. Giá đang tạo mức giá đáy thấp hơn đáy trước đó. NHƯNG RSI đang tạo ra mức đáy cao hơn đáy RSI trước đó. Giá đã tăng trở lại và bắt đầu di xu hướng tăng.

Nguyên tắc cơ bản trong phân kỳ RSI là khi vẽ các đường nối giữa các mức cao hoặc mức thấp của giai đoạn swing, các đường vẽ sẽ không đi xuyên bất cứ thứ gì cả. Thứ hai, để chứng minh rằng đó là một cú swing cao hay swing thấp, nến tiếp theo nên có mức giá đóng cửa trên mức giá trước đó.

Xác nhận thứ hai là xem xét price action của các mẫu hình nến (Candle Sticks). Điều này có nghĩa là chúng ta bỏ đi tất cả các chỉ số khác và chỉ nhìn vào các mẫu hình của nến. Chúng tôi đã tìm thấy một bản tóm tắt khá tốt về các mẫu hình nến tăng và giảm dưới đây hoặc bạn có thể tham khảo tại đây.

Candle Cheet Sheets

Để kết hợp các mẫu hình nến với Bollinger Band, RSI và sự phân kỳ của RSI, chúng ta có thể quan sát các chuyển động của các mẫu hình nến tại điểm phân kỳ của RSI. Trong một sự đảo chiều xu hướng từ một xu hướng giảm, điều chúng ta muốn tìm kiếm là những mẫu hình Bullish Engulfing, Bullish Hammer hoặc Dragonfly Doji, v.v … Điều này biểu thị một khả năng tăng giá mạnh và quan trọng nhất là giá PHẢI đóng cửa trên giá nến trước đó (Đã đề cập ở trên). Tương tự như vậy, khi giá ở mức cao nhất mọi thời đại và chúng tôi tự hỏi liệu nó có bắt đầu giảm hay không, chúng tôi có thể tìm kiếm một cây nến bearish engulfing candle, hanging man hoặc evening Doji, v.v … Tất cả những điều này cung cấp một xác nhận THÊM cho phán đoán của bạn và hỗ trợ việc giao dịch tốt hơn.

VnRebates tổng hợp

Nguồn Sưu tầm

Được viết bởi: Minh Triết
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot