Các mô hình nến Bearish phổ biến nhất hiện nay

Mô hình nến Bearish có thể hình thành với một hoặc nhiều nến. Sự đảo ngược giảm trên thực tế cho thấy áp lực bán áp đảo áp lực mua trong một hoặc nhiều ngày, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc bán có bền vững hay không. Vì thế, nếu không có xác nhận, nhiều trong số các mẫu này sẽ được coi là trung tính và chỉ cho thấy mức kháng cự tiềm năng tốt nhất. Đây chỉ là một phần trong cách xác định mô hình nến Bearish. Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết bên dưới về mô hình nến này.

Mô hình nến Bearish – hay mô hình nến đảo ngược Bearish chỉ ra rằng người bán đang trong thời điểm kiểm soát giao dịch. Tương tự như đối với các mô hình đảo chiều bullish, không có nghĩa là bạn có thể đặt lệnh bán ngay lập tức bất cứ khi nào bạn phát hiện ra sự đảo chiều tăng giá. Mô hình nến sẽ không cung cấp cho bạn lợi thế trong giao dịch.

Mặt khác, mục đích khi phát hiện được mô hình nến chính là dùng để kết hợp với các công cụ khác để tìm thiết lập giao dịch xác suất cao, chứ không được sử dụng 1 mình làm tín hiệu giao dịch.

Bài viết về cách nhận biết mô hình nến bearish được chia thành 2 phần:

 • Cách nhận biết mô hình nến bearish
 • Các mẫu mô hình nến bearish phổ biến nhất

I. Cách nhận biết mô hình nến bearish

Mô hình nến bearish – mô hình nến đảo chiều bearish sẽ được nhận biết trên 3 nguyên tắc:

 • Hầu hết các mô hình nến bearish yêu cầu xác nhận giảm giá hơn nữa.
 • Các mô hình nến đảo chiều Bearish sẽ hình thành trong một xu hướng tăng.
 • Cần kết hợp với những yếu tố khác của phân tích kỹ thuật.

1. Xác nhận Bearish

Mô hình đảo ngược Bearish có thể hình thành với một hoặc nhiều nến; hầu hết đều yêu cầu xác nhận bearish – xác nhận giảm giá. Sự đảo ngược bearish thực tế cho thấy áp lực bán áp đảo áp lực mua trong một hoặc nhiều ngày, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc bán bền vững hay thiếu người mua sẽ tiếp tục đẩy giá xuống thấp hơn.

Nếu không có xác nhận, nhiều trong số các mẫu này sẽ được coi là trung tính và chỉ cho thấy mức kháng cự tiềm năng tốt nhất. Xác nhận Bearish có nghĩa là tiếp tục xu hướng giảm, bằng 1 cây nến màu đen (hoặc đỏ) dài hoặc khối lượng giao dịch khi thị trường giảm cao.

Lý do cần xác nhận bởi vì mô hình nến là ngắn hạn và thường có hiệu lực trong 1-2 tuần, xác nhận giảm giá sẽ đến trong vòng 1-3 ngày.

Biểu đồ ví dụ về Candlestick Bearish Reversal của Time Warner, Inc. (TWX)

2. Xu hướng hiện tại là tăng

Để được coi là một sự đảo ngược giảm giá, cần phải có một xu hướng hiện tại tăng để đảo ngược. Đây không phải là một xu hướng tăng chính, nhưng nên tăng trong thời gian ngắn hoặc ít nhất là trong vài ngày trước.

Thị trường tăng không bền sau khi giảm mạnh hoặc gần mức thấp mới dường như không phải là mô hình đảo chiều giảm giá hợp lệ. Các mô hình đảo chiều Bearish trong một xu hướng giảm sẽ chỉ đơn giản xác nhận áp lực bán hiện có và có thể được coi là các mô hình tiếp tục.

Có nhiều phương pháp có sẵn để xác định xu hướng. Một xu hướng tăng có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các đường trung bình di động, phân tích đỉnh / đáy hoặc đường xu hướng. Chứng khoán/ cặp tiền tệ có thể được coi là trong một xu hướng tăng dựa trên một hoặc nhiều điều sau đây:

Đây chỉ là ba phương pháp có thể. Một số trader có thể thích xu hướng tăng ngắn hơn và chỉ cần tài sản đủ điều kiện đang giao dịch trên đường EMA 10 ngày của họ. Xác định tiêu chí sẽ phụ thuộc vào phong cách giao dịch, khung thời gian và sở thích cá nhân của trader.

3. Kết hợp với các yếu tố phân tích kỹ thuật khác

Mô hình nến cung cấp một công cụ tuyệt vời để xác định đảo ngược ngắn hạn, nhưng không nên được sử dụng một mình. Các khía cạnh khác của phân tích kỹ thuật có thể và nên được kết hợp để tăng tính mạnh mẽ của các mô hình đảo chiều giảm giá. Ví dụ như mức kháng cự, quán tính thị trường, và chỉ số dòng tiền Money Flows…

Mức kháng cự

Biểu đồ ví dụ về nến của Nike, Inc. (NKE) về mức kháng cự

Vào tháng 1 năm 2000, Nike (NKE) đã tăng hơn 5 điểm và đóng cửa trên 50. Một cây nến có bóng trên dài hình thành và cổ phiếu sau đó được giao dịch xuống 45. Điều này đã thiết lập mức kháng cự khoảng 53. Sau khi tăng trở lại mức kháng cự tại 53, cổ phiếu hình thành một mô hình engulfing giảm giá (hình khoanh màu đỏ trên biểu đồ). Xác nhận Bearish được đưa ra khi cổ phiếu giảm giá vào ngày hôm sau, giảm xuống dưới 50 và phá vỡ đường xu hướng ngắn hạn của nó hai ngày sau đó.

Quán tính thị trường

Sử dụng bộ dao động để xác nhận đà suy yếu với đảo chiều giảm. Các phân kỳ âm trong chỉ báo MACD, Stochastic, RSI, StochRSI hoặc Williams% R cho thấy đà suy yếu và có thể làm tăng mức độ mạnh mẽ của mô hình đảo chiều giảm giá.

Dòng tiền – Money Flows

Sử dụng các chỉ số dựa trên khối lượng để đánh giá áp lực bán và xác nhận đảo chiều. Chỉ số Khối lượng cân bằng – On Balance Volume (OBV), Dòng tiền Chaikin – Chaikin Money Flow và Đường tích lũy / phân phối – Accumulation/Distribution Line có thể được sử dụng để phát hiện các phân kỳ âm hoặc đơn giản là áp lực bán quá mức. Dấu hiệu của áp lực bán tăng có thể cải thiện sự mạnh mẽ của mô hình đảo chiều giảm giá.

II. Các mẫu mô hình nến bearish phổ biến nhất

1. Bearish Engulfing – Mô hình nến Bearish nhấn chìm giảm

Mô hình engulfing giảm giá bao gồm hai nến: đầu tiên là nến tăng màu trắng (hoặc màu xanh) và nến thứ hai giảm màu đen (hoặc màu đỏ).

 • Kích thước của nến trắng tương đối không quan trọng, nhưng nó không phải là nến doji thì sẽ tương đối dễ dàng để nhấn chìm.
 • Nến thứ hai nên là một cây nến đen dài. Càng lớn, thị trường căng đảo ngược giảm. Thân nến nến màu đen phải hoàn toàn nhấn chìm thân nến của nến trắng đầu tiên. Lý tưởng nhất là than nến màu đen cũng sẽ nhấn chìm bóng nến, nhưng đây không phải là một yêu cầu bắt buộc. Bóng nến được phép hình thành, nhưng chúng thường nhỏ hoặc không tồn tại trên cả hai nến.

Mô hình nến Bearish nhấn chìm giảm

Sau khi tăng trước đó, nến đen thứ hai bắt đầu hình thành khi áp lực mua còn lại khiến chứng khoán mở trên mức đóng trước đó. Tuy nhiên, người bán bước vào sau khi khoảng cách mở này tăng lên và bắt đầu đẩy giá xuống. Đến cuối phiên, áp lực bán trở nên căng thẳng đến mức giá di chuyển xuống dưới mức mở trước đó. Kết quả, nến thứ 2 nhấn chìm thân nến của ngày hôm trước và tạo ra một sự đảo ngược ngắn hạn tiềm năng. Yêu cầu của mô hình đảo chiều này là cần phải xác nhận giảm giá hơn nữa.

2. Dark Cloud Cover – Mô hình nến Bearish mây đen bao phủ

Mô hình nến mây đen che phủ được tạo thành từ hai nến; thứ nhất là màu trắng và nến thứ 2 màu đen:

 • Cả hai nến nên có thân khá lớn và bóng nến thường nhỏ hoặc không tồn tại, mặc dù không nhất thiết phải như vậy.
 • Nến đen phải mở phía trên mức đóng cửa trước đó và đóng bên dưới điểm giữa của thân nến trắng. Mức đóng cửa trên điểm giữa có thể đủ điều kiện là một sự đảo ngược, nhưng sẽ không được coi là giảm giá.

Cũng giống như mô hình nhấn chìm giảm giá, áp lực mua còn lại buộc giá cao hơn khi mở, tạo ra một khoảng cách mở trên thân nến trắng. Tuy nhiên, người bán bước vào sau khi giá mở tăng mạnh và đẩy giá xuống thấp hơn. Yêu cầu của mô hình đảo chiều này là cần phải xác nhận giảm giá hơn nữa.

Mô hình nến Bearish mây đen bao phủ

3. Shooting Star – Mô hình nến Bearish ngôi sao băng

Ngôi sao băng được tạo thành từ một nến (trắng hoặc đen) với thân hình nhỏ, bóng trên dài và bóng dưới nhỏ hoặc không tồn tại. Kích thước của bóng trên phải dài ít nhất gấp đôi chiều dài của thân nến và phạm vi cao / thấp phải tương đối “lớn”. “Lớn” là một thuật ngữ tương đối và phạm vi cao / thấp phải lớn so với phạm vi trong 10-20 ngày qua.

Mô hình nến Bearish ngôi sao băng

Để một cây nến ở vị trí ngôi sao, nó phải cách xa cây nến trước đó. Nhiều yêu cầu cho rằng một ngôi sao băng nên tách ra khỏi nến trước đó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nến ngôi sao băng hình thành dưới mức đóng trước đó. Như vậy, cần phải linh động, đặc biệt là khi giao dịch với các cổ phiếu và chỉ số khi thường mở gần mức đóng trước đó. “Gap up” – khoảng cách hướng lên chắc chắn sẽ tăng cường sự mạnh mẽ của một ngôi sao băng, nhưng bản chất của sự đảo ngược không bị mất nếu không có khoảng cách.

4. Harami Bearish hình nến Bearish thai phụ giảm giá

Harami giảm giá được tạo thành từ hai nến với bốn kết hợp có thể: trắng / trắng, trắng / đen, đen / trắng và đen / đen:

 • Nến thứ nhất có thân hình to lớn
 • Nến thứ hai có thân hình hoàn toàn được bao bọc bởi nến thứ nhất.

Mô hình nến Bearish thai phụ giảm giá

Cho dù mô hình đảo chiều tăng hoặc giảm giá, tất cả harami đều giống nhau. Bản chất tăng hoặc giảm của chúng phụ thuộc vào xu hướng trước đó. Harami được coi là đảo chiều giảm giá tiềm năng sau khi tăng và đảo ngược tăng giá tiềm năng sau khi giảm. Bất kể màu sắc của nến thứ nhất là gì, thân nến thứ hai càng nhỏ thì khả năng đảo ngược càng cao. Nếu nến nhỏ là doji, cơ hội đảo ngược tăng lên.

5. Evening Star – Mô hình nến Bearish Sao hôm/ Sao buổi tối

Mô hình nến sao buổi tối bao gồm ba nến theo thứ tự như sau:

 • Một nến trắng dài.
 • Một nến nhỏ màu trắng hoặc đen tạo ra khoảng cách trên mức đóng cửa (thân) của nến trước. Nến này cũng có thể là một nến doji, trong trường hợp đó mô hình sẽ là một ngôi sao doji buổi tối.
 • Một nến đen dài.

Mô hình nến Bearish Sao hôm/ Sao buổi tối

Nến trắng dài xác nhận rằng áp lực mua vẫn mạnh và xu hướng tăng. Khi nến thứ hai tăng lên, cung cấp thêm bằng chứng về áp lực mua còn lại. Tuy nhiên, sự tạm dừng chấm dứt hoặc chậm lại đáng kể sau khoảng cách và một hình dạng nến nhỏ, cho thấy sự thiếu quyết đoán và khả năng đảo ngược xu hướng. Nếu nến nhỏ thứ 2 này là nến doji, cơ hội đảo ngược càng tăng lên. Nến đen dài thứ ba cung cấp xác nhận giảm giá của sự đảo chiều.

 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo school stockcharts.com, financebrokerage.com

 

Được viết bởi: Đặng Kiều


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot

Bài viết liên quan

Ứng dụng của ichimoku trong các giao dịch forexViết bởi: Đặng Kiều | 07-04-2020
Giao dịch khi không có xu hướng với OscillatorViết bởi: Công Trần | 24-03-2020
Các mô hình nến Bearish phổ biến nhất hiện nayViết bởi: Đặng Kiều | 19-03-2020
Tín hiệu giao dịch trong tuần: 25/11 – 29/11Viết bởi: Trung Luân | 27-11-2019
Tín hiệu Forex ngày 25/11/2015Viết bởi: Tú Uyên | 28-02-2019
Tín hiệu Forex ngày 17/11/2015Viết bởi: Tú Uyên | 28-02-2019
Tín hiệu Forex ngày 15/10/2015Viết bởi: Tú Uyên | 28-02-2019