Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

parabolic-sar

Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR là một loại chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định hướng đi của giá, đồng thời cảnh báo khi hướng giá thay đổi. Parabolic SAR còn được viết tắt là PSAR, trong đó SAR là “Stop and Reversal”, dịch tiếng Việt là “dừng và đảo chiều”.

Chỉ báo trên được phát triển bởi Welles Wilder – đây cũng là tác giả của hàng loạt các chỉ số nổi tiếng khác, như là chỉ báo Relative Strength Index (RSI), Average True Range (ATR), hay Average Directional Index (ADX).

Hiện tại, Parabolic SAR được trader sử dụng rộng rãi và là một trong những chỉ báo căn bản nhất. Khi sử dụng trong các công cụ phân tích kĩ thuật, PSAR sẽ hiển thị có dạng một chuỗi dấu chấm nhỏ, thường nằm trên hoặc dưới đường giá.

Các kỹ thuật trailing stop trong phân tích kỹ thuật - Trailing stop dựa trên indicator SAR

Công thức của Parabolic SAR

Ngày nay cá phần mềm hiện đại như MT4và MT5 đều cung cấp chỉ số Prabolic SAR một cách tiện lợi và trader có thể thiết lập rất dể dàng.

Chỉ cần vào Insert > Indicators > Trend > Parabolic SAR

Tuy vậy, trader nếu muốn tìm hiểu sâu hơn có thể xem thêm công thức nguyên thuỷ:

P(t) = P(t-1) + AF x (EP(t-1) – P(t-1)),

Trong đó:

  • – P(t) – giá trị hiện tại của chỉ báo;
  • – P(t-1) – giá trị của chỉ báo trong giai đoạn trước;
  • – AF – nhân tố tăng từ bước 0.02 trong khoảng [0.02;0.2];
  • – EP(t-1) – giá trị thấp nhất/cao nhất của giá trong giai đoạn trước.

Chức năng chính của Parabolic SAR

Xác định xu hướng thị trường:

Các dấu chấm Parabolic SAR nằm dưới đường giá báo hiệu cho 1 xu hướng tăng và sẽ báo hiệu đảo chiều thành tăng khi PSAR vượt lên trên đường giá, đồng thời tạo thành 3 chấm từ trên xuống ở trên nến.

Các dấu chấm Parabolic SAR nằm trên đường giá báo hiệu cho 1 xu hướng giảm và sẽ báo hiệu đảo chiều thành giảm khi PSAR rớt dưới đường giá, đồng thời tạo thành 3 chấm từ dưới lên trên nến.

Xác định điểm thoát lệnh

Nếu việc phán đoán điểm vào lệnh rất quan trọng thì thoát lệnh cũng tương tự như vậy. Và PSAR là một trong các công cụ đơn giản nhất hỗ trợ trader trong việc này rất là tốt.

Trader đóng lệnh mua khi giá gần bên dưới chỉ báo và đóng lệnh bán khi giá lên trên các dấu chấm của Parabolic. Trader lưu ý là nên giữ các lệnh mở theo hướng di chuyển của PSAR.

Xác định vị trí vào lệnh Trailling Stop

Nếu trader có một lệnh mua bị dính stop loss, điều này cũng đồng nghĩa một cơ hội vào lệnh bán tiếp theo. Ngay lúc này trader có thể đặt lệnh bán với một trailing stop được thiết lập theo mức mà parabolic SAR thể hiện theo chiều ngược lại. Kỹ thuật SAR cho phép chúng ta nắm bắt diễn biến giá theo 2 hướng của thị trường mà vẫn đảm bảo một độ an toàn nhất định.

Lưu ý duy nhất của chức năng này là khả năng phát huy hiệu quả tối ứu trong thị trường biến động mạnh. Nếu thị trường bình ổn thi nhiều khả năng thị trường sẽ phát ra các tín hiệu sai lệch.

Xem thêm: Hướng dẫn đặt stoploss như trader chuyên nghiệp

Cách sử dụng Parabolic đơn giản và hiệu quả

Thật sự chỉ cần đọc hiểu phần chức năng của Parabolic SAR là trader đã có thể tự tin ứng dụng vào Forex rồi. Tuy nhiên, dưới đây sẽ liệt kê cụ thể và tóm gọn nhất cách sử dụng để trader tiện bề tham khảo.

Khi Parabolic SAR nằm dưới đường giá: trader vào lệnh mua

Khi Parabolic SAR nằm trên đường giá: trader vào lệnh bánPSAR

Khi Parabolic SAR đi xuống và cắt đường giá đang tăng: trader vào lệnh mua

Khi ParabolicSAR  đi lên và cắt đường giá đang giảm: trader vào lệnh bán

PSAR

Khi Parabolic SAR nằm kề bên trên đường giá: trader cân nhắc đóng lệnh mua

Khi Parabolic SAR nằm kề dưới đường giá: trader cân nhắc đóng lệnh bán

PSAR

Cách sử dụng Parabolic nâng cao cùng kết hợp chỉ báo khác

Nếu trader cảm thấy cách ứng dụng như trên còn quá mông lung và không chắc chắn thì có thể áp dụng thêm một số kiến thức nâng cao sơ lược sau đây

Kết hợp PSAR với +DI và -DI của chỉ báo ADX

  • – Khi PSAR cho tín hiệu giảm, đồng thời +DI cắt -DI từ trên xuống thì khả năng xu hướng đảo chiều từ tăng thành giảm.
  • – Khi PSAR cho tín hiệu tăng, đồng thời +DI cắt -DI từ dưới lên thì khả năng xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng.

PSAR

Kết hợp PSAR với chỉ báo ADX đơn nhất

Trong trường hợp này, Trader thiết lập bỏ đi 2 đường +DI và -DI để đồ thị ADX chỉ còn một đường đơn nhất.

Khi giá trị ADX giảm mạnh, đồng thời trên đồ thị giá đang thể hiện thị trường có xu hướng sắp kết thúc. Các dấu hiệu của PSAR cũng báo như vậy. Sau một khoảng chưa rõ xu hướng trên đồ thị giá, mặc dù PSAR đang xuất hiện nhiều chấm hơn ở phía dưới đồ thị, nhưng trader cũng chưa nên vội kết luận là xu hướng xuống sắp kết thúc và đảo chiều tăng.

Ví dụ cụ thể cho đồ thị bên dưới. Lúc này giá trị của ADX đang rất thấp, nhưng các đáy sau của ADX có xu hướng cao hơn các đáy trước, và giá trị của ADX cũng tăng dần. Đây là dấu hiệu khá đanh thép cho một xu hướng tăng chuẩn bị hình thành.

PSAR

Lưu ý khi sử dụng Parabolic SAR

Theo nhà phát minh, chỉ báo này chỉ nên được sử dụng trong các giao dịch có xu hướng mạnh mẽ và rõ ràng, và thường tầm xa dự báo không vượt quá 30% của khung thời gian. Trader không nên sử dụng PSAR trong các khoảng thời gian quá ngắn và với các chuỗi số liệu có sự biến động quá nhỏ. Bởi trong những trường hợp đó, chỉ báo PSAR sẽ rất dễ trả về tín hiệu giả gây gián đoạn phân tích của trader.

PSAR

Nguồn: Sưu Tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết