Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

VNREBATES
08.01.2020, 10:24 4 phút đọc

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Thị trường vàng đạt mức cao nhất trong 8 năm sau khi Iran tấn công một căn cứ ở Iraq

Các căn cứ của Mỹ và các địa điểm khác ở Iraq đã vừa bị Iran tấn công. Đây là hành động trả đũa đầu tiên của Iran kể từ khi tướng quân của họ bị ám sát.
Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng. Căng thẳng trong khu vực đã tăng cao sau vụ ông Trump ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds ưu tú của Iran. Ông bị giết sau một cuộc không kích của Mỹ vào đoàn xe đang rời sân bay Bhagdad. Các quan chức Iran đã thề sẽ trả thù Mỹ khiến căng thẳng và nỗi lo về cuộc chiến tranh bùng nổ. Vào đầu ngày 8/1, Fox News cho biết Iran đã bắn tên lửa vào nhiều địa điểm trên khắp Iraq, nhắm vào mục tiêu là quân đội Mỹ. Các vũ khí được Iran sử dụng là tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Thị trường vàng

Thị trường vàng tăng vọt sau hành động trả đũa của Iran về việc tướng Soleimani của họ bị ám sát

Cuộc tấn công này của Iran chỉ diễn ra vài giờ sau lễ tang của tướng Soleimani. Tehran đã bắn hơn một chục tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ Iran chống lại ít nhất hai căn cứ quân sự của Iraq đang tiếp đón các nhân viên liên minh do Mỹ đứng đầu, quân đội Mỹ cho biết. Các vệ sĩ cách mạng của Iran đã xác nhận rằng họ đã bắn tên lửa để trả thù cho vụ giết Qassem Soleimani tuần trước, theo đài truyền hình nhà nước.

Hiện vẫn chưa có báo cáo đưa thông tin về số người thương tích hoặc thiệt hại. Tổng thống Trump đã được thông báo về cuộc tấn công trước đó.

Đồng đô la Úc và New Zealand cũng đã bị rung chuyển bởi những căng thẳng tại vùng Trung Đông. AUD có phiên giảm thứ sáu liên tiếp khi nó chạm mức đáy ba tuần là 0,650 $. Trong khi đó, đồng NZD cũng đã giảm 0,11% ở mức 0,6633 đô la, lơ lửng gần mức thấp nhất kể từ Giáng sinh.

Thị trường vàng tăng mạnh, 1,700 $ sẽ là mức kháng cự đầu tiên

Thị trường vàng đã bắt đầu một đợt tăng giá mới, theo Bloomberg Intelligence, 1.400 là mức hỗ trợ gần nhất và 1.700 là mức kháng cự gần nhất
Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của Bloomberg Intelligence Mike McGlone nhận định “Vàng đã đi vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Kim loại quý này đã kết thúc năm 2019 ở mức tốt nhất trong sáu năm và đã đạt được mức cao mới khi tính trên các loại tiền tệ khác, đặc biệt là đồng euro”. Ông Mike nhất mạnh “Mức kháng cự trong 5 năm qua là 1,400 sẽ đóng vai trò hỗ trợ vào đầu những năm 2020. Trong khi đó, mức đỉnh năm 2013 khoảng 1.700 sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh”.
Một thành phần chính giúp tăng giá vàng trong năm 2020 và thập kỷ tới là biến động thị trường chứng khoán cao hơn Trong năm tới và thập kỷ tới, sự biến động của thị trường chứng khoán khó có thể duy trì mức độ chán nản như vậy, ủng hộ việc đánh giá cao vàng, McG McGone chỉ ra ngoài. Sự không phù hợp của đồng bạc xanh cao kỷ lục để tiếp tục đánh giá cao với vận tốc tương tự như kể từ năm 2014 là một cơn gió bổ sung cho giá vàng, ông nói thêm. Vàng đã đạt được sức mạnh kể từ khi tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 12 năm 2015 và vẫn chưa xuất hiện một lý do chính đáng thực sự mạnh nào để ngăn chặn bước tiến của nó.

Kết thúc thập kỷ vừa qua, vàng có những đợt thể hiện sức mạnh của mình trong khi các thị trường khác lại đắm chìm trong xu hướng giảm.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net
Theo Bloomberg

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật