CFD là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch CFD

VNREBATES
05.05.2021, 06:00 23 phút đọc

CFD là công cụ đầu tư rất linh hoạt và khả năng sử dụng đòn bẩy cao với chi phí thấp mà không cần sở hữu tài sản cơ sở. Tuy nhiên, rủi ro thua lỗ khi đầu tư vào CFD có thể rất cao và giá trị khoản đầu tư của bạn có thể dao động mạnh. Trader cần xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro để bảo đảm giao dịch CFD an toàn và hiệu quả.

CFD (giao dịch hợp đồng chênh lệch) là một loại sản phẩm tài chính phái sinh với nhiều ưu điểm hấp dẫn như chi phí thấp, tỷ lệ đòn bẩy cao giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường lên và xuống. CFD mang đến cơ hội đầu cơ dễ dàng trên các thị trường khác nhau mà nhà đầu tư không cần thực sự phải sở hữu tài sản cơ sở ghi trong hợp đồng.

Hiện nay, CFD được xem là công cụ đầu tư online phổ biến bậc nhất hiện nay nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của trader trong các thị trường khác nhau. Tuy nhiên, đây lại là công cụ đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp cũng như mức độ rủi ro cao.

Bạn muốn thử nghiệm giao dịch với hình thức CFD này? Trước hết hãy nắm vững bản chất CFD là gì, giao dịch CFD như thế nào cũng như ưu và nhược điểm của công cụ này, thì quá trình chinh phục thị trường tài chính của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây của Vnrebates sẽ cùng bạn phân tích những kiến thức trên.

Xem thêm: Đầu tư vàng CFDs – Rủi ro và cơ hội khi giao dịch vàng qua hợp đồng chênh lệch

Giao dịch với hợp đồng chênh lệch CFD

1. CFD là gì?

CFD – Contract for Differences – Hợp đồng chênh lệch  là công cụ giao dịch phái sinh dưới dạng một hợp đồng tạo ra các cơ hội để giao dịch dựa trên sự biến động giá hay khoảng chênh lệch giá của các tài sản tài chính tại thời điểm mở lệnh và thời điểm đóng lệnh mà không cần sở hữu tài sản. Lãi/lỗ trong thương vụ CFD được quyết định bởi sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Như vậy, khi bạn giao dịch CFD, bạn đồng ý trao đổi chênh lệch giá của một tài sản kể từ thời điểm hợp đồng được mở đến khi nó được đóng. Một trong những lợi ích chính của giao dịch CFD là bạn có thể suy đoán về biến động giá theo một trong hai hướng, với mức lãi hay lỗ mà bạn thực hiện tùy thuộc vào mức độ dự báo của bạn là chính xác.

CFD là sản phẩm phái sinh và được giao dịch ký quỹ. Vì vậy chúng không chỉ cho phép nhà đầu tư suy đoán những biến động về giá mà không cần sở hữu tài sản, mà còn cho phép trader kiểm soát những vị thế lớn hơn với số tiền nhỏ hơn. Lãi/lỗ trong thương vụ CFD được quyết định bởi sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Điểm đặc biệt của CFD là cung cấp một phương pháp đơn giản để đầu cơ trên nhiều thị trường khác nhau mà không cần thật sự sở hữu tài sản trên hợp đồng. Các trader nhận thấy rằng CFD là một lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa giao dịch của họ vào những thị trường toàn cầu khác nhau.

Ví dụ về hợp đồng CFD

Ví dụ cổ phiếu Google có giá là $100. Bạn dự đoán rằng giá cổ phiếu Google sẽ tăng và bạn (mua) 1 hợp đồng CFD 1000 cổ phiếu Google. Nếu giá cổ phiếu sau này tăng lên $105 thì số tiền chênh lệch sau này sẽ được trả cho người mua là bạn là $5000. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn $95 thì người bán sẽ được hưởng lại $5000 từ người mua.

CFD ra đời với mục đích chính là hưởng phần lợi nhuận chênh lệch, do đó sẽ không thể có được lợi nhuận khi thị trường đi ngang.

Giao dịch CFD cho phép bạn dự đoán mức tăng hoặc giảm về giá của thị trường tài chính toàn cầu siêu chuyển động với mức lợi nhuận hoặc thua lỗ phụ thuộc vào mức độ dự đoán chính xác của bạn. CFD được giao dịch phạm vi rộng trên hơn 4000 thị trường toàn cầu.

Sản phẩm có thể giao dịch dưới dạng CFD

Hợp đồng CFD có nguồn gốc tại Anh và bắt đầu được giao dịch vào năm 1980, khi đó CFD chỉ ký hợp đồng chênh lệch giữa giá cổ phiếu. Nhưng ngày nay, tất cả các công cụ tài chính đều có giao dịch hợp đồng chênh lệch bao gồm:

 • Các mã cổ phiếu: Facebook, Google, Apple, Tesla, JPMorgan
 • Chỉ số chứng khoán: S&P 500, UK100…
 • Kim loại quý: Vàng, bạc…
 • Năng lượng: Dầu thô, khí đốt…
 • Hàng hóa: Cà phê, cao su, gạo, bông…
 • Ngoại hối: EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD
 • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum

Hợp đồng chênh lệch có thể được sử dụng để giao dịch nhiều tài sản và chứng khoán bao gồm các quỹ ETF. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng sử dụng các sản phẩm này để đầu cơ dựa trên sự thay đổi giá của các hợp đồng tương lai hàng hóa như dầu thô và ngô.

2. CFD được giao dịch như thế nào?

Luôn có 2 bên tham gia vào việc giao dịch CFD, bên muabên bán. Khi kết thúc hợp đồng, nếu giá của công cụ đầu tư tăng lên thì người bán sẽ trả khoản chênh lệch cho người mua, nếu giá giảm xuống thì người mua sẽ trả khoản chênh lệch cho người bán.

Một hợp đồng chênh lệch cho phép bạn mở một giao dịch với một cổ phiếu mà không cần phải mua hay bán cổ phiếu đó. Giá trị của hợp đồng được xác định bởi số lượng cổ phiếu được nhân với giá. Kết quả của hợp đồng CFD được xác định bởi sự dao động của giá cổ phiếu.

Lãi/lỗ của một giao dịch CFD sẽ được xác định dựa vào sự chênh lệch giá cả tại thời điểm mở và đóng hợp đồng, và chỉ khi nào hợp đồng được đóng thì mới tính được giá trị lãi/lỗ so với mức giá mở. Do đó, nếu vị thế chưa đóng chưa thể nào khẳng định được trader sẽ thắng hay thua với hợp đồng CFD đó.

Mặc dù CFD cho phép các nhà đầu tư giao dịch biến động giá trong tương lai, nhưng bản thân CFD lại không phải là hợp đồng tương lai. CFD không có ngày hết hạn với mức giá định trước nhưng có thể giao dịch như các chứng khoán khác với mức giá mua và bán.

CFD giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) thông qua một mạng lưới các nhà môi giới để thiết lập cung và cầu thị trường cho CFD và đưa ra giá cả phù hợp. Nói cách khác, CFD không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mà giao dịch giữa khách hàng và nhà môi giới.

Cụ thể, giao dịch CFD được thực thiện thông qua tài khoản môi giới được thiết kế riêng cho mục đích này. Những sàn giao dịch này thường tính phí hoa hồng trên mỗi lần mở và đóng một giao dịch. Một vài sàn khác sẽ thêm phí hoa hồng vào giá giao dịch (chẳng hạn như thêm vào spread), trong khi vẫn có những sàn sẽ làm cả hai. CFD không được thiết kế cho sự đầu tư dài hạn.

Với CFD, khi mở một giao dịch bán bạn sẽ được trả lãi suất danh nghĩa trong tài khoản. Có một tính năng rất hữu ích cho nhà đầu tư khi giao dịch CFD, đó là bán khống – nghĩa là khi nhà đầu tư đang mua một tài sản và dự đoán giá sẽ giảm trong tương lai, thì có thể bán được ngay mà không cần chờ đến lúc kết thúc hợp đồng.

3. Những điều cần biết khi trading CFD

3.1. Long CFD và Short CFD là gì?

Với các hình thức đầu tư truyền thống, khi muốn đầu tư vào một tài sản cụ thể như cổ phiếu, tiền tệ, vàng hay dầu, các bạn sẽ mua các tài sản đó ở giá thấp, lúc này các bạn đang sở hữu các loại tài sản đó. Khi giá lên, các bạn sẽ bán ra để thu lợi nhuận từ phần chênh lệch giá lúc mua và bán.

Trong giao dịch CFD, các khái niệm mua và bán lúc này chỉ mang tính tương đối, thực ra đó là việc các bạn mở hoặc đóng một vị thế giao dịch hay còn gọi là đặt lệnh/đóng lệnh giao dịch.

Giao dịch CFD chính là cho phép bạn suy đoán về biến động giá theo một trong hai hướng: tăng hoặc giảm. Với cả giao dịch long và short, lợi nhuận và thua lỗ sẽ được thực hiện khi lệnh được đóng lại.

 • Bạn mở một vị thế Long (mua) – “go long” khi kỳ vọng giá tăng để thu lợi nhuận
 • Bạn mở một vị thế Short (bán)  – “go short” khi kỳ vọng giá giảm để thu lợi nhuận.

Nếu bạn nghĩ rằng cổ phiếu/ hàng hóa/ tiền tệ nào sẽ giảm giá, bạn có thể “go short” CFD tài sản đó. Nghĩa là, bạn đang thực hiện trao đổi chênh lệch giá giữa khi lệnh bán của bạn được mở và khi đóng lệnh, và sẽ kiếm được lợi nhuận nếu cổ phiếu giảm giá và thua lỗ nếu chúng tăng giá.

Đó được xem là một cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ các loại tài sản, cổ phiếu, hàng hóa, đang được định giá ở mức cao mà bạn nghĩ cần phải có một sự điều chỉnh hoặc giảm giá đối với loại tài sản này trong thời gian tới.  Điều này mang đến cho bạn nhiều cơ hội giao dịch hơn. Tuy nhiên trader cần chú ý một điều rằng việc mở một vị thế bán đối với cổ phiếu hoặc các loại tài sản khác tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn việc mở một vị thế mua.

Ví dụ: Nếu bạn mua 1 cổ phiếu/hàng hóa/tiền tệ tên XYZ, bạn hy vọng rằng giá trị tài sản bạn mua sẽ tăng cao hơn trong tương lai và giúp bạn kiếm được lợi nhuận, bạn sẽ go long. Bạn có thể nhìn vào hình minh họa bên dưới:

 • Trường hợp đầu tiên, nếu thị trường đi đúng với dự đoán của bạn (giá tăng) thì bạn sẽ có lợi nhuận (profit) và lợi nhuận chính là khoảng chênh lệch giữa giá tài sản lúc đóng vị thế (close) và giá tài sản lúc mở vị thế (open) tức Profit = $80
 • Trường hợp thứ 2, nếu thị trường đi ngược với dự đoán của bạn (giá tài sản giảm) thì bạn sẽ chịu 1 khoản thua lỗ là Loss và khoản thua lỗ cũng chính là khoảng chênh lệch giữa giá tài sản lúc đóng vị thế (close) và giá tài sản lúc mở vị thế (open) tức là Loss = $24

3.2 Đòn bẩy trong giao dịch CFD

Giao dịch CFD có tính đòn bẩy, nghĩa là bạn có thể đạt được giao dịch ở một vị thế lớn mà không phải cam kết toàn bộ chi phí ngay từ đầu.

Đây chính là công cụ đắc lực giúp cho giao dịch CFD trở nên dễ dàng hơn vì nếu không có đòn bẩy, trader sẽ phải cần 1 số tiền cực kỳ lớn mới có thể mở 1 lệnh giao dịch. Khi đó, giao dịch CFD sẽ không thể trở thành 1 hình thức đầu tư hấp dẫn với nhiều người như hiện nay. Chính vì thế, đòn bẩy được xem là một “món quà trời cho” –  một lợi thế mà không một hình thức giao dịch truyền thống nào có thể làm được như giao dịch CFD.

Hầu hết, giao dịch CFD sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao. Giả sử bạn muốn mở một lệnh tương đương với 500 cổ phiếu Apple. Với một giao dịch tiêu chuẩn, có nghĩa là bạn phải trả toàn bộ chi phí mua 500 cổ phiếu bằng tiền vốn của mình. Tuy nhiên, với CFD, bạn có thể chỉ phải 5% chi phí mua, còn lại có thể sử dụng 95% đòn bẩy.

Mặc dù đòn bẩy cho phép bạn phân bổ vốn của mình nhiều hơn, điều quan trọng cần lưu ý là lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn vẫn sẽ được tính trên toàn bộ quy mô lệnh của bạn.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải chú ý đến tỷ lệ đòn bẩy và đảm bảo rằng bạn đang giao dịch trong khả năng của mình.

3.3 Margin trong CFD là gì?

Sử dụng đòn bẩy đôi khi được gọi là “giao dịch margin” – hay “giao dịch ký quỹ” vì các nhà môi giới luôn yêu cầu các khoản tiền cần thiết để mở và duy trì một vị trí – thuật ngữ chuyên ngành gọi là “margin”, hay ký quỹ . Khi giao dịch CFD, có hai loại ký quỹ.

 • Yêu cầu ký quỹ – deposit margin – tiền gửi để mở một lệnh,
 • Ký quỹ duy trì – maintenance margin – có thể được yêu cầu nếu giao dịch của bạn gần với mức thua lỗ mà tiền gửi ký quỹ ban đầu- và bất kỳ khoản tiền bổ sung nào trước đó không cover được.

Nếu khoản ký quỹ duy trì xảy ra, bạn có thể bị nhận “một cuộc gọi ký quỹ” – “a margin call” từ sàn giao dịch yêu cầu bạn nạp tiền vào tài khoản của bạn. Nếu bạn không thêm tiền, lệnh có thể bị đóng và mọi tổn thất phát sinh sẽ được thực hiện.

3.4 Chi phí giao dịch CFD

Phí Spread 

Giống như tất cả các thị trường khác, khi giao dịch CFD  bạn cần phải trả phí chênh lệch spread, là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

 • Giá bán (hoặc giá thầu / bid price) là giá mà bạn có thể mở một short CFD ( mở 1 lệnh bán CFD)
 • Giá mua (hoặc giá chào bán/ offer price) là giá mà bạn có thể mở 1 long CFD (mở 1 lệnh mua CFD).

Giá bán sẽ luôn thấp hơn một chút so với giá thị trường hiện tại và giá mua sẽ cao hơn một chút. Sự khác biệt giữa hai giá bid price và offer price được gọi là spread / mức chênh lệch giá mua bán

Spread trong CFD là gì?

Đối với phần lớn sàn giao dịch CFD, chi phí để mở một lệnh thể hiện trong spread: có nghĩa là giá mua và bán sẽ được điều chỉnh để phản ánh chi phí thực hiện giao dịch. Có nhiều sàn cung cấp hình thức shared CFD, không tính phí thông qua spread, mà tính theo hoa hồng giao dịch. Giá mua và bán shared CFD khớp với giá của thị trường cơ sở.

Phí hoa hồng (Commissions)

Phí hoa hồng khi bạn thực hiện mua bán hợp đồng. Loại phí này khoảng 0.1% tổng giá trị vị thế và tối thiểu là 9$. Ví dụ 1 – Opening Trade Nếu bạn mua 12000 hợp đồng CFD cổ phiếu của AUS Company ABC ở mức giá 100 cents thì phí hoa hồng phải trả là 12$ cho mỗi lần giao dịch.

Holding cost

Vào thời điểm kết thúc ngày giao dịch (17:00 giờ NewYork), bất kỳ vị thế mở trong tài khoản của bạn đều chịu một mức chi phí gọi là chi phí nắm giữ Holding Cost. Chi phí này có thể âm hoặc dương tùy thuộc vào vị thế của bạn là mua hay bán và lãi suất thị trường. Chi phí này còn có nhiều tên gọi như Swap, Roll Over…

3.5 Kích thước lệnh giao dịch

CFD được giao dịch theo các hợp đồng tiêu chuẩn (lô / lot). Quy mô của mỗi hợp đồng riêng lẻ khác nhau tùy thuộc vào tài sản cơ bản được giao dịch, thường sẽ tương tự cách tài sản đó được giao dịch trên thị trường.

Ví dụ: Bạc thường được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa với số lượng 5000 ounce, và hợp đồng CFD tương đương của nó cũng có giá trị 5000 ounce.

Đối với cổ phiếu CFD, quy mô hợp đồng thường là đại diện của một cổ phần trong công ty bạn đang giao dịch. Mua 500 CFD của HSBC, tương đương với mua 500 cổ phiếu của HSBC. 

3.6 Thời hạn hợp đồng CFD là gì?

Không như giao dịch quyền chọn, hầu hết các giao dịch CFD không có thời hạn cố định. Thay vào đó, 1 lệnh được đóng bằng cách đặt 1 lệnh theo hướng ngược lại. Chẳng hạn, lệnh mua 500 CFD vàng sẽ bị đóng bằng cách đặt lệnh bán 500 CFD vàng. Nếu bạn giữ lệnh CFD mở quá thời gian giới hạn hàng ngày (thường là 10 giờ tối theo giờ Anh, và thay đổi đối với thị trường quốc tế), bạn sẽ phải trả một khoản phí cho vay qua đêm. Chi phí này phản ánh chi phí vốn mà nhà môi giới cho bạn vay để mở giao dịch có đòn bẩy.

Xem thêm: 10 nguyên tắc cần phải nắm rõ để trở thành trader chuyên nghiệp

4. Ưu điểm của giao dịch CFD – Tại sao nên giao dịch CFD ?

CFD đang là công cụ đầu tư của thời đại khi mang đến cho nhà đầu tư một loạt những lợi thế khi so sánh với các hình thức đầu tư truyền thống khác. Dưới đây là những lợi thế vượt trội của hình thức đầu tư này để lý giải tại sao nhà đầu tư nên chọn giao dịch CFD.

4.1 Không cần nắm giữ tài sản cơ sở

Đây được xem như lợi thế vô cùng nổi bật của CFD so với các hình thức đầu tư truyền thống khác khi bạn không cần phải sở hữu tài sản mà chỉ cần bỏ tiền ra giao dịch và kiếm lời. Vì không phải sở hữu sản phẩm nên bạn không phải lo lắng đến công đoạn lưu trữ sản phẩm vốn vô cùng phức tạp và đầy rẫy rủi ro, đặc biệt với những sản phẩm quý hiếm như vàng, bạch kim

Ngoài ra, vì CFD là công cụ phái sinh, nhà đầu tư không nắm quyền sở hữu tài sản đang giao dịch, do đó, không áp dụng thuế tem, nhờ vậy khiến giao dịch CFD có thể tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức đầu tư khác.

4.2 Kiếm lợi nhuận với cả 2 chiều thị trường tăng và giảm

giao dich CFD

So với các kênh truyền thống chỉ có mua thấp rồi chờ giá lên cao trader bán đi để thu lợi nhuận thì với giao dịch CFD, nhà đầu tư có nhiều cơ hội giao dịch hơn, giao dịch cũng linh động hơn khi có thể kiếm lời khi cả thị trường tăng và giảm, miễn nếu giá của sản phẩm đó thực sự tăng/giảm theo đúng dự đoán của bạn. Khi trader kỳ vọng thị trường tăng, họ có thể go long. Ngược lại, khi kỳ vọng thị trường sẽ giảm, trader có thể go short.

4.3 Giao dịch ký quỹ với tỷ lệ đòn bẩy linh hoạt – Chi phí giao dịch thấp 

Thông qua việc sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư có thể giao dịch trên thị trường với một khoản tiền gửi ban đầu nhỏ hơn. Về cơ bản, đòn bẩy hoạt động như một khoản vay của nhà đầu tư từ nhà môi giới của họ, cho phép họ kiểm soát những vị thế CFD lớn hơn trên thị trường bằng cách đầu tư một lượng vốn nhỏ hơn.

Đặc biệt, CFD cho phép bạn giao dịch với tỷ lệ đòn bấy khá cao từ 1:10, 1:50, 1:100 đến 1:500 hoặc cao hơn nữa . Điều này khiến cho giao dịch CFD dễ tiếp cận hơn và tiết kiệm chi phí hơn so những các phương thức đầu tư khác. Mặc dù đòn bẩy có thể làm tăng lợi nhuận, nó cũng có thể làm tăng mức lỗ, do đó cần phải tuân thủ các chiến lược quản lý rủi ro thích hợp khi giao dịch CFD ký quỹ và không quá lạm dụng đòn bẩy tài chính mà chưa có kiến thức sâu về giao dịch.

Sử dụng CFD thông qua các sàn môi giới online thường rẻ hơn nhiều so với mua cổ phiếu thông qua một nhà môi giới dịch vụ đầy đủ. Ngoài ra, chi phí bổ sung để giữ một lệnh CFD mua so với mua tài sản truyền thống chỉ là chi phí lãi suất trong khi mua cổ phiếu truyền thống phải chịu thuế ở nhiều quốc gia.

4.4 Giao dịch được rất nhiều tài sản và hàng loại thị trường ở bất cứ đâu

Chỉ cần đăng ký với một nhà môi giới CFD trực tuyến uy tín, nhà đầu tư có thể tham gia vào một loạt các thị trường tài chính thông qua một nền tảng giao dịch trực tuyến. Từ một tài khoản duy nhất, các nhà đầu tư có thể tiếp cận và giao dịch với 17.000 sản phẩm với đa dạng thị trường bao gồm ngoại hối, cổ phiếu, chỉ số, kim loại quý, hàng hóa, trái phiếu và ETF, mang đến nhiều cơ hội đầu tư phong phú.

4.5 Dùng để hedging/phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư của bạn

Ví dụ, giả sử bạn sở hữu một số cổ phần tại HSBC và bạn có kế hoạch nắm giữ cổ phần của mình trong dài hạn có thể vì lý do quyền biểu quyết. Bạn tin rằng lĩnh vực ngân hàng có thể rơi vào suy thoái trong thời gian ngắn hạn tới và bạn muốn bù đắp bất kỳ tổn thất tiềm năng nào khi sử dụng CFD. Vì vậy, bạn go short.

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn sàn giao dịch CFD hiệu quả

5. Rủi ro khi giao dịch CFD

Giao dịch CFD tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

Mặc dù là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều lợi thế, đặc biệt là chi phí giao dịch thấp song nhà đầu tư cũng cần đảm bảo đã nắm đầy đủ những rủi ro liên quan đến hình thức giao dịch sản phẩm phái sinh này.

#1. Rủi ro re-quote vượt qua mức spread với các nhà cung cấp CFD Market Makers.

#2. Đòn bẩy có thể là con dao hai lưỡi

Giao dịch ký quỹ sử dụng đòn bẩy tài chính cho phép nhà đầu tư mở một vị thế CFD trên thị trường với một khoản tiền gửi ban đầu nhỏ hơn, tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một mức rủi ro nhất định. Trong trường hợp bạn tham gia vào thị trường trong điều kiện mức vốn hóa quá thấp và mức đòn bẩy quá cao, thì ngay cả những biến động giá nhỏ nhất cũng có thể thổi bay toàn bộ khoản đầu tư của bạn.

Do vậy, điều quan trọng là một nhà đầu tư phải hiểu đầy đủ cách thức hoạt động của giao dịch CFD, thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy và có chiến lược quản lý rủi ro đúng đắn khi mở một vị thế.

#3. Giao dịch CFD có rủi ro cao hơn nhiều so với giao dịch cổ phiếu. Đối với một lệnh “go short”, nhà đầu tư phải chịu rủi ro không giới hạn. Khi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể mất tất cả khoản ký quỹ nếu thị trường đi ngược kỳ vọng của mình.             

Lời kết

Một lần nữa, chúng tôi lưu ý rằng CFD là 1 công cụ cực kỳ “bén”. “Bén” ở khía cạnh lợi nhuận và thua lỗ. Thực tế, giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD không quá phức tạp về cách thức tham gia như cách đặt lệnh hay đóng lệnh. Tuy nhiên, bản thân công cụ tài chính này lại rất phức tạp và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do sự biến động không ngừng của các tài sản cơ sở.

Chính vì thế, giao dịch CFD không đơn giản chỉ là chỉ dự đoán giá tăng hay giảm mà nó đòi hỏi các trader phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu về mọi thị trường mới có thể dự đoán xu hướng giá một cách chính xác nhất có thể.

Theo investopedia

 

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật