Strategist   VnRebates Team

CFD – Kênh đầu tư phái sinh hấp dẫn, phân biệt CFD với hợp đồng tương lai

Là một loại sản phẩm tài chính phái sinh với rất nhiều ưu điểm hấp dẫn như tỷ lệ đòn bẩy cao giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường lên và xuống, CFD thực sự đang mang đến cơ hội đầu cơ dễ dàng cho nhiều nhà đầu tư trên các thị trường khác nhau

CFD (giao dịch hợp đồng chênh lệch) là một loại sản phẩm tài chính phái sinh với nhiều ưu điểm hấp dẫn như tỷ lệ đòn bẩy cao giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường lên và xuống. CFD mang đến cơ hội đầu cơ dễ dàng trên các thị trường khác nhau mà nhà đầu tư không cần thực sự phải sở hữu tài sản cơ sở ghi trong hợp đồng.

Hiện nay, CFD được xem là một sản phẩm phù hợp để đa dạng hoá danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong các thị trường khác nhau. Vậy, bạn muốn thử nghiệm nhiều chiến lược đầu tư cũng như cách chơi chứng khoán khác nhau để tận dụng cả thị trường lên và xuống, hãy thử hình thức CFD này.

Trong bài viết này, Vnrebates sẽ cùng bạn tìm hiểu CFD là gì ? Các yếu tố ảnh hưởng đến một hợp đồng CFD và giúp bạn phân biệt 2 hình thức CFD và hợp đồng tương lai.

1. CFD là gì ?

Hợp đồng chênh lệch (Contract for Difference – CFD) là hợp đồng giao dịch phái sinh các sản phẩm tài chính, trong đó sự chênh lệch giữa giá mở vị thế và đóng vị thế được thanh toán bằng tiền mặt chứ không phải bằng việc giao hàng hóa hoặc chứng khoán.

Luôn có 2 bên tham gia vào việc giao dịch CFD: bên mua và bên bán. Khi hợp đồng đáo hạn, khi bên ký kết quyết định đóng vị trí, người bán sẽ trả cho người mua mức chênh lệch giữa giá hiện tại và giá khi mở vị trí, nếu giá của tài sản cụ thể tăng lên. Ngược lại, nếu giá của tài sản cụ thể giảm đi, và mức chênh lệch giữa giá hiện tại và giá ban đầu bị âm, thì người mua phải trả mức chênh lệch cho người bán.

Ví dụ về hợp đồng CFD

Ví dụ cổ phiếu Google có giá là $100. Khi bạn (mua) hợp đồng CFD 1000 cổ phiếu Google. Nếu giá cổ phiếu sau này tăng lên $105 thì số tiền chênh lệch sau này sẽ được trả cho người mua là $5000. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn $95 thì người bán sẽ được hưởng lại $5000 từ người mua. Hợp đồng CFD không đồng nghĩa với việc trao đổi cổ phiếu như mua/bán, như vậy cho phép nhà đầu tư chờ đợi việc chuyển nhượng quyền cổ phiếu.

CFD ra đời với mục đích chính là hưởng phần lợi nhuận chênh lệch, do đó sẽ không thể có được lợi nhuận khi thị trường đi ngang.

Giao dịch CFD cho phép bạn dự đoán mức tăng hoặc giảm về giá của thị trường tài chính toàn cầu siêu chuyển động với mức lợi nhuận hoặc thua lỗ phụ thuộc vào mức độ dự đoán chính xác của bạn. CFD được giao dịch phạm vi rộng trên hơn 4000 thị trường toàn cầu.

Hợp đồng CFD có nguồn gốc tại Anh và bắt đầu được giao dịch vào năm 1980, khi đó CFD chỉ ký hợp đồng chênh lệch giữa giá cổ phiếu. Nhưng ngày nay, tất cả các công cụ tài chính đều có giao dịch hợp đồng chênh lệch bao gồm:

  • Các mã cổ phiếu: Facebook, Google, Apple, Tesla, JPMorgan
  • Chỉ số chứng khoán: S&P 500, UK100…
  • Kim loại quý: Vàng, bạc…
  • Năng lượng: Dầu thô, khí đốt…
  • Hàng hóa: Coffee, cao su, gạo, bông…
  • Ngoại tệ: EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD…
  • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum…

Hợp đồng chênh lệch có thể được sử dụng để giao dịch nhiều tài sản và chứng khoán bao gồm các quĩ ETF. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng sử dụng các sản phẩm này để đầu cơ dựa trên sự thay đổi giá của các hợp đồng tương lai hàng hóa như dầu thô và ngô.

Mặc dù CFD cho phép các nhà đầu tư giao dịch biến động giá trong tương lai, nhưng bản thân CFD lại không phải là hợp đồng tương lai. CFD không có ngày hết hạn với mức giá định trước nhưng có thể giao dịch như các chứng khoán khác với mức giá mua và bán.

CFD giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) thông qua một mạng lưới các nhà môi giới để thiết lập cung và cầu thị trường cho CFD và đưa ra giá cả phù hợp. Nói cách khác, CFD không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mà giao dịch giữa khách hàng và nhà môi giới.

2.Những yếu tố tác động đến hợp đồng CFD

2.1 Vị thế Mua (Long) và vị thế Bán (Short) trong CFD

Với các hình thức đầu tư truyền thống, khi muốn đầu tư vào một tài sản cụ thể như cổ phiếu, tiền tệ, vàng hay dầu, các bạn sẽ mua các tài sản đó ở giá thấp, lúc này các bạn đang sở hữu các loại tài sản đó. Khi giá lên, các bạn sẽ bán ra để thu lợi nhuận từ phần chênh lệch giá lúc mua và bán.

Trong giao dịch CFD, các khái niệm mua và bán lúc này chỉ mang tính tương đối, thực ra đó là việc các bạn mở hoặc đóng một vị thế giao dịch hay còn gọi là đặt lệnh/đóng lệnh giao dịch. Mở một vị thế khi kỳ vọng giá tăng để thu lợi nhuận thì gọi là Long (Mua) còn mở một vị thế khi kỳ vọng giá giảm để thu lợi nhuận thì gọi là Short (Bán).

Giao dịch CFD chính là cho phép bạn suy đoán về biến động giá theo một trong hai hướng: tăng hoặc giảm. Với một vị thế Short (bán), bạn có lãi khi tài sản cơ bản giảm giá trị. Đó được xem là một cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ các loại tài sản, cổ phiếu, hàng hóa, đang được định giá ở mức cao mà bạn nghĩ cần phải có một sự điều chỉnh hoặc giảm giá đối với loại tài sản này trong thời gian tới.  Điều này mang đến cho bạn nhiều cơ hội giao dịch hơn.

Tuy nhiên trader cần chú ý một điều rằng việc mở một vị thế bán đối với cổ phiếu hoặc các loại tài sản khác tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn việc mở một vị thế mua.

2.2 Đòn bẩy trong giao dịch CFD

Giao dịch CFD có tính đòn bẩy, nghĩa là bạn có thể đạt được giao dịch ở một vị thế lớn mà không phải cam kết toàn bộ chi phí ngay từ đầu.

Đây chính là công cụ đắc lực giúp cho giao dịch CFD trở nên dễ dàng hơn vì nếu không có đòn bẩy, trader sẽ phải cần 1 số tiền cực kỳ lớn mới có thể mở 1 lệnh giao dịch. Khi đó, giao dịch CFD sẽ không thể trở thành 1 hình thức đầu tư hấp dẫn với nhiều người như hiện nay. Chính vì thế, đòn bẩy được xem là một “món quà trời cho” –  một lợi thế mà không một hình thức giao dịch truyền thống nào có thể làm được như giao dịch CFD.

Tuy nhiên, vì tỷ lệ đòn bẩy sẽ tỉ lệ thuận với tỷ lệ ký quỹ, nên nếu sử dụng đòn bẩy càng lớn thì tiền dùng để ký quỹ sẽ càng ít, và ngược lại nếu sử dụng đòn bẩy thấp thì tiền ký quỹ sẽ càng cao. Nhưng đòn bẩy càng lớn thì tỷ lệ rủi ro càng cao và cũng chính là nguyên nhân khiến tài khoản bị cháy nhanh nhất.

Chính vì thế, muốn giao dịch CFD hiệu quả, bạn cần phải lựa chọn 1 tỷ lệ đòn bẩy phù hợp. Đòn bẩy là chất xúc tác giúp cho trader có thể tiến hành lệnh với số tiền thấp nhưng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng mức đòn bẩy quá lớn thiếu thận trọng.

2.3 Chi phí giao dịch

Khi giao dịch CFD trên các sàn giao dịch Forex, nhà đầu tư phải trả 3 loại chi phí:

  • Spread: là chênh lệch giữa giá mua (Ask) và giá bán (Bid), mỗi tài sản cơ sở trên thị trường đều được biểu thị bởi 2 loại giá đó. Khi mở vị thế Long – đặt lệnh Mua thì áp dụng giá Ask, khi đóng vị thế thì áp dụng giá Bid và ngược lại. Giá Ask luôn lớn hơn hoặc bằng giá Bid.
  • Phí hoa hồng: phí này được tính trên mỗi lần mở hoặc đóng lệnh giao dịch. Mức phí hoa hồng này không có mức cố định mà tùy thuộc vào từng sàn, từng loại sản phẩm, sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 7$-10$/lot cho 2 chiều (mở lệnh và đóng lệnh).
  • Phí qua đêm (swap): là lãi suất mà các bạn phải trả khi mở giao dịch qua đêm. Phí này phụ thuộc vào cách tính lãi suất của mỗi sàn, thường thì đa số các cặp tỷ giá khi giao dịch sẽ bị tính phí swap trên lệnh Buy và được chiết khấu (hoàn phí) trên lệnh Sell, một số trường hợp đặc biệt khác như cặp USD/JPY thì bị tính phí với lệnh Sell nhưng được hoàn phí với lệnh Buy, hay đối với các chỉ số chứng khoán thì đều bị tính phí cho cả 2 lệnh Buy và Sell. Phí này sẽ được trừ đi hoặc cộng thêm trực tiếp vào lợi nhuận.

3. Giao dịch CFD cổ phiếu

CFD cổ phiếu là một hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được xem là một công cụ hiệu quả đối với các nhà đầu tư đang tìm cách giao dịch cổ phiếu. Lý do bởi vì đòn bẩy được sử dụng trong giao dịch CFD cao hơn nhiều so với đòn bẩy mà bạn có thể nhận được từ một nhà môi giới chứng khoán.

Thông qua CFD cổ phiếu, nhà đầu tư không cần phải sở hữu trong tay cổ phiếu cơ sở để giao dịch, nhưng vẫn có thể mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty đang giao dịch trên thị trường chứng khoán, với tỷ lệ đòn bẩy tài chính rất cao.

Hiện nay có nhiều công ty cung cấp CFD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán quốc tế, với danh mục hàng chục cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn như Amazon, Apple, Microsoft, American Express, Google, Facebook, Boeing…

Ví dụ, cổ phiếu Amazon đang giao dịch gần $1800 mỗi cổ phiếu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần 1800 USD chỉ để mua một cổ phiếu của Amazon. Nhiều nhà môi giới CFD cung cấp đòn bẩy 1:20, cho phép bạn mua 1 CFD của Amazon với giá chỉ $ 90. Cổ phiếu Amazon tăng 5% sẽ cho phép bạn nhân đôi số vốn của mình. Với cùng 1800 USD cho phép bạn mua 1 cổ phiếu Amazon, bạn có thể mua 20 CFD của Amazon. Không những vậy, CFD còn cho phép bạn bán khống cổ phiếu mà không phải vay mượn cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, CFD có tỷ lệ rủi ro rất cao, nhà đầu tư có thể mất một khoản hoặc tất cả vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Việc đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế qua CFD cần sự am hiểu sâu rộng không chỉ về sản phẩm hàng hóa đầu tư, mà còn về phân tích kỹ thuật, chiến lược quản trị vốn, quản trị rủi ro.

4. Phân biệt CFD và hợp đồng tương lai (Futures contract)

Trong hoạt động đầu tư tài chính, chúng ta đặc biệt là các nhà giao dịch mới thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm CFDs và hợp đồng tương lai. Về bản chất, chúng có vẻ là những sản phẩm tương tự nhau. Trong khi “hợp đồng tương lai” thường được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán và CFD thường được giao dịch trực tiếp với các nhà môi giới, sự khác biệt chính nằm ở tính thanh khoản và tài chính của cả hai công cụ trên.
Tất nhiên, cả hai đều là các công cụ phái sinh và đều cung cấp cùng một lợi ích đòn bẩy phổ biến cho các công cụ phái sinh nói chung. Vì sao cả hai công cụ này được gọi là phái sinh tài chính vì giá trị của nó dựa trên một tài sản cơ bản. Trong CFD và hợp đồng tương lai, tài sản cơ bản thường là trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, v.v.
Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán tài sản cơ sở ở một mức giá cố định vào một ngày nhất định trong tương lai, bất kể giá thay đổi như thế nào trong thời gian đó. Ngày đáo hạn áp dụng cho hợp đồng tương lai vì điều này thể hiện ngày mà tài sản phải được giao theo giá đã thỏa thuận theo các điều khoản của hợp đồng.

Ngược lại, hợp đồng chênh lệch (CFD) không có giá xác lập trong tương lai. Nó chỉ đơn giản là hợp đồng thanh toán hoặc nhận khoản chênh lệch giữa giá của tài sản cơ bản tại thời điểm bắt đầu hợp đồng và giá mà nó kết thúc khi quyết định thanh lý hợp đồng và thu lãi/lỗ.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai giao dịch này là giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra trong một thị trường mở tập trung, nơi tất cả những người tham gia đều có thể xem, trao đổi, báo giá và tỷ giá. Các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn về các công cụ trên thị trường kỳ hạn, do đó, có nhiều cơ hội hơn để thực hiện các vị trí liên quan đến nhà môi giới, là đối tác của doanh nghiệp.

Trong hoạt động CFD, nhà môi giới là đối tác hiệu quả của giao dịch và báo giá cho cả hai bên trong hoạt động kinh doanh. Một số người cho rằng điều này có nghĩa là họ thao túng giá nhưng trong thực tế sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới bạn không cần quá quan tâm đến vấn đề này.

Spreads trong các giao dịch CFD cũng thường cao hơn nhiều so với giao dịch hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, phí hoa hồng mà các công ty tính trong hoạt động CFD thấp hơn so với các hợp đồng tương lai. Cả hai đều là các sản phẩm có đòn bẩy, nhưng giao dịch hợp đồng tương lai yêu cầu tỷ suất lợi nhuận cao hơn vì các giao dịch sẽ được thực hiện với số vốn lớn hơn.

Một lợi thế khác của CFD là việc mở tài khoản để giao dịch dễ dàng hơn nhiều so với việc mở tài khoản cho hợp đồng tương lai. Nói chung, có ít quy định về hợp đồng chênh lệch hơn và bạn có thể bắt đầu giao dịch với số vốn ít hơn nhiều.

Lời kết

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là các công cụ tài chính cho phép bạn giao dịch thị trường vốn mà không cần tài sản cơ sở. CFD theo dõi các tài sản cơ sở và cung cấp đòn bẩy để giúp bạn nâng cao lợi nhuận của mình.  Nhưng chính vì đòn bẩy cao nên giao dịch CFD có rất rủi ro, do đó bạn phải có kế hoạch quản lý rủi ro bằng việc giới hạn số vốn đặt cược trên mỗi giao dịch trước khi thực hiện mỗi giao dịch.

Thực tế, giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD không quá phức tạp về cách thức tham gia như cách đặt lệnh hay đóng lệnh. Tuy nhiên, bản thân công cụ tài chính này lại rất phức tạp và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do sự biến động không ngừng của các tài sản cơ sở. Chính vì thế, giao dịch CFD không đơn giản chỉ là chỉ dự đoán giá tăng hay giảm mà nó đòi hỏi các trader phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu về mọi thị trường mới có thể dự đoán xu hướng giá một cách chính xác nhất có thể.

 

Tổn hợp bởi Vnrebates

Theo libertex

 

Được viết bởi: Hòa Ninh
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot