Market Analyst   Vnrebates.net

Những lợi ích bất ngờ mà CFD mang lại cho Trader

CFD là gì? Đây là công cụ đầu tư rất linh hoạt và khả năng sử dụng đòn bẩy cao với chi phí thấp. Tuy nhiên, rủi ro thua lỗ khi đầu tư vào CFD có thể rất cao và giá trị khoản đầu tư của bạn có thể dao động mạnh. CFD là những công cụ phức tạp và có nguy cơ mất tiền nhanh chóng do mức độ sử dụng đòn bẩy cao. Bạn nên xem xét liệu bạn có hiểu cách thức sản phẩm này hoạt động hay không và liệu bạn có đủ khả năng để chịu rủi ro mất tiền cao không.

CFD là 1 công cụ đầu tư trực tuyến phổ biến, chi phí thấp, và không cần phải nắm giữ lưu trữ tài sản. Tuy nhiên, đây lại là công cụ đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như rủi ro cao. CDF là gì? Đây là câu hỏi rất hay gặp khi hầu như sàn giao dịch nào cũng cung cấp công cụ CFD này nhưng khái niệm lại khá trừu tượng.

CFD – hay hợp đồng chênh lệch – là hình thức đầu tư rất phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Nghĩa là, bạn không cần phải thực sự sở hữu tài sản khi mua, cũng không cần phải thực sự phải có tài sản trước khi đặt lệnh bán. CFD chính là ví dụ điển hình cho hình thức này.

Rủi ro thua lỗ khi đầu tư vào CFD có thể rất cao và giá trị khoản đầu tư của bạn có thể dao động mạnh. CFD là những công cụ phức tạp và có nguy cơ mất tiền nhanh chóng do mức độ sử dụng đòn bẩy cao. Bạn nên xem xét liệu bạn có hiểu cách thức sản phẩm này hoạt động hay không và liệu bạn có đủ khả năng để chịu rủi ro mất tiền cao không.
Bài viết được gồm 3 phần chính:
  • CFD là gì?
  • Các đặc điểm của CFD
  • Ưu và nhược điểm khi giao dịch CFD
CFDs là gì
CFD là gì? Lợi ích cơ bản của CFD

CFD là gì?

CFD là gì? CFD – Contract for DifferencesHợp đồng chênh lệch  là công cụ giao dịch phái sinh tạo ra các cơ hội để giao dịch dựa trên sự biến động giá của các tài sản tài chính như chỉ số thị trường và hợp đồng giao dịch hàng hóa tương lai mà không cần sở hữu tài sản. Lãi/lỗ trong thương vụ CFD được quyết định bởi sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.
CFD cung cấp một phương pháp đơn giản để đầu cơ trên nhiều thị trường khác nhau mà không cần thật sự sở hữu tài sản trên hợp đồng. Các trader nhận thấy rằng CFD là một lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa giao dịch của họ vào những thị trường toàn cầu khác nhau.

CFD là gì

CFD là gì?

Như vậy, khi bạn giao dịch CFD, bạn đồng ý trao đổi chênh lệch giá của một tài sản kể từ thời điểm hợp đồng được mở đến khi nó được đóng. Một trong những lợi ích chính của giao dịch CFD là bạn có thể suy đoán về biến động giá theo một trong hai hướng, với mức lãi hay lỗ mà bạn thực hiện tùy thuộc vào mức độ dự báo của bạn là chính xác.

Những điều cần biết khi trading CFD

1. Long CFD và Short CFD là gì?

Giao dịch CFD cho phép bạn suy đoán về biến động giá theo một trong hai hướng.

  • Giống một giao dịch truyền thống, “go long” hoặc mở 1 lệnh mua CFD – bạn lời khi thị trường cơ bản tăng giá,
  • Ngược lại, “go short” hoặc mở 1 lệnh bán CFD, bạn sẽ lời khi thị trường tài sản cơ bản giảm giá.

Nếu bạn nghĩ rằng cổ phiếu/ hàng hóa/ tiền tệ nào sẽ giảm giá, bạn có thể “go short” CFD tài sản đó. Nghĩa là, bạn đang thực hiện trao đổi chênh lệch giá giữa khi lệnh bán của bạn được mở và khi đóng lệnh, và sẽ kiếm được lợi nhuận nếu cổ phiếu giảm giá và thua lỗ nếu chúng tăng giá.

Lấy ví dụ nếu bạn mua 1 cổ phiếu/hàng hóa/tiền tệ tên XYZ, bạn hy vọng rằng giá trị tài sản bạn mua sẽ tăng cao hơn trong tương lai và giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Bạn có thể nhìn vào hình minh họa bên dưới, hình đầu chính là profit khi go long, hình tiếp tính toán lost khi go long:

Với cả giao dịch long và short, lợi nhuận và thua lỗ sẽ được thực hiện khi lệnh được đóng lại.

2. Đòn bẩy trong giao dịch CFD

Hầu hết, giao dịch CFD sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao. Giả sử bạn muốn mở một lệnh tương đương với 500 cổ phiếu Apple. Với một giao dịch tiêu chuẩn, có nghĩa là bạn phải trả toàn bộ chi phí mua 500 cổ phiếu bằng tiền vốn của mình. Tuy nhiên, với CFD, bạn có thể chỉ phải 5% chi phí mua, còn lại có thể sử dụng 95% đòn bẩy.

Mặc dù đòn bẩy cho phép bạn phân bổ vốn của mình nhiều hơn , điều quan trọng cần lưu ý là lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn vẫn sẽ được tính trên toàn bộ quy mô lệnh của bạn. Trong ví dụ trên, lợi nhuận hoặc thua lỗ đó sẽ là sự khác biệt của giá 500 cổ phiếu Apple kể từ thời điểm bạn mở giao dịch đến thời điểm bạn đóng nó.

Điều đó có nghĩa là cả lợi nhuận và thua lỗ đều có thể được phóng to theo tỷ lệ sử dụng đòn bẩy và lỗ có thể vượt quá tiền gửi của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải chú ý đến tỷ lệ đòn bẩy và đảm bảo rằng bạn đang giao dịch trong khả năng của mình.

3. Margin trong CFD là gì?

Sử dụng đòn bẩy đôi khi được gọi là “giao dịch margin” – hay “giao dịch ký quỹ” vì các nhà môi giới luôn yêu cầu các khoản tiền cần thiết để mở và duy trì một vị trí – thuật ngữ chuyên ngành gọi là “margin”, hay ký quỹ .

Khi giao dịch CFD, có hai loại ký quỹ.

  • Yêu cầu ký quỹ – deposit margin – tiền gửi để mở một lệnh,
  • Ký quỹ duy trì – maintenance margin – có thể được yêu cầu nếu giao dịch của bạn gần với mức thua lỗ mà tiền gửi ký quỹ ban đầu- và bất kỳ khoản tiền bổ sung nào trước đó không cover được.

Nếu khoản ký quỹ duy trì xảy ra, bạn có thể bị nhận “một cuộc gọi ký quỹ” – “a margin call” từ sàn giao dịch yêu cầu bạn nạp tiền vào tài khoản của bạn. Nếu bạn không thêm tiền, lệnh có thể bị đóng và mọi tổn thất phát sinh sẽ được thực hiện.

4. Cách CFD hoạt động

Chúng ta sẽ giải thích 4 đặc điểm chính của mỗi CFD: spread và hoa hồng, kích thước lệnh giao dịch, thời gian và cách tính lời/ lỗ

Spread và hoa hồng

Giá CFD được trích dẫn dưới 2 hình thức: giá mua và giá bán.

  • Giá bán (hoặc giá thầu / bid price) là giá mà bạn có thể mở một short CFD ( mở 1 lệnh bán CFD)
  • Giá mua (hoặc giá chào bán/ offer price) là giá mà bạn có thể mở 1 long CFD (mở 1 lệnh mua CFD).

Giá bán sẽ luôn thấp hơn một chút so với giá thị trường hiện tại và giá mua sẽ cao hơn một chút. Sự khác biệt giữa hai giá bid price và offer price được gọi là spread / mức chênh lệch giá mua bán

Spread trong CFD là gì?

Đối với phần lớn sàn giao dịch CFD, chi phí để mở một lệnh thể hiện trong spread: có nghĩa là giá mua và bán sẽ được điều chỉnh để phản ánh chi phí thực hiện giao dịch.

Có nhiều sàn cung cấp hình thức shared CFD, không tính phí thông qua spread, mà tính theo hoa hồng giao dịch. Giá mua và bán shared CFD khớp với giá của thị trường cơ sở.

Kích thước lệnh giao dịch

CFD được giao dịch theo các hợp đồng tiêu chuẩn (lô / lot). Quy mô của mỗi hợp đồng riêng lẻ khác nhau tùy thuộc vào tài sản cơ bản được giao dịch, thường sẽ tương tự cách tài sản đó được giao dịch trên thị trường.

Ví dụ: Bạc thường được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa với số lượng 5000 ounce, và hợp đồng CFD tương đương của nó cũng có giá trị 5000 ounce. Đối với cổ phiếu CFD, quy mô hợp đồng thường là đại diện của một cổ phần trong công ty bạn đang giao dịch. Mua 500 CFD của HSBC, tương đương với mua 500 cổ phiếu của HSBC.

Như vậy, CFD chính là 1 công cụ khác để mua các tài sản truyền thống mà không cần dùng phái sinh (ví dụ như quyền chọn).

Thời hạn hợp đồng CFD là gì?

Không như quyền chọn, hầu hết các giao dịch CFD không có thời hạn cố định. Thay vào đó, 1 lệnh được đóng bằng cách đặt 1 lệnh theo hướng ngược lại. Chẳng hạn, lệnh mua 500 CFD vàng sẽ bị đóng bằng cách đặt lệnh bán 500 CFD vàng.

Nếu bạn giữ lệnh CFD mở quá thời gian giới hạn hàng ngày (thường là 10 giờ tối theo giờ Anh, và thay đổi đối với thị trường quốc tế), bạn sẽ phải trả một khoản phí cho vay qua đêm. Chi phí này phản ánh chi phí vốn mà nhà môi giới cho bạn vay để mở giao dịch có đòn bẩy.

Cách tính lời / lỗ

Để tính lời hoặc lỗ của giao dịch CFD, bạn dùng công thức sau:

Lời/ lỗ gộp = (số hợp đồng x giá trị của mỗi hợp đồng) x (giá đóng lệnh – giá mở lệnh)

Lời/ lỗ thuần = lời/ lỗ gộp – tất cả chi phí (hoa hồng, phí cho vay qua đêm, dừng đảm bảo)

Ưu và nhược điểm của CFD là gì?

Ưu điểm

#1. Tỷ lệ đòn bẩy linh hoạt

Một trong những lợi ích chính trong giao dịch CFD chính là việc bạn có thể sử dụng đòn bẩy lên đến 1:100 để bắt đầu giao dịch CFD với vốn ban đầu thấp. Điều này cho phép trader tiếp cận nhiều hơn với sự biến động của CFD với chi phí spread tương đối thấp. Mặc dù đòn bẩy có thể làm tăng lợi nhuận, nó cũng có thể làm tăng mức lỗ, do đó cần phải tuân thủ các chiến lược quản lý rủi ro thích hợp khi giao dịch CFD ký quỹ.

#2. Có thể go long hoặc go short

Vì CFD là hợp đồng chênh lệch giữa giá mua và giá bán, nên linh động hơn những công cụ khác. CFD cho phép trader kiếm lời cả trên thị trường tăng và giảm.

Khi trader kỳ vọng thị trường tăng, họ có thể go long. Ngược lại, khi kỳ vọng thị trường sẽ giảm, trader có thể go short.

#3. Giao dịch được rất nhiều tài sản và phản ánh tài sản cơ sở

CFD có thể sử dụng để giao dịch trên 17.000 thị trường, bao gồm cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa, ngoại hối, tiền điện tử, tùy chọn và nhiều hơn nữa.

Và bạn không phải tiếp cận nhiều nền tảng để giao dịch các thị trường khác nhau. Mọi thứ đều có sẵn dưới một lần đăng nhập, bất cứ nơi nào bạn cần – bạn có thể giao dịch qua trình duyệt web, điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

#4. Chi phí giao dịch thấp

Sử dụng CFD thông qua các sàn môi giới online thường rẻ hơn nhiều so với mua cổ phiếu thông qua một nhà môi giới dịch vụ đầy đủ.

Ngoài ra, chi phí bổ sung để giữ một lệnh CFD mua so với mua tài sản truyền thống chỉ là chi phí lãi suất trong khi mua cổ phiếu truyền thống phải chịu thuế ở nhiều quốc gia. Trong trường hợp CFD, không có thuế vì cổ phiếu không thực sự được mua.

#4. Dùng để hedging / phòng ngừa rủi ro porfolio của bạn

Ví dụ, giả sử bạn sở hữu một số cổ phần tại HSBC và bạn có kế hoạch nắm giữ cổ phần của mình trong dài hạn có thể vì lý do quyền biểu quyết. Bạn tin rằng lĩnh vực ngân hàng có thể rơi vào suy thoái trong thời gian ngắn hạn tới và bạn muốn bù đắp bất kỳ tổn thất tiềm năng nào khi sử dụng CFD.

Vì vậy, bạn go short.

Nếu bạn đúng và cổ phiếu HSBC giảm giá , thì lệnh CFD đang mở sẽ có lời, bù đắp cho khoản lỗ trên lệnh mua đang mở trên thị trường cơ sở. Nếu cổ phiếu HSBC của bạn tăng giá trị, thì bạn có thể đóng vị trí CFD của mình – và bù đắp khoản lỗ CFD bằng với lợi nhuận của cổ phiếu cơ sở.

Hedging sử dụng CFD

Nhược điểm

#1. Rủi ro re-quote vượt qua mức spread với các nhà cung cấp CFD Market Makers.

#2. Đòn bẩy có thể là con dao hai lưỡi. tức là giao dịch ký quỹ có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng của bạn được phóng to, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tổn thất cũng được phóng to nên việc áp dụng các kỹ thuật quản lý tiền phù hợp là điều cần thiết.

#3. Giao dịch CFD có rủi ro cao hơn nhiều so với giao dịch cổ phiếu. Đối với một lệnh “go short”, nhà đầu tư phải chịu rủi ro không giới hạnKhi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể mất tất cả khoản ký quỹ nếu thị trường đi ngược kỳ vọng của mình.

Kết luận

Một lần nữa, chúng tôi lưu ý rằng CFD là 1 công cụ cực kỳ “bén”. “Bén” ở khía cạnh lợi nhuận và thua lỗ. Bạn có thể kiếm tiền nhanh vì hầu hết các sàn cung cấp CFD với tỷ lệ đòn bẩy cao, và bạn có thể lợi dụng cả thị trường tăng và giảm. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy, đặc biệt trong trường hợp go short, bạn có thể mất hết tiền vốn của mình.
Bạn có thể tìm hiểu các kênh đầu tư khác như vàng và forex với nguồn dữ liệu kiến thức miễn phí và khổng lồ của Vnrebates.net:
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo ThinkMarkets, IG

Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot