Strategist   FX Trader

Chân dung Professional Trader – họ có gì khác biệt? (Phần 3)

Trước khi đến với nội dung cuối của Series này, có vài điều mình muốn chia sẻ trước để mọi người tránh hiểu lầm là mình chê newbie hay tự cao với năng lực bản thân mình.

#banker_sharing

  1. Anh Hùng có phải pro-trader không?

– Cái này mình không thừa nhận. Trading là công việc chuyên môn của mình thì đúng. Mình là former banker, được đào tạo chuẩn và trade cùng các bigboiz, làm việc cùng các kỳ lão thậm chí những thằng điên hay ất ơ kiểu gì (nhưng giỏi) là có.

Có kinh nghiệm (experienced) với thị trường thì có. Nhưng để lên tầm “Pro” như các lão đại đích thực, thì chưa.

  1. Anh Hùng có trade thường xuyên không?

– Cũng có và cũng không. Công việc chính của mình mỗi ngày, là research, phân tích thị trường và đưa ra những đánh giá, tình huống vi mô vĩ mô tổng quan các thứ. 80% thời gian dành cho việc này là chủ yếu. Vào lệnh và trade, là 1 người khác đảm nhiệm công việc chính của quỹ.

Ngoài ra còn đi la cà chém gió chat room để “dò” thị trường, lên kế hoạch trading, lên risk management plan, test chiến lược, tìm đối tác, khảo sát thị trường, lọc data, etc…

  1. Anh Hùng có cháy nhiều lần trước khi có lãi không?

– Có. Cũng nhiều nhưng không đáng kể so với khả năng kiếm lại. Đừng lầm tưởng pro-trader là sẽ không lỗ. Trump mà vả bậy bạ cho mà không dự phòng rủi ro trước thì cũng banh xác như chơi. Chỉ là với pro-trader, xác suất thua lỗ của người ta thấp hơn một chút. Và họ cũng chấp nhận từ đầu, chuyện lỗ là một phần của cuộc chơi – chỉ là làm sao để lỗ ít thôi là được.

Professional trader đối với mình, là 1 khái niệm không có định nghĩa rõ ràng. Tuy nhiên có thể hiểu nôm na, nhóm kiếm được rất nhiều tiền thì là pro, là có kinh nghiệm. Và ngược lại, là phải chịu lỗ trước, học được nhiều rồi thì mới bắt đầu có lãi.

Professional trader ít nhiều cũng mang tính tương đối. Quản lý fund tỷ USD? Lãi kép đều tay 50% trong 10 năm? Chuyên gồng lời gồng lỗ nhưng cuối cùng vẫn lời? Hay lâu lâu bet ngược lại thị trường hốt cú hụi cực lớn như lão đại Soros chẳng hạn?

– Làm được hết nhiêu đây thì trùm mẹ rồi chứ chữ “pro” thôi cửa gì sánh lại nữa, thật!

Professional Trader ở bài viết này sẽ là retail trader, không liên quan gì đến các tổ chức lớn. Họ có thể tự lập tổ chức của riêng họ hoặc tự trade cá nhân luôn.

Theo quan sát, trải nghiệm, làm việc cùng cũng như tự tập dợt sau một thời gian dài thì bài viết này được ra đời cho các bạn biết được chút ít thông tin nó ra sao.

Có 2 nhánh khá rõ rệt với nhóm trade có kinh nghiệm dày dặn và có lãi đều:

Xuất thân từ fund/bank trader. Nhóm này được huấn luyện chuyên nghiệp và đào tạo bài bản. Hiểu rõ các công cụ, thị trường vận hành ra sao, biết mọi mánh để kiếm tiền và đã được luyện bài bản về tâm lý cũng như kỹ năng.

Xuất thân từ retail chân ướt chân ráo tự trả học phí nhiều lần cho đến khi thuần thục được để kiếm được tiền. Nhóm này mình thấy cũng khá nổi trội, tuy sự thật là ít. Phần đông bỏ nghề vì áp lực tài chính, tâm lý là nhiều.

Sơ lược trước, nói nhanh thôi vì cái này không có gì mới lạ. Nhìn chung thì 1 trader lên hàng lão làng mình đều thấy có chung những đặc điểm

– Về kiến thức chuyên môn tốt, không thằng ngu nào kiếm được tiền cả đâu, tin mình đi

– Độ thâm niên trải nghiệm lâu dài, đúng kiểu sống lâu lên lão làng

– Nhận thức rõ đây là một công việc chuyên môn và sống chết với nó

– Kỹ năng tốt, được đào tạo hoặc từ rèn luyện bài bản, kỹ năng thì nhiều nên mình không lặp lại

Chi tiết hơn về những đặc điểm mà chắc là ít người nói đến trước giờ. Hầu hết mà mình thấy qua những người mình gặp, làm chung, hoặc cả người trong tổ chức đang làm cùng.

  1. Họ là những người biết quan sát.

Đây có lẽ là đặc tính chung nhất mà ít ai để ý. Họ quan sát rất chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận “điều gì đang xảy ra” để phán đoán và phân tích cho đúng. Giống như thợ săn chuyên nghiệp vậy, quan sát, quan sát và quan sát để tìm được đúng thứ mình cần và khai lệnh.

“Trade what you see, not what you think” – câu này đúng nha. Nghĩ thường bậy bạ lắm nhưng không biết nhìn thì cũng thành bậy bạ nốt. Thành ra quan sát tốt là thứ mà mình nghĩ ai thành công cũng đều phải có đặc tính này, không chỉ riêng trader.

  1. Họ là người phân tích và phán đoán giỏi.

Thành công vượt trội trong cái nghề này, là phải có khả năng phán đoán. Vì đi ngược với đám đông, mà phải đi đúng thì mới kiếm được lợi nhuận khủng. Không thì ăn cơm thừa canh vụn của người ta để lại nó chẳng vui gì.

Để phán đoán chuẩn và hiệu quả, họ cần phân tích. Các pro-trader đều là những người có kỹ năng phân tích cực đỉnh, tổng hợp thông tin, đánh giá tình huống cực kỳ chi tiết, để đưa ra được luận điểm phù hợp nhất sau một nùi phân tích. Đúng kiểu nghĩ thật kỹ trước khi làm.

Ngoài ra, họ còn sự đa nghi cần thiết để tránh việc bị bias theo một yếu tố nào đó mà chưa kiểm chứng được. Vì tâm lý con người mà, thường rất dễ bị cuốn theo mà thiếu cân nhắc.

  1. Họ là người có tư duy mở (Open-minded)

Đối với họ, việc mở rộng đầu óc để đón nhận những góc nhìn, những ý kiến trái chiều nhưng hợp lý là cần thiết. Vì họ luôn sure rằng mình không phải lúc nào cũng đúng, luôn học hỏi và phải tiếp thu những sự góp ý đúng đắn để tránh những sai lầm đã lặp lại trước đó từ những bậc cao nhân khác.

Họ cũng là những người am hiểu về lịch sử ngành tài chính khá kỹ. Vì thường mọi thứ đều lặp đi lặp lại theo 1 kiểu nào đó. Việc học hỏi từ những sự kiện, phân tích những kinh nghiệm trong quá khứ của chính mình, của thế giới cũng là cách để cập nhật nhiều thứ mà họ chưa biết.

Họ cũng có một tư duy rất “lạ”. Thường mấy thằng điên điên chút coi vậy chứ hốt hụi cũng nhiều lắm. Đa phần các trader từ Bigboiz ra, họ suy nghĩ như một ông lớn. Trade theo thị trường và chỉ đánh bại thị trường khi có những cú sốc mà ai cũng phớt lờ từ trước đó.

Ngoài ra, họ còn là người có định hướng và góc nhìn rất bao quát và dài hạn. Kiểu hiểu cánh rừng rồi mới tìm cái cây. Nhìn và phân tích dòng vốn (capital) đang chảy theo hướng nào thì đón theo hướng đó. Cái này cần tư duy mở, chứ không sẽ dễ bị định kiến.

  1. Họ có nguyên tắc

Cái này chắc không cần lý giải nhiều thêm, luôn có kế hoạch, nguyên tắc – và tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Ví dụ như nguyên tắc khi giao dịch, nguyên tắc quản lý vốn, nguyên tắc về tính bền bỉ (consistency), etc…

Họ không kỳ vọng nhiều, mà trade dựa trên nguyên tắc về kế hoạch là chủ yếu. Họ có mục tiêu và định hướng để tiến dần dần đến cái mức mà họ đặt ra trong năm, trong tháng, đại loại vậy.

Vì họ hiểu được rằng, thiếu nguyên tắc sẽ rất dễ bị cám dỗ. Thị trường nó nhiều bẫy vô hình lắm, không rèn luyện được những nguyên tắc để chiến đấu cần có, bỏ ngõ là chết như chơi.

  1. Họ có bộ “đồ lòng” tốt (Tâm lý cứng như thép)

Các bạn nghĩ chịu áp lực tâm lý là chịu như thế nào? Sự thật đó là khả năng chịu được cái cảm giác ruột gan nó loạn lên khi vào lệnh và khi thoát lệnh. Kiên nhẫn để chịu được cái cảm giác này là khó chứ không dễ. Nhưng cái nghề này, nó đòi hỏi khả năng chịu được những thứ không ai chịu được.

Professional trader là những người chịu được áp lực cực mạnh, nhưng vẫn phải tỉnh táo. Cái này thì luyện nó giới hạn, nhưng luyện thì lên đô từ từ. Chứ không phải hôm trước mới trade $100,000 thấy lãi, hôm sau lên liền lệnh $1,000,000,000 đâu – chết sặc máu vì áp lực tâm lý nó nặng lắm.

Ngoài ra, với những lão làng trong ngành, họ còn một niềm tin “In Gut We Trust”. Vì họ hiểu họ đang làm gì và “cảm nhận” được thị trường đang có những vấn đề gì.

Hơi khó để diễn tả, Gut sense (nerve vague) ở đây là kiểu trực giác trên thị trường. Nhưng bản năng của mỗi người trên thị trường khi đối diện với lời/lỗ sẽ khác nhau.

Thường những trader giàu kinh nghiệm, họ sẽ có khả năng “thấu cảm” được thị trường theo 1 cách nào đó. Thấy đúng thì mới vào, thấy “không ổn” là sẽ thoát ra. Đặc tính này phải luôn đi kèm với sự phân tích bài bản, chứ không thì cái cảm nhận nó cũng tuỳ lúc.

  1. Họ rất tham lam (Greed is Good)

Tham lam, là đặc tính thường thấy ở những sói già tài chính.

Cái nghề này, muốn giàu thì cần giỏi, nhưng giỏi không chưa đủ mà phải tham. Cực kỳ tham lam. Nhưng phải tham cho đúng.

Tuy nhiên khi lỡ sai, thì việc cắt lỗ khi sai để tồn tại quan trọng hơn gồng để chứng minh mình đúng. Họ có thể thua vài deal nhỏ, nhưng đã ăn đúng deal nào thì ăn cho dày túi ăn cho ngập mồm ngập miệng chứ không buông.

Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ thấy họ là những người cực kỳ cẩn trọng và nguyên tắc. Vì họ chỉ tham khi đáng tham, bình thường sẽ ưu tiên vào bảo vệ nguồn vốn không để ông “thị trường” bay vào giựt mất.

  1. Họ biết cân bằng

Làm công việc này, áp lực nó nặng như tất cả những công việc chuyên môn khác, thậm chí còn nặng hơn. Ngày nào mà cũng vùi đầu vào mà không chăm sóc tinh thần, cân bằng cảm xúc, sức khoẻ hay nhiều yếu tố khác. Không sớm thì muộn cũng chết vì điên hoặc đột quỵ.

Họ có những thú vui, thể thao, trò chơi, sở thích riêng để cân bằng lại cuộc sống sau những áp lực kiểu vậy. Nhiều hay ít thì tuỳ người, nhưng phải có.

Thường thì mình hay thấy, là thiền. Vì tâm bất an vào thị trường dễ chết do thiếu tỉnh táo hoặc bias thì suy đoán sai. Mình cũng tập thiền để tịnh tâm với nữa là nó tốt.

Bloomberg Terminal

Lời kết

Những nhận định của mình, phần nhiều là từ quan sát, từ trải nghiệm cá nhân cũng có. Anh em tham khảo để hiểu là dù là Pro-trader hay newbie, thì cũng đều là “con người”.

Cần sự luyện tập, cần thời gian chiêm nghiệm, trải nghiệm, vấp ngã, đau thương mới thành danh được. Giống như thép muốn bền, cần phải trui rèn trong lửa nóng. Thì muốn thành trader chuyên nghiệp ngon lành, cần phải vậy.

Được viết bởi: Hoàng Việt Hùng
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot