ctv1
Chuyên viên truyền thông   

Mật bí 3 chiến lược sử dụng chỉ báo BBW hiệu quả

Chỉ báo BBW, hay Bollinger Bands Width bắt nguồn và được sử dụng cùng với chỉ báo dải bollinger tiêu chuẩn, xác định biến động của thị trường. Chỉ báo này đặc biệt có ý nghĩa để xác định điểm breakouts, tuy nhiên lại không xác định được hướng của xu hướng. Bài viết sẽ giúp tìm hiểu chỉ báo BBW là gì, cách sử dụng chỉ báo BBW trong các chiến lược đầu tư.

Chắc hẳn ai cũng biết qua Bollinger Bands, một chỉ báo xu hướng đáng tin cậy mọi trader thường dùng. Tuy nhiên một trong những phiên bản “anh em” mọi người thường biết đến đó sẽ được chúng tôi trình bày sau đây – đó là Bollinger Bands Width (BBW).

  • Chỉ báo BBW là gì?
  • Chỉ báo BBW hoạt động như thế nào?
  • 3 chiến lược giao dịch sử dụng chỉ báo BBW

Chỉ báo BBW là gì?

Chỉ báo BBW là từ viết tắt của Bollinger Bands Width – độ rộng dải Bollinger, là một chỉ báo phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ chỉ báo Dải bollinger tiêu chuẩn. Dải bollinger là một chỉ báo biến động tạo ra một dải gồm ba đường được vẽ liên quan đến giá của chứng khoán. Đường giữa thường là Trung bình Di chuyển đơn giản 20 ngày (20 Day Simple Moving Average- SMA).

Dải trên và dải dưới thường là 2 độ lệch chuẩn trên và dưới đường SMA (Đường giữa). Chỉ báo BBW được dùng như một cách để định lượng chiều rộng giữa dải trên và dải dưới. BBW có thể được sử dụng để xác định tín hiệu giao dịch trong một số trường hợp.

BBW

Ví dụ minh hoạ về BBW

BBW là một chỉ báo anh em, phát triển thêm ra từ chỉ báo Bollinger bands, nó cho biết phần trăm khác nhau giữa band trên và band dưới của dải Bollinger. Khi thị trường ít biến động dải băng Bollinger bị thu hẹp lại và kết quả là chỉ báo BBW cũng giảm xuống. Ngược lại, khi biến động giá tăng lên, các dải băng Bollinge giãn rộng ra ra và chỉ báo BBW cũng tăng theo.

Xem thêm: Bollinger Bands là gì và cách sử dụng hiệu quả?

Công thức tính chỉ báo BBW:

Độ rộng dải bollinger – BBW = (Dải trên – Dải dưới) / Dải giữa

BBW =  Giá trị dải trên – Giá trị dải dưới = 2 x Độ lệch chuẩn

Ý nghĩa chỉ báo BBW

Chỉ báo kỹ thuật này giúp dễ dàng hình dung sự tích lũy trước các biến động giá (giá trị thấp) hoặc thời gian biến động cao hơn (giá trị cao). Chỉ số BBW sử dụng hai tham số tương tự như dải bollinger: khoảng thời gian trung bình di chuyển đơn giản – SMA (đối với dải giữa) và số độ lệch chuẩn mà dải trên và dải dưới phải được bù từ dải giữa.

Độ lệch chuẩn phản ánh mức độ biến đổi đồng đều của giá. Nếu giá trị của BBW lớn thể hiện giá cả có sự biến động đột biến. Nếu giá trị của BBW nhỏ thể hiện giá cả có sự biến động đồng đều và ổn định.

Thông thường trong một thị trường có xu thế tăng giá hoặc thị trường suy thoái với xu thế giảm giá, BBW sẽ có giá trị lớn, giá trị này càng lớn thể hiện tốc độ tăng hoặc giảm giá càng mạnh. Còn trong một thị trường biến động dập dềnh không xu thế, giá cả ổn định, BBW sẽ có giá trị nhỏ, giá trị này càng nhỏ thể hiện mức độ biến động giá càng nhỏ.

 Trong thị trường tăng trưởng, khi BBW đạt đến mức cực đại tạo thành 1 đỉnh, giá cả trên thị trường sẽ có chiều hướng đi vào ổn định trong ngắn hạn, những ngày này được gọi là những ngày phân phối, một chu kỳ tăng trưởng sẽ có một số ngày phân phối – thông thường từ 3 đến 5 ngày phân phối.

Khi BBW đạt đến mức rất lớn, thể hiện thị trường đang ở trạng thái phấn khích với giá cả tăng vọt rất nhanh, lúc này khả năng thị trường đi vào suy thoái rất cao và khi BBW đạt đến cực đại với giá trị rất lớn và bắt đầu đi xuống chính là lúc báo hiệu về một thị trường suy thoái đang bắt đầu.

Khi thị trường suy thoái và bắt đầu đi vào ổn định trong trung hạn, BBW sẽ có giá trị nhỏ và kéo dài, khi BBW tăng trở lại sẽ là tín hiệu cảnh báo về khả năng thị trường sẽ có một xu thế mới hình thành – tăng hoặc giảm giá.

Lợi ích của việc sử dụng chỉ báo BBW đó chính là nó cung cấp cho Trader một cái nhìn trực quan hơn về sự biến động của giá. Trong hầu hết trường hợp nó được sử dụng kèm với Bollinger Bands và thường được thiết lập mặc định với chu kỳ 20, độ lệch chuẩn 2.0.

Xem thêm: Giao dịch ngoại hối với Price Action

Chỉ báo BBW

Chỉ báo BBW hoạt động như thế nào?

Một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất liên quan đến Dải bollinger là sự biến động thường dao động giữa các giai đoạn mở rộng (Mở rộng dải) và co lại (Thu hẹp dải). Với ý nghĩ này, tín hiệu giao dịch chính được tạo ra bởi chỉ báo BBW được gọi là ” co bóp” (the squeeze).

Thiết lập Squeeze rất đơn giản và bao gồm hai bước:

  • Trong khoảng thời gian biến động thấp, các dải hẹp và giá di chuyển tương đối đi ngang.
  • Thời kỳ biến động thấp kéo theo sự tăng vọt của biến động sau đó và giá phá vỡ Dải trên hoặc rơi xuống qua Dải dưới, biểu thị một sự thay đổi trong chuyển động đi ngang và bắt đầu một xu hướng mới.

Đối với Squeeze BBW giá tăng

  • Chỉ báo BBW giảm. (Trong ví dụ bên dưới, ngưỡng là 6% tuy nhiên điều này thay đổi tùy theo loại chứng khoán và tài sản khác nhau, cũng như các khung thời gian khác nhau)
  • Giá phá vỡ breakout thông qua Dải trên bắt đầu một xu hướng tăng mới. Biến động cũng tăng.

Chỉ báo BBW khi giá tăng

Đối với Squeeze BBW giá giảm

  • Chỉ báo BBW giảm. (Trong ví dụ bên dưới, ngưỡng là 9% tuy nhiên điều này thay đổi ttùy theo loại chứng khoán và tài sản khác nhau, cũng như các khung thời gian khác nhau)
  • Giá giảm xuống dưới Dải dưới, bắt đầu một xu hướng giảm mới. Biến động cũng tăng theo.

Chỉ báo BBW khi giá giảm

Như vậy, chỉ báo BBW không dự báo hướng thị trường. Như bạn có thể thấy, các điểm thấp không dự đoán đường nào sẽ phá vỡ thị trường. Bạn sẽ cần phải sử dụng các kỹ thuật phân tích khác để xác định hướng đi của mình.

3 chiến lược giao dịch sử dụng chỉ báo BBW

Cách phổ biến nhất để giao dịch với chỉ báo băng thông của Bollinger là điểm đột phá bằng cách xác định các giai đoạn biến động thấp trước các giai đoạn biến động cao.

# 1 – Sử dụng chỉ báo BBW và các thị trường lớn như chỉ số

Theo John Bollinger, sự sụt giảm trong chỉ số BBW dưới 2% hoặc 0,02 đã dẫn đến những bước chuyển lớn trong chỉ số S & P500.

Chỉ báo BBW và ngưỡng 2%

Trong cả ba trường hợp, chỉ số giảm 5,6%, 3,6% và 7,6% so với đỉnh thị trường ngắn hạn khi chỉ số giảm xuống dưới 2%.

Để thu lợi từ thiết lập này, bạn có thể mua hợp đồng tương lai hoặc một quỹ ETF phản ánh thị trường lớn. Để xác định tiềm năng lợi nhuận tiềm năng của bạn, hãy xem xét các đợt tăng giá trước để xác định giá trị trung bình.

Xem thêm: Chiến lược kinh doanh vàng qua quỹ ETF

# 2 – Tín hiệu giao dịch đáy đôi khi sử dụng chỉ báo BBW

Trong biểu đồ sau, chúng ta có biểu đồ trong ngày SPDR S&P500 SPY ETF. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng trong khi giá được niêm yết ở mức thấp, nó được đánh dấu bằng mức thấp trong băng thông của Bollinger.

Chỉ số BBW và xu hướng giá

Mức thấp này cũng là một thử nghiệm của mức thấp trước đó với cây nến nằm hoàn toàn bên ngoài dải bollinger.

Vì vậy, bạn có nhiều tín hiệu xác nhận chỉ số bị bán quá mức.

Mặc dù ví dụ trên chỉ bao gồm hai đáy, bạn có thể áp dụng chỉ báo BBWr để xác thực các mẫu biểu đồ khác.

Xem thêm: Cách sử dụng chỉ báo để giao dịch vàng hiệu quả

# 3 – Đảo ngược xu hướng chính sử dụng chỉ báo BBW

Trong biểu đồ dưới đây của SPDR 500, thị trường đặt ở mức thấp chính trong hộp màu đỏ đầu tiên. Trong thiết lập này, bạn kỳ vọng sẽ chờ khối lượng và giá chuyển qua hướng giảm.

Nếu bạn nhận thấy sự biến động làm giảm bớt lực đẩy ban đầu có thể đủ để tài sản cơ sở vượt qua được nỗi sợ của thị trường. Bạn có thể vào xu hướng với một điểm dừng gần dưới mức thấp gần đây nhất.

Bạn sẽ muốn áp dụng đường xu hướng hoặc chỉ báo khác để theo những mức giá cao hơn. Khi bạn mua chứng khoán với mức độ biến động cao như vậy trong một động thái ngược chiều, bạn phải giữ vị trí của mình lâu hơn một chút, do đó phần thưởng rủi ro sẽ có hiệu quả trong giao dịch.

Chỉ báo BBW ở những vùng giá đặc biệt

Tiếp theo, thị trường hình thành một đỉnh với một chỉ số lớn khác về chỉ báo BBW. Ở đây bạn có thể bán với một điểm dừng trên mức cao gần đây nhất. Bạn có thể theo dõi vị trí bằng cách sử dụng đường xu hướng hoặc hành động giá.

Xem thêm: Chỉ số PMI quan trọng trong forex như thế nào?

Lời kết

Không có một chỉ báo nào là chén thánh vẹn toàn. Thế nên việc kết hợp các chỉ báo tương hỗ với nhau để tăng xác suất chính xác và hiệu quả cao để giao dịch là việc nên làm. Kết  hợp thêm với đường kháng cự-hỗ trợ để có thể xác định chính xác điểm vào lệnh cũng như hướng giá tiếp theo. Một gợi ý nữa đó là có thể sử dụng đường MA với chu kỳ 50 hoặc 200 kèm với chỉ báo này.

BBW có thể dùng để xác định mẫu hình thắt nút cổ chai. Mẫu hình này báo hiệu rằng sẽ có 1 xu hướng mạnh sắp tới, nhưng xu hướng đi theo hướng nào sẽ phụ thuộc vào việc giá phá vỡ band nào của Bollinger bands. Mẫu hình nút cổ chai được theo sau bởi sự phá vỡ band trên sẽ báo hiệu 1 xu hướng tăng, và nếu mẫu hình cổ chai được theo sau bởi sự phá vỡ band dưới sẽ báo hiệu 1 xu hướng giảm.

Thế là anh em trader mình đã có thêm một công cụ hỗ trợ xác định đỉnh/đáy trực quan rồi nhé! Chúc các anh em trading thành công!

Bài viết hữu ích: Chiến lược kết hợp Fibonacci Retracement với Price action

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo tradingview.com, tradingsim.com, fidelity.com

Được viết bởi: ctv1
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot