Currency Analyst   VnRebates Team

Chỉ báo Fractal là gì? Cài đặt Fractal Indicator trong Mt4 dễ dàng

Bạn đang đầu tư vào thị trường ngoại hối và còn băn khoăn khi đưa ra các quyết định đầu tư? Hãy cân nhắc việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Chúng sẽ giúp bạn tìm được điểm mua / bán một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một trong các chỉ báo hỗ trợ – Chỉ báo Fractal.

Chỉ báo Fractal là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fractal

Chỉ báo Fractal là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fractal

1. Tổng quan về chỉ báo fractal

1.1 Fractal là gì

Theo Wikipedia, bản thân từ Fractal nghĩa là phân dạng, dùng để chỉ một phân dạng là một vật thể hình học thường có hình dạng gấp khúc trên mọi tỷ lệ phóng đại.

Trong các giao dịch forex, chỉ báo Fractals được hiểu là chỉ báo thể hiện các đỉnh và đáy cục bộ ở những vùng mà sự di chuyển giá cả dừng và quay lại. Những điểm này khúc quanh tương ứng với Đỉnh và Đáy của đồ thị giá.

Về cơ bản, chỉ báo Fractals chia các xu hướng lớn thành các mẫu hình đảo chiều đơn giản và có thể dự đoán được. Bạn có thể áp dụng chỉ báo fractals vào giao dịch để tăng lợi nhuận của mình.

1.2 Ý tưởng ban đầu tạo ra indicator Fractal

Trong việc đầu tư vào thị trường tài chính, nhiều người tin rằng các diễn biến của thị trường là ngẫu nhiên.

Trên thực tế, càng nhiều người cho rằng mặc dù giá cả có thể là ngẫu nhiên, nhưng thực tế những mẫu hình (parttern) hiển thị biến động giá cả và xu hướng (trend) vẫn có tính lặp lại dù không hoàn toàn giống 100%.

Việc quan sát và học hỏi từ các mẫu hình và xu hướng là cách mà trader theo dõi để thực hiện những giao dịch của họ. Trong đó, sử dụng công cụ Fractals là một trong những cách cơ bản nhất mà trader có thể xác định xu hướng.

1.3 Mô tả chỉ báo fractal

Mô tả chỉ báo fractal

Mô tả chỉ báo fractal

Chỉ báo Fractal là được phát triển bởi Bill Williams. Mục tiêu để chỉ báo này ra đời đó là nhằm phát hiện điểm đảo chiều (các đỉnh và đáy) và đánh dấu chúng bằng các mũi tên. Chỉ báo Fractal giúp người dùng xác định được giá sẽ phát triển theo hướng nào.

Các fractal lên và fractal xuống có hình dạng đặc biệt. Chúng thường được sử dụng kết hợp với Chỉ báo Alligator với các quy định cụ thể khi nào vào lệnh và thoát lệnh. Nếu fractal nằm phía trên răng cá sấu (Alligator’s teeth), đó được coi là tín hiệu mua vào. Ngược lại, tín hiệu bán xuất hiện nếu fractal nằm phía dưới răng cá sấu.

Hầu hết các trader tham khảo fractals theo nghĩa đơn giản đó là xem Fractals như các mô hình lặp lại có thể dự đoán sự đảo chiều giữa các hành vi giá lớn và hỗn loạn.

Về cơ bản thì Fractal chia các xu hướng lớn thành các mẫu hình đảo chiều thông qua 5 hoặc nhiều thanh nến đơn giản. Dưới đây là các quy tắc để xác định fractals:

+ Fractals hướng giảm hay Bearish fractal là điểm cao nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến, bạn có thể quan sát bearish fractal qua hình ảnh dưới đây

Fractals hướng giảm hay Bearish fractal

Fractals hướng giảm hay Bearish fractal

+ Fractals hướng lên hay Bullish fractal là điểm thấp nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến, bạn có thể quan sát bullish fractal qua hình ảnh dưới đây​

Fractals hướng lên hay Bullish fractal

Fractals hướng lên hay Bullish fractal

Chỉ số fractal có một hạn chế rõ ràng, đó là bản thân nó là một trong các lagging indicator (chỉ số chậm). Một fractal chỉ được hình thành khi chúng ta xác nhận mô hình đảo chiều xuất hiện sau 2 nến.

Hầu hết các nền tảng giao dịch hiện nay đều cung cấp Fractal như một chỉ báo giao dịch, nhờ đó, bạn có thể sử dụng fractal bất cứ khi nào bạn cần mà không cần phải vẽ và tìm kiếm mô hình. Trader chỉ cần chọn chỉ báo và phần mềm sẽ tự động tìm kiếm chỉ báo đó, thêm nó vào biểu đồ giá bạn đang theo dõi.

2. Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fractal

2.1 Cách sử dụng chỉ báo Fractal thông thường

Để biết cách sử dụng chỉ báo Fractal, trước hết, bạn cần đọc hiểu được chỉ báo này.

Fractals được hình thành xung quanh các nhóm 5 nến liên tiếp của các thanh biểu đồ:

  • 2 thanh đầu tiên sẽ có 1 thanh đạt giá trị cao hơn (hoặc thấp hơn)
  • 2 thanh cuối rơi xuống thấp hơn 1 thanh khác (hoặc tăng cao hơn) khi thanh trung bình này đạt mức cao nhất (hoặc thấp nhất) của nhóm này.

Bạn có thể quan sát tín hiệu mua / bán từ hướng mũi tên của chỉ báo Fractal:

  • Mũi tên hướng lên thể hiện tín hiệu mua vào
  • Mũi tên hướng xuống thể hiện tín hiệu bán ra

2.2 Kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator

Cũng giống như các indicator khác, Fractals hoạt động hiệu quả nếu kết hợp với indicator khác trong quá trình giao dịch. Công cụ phổ biến nhất được dùng kết hợp với Fractal là Alligator indicator. Công cụ này được tạo nên từ những đường MA và được dùng để làm bộ lọc.

Kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator

Kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator

Chỉ báo Alligator (Cá Sấu) là công cụ phân tích kỹ thuật bao gồm 3 đường nằm trên biểu đồ giá cả: 3 đường đồ thị tượng trưng cho phần hàm, phần răng và miệng của một con cá sấu.

Chỉ báo này thường được dùng để xác định và dự báo xu hướng trong tương lai của chuỗi số liệu cần phân tích. Nó hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với một chỉ báo dạng dao động, trong đó có chỉ báo Fractals.

Lý do là vì Fractal là chỉ báo có tính tuần hoàn và có khả năng dự báo những xu hướng đảo ngược, những sự biến động mạnh mẽ hơn của giá cả. Bạn có thể tìm các tín hiệu mua xuất hiện bên dưới Alligator’s teeth (đường MA chính giữa) và các tín hiệu bán xuất hiện bên trên Alligator’s teeth.

Việc sử dụng chỉ báo Alligator và Fractals kết hợp với nhau có thể cung cấp cho bạn những dự báo mạnh mẽ nhất và có độ chính xác cao. Sự kết hợp này được dùng để dự báo xu hướng của các thị trường mới nổi và xác định các điểm nhập / xuất tối ưu. Tổ hợp này có ưu điểm đó là nó có thể sử dụng để dự báo cho bất kỳ nội dung hoặc bất kỳ khung thời gian nào.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tổ hợp này, bạn cần phải cân nhắc bởi nhược điểm chính của hệ thống này là khi giao động giá quá lớn diễn ra, nó có thể cho tín hiệu sai. Chúng có thể tụt hậu so với các biến động trên thị trường thực tế.

Tuy nhiên,  bạn có thể kết hợp fractal với vô số kỹ thuật khác để tạo ra hệ thống giao dịch có lợi nhuận như dãy MA theo dãy số Fibonacci (đó là MA 89, MA 144, MA 233, MA 377), chỉ báo momentum (chỉ báo xung lượng)…

3. Cách cài đặt chỉ báo fractal

3.1 Tải chỉ báo fractal indicator và lưu trữ trong Metatrader 4.

Nếu muốn sử dụng chỉ báo fractal, trước hết, máy bạn cần cài đặt Metatrader 4. Sau đó, bạn cần tải file fractal về máy tính tại link này.

Cách cài đặt chỉ báo fractal

Cách cài đặt chỉ báo fractal

Sau khi đã tải được chỉ báo về, bạn bật Metatrader 4 lên rồi truy cập theo đường dẫn File/ Open Data Folder/ MQL4/ Indicators rồi copy 2 files vừa mới tải về vào thư mục Indicators. Nếu muốn dùng 2 chỉ báo thì bạn copy và đổi tên 2 files trên và thêm vào lại Indicators.

3.2 Cài đặt chỉ báo fractal indicator

Để tiện cho việc quan sát những thay đổi của thị trường, bạn có thể setup 2 loại fractals theo hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Cài đặt Input (24,24) để tìm ra nến cao nhất hoặc thấp nhất trong 24 cây nến. Loại fractal này giúp quan sát chuyển biến của thị trường trong 1 tháng ( khung thời gian ngày )
  • Cài đặt Input (6,6) để tìm ra nến cao nhất hoặc thấp nhất trong 6 cây nến. Loại fractal này giúp quan sát chuyển biến trong 1 tuần ( khung thời gian ngày )

3.2.1. Cài đặt fractal Input 24/24

Để cài đăt được loại fractal Input(24,24), bạn cần mở Metatrader 4, sau đó truy cập vào Insert/Indicators rồi tìm tới fractal indicator. Thông thường, chỉ báo này sẽ được lưu trong phần custom.

Sau khi hoàn tất việc chọn thì chỉ báo fractal sẽ hiện ra form như bên dưới để bạn nhập dữ liệu đầu vào của indicator. Fractal đầu tiên này mình sẽ nhập 24/24 như hình minh họa dưới đây:

Cài đặt fractal Input 24/24

Cài đặt fractal Input 24/24

Để chọn màu cho indicator hiển thị thì bạn truy cập vào tab “Colors”, và chọn màu bạn thích.

3.2.2. Cài đặt fractal Input 6/6

Việc cài đặt fractual Input(6,6) cũng tương tự như việc cài đặt fractals 24/24 ở trên, nhưng lần này bạn cần chọn fractals với tên khác là được. Sau đó nhập giá trị đầu vào là 6/6

 Cài đặt fractal Input 6/6

Cài đặt fractal Input 6/6

Một lưu ý đó là bạn cần chọn màu khác để phân biệt với fractal đã chọn lúc ban đầu.

Như vậy, chỉ với vài thao tác nhanh chóng, bạn đã cài đặt xong chỉ báo fractal giúp cho việc xác định xu hướng của thị trường một cách rõ ràng.

4. Những điều cần lưu ý khi dùng Fractals

Một trong những điểm bạn cần đặc biệt lưu ý khi dùng Fractal đó là, nó là một lagging indicator – chỉ báo tín hiệu trễ.

Các chỉ báo chậm dạng này thường chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi được sử dụng làm công cụ xác nhận sự đảo chiều xảy ra. Thời điểm nó tạo đỉnh và đáy có thể được dự đoán bằng cách kết hợp các kỹ thuật khác. Hầu hết các nền tảng hiện đều tích hợp fractal trong danh sách chỉ báo.

Nếu khoảng thời gian diễn ra càng dài (nghĩa là số nến cần thiết cho một fractal càng nhiều) thì độ đảo chiều càng đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát khoảng thời gian càng dài thì đồng nghĩa với việc số lượng tín hiệu bạn nhận được lại càng ít hơn.

Để khắc phục nhược điểm này, các trader thường vẽ các fractals trong nhiều khung thời gian và sử dụng kết hợp với nhau.

Fractals dài hạn thường đáng tin cậy hơn fractals ngắn hạn.

Hãy nhớ Fractal là rất phổ biến nhưng chúng chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không phải công cụ xác định. Do đó, để sử dụng fractals hiệu quả, hãy kết hợp với các indicator khác hoặc với một systems. Không nên sử dụng chúng độc lập.

Nhìn chung, Fractal là công cụ hữu ích và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Mỗi nhà đầu tư đều có thể tìm thấy biến thể fractal phù hợp với riêng mình, chẳng hạn như kết hợp với chỉ báo Alligator hoặc Fibonacci Retracement. Tuy nhiên, một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại rằng, mọi người không nên sử dụng fractal một mình mà nên kết hợp nó cùng các chỉ báo khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5. Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về một chỉ báo hỗ trợ vô cùng thú vị, đó là chỉ báo fractal. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có được những giao dịch thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Thu Trang
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot