Tham gia group Telegram
VnRebates - NGHỀ Trading
Nhận tín hiệu price action + Volume

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo MACD để giao dịch theo xu hướng

18.06.2020, 08:00 8 phút đọc

MACD là một chỉ báo quan trọng bậc nhất khi giao dịch Forex. MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence (Trung bình biến đổi phân kỳ hội tụ). Công cụ này được sử dụng để xác định các mức biến đổi trung bình cho thấy một xu hướng mới, sử dụng được trong cả xu hướng tăng lẫn giảm.

Các chỉ số kỹ thuật đúc kết các thông tin về giá, cung cấp các thông tin phân tích và tín hiệu giao dịch không dễ gì nhìn thấy được nếu bạn chỉ nhìn vào biểu đồ giá. Chỉ báo MACD là một chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ có thể tiết lộ cả quán tính lẫn xu hướng của giá. Đây là một chỉ báo rất hiệu quả tuy nhiên để có thể sử dụng tối ưu, bạn cần hiểu cách thức hoạt động, chức năng và ứng dụng của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn những nội dung sau đây:

  • Chỉ báo MACD là gì?
  • Sử dụng MACD sao cho hiệu quả?
  • Hướng dẫn bí mật giao dịch với chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD là một chỉ báo được sáng tạo bởi nhà giao dịch Gerald Appel vào những năm 1970. Và kể từ đó, nó là một trong những chỉ báo được sử dụng phổ biến nhất cho đến hiện nay. Các trader sử dụng chỉ báo MACD để xác định hướng của giao dịch, quán tính và khả năng đảo chiều xu hướng. Chỉ báo MACD được sử dụng để xác nhận giao dịch theo các chiến lược khác nhau, nhưng nó cũng cung cấp những tín hiệu giao dịch riêng lẻ

Hình minh họa dưới đây cho thấy cách chỉ báo MACD được áp dụng như thế nào trên cặp tiền tệ EUR/USD.

MACD

Như bạn thấy trên biểu đồ, có 2 đường tạo thành chỉ báo MACD, gồm đường MACD màu đen và đường Signal màu đỏ. Các đường này di chuyển cùng với nhau, trong đó đường Signal là đường trung bình động của đường MACD, do đó đường MACD sẽ di chuyển nhanh hơn đường Signal.

Trong chỉ báo MACD, 3 thành phần chính bao gồm trung bình động nhanh (Fast EMA), số khoảng thời gian được sử dụng để tính trung bình động chậm (Slow EMA). Cuối cùng là số thanh được sử dụng để tính số chênh lệch trung bình biến đổi giữa đường trung bình động nhanh và chậm, tức là thông số MACD SMA.

Tiếp theo, phần biểu đồ các thanh màu xanh được gọi là MACD Histogram. Khi MACD Histogram là dương, chúng cho biết đường MACD đang ở trên đường Signal,. Khi MACD Histogram là âm, chúng có nghĩa đường MACD ở dưới đường Signal.

MACD cung cấp một cái nhìn ngắn hạn về quán tính của xu hướng trong thời gian gần đây. MACD Histogram càng lớn, nó cho thấy năng lượng của xu hướng hiện tại càng lớn.

MACD

Tóm tắt cách tính của chỉ báo MACD như sau:

Đường MACD = EMA 12 – EMA 26

Đường Signal = EMA 9 của đường MACD

MACD Histogram = Đường MACD – Đường Signal

Trong đó đường EMA là đường trung bình động của giá

Sử dụng MACD sao cho hiệu quả?

MACD

Chúng ta cần lưu ý việc này, bởi vì có hai đường biến đổi trung bình với tốc độ nhanh chậm khác nhau, đó là Fasst EMA và Slow EMA, nên khi có sự biến động của giá, thì đường trung bình Fast EMA sẽ phản ứng nhanh hơn so với đường trung bình Slow EMA có tốc độ chậm hơn như đúng tên gọi của nó.

Và khi một xu hướng mới bắt đầu hình thành, đường Fast EMA nhanh hơn sẽ phản ứng đầu tiên và vượt qua đường Slow EMA chậm hơn. Và khi đó hiện tượng giao cắt sẽ xuất hiện, và đường Fast EMA nhanh hơn bắt đầu tách ra hoặc di chuyển ra xa đường Slow EMA chậm hơn, và nó thường chỉ ra rằng một xu hướng mới đã bắt đầu hình thành như đã nói ở trên.

Đối với tín hiệu mua:

+ Tín hiệu mua xuất hiện khi đường MACD cắt lên và nằm phía trên đường tín hiệu (signal).

+ Khi biểu đồ tần suất MACD nằm dưới đường zero và bắt đầu hội tụ về đường số không.

+ Khi xuất hiện phân kỳ giữa giá và đường MACD. Tức giá vẫn tiếp tục giảm với đáy sau thấp hơn đáy trước, và MACD thì lại tăng với đáy sau cao hơn đáy trước.

Đối với tín hiệu bán:

Ngược lại hoàn toàn với tín hiệu mua, với tín hiệu bán ta cũng có như sau:

+ Tín hiệu bán xuất hiện khi đường MACD cắt xuống và nằm phía dưới đường tín hiệu (signal).

+ Khi biểu đồ tần suất MACD nằm trên đường zero và bắt đầu hội tụ về đường số không.

+ Khi xuất hiện phân kỳ giữa giá và đường MACD. Trong đó, giá vẫn tiếp tục tăng với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, và MACD thì lại giảm với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Hướng dẫn bí mật giao dịch với chỉ báo MACD

Có 3 cách thức để sử dụng chỉ báo MACD. Mỗi cách có ưu và nhược điểm riêng. Nếu kết hợp cả 3 chức năng này cũng như kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác, chúng ta sẽ có lợi thế vượt trội so với các nhà đầu tư còn lại.

Chiến lược giao dịch với chỉ báo MACD số 1: Đường MACD cắt đường trung tâm

Khi một đường MACD từ bên dưới tăng lên và cắt đường trung tâm, nó chỉ ra rằng một xu hướng tăng mới có thể xuất hiện. Khi một đường MACD từ bên trên giảm xuống và cắt đường trung tâm, nó chỉ ra rằng một xu hướng giảm mới có thể xuất hiện.

Hình minh họa bên dưới minh họa cho chiến lược trên

Áp dụng chỉ báo MACD trên biểu đồ IBM

Áp dụng chỉ báo MACD trên biểu đồ

Chiến lược ở đây là mua khi đường MACD cắt đường trung tâm từ dưới lên và bán khi đường MACD (đường màu đen) cắt đường trung tâm từ trên xuống. Chiến lược này sẽ mang lại lợi nhuân cao nếu có xu hướng mạnh xuất hiện nhưng có thể có tác dụng phụ nếu xu hướng không rõ ràng.

Nếu bạn đang có vị thế mua (long), bạn có thể giữ vị thế cho đến khi đường MACD cắt xuống đường trung tâm. Nếu bạn có vị thế bán (short), hãy giữ vị thế cho đến khi đường MACD cắt lên đường trung tâm. Chiến lược này có nghĩa là không có điểm cắt lỗ cố định, do đó sẽ khó khăn trong việc kiểm soát rủi ro. Để dùng được chiến lược này, các nhà giao dịch cần thực hiện các hình thức kiểm soát rủi ro đặc biệt của riêng họ.

Chiến lược giao dịch với chỉ báo MACD số 2: Đường MACD cắt đường Signal

Tín hiệu cắt đường Signal cung cấp tín hiệu tốt hơn và được các nhà giao dịch ưa thích hơn so với chiến lược cắt đường trung tâm.

Với phương pháp này, tín hiệu mua sẽ xuất hiện khi đường MACD vượt lên trên đường Signal. Trong khi đó tín hiệu bán sẽ xuất hiện khi đường MACD đâm xuống và cắt đường Signal.

Hình minh họa bên dưới minh họa cho chiến lược này

Hướng dẫn áp dụng chỉ báo MACD

Hướng dẫn áp dụng chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD chỉ là một chỉ báo kỹ thuật chứ không phải là một hệ thống giao dịch do đó nó không có điểm dừng lỗ cố định. Khi bạn mua (long), tín hiệu dừng lỗ có thể được đặt ở mức thấp gần đây và khi bạn bán (short), tín hiệu dừng lỗ có thể được đặt ở mức cao gần đây.

Chiến lược này sẽ gặp một chút trục trặc khi thị trường không có xu hướng dẫn đến các đường MACD và Signal cắt nhau liên tục. Một giải pháp để giải quyết tình trạng này đó là chỉ giao dịch theo hướng của xu hướng dài hạn. Nếu xu hướng dài hạn là tăng, đừng đặt lệnh bán khi MACD cắt xuống đường Signal mà hãy đợi khi đường MACD cắt lên để vào lệnh mua.

Chiến lược giao dịch với chỉ báo MACD số 3: Phân kỳ với giá

Phân kỳ giảm giá xảy ra khi giá đang tạo những đỉnh cao mới nhưng chỉ báo MACD lại thể hiện ngược lại. Nó cho thấy năng lượng của đợt tăng giá đã cạn kiệt và sự đảo chiều sắp diễn ra

Phân kỳ tăng giá xảy ra khi giá đang tạo ra những đáy thâp hơn nhưng chỉ báo MACD lại không. Nó chỉ ra năng lượng cho đợt giảm giá đã cạn kiệt và xu hướng sắp đảo chiều.

Ứng dụng chỉ báo MACD

Ứng dụng chỉ báo MACD

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy giá đang cố gắng tạo ra mức thấp hơn trong htasng 3 nhưng chỉ số MACD đã nằm ở mức cao hơn. Điều này cho thấy xu hướng sắp đảo chiều.

Vào tháng 5, tình huống tương tự cũng xảy ra nhưng với xu hướng tăng giá.

Tổng kết

Điểm cắt nhau giữa đường MACD và đường trung tâm hoặc đường Signal cho tín hiệu mua bán hoặc thoát lệnh. Sự phân kỳ cho thấy năng lượng của xu hướng đang cạn kiệt và có khả năng đảo chiều, tuy nhiên nó không cho biết chính xác khi nào sự đảo chiều diễn ra.

Để sử dụng tốt chỉ báo MACD, cần kết hợp nó trong một chiến lược giao dịch hợp lý. Cần kết hợp MACD với các phân tích giá và xu hướng để xác định tín hiệu chính xác. Chẳng hạn chỉ lấy tín hiệu mua nếu xu hướng dài hạn đang là tăng và chỉ lấy tín hiệu bán nếu xu hướng dài hạn đang là giảm.

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo TraderHQ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
Tham gia group Telegram
VnRebates - NGHỀ Trading
Nhận tín hiệu price action + Volume

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều