Strategist   VnRebates Team

Chiến thuật Price Action : Sức mạnh của chỉ báo Momentum

Giao dịch momentum trong ngoại hối là về việc giá di chuyển nhanh (hoặc chậm)  như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định và tìm cách làm thế nào để có thể nắm bắt được giá đó di chuyển để kiếm lợi nhuận. Bên cạnh những chỉ báo mức hỗ trợ và kháng cự, mức Fibonacci, mức hợp lưu, pivots, v.v., hành động giá bằng cách sử dụng biểu đồ nến là một cách thực sự tốt để tìm ra các khu vực tiềm năng giao dịch trên biểu đồ của bạn

Momentum hay động lượng chỉ ra cho cách giá di chuyển trên biểu đồ của bạn. Phân tích động lượng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể học được.

Momentum là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu động lượng thực sự có nghĩa là gì:

Động lượng / Momentum = Sức mạnh xu hướng

Có hai cách nhìn về động lượng. Đầu tiên là chỉ nhìn vào sức mạnh xu hướng tổng thể. Khi giá ở trong một xu hướng mạnh mẽ hoặc cân bằng, các nhà giao dịch nói rằng động lượng là tăng hoặc giảm (trong một xu hướng giảm). Cách thứ 2, chúng ta sẽ thấy động lượng đó cũng tồn tại khi chúng ta chỉ nhìn vào các chân nến riêng lẻ. Một nến dài không có bấc (bóng) thường được coi là một nến momentum cao.

Dưới đây là ba ví dụ:

Momentum là gì

–  Trái: Một xu hướng với đà tăng mạnh lúc đầu (strong bullish momentum). Ở đỉnh, đà ‘nhạt dần (trở nên yếu hơn).

–  Giữa: Một biểu đồ giá không có động lượng. Giá chỉ là đi lên và xuống mà không có bất kỳ hướng hay sức mạnh nào.

–  Phải: Một thị trường mà giá đã đi từ đà tăng mạnh sang đà giảm mạnh (strong bullish momentum to strong bearish momentum)

Theo dõi và hiểu cách dùng chỉ báo momentum

 Để hiểu và đọc các biểu đồ như một trader  chuyên nghiệp, chúng ta cùng theo dõi momentum trong xu hướng và đảo chiều như ví dụ bên dưới

Cách dùng momentum

1: Đầu tiên, chúng ta đang ở trong một xu hướng tăng mạnh, nơi giá có xu hướng gần với Dải bollinger bands bên ngoài. Đây là một giai đoạn động lượng cao.

2: Sau đó, giá bước vào giai đoạn hợp nhất thường xuyên sau làn sóng xu hướng đầu tiên. Đây là một hành vi bình thường trong các xu hướng và giá thường di chuyển trong các giai đoạn giống như sóng.

3: Ở mức giá cao nhất sau đó đảo chiều mạnh hơn. Ở đây chúng ta thấy một chuỗi mạnh mẽ của ba nến giảm giá. Đây là lần đầu tiên trong một thời gian dài mà giá cho thấy đà giảm mạnh như vậy. Đây là một tín hiệu quan trọng rằng một cái gì đó đang thay đổi.

4: Khi giá phá vỡ mức thấp trước đó và làm cho mức thấp thấp hơn, động lượng – momentum hoàn toàn quay đầu.

 Tín hiệu hành động giá bằng cách sử dụng biểu đồ nến

Như đã nói ở trên về cách thứ 2 để hiểu về động lượng, chỉ cần so sánh bạn có bao nhiêu nến tăng so với nến giảm và mức độ mạnh của chúng, bạn có thể hiểu sâu về biểu đồ giá. Đây cũng là điều mà các chỉ số như RSI hay Stochastic làm được. Bạn cũng cần phải biết những loại dấu hiệu về động lượng, gồm tín hiệu động lượng tăng GIẢM dần (decreasing bullish momentum signals) và tín hiệu động lượng giảm GIẢM dần (decreasing bearish momentum signals)

 Tín hiệu động lượng tăng GIẢM dần (decreasing bullish momentum signals)

Nếu giá đang hướng đến một mức kháng cự lớn, một trong những dấu hiệu đầu tiên bạn có xu hướng nhìn thấy sẽ là dấu hiệu đà tăng giảm dần. Điều này có nghĩa là các thân nến tăng sẽ bắt đầu ngắn hơn, như thế này:

Khi bạn thấy điều này xảy ra:

–  bạn cần thực sự lưu ý về điều đó và biểu đồ

–  và bắt đầu chuẩn bị để bán

–  hoặc nếu bạn có một giao dịch mua có lợi nhuận, bây giờ sẽ là thời điểm để bạn thay đổi mức dừng lỗ chặt hơn hoặc rút bớt một số lợi nhuận và di chuyển điểm dừng của bạn chặt hơn cho các lô còn lại hoặc nếu không, hãy thoát giao dịch của bạn.

Tín hiệu động lượng tăng GIẢM dần (decreasing bullish momentum signals)

Trong một xu hướng giảm, khi giá giảm xuống mức hỗ trợ, những gì bạn có xu hướng nhìn thấy là đà giảm giảm dần. Điều gì xảy ra là các nến giảm có chiều dài ngắn hơn khi chúng đến mức hỗ trợ đó và bạn sẽ có xu hướng nhìn thấy một cái gì đó như thế này:

Khi bạn thấy đà giảm giảm, bạn nên:

–  chú ý và chuẩn bị tìm kiếm cơ hội để mua hoặc

–  nếu bạn đã có giao dịch bán có lợi nhuận, bây giờ sẽ là lúc thoát giao dịch hoặc chuyển điểm dừng lỗ của bạn chặt hơn hoặc rút một số lợi nhuận và di chuyển điểm dừng chặt hơn cho các hợp đồng còn lại mà bạn có.

–  hoặc bạn có thể quyết định thoát hoàn toàn tất cả các giao dịch của mình với số tiền lãi mà bạn đã kiếm được cho đến nay.

 Dưới đây là thêm những hình dáng nến bạn cần lưu ý để đọc được động lượng momentum của thị trường. Từ trái qua phải động lượng sẽ giảm dần:

Tóm lại

Giao dịch momentum trong ngoại hối là về việc giá di chuyển nhanh (hoặc chậm)  như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định và tìm cách làm thế nào để có thể nắm bắt được giá đó di chuyển để kiếm lợi nhuận.

Giá càng di chuyển nhanh  trong một khoảng thời gian nhất định càng tốt và đây là điều khiến các nhà giao dịch động lực phấn khích. Không có momentum trader nào thích giao dịch một thị trường chuyển động chậm (ít đà) và ngoài việc sử dụng các chỉ số ngoại hối khác để dự đoán động lượng, hành động giá bằng cách sử dụng biểu đồ nến là một cách thực sự tốt để tìm ra các khu vực tiềm năng giao dịch trên biểu đồ của bạn. Để dự đoán đà hành động giá:

–   cần biết động lực hành động giá có thể xảy ra ở đâu và những nơi có thể xảy ra là mức hỗ trợ và kháng cự, mức Fibonacci, mức hợp lưu, pivots, v.v.

–  cần biết các dấu hiệu hoặc tín hiệu hành động giá cho thấy động lượng đang tăng hoặc giảm và yếu tố cơ bản nhất là nến.

 

 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo tradeciety.com, forextradingstrategies4u.com

 

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot