Strategist   VnRebates Team

Sử dụng chỉ báo Parabolic SAR trên MT4 để giao dịch theo xu hướng

Sử dụng chỉ báo PSAR không chỉ để xác định xu hướng; mà cũng cho biết khi nào nên đóng giao dịch và khi nào xu hướng sẽ đảo ngược. Tuy nhiên, điểm lưu ý là PSAR chỉ hiệu quả khi sử dụng trong thị trường có xu hướng ổn định, và nên được sử dụng với các chỉ báo khác

su dung chi bao Parabolic

Sử dụng chỉ báo Parabolic trong MT4

1. Điều cần biết khi sử dụng chỉ báo Parabolic SAR

1.1 Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Trước khi tìm hiểu về chỉ báo này, Parabolic SAR có nghĩa là gì? Parabolic SAR ban đầu được đặt tên là “Parabolic Time/Price System” – nghĩa là “Hệ thống giá / thời gian có tính Parabol”. Nhưng sau đó đổi thành: Parabolic SAR là viết tắt của cụm “Parabolic stop and reverse”, với SAR nghĩa là “dừng và đảo ngược”. Các nhà phân tích kỹ thuật thường gọi chỉ báo này đơn giản là “SAR” hoặc “PSAR”.

Dựa ý nghĩa vào tên của mình, chỉ báo PSAR không chỉ xác định xu hướng; mà cũng cho bạn biết khi nào nên đóng giao dịch và đảo ngược xu hướng. Chỉ báo này là một trong những kỹ thuật giao dịch được phát triển bởi J. Welles Wilder, một trader hàng hóa và một nhà phân tích kỹ thuật có ảnh hưởng lớn.

Sử dụng chỉ báo Parabolic SAR  tìm thấy những sự đảo ngược tiềm năng trong giá của các tài sản được giao dịch như chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa và có thể được sử dụng để cung cấp các điểm vào và ra.

su dung chi bao Parabolic

Sử dụng chỉ báo Parabolic

Chỉ báo Parabolic SAR sẽ vẽ 1 mô hình đường cong trên biểu đồ giá, mô tả các mức dừng và mức đảo chiều tiềm năng. Hình dạng của mô hình đường cong này gợi cho Wilder nhớ đến đường cong parabol quen thuộc được tìm thấy trong hình học và cơ học cổ điển, cũng chính là lí do ông đặt tên Parabolic cho chỉ số này. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách tính toán chỉ số.

1.2 Công thức tính Parabolic SAR 

Chỉ báo PSAR hơi phức tạp để tính toán bằng tay và hầu hết các nhà giao dịch chỉ đơn giản sử dụng phần mềm giao dịch để lập biểu đồ. Parabolic SAR (SAR) là một công cụ phân tích kỹ thuật canh thời điểm và giá, chủ yếu được sử dụng để xác định các điểm dừng và đảo chiều tiềm năng.

Các điểm chấm của Parabolic SAR có công thức tính như sau:

PSARn+1 = PSARn + AF * (EP – PSAn)

Trong đó:

 • PSAn và PSAn+1 lần lượt là giá trị các điểm của Parabolic SAR thời điểm hiện tại và thời điểm tiếp theo (tùy thuộc vào khung thời gian)
 • EP (Extreme Price) là điểm giá cao nhất của xu hướng tăng hoặc giá thấp nhất của xu hướng giảm
 • AF (Acceleration Factor) là chỉ số gia tốc trong công thức. Thường AF sẽ được mặc định là 0.02 (được tác giả J. Welles Wilder đưa ra sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm)

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo việc tính toán chỉ số Parabolic SAR, vì các phần mềm giao dịch như MT4/ MT5 sẽ hỗ trợ và tính toán sẵn cho bạn.

2. Sử dụng chỉ báo Parabolic SAR trên MT4

2.1 Khởi chạy chỉ báo Parabolic SAR trên MT4

Phần mềm giao dịch MetaTrader 4 đi kèm với 30 chỉ số kỹ thuật cốt lõi.  Parabolic SAR là một trong những chỉ báo đó – điều này có nghĩa là bạn sẽ có quyền truy cập vào chỉ báo ngay sau khi cài đặt MetaTrader 4. Nói cách khác, chúng ta không cần phải tải xuống chỉ báo Parabolic SAR riêng biệt.

Bạn có thể tìm thấy Parabolic SAR trong thư mục con “Trend” (Xu hướng) của MetaTrader 4 trong danh sách các “Indicators” (Chỉ báo) trong “Navigator” (Bộ điều hướng) của nền tảng. Nhấp đúp vào chỉ báo, MT4 sẽ khởi chạy cửa sổ hội thoại như trong hình dưới đây:

su dung chi bao Parabolic

Sử dụng chỉ báo Parabolic trên MT4

2.2 Thiết lập chỉ báo Parabolic SAR trên MT4

Thực sự chỉ có hai cài đặt chính mà trader cần lưu tâm như bạn có thể thấy từ các thông số hiển thị trong hình trên:

 • “Step” (Bước nhảy) là kích thước của hệ số gia tốc AF trong công thức tính PSAR trên. Giá trị mặc định được đặt là 0,02
 • “Maximum” (Giá trị tối đa của AF) Hệ số gia tốc bắt đầu với giá trị 0,02 và sau đó tăng theo kích thước bước với mỗi mức cao mới (hoặc thấp đối với các vị trí ngắn), lên đến giá trị được xác định bởi tham số lớn nhất. Giá trị tối đa mặc định trong MT4 là 0,20, như hình trên.

Vậy, cài đặt Hệ số gia tốc AF Chỉ báo Parabolic SAR tốt nhất là gì?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào phong cách giao dịch của riêng bạn. Khung thời gian đang giao dịch, cũng như mục tiêu của chiến lược giao dịch cụ thể của bạn, tất cả các yếu tố như vậy sẽ quyết định câu trả lời phù hợp. Bạn sẽ có thể khám phá những giá trị thông số nào phù hợp nhất với bạn thông qua thử nghiệm, mặc dù các giá trị mặc định trên MT4 chắc chắn là điểm hợp lý để bắt đầu.

Nói chung:

 • Hệ số gia tốc AF càng nhỏ thì ít bám sát giá.
 • Ngược lại, hệ số gia tốc AF càng cao thì nó sẽ càng gần giá.

Do đó, việc đảo ngược xu hướng trên chỉ số PSAR càng dễ xảy ra khi hệ số gia tốc AF càng cao. Điều quan trọng là không nên thiết lập AF quá cao, nếu không đường PSAR của bạn sẽ bị đảo ngược quá thường xuyên, và kết quả là sẽ không đi đúng từng xu hướng.

Tất nhiên, cho dù bạn muốn độ nhạy cao hơn hay thấp hơn với giá – dẫn đến việc đảo chiều xảy ra nhiều hay ít – đều gắn liền với mục tiêu giao dịch của mình. Ví dụ: các cài đặt Parabolic SAR tốt nhất để thực hiện scalping trading có thể sẽ cần nhiều lần đảo ngược xu hướng hơn là trading trên khung dài hạn theo xu hướng. Do đó, 1 scalping trader có thể thấy AF cao hơn sẽ thích hợp hơn.

Cha đẻ Wilder nhận thấy rằng:

 • Giá trị mặc định là 0,020 phù hợp nhất với phong cách giao dịch của ông, nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng
 • Bất kỳ giá trị AF nào trong khoảng từ 0,018 đến 0,021 sẽ hoạt động tốt, và khuyến nghị
 • KHÔNG nên đặt giá trị tối đa cao hơn 0,22

Tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn tìm ra các cài đặt lý tưởng của riêng mình là thông qua thử và sai.

Trên thực tế, việc thử nghiệm các giá trị khác nhau và tự mình xem cái nào mang lại kết quả tốt nhất song song với chiến lược của riêng bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn vào phương pháp của mình. Để làm được điều đó, bạn cần có khả năng thực hiện mà không gặp rủi ro về vốn, đó là lý do tại sao việc giao dịch 1 tài khoản giao dịch demo rất hữu ích.

3. Kết hợp Parabolic SAR với chỉ báo ADX để giao dịch theo xu hướng

1 số động thái mạnh mẽ nhất trên thị trường tài chính xảy ra là một khi xu hướng được hình thành. Khi một xu hướng được giữ vững, nó thường có thể vượt quá kỳ vọng chung của thị trường về thời gian tồn tại của nó, và chỉ những nhà giao dịch lành nghề nhất mới có thể thu lợi tối đa.

Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu giới thiệu cách sử dụng cách sử dụng chỉ báo Parabolic SAR với các chỉ báo khác để giao dịch theo xu hướng. Nhưng trước tiên, bạn cần biết các tín hiệu giao dịch dựa trên chỉ báo này.

3.1 Các tín hiệu giao dịch dựa trên chỉ báo Parabolic SAR:

su dung chi bao Parabolic

 • Các dấu chấm nhỏ PSAR sẽ nằm bên dưới giá khi xu hướng đi lên, và sẽ nằm trên giá khi xu hướng giảm. Như có thể thấy từ biểu đồ bên trên, các tín hiệu giao dịch được tạo ra khi vị trí của các chấm đảo ngược hướng và được đặt ở phía đối diện của giá.
 • Khi giá tăng, các dấu chấm cũng đi theo xu hướng tăng theo. Sự gia tăng lúc đầu chậm, sau đó tốc độ tăng dần theo xu hướng, trước khi bắt kịp với giá tài sản. Sử dụng chỉ báo Parabolic SAR tốt nhất là để đạt được các mục tiêu lợi nhuận khi tham gia giao dịch trong một xu hướng trên thị trường ổn định.
 • Sự thay đổi hướng của các dấu chấm tạo ra tín hiệu giao dịch, có thể tạo ra lợi nhuận khi giá biến động lớn. Tuy nhiên, nếu giá đi ngang, bạn có thể bị lỗ liên tục hoặc lãi nhỏ nếu sử dụng PSAR, đặc biệt là trong một thị trường không ổn định.
 • Parabolic SAR hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng ổn định. Trong các thị trường khác nhau, SAR parabol có xu hướng xoay chuyển qua lại, tạo ra các tín hiệu giao dịch sai.
 • Parabolic SAR tạo ra một parabol trên biểu đồ. Đường parabol luôn ở dưới giá trong xu hướng tăng và trên giá trong xu hướng giảm.
 • Trader cũng có thể kế hợp sử dụng chỉ báo Parabolic SAR với các mẫu hình nến hoặc đường trung bình để có kết quả tốt hơn.
 • Chỉ báo cũng có thể được sử dụng để đặt lệnh stop loss, và trailing stop.
 • Extreme Point: Đây là điểm cực trị – mức cao nhất của xu hướng tăng và mức thấp nhất của xu hướng giảm. Chênh lệch giữa điểm cực trị trước đó và điểm PSAR trước đó là giá trị được nhân với hệ số gia tốc  AF để xác định sự thay đổi của PSAR trong mỗi vòng tính toán. Do đó, chênh lệch càng lớn sẽ dẫn đến chuyển động lớn hơn của PSAR hiện tại đối với giá cổ phiếu hiện tại.
 • Maximum Step: là giá trị lớn nhất mà hệ số gia tốc  AF được phép đạt được. Tức là, khi gia tốc đạt đến bước tối đa – thường được đặt thành 0,20 – nó sẽ vẫn ở giá trị đó cho đến khi xu hướng đảo ngược và hệ số gia tốc lại đặt lại về giá trị ban đầu. Bước tối đa thấp hơn 0,20 làm cho PSAR ít có khả năng báo hiệu sự đảo chiều hơn, vì nó hạn chế gia tốc trên PSAR, trong khi bước tối đa cao hơn 0,20 có thể khiến PSAR có nhiều khả năng báo hiệu sự đảo chiều hơn.

3.2 Kết hợp sử dụng chỉ báo Parabolic SAR với ADX

Parabolic SAR chủ yếu hoạt động trong các thị trường có xu hướng và Wilder khuyến nghị rằng các trader trước tiên nên xác định được hướng của xu hướng bằng cách sử dụng SAR parabol và sau đó sử dụng các chỉ báo thay thế để đo lường sức mạnh của xu hướng. Chiến lược bên dưới, chúng ta sẽ sử dụng chỉ báo ADX, + DI & – DI để xem xét sức mạnh của xu hướng cùng với Parabolic SAR .

Trước khi đi vào chi tiết, chúng tôi khuyên bạn nên giành 1 ít thời gian để tìm hiểu về chỉ báo ADX trước.

Giao dịch MUA với Parabolic SAR và ADX, + DI & – D khi:

1. ADX trên (20).
2. + DI lớn hơn – DI
3. Các điểm Parabolic SAR nằm dưới nến (tín hiệu tăng)

su dung chi bao Parabolic

Sử dụng chỉ báo Parabolic và ADX

Giao dịch BÁN với Parabolic SAR và ADX, + DI & – D khi:

1.  ADX trên (20).
2. -DI lớn hơn + DI
3. Các điểm Parabolic SAR nằm trên nến (tín hiệu giảm giá)

Thay vì đặt một lệnh dừng lỗ thấp hơn nơi trader vào vị thế mua hoặc cao hơn mức trader vào vị thế bán. Khi sử dụng Parabolic SAR cũng hướng dẫn cho trader mức trailing stop loss, mức cắt lỗ dần dần được nâng lên cho vị thế mua và dần hạ xuống ở vị trí bán, nhằm khóa lợi nhuận một cách hiệu quả. Parabolic SAR cũng hoạt động như một điểm time stop. Trader nên sử dụng SAR kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa hóa khả năng thành công của họ.

Đọc thêm cách sử dụng chỉ báo Parabolic SAR để xác định xu hướng, stoploss – trailing stoploss và take profit

Chúc bạn sử dụng chỉ báo Parabolic SAR giao dịch hiệu quả!

Theo admiralmarkets, moneycontrol

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot