Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả nhất

27.03.2020, 13:21 12 phút đọc

Chỉ số RSI đã trở thành một trong những chỉ số MT4 được rộng rãi nhất. Sau khi hiểu và áp dụng chính xác, chỉ báo RSI có khả năng cho biết giá đang có xu hướng, khi thị trường bị mua quá mức hoặc bán quá mức và giá tốt nhất để tham gia hoặc thoát giao dịch.

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là chỉ số cực kỳ nổi tiếng, được phát triển bởi J. Welles Wilder. Chỉ số này đo lường tốc độ và sự thay đổi của giá. Chỉ số này dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Theo phương pháp truyền thống, RSI được coi là quá mua khi chỉ số này trên 70 và quá bán nếu dưới 30. Tín hiệu có thể được tạo ra bằng cách tìm kiếm sự phân kỳ hoặc dùng để xác định xu hướng chung.

RSI là gì?

RSI là gì?

Các nguyên tắc sử dụng RSI chuẩn nhất

  • RSI được coi là quá mua khi trên 70 và bán quá mức khi dưới 30. Các mức truyền thống này cũng có thể được điều chỉnh nếu cần thiết để phù hợp hơn với từng thị trưởng. Chẳng hạn đối với cặp EURUSD bạn nhận thấy RSI liên tục chạm mốc 70 gây ra nhiều tín hiệu nhiễu, do đó bạn có thể cài đặt mức quá mua là trên 80. Lưu ý: Trong các xu hướng mạnh, chỉ báo RSI có thể liên tục bị quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài.
  • RSI cũng thường hình thành các mẫu biểu đồ tương tự như mô hình giá chẳng hạn như đỉnh đôi, đáy đôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự trên RSI.
  • Trong một xu hướng tăng, chỉ báo RSI có xu hướng duy trì trong phạm vi 40 đến 90 và vùng 40-50 sẽ đóng vai trò là hỗ trợ. Trong một xu hướng giảm, chỉ báo RSI có xu hướng ở dao động trong phạm vi từ 10 đến 60 và vùng 50-60 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Các phạm vi này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cài đặt RSI và cường độ của xu hướng thị trường.
  • Nếu giá tạo ra các đáy mới hoặc đỉnh mới mà không được xác nhận bởi chỉ báo RSI. Tức là giá tạo đỉnh mới cao hơn nhưng RSI lại có giá trị thấp hơn, đây gọi là sự phân kỳ. Sự phân kỳ này có thể báo hiệu tín hiệu đảo chiều. Tương tự, nếu như giá ngày càng giảm và tạo ra đáy mới thấp hơn nhưng RSI lại di chuyển ngược lại và tạo ra mức cao hơn thì đó cũng là tín hiệu báo đảo chiều từ giảm sang tăng.

Công thức tính chỉ báo RSI

Chỉ số RSI là một công thức khá đơn giản, nhưng rất khó để giải thích nếu không có các trang ví dụ. Thật ra chúng ta không cần ghi nhớ chính xác công thức bởi điều này đã có MT4 làm giúp nhưng ít nhất bạn cũng phải xem qua công thức cơ bản:

RSI = 100 – [100 / (1 + (Trung bình thay đổi giá tăng / Trung bình thay đổi giá giảm))]

Hướng dẫn cài đặt RSI trong MT4

Tin vui là RSI là một chỉ báo có sẵn trong phần mềm MT4, bạn sẽ không cần cài thêm gì cả. Để vẽ được RSI trên MT4, bạn hãy mở biểu đồ lên sau đó chọn Insert > Indicators > Oscillators > Relative Strength Index.

Hướng dẫn mở RSI trong MT4

Hướng dẫn mở RSI trong MT4

Ngay lập tức, RSI sẽ hiện ra với thông số tự động mặc định là 14 kỳ.

Chiến lược giao dịch chỉ báo RSI

Các mức quá mua / quá bán của RSI

Chiến lược sử dụng RSI để tìm vùng quá mua / quá bán

Chiến lược sử dụng RSI để tìm vùng quá mua / quá bán

Nếu chỉ số RSI nhỏ hơn 30, điều đó có nghĩa là thị trường bị bán quá mức và giá có thể tăng lên lại. Nếu sự đảo chiều này được xác nhận, chúng ta có thể vào giao dịch mua.

Ngược lại, nếu chỉ số RSI lớn hơn 70, điều đó có nghĩa là nó đã quá mua và giá có thể sẽ sớm giảm thôi. Nếu sự đảo chiều này được xác nhận, chúng ta có thể vào giao dịch bán.

Mức 50 điểm chính là là đường giữa ngăn cách các khu vực Bullish (tăng giá) và khu vực Bearish (giảm giá) của RSI. Trong một xu hướng tăng, chỉ số RSI thường trên 50, trong khi trong một xu hướng giảm, nó thường dưới 50.

Chiến lược sử dụng hai đường RSI

Chiến lược này sử dụng hai đường RSI. Một đường RSI ngắn, chẳng hạn là 5 kỳ (RSI 5) và một đường RSI dài chẳng hạn như 14 kỳ (RSI 14). Chúng ta sẽ quan sát chuyển động của cả hai đường RSI này để tìm ra cơ hội giao dịch.

Với chỉ số RSI 14, có những lúc thị trường không đạt được mức bán quá mức hoặc mua quá mức nếu các chuyển động là khá yếu và không thể kéo dài trong một thời gian dài. Tuy nhiên đường RSI ngắn hơn lại có khả năng phản ánh mạnh với những thay đổi giá gần nhất.

Chiến lược sử dụng 2 đường RSI

Chiến lược sử dụng 2 đường RSI

Như vậy, khi chỉ số RSI cắt từ dưới lên trên chỉ số RSI 14, điều đó có nghĩa là sức mạnh của giá gần đây đang tăng cao hơn so với trước.

Tín hiệu mua sau đó được tạo ra nếu đường RSI đang bị quá bán và sau đó cắt lên đường RSI 14.

Tương tự, khi chỉ số RSI 5 cắt chỉ số RSI 14 từ bên trên xuống, điều đó có nghĩa là giá gần đây đang giảm. Đây là một tín hiệu bán. Tín hiệu này nên diễn ra trong vùng quá mua (70 hoặc 80). Đối với các trader chuyên nghiệp, họ có thể kết hợp chiến lược giao dịch RSI với Điểm Pivot và tạo ra những kết quả còn tốt hơn rất nhiều.

Đường Trendline

Kết nối các đỉnh và đáy trên chính biểu đồ RSI và giao dịch phá vỡ trendline. Để vẽ trendline tăng của RSI, hãy kết nối ba hoặc nhiều điểm trên đường RSI khi nó tăng. trendline giảm được vẽ bằng cách kết nối ba hoặc nhiều điểm trên đường RSI khi nó rơi xuống. Việc phá vỡ trendline RSI có thể cho thấy sự tiếp tục tiềm năng về giá hoặc đảo chiều. Hãy nhớ rằng việc phá vỡ trendline RSI thường đi trước sự phá vỡ trendline trên biểu đồ giá, do đó đưa ra cảnh báo trước và cơ hội giao dịch rất sớm.

Chiến lược sử dụng đường Trendline với RSI

Chiến lược sử dụng đường Trendline với RSI

Tín hiệu phân kỳ RSI

Phân kỳ giảm giá của RSI hình thành khi giá hình thành mức cao cao hơn, đồng thời, chỉ số RSI giảm và hình thành mức cao thấp hơn. Bạn thường sẽ thấy phân kỳ RSI hình thành ở đầu thị trường tăng giá và điều này được gọi là mô hình đảo chiều. Các nhà giao dịch kỳ vọng sự đảo chiều khi phân kỳ RSI hình thành. Đây là một cảnh báo đảo chiều trước, vì nó xuất hiện trong một số nến trước khi xu hướng tăng thay đổi hướng và phá vỡ dưới đường hỗ trợ của nó.

Tín hiệu phân kỳ RSI: Giá tạo đỉnh mới nhưng RSI lại giảm xuống thấp hơn

Tín hiệu phân kỳ RSI: Giá tạo đỉnh mới nhưng RSI lại giảm xuống thấp hơn

Ngược lại, phân kỳ tăng giá của RSI sẽ hình thành khi giá hình thành mức thấp thấp hơn và chỉ số RSI hình thành mức thấp cao hơn. Đây là một dấu hiệu cảnh báo trước rằng xu hướng có thể thay đổi từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng. Phân kỳ RSI được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật Forex. Một số nhà giao dịch thích sử dụng các khung thời gian cao hơn (H4, hàng ngày) để giao dịch phân kỳ RSI. Sử dụng các chiến lược này, bạn có thể đạt được các tín hiệu mua và bán chỉ báo RSI khác nhau.

Tuyệt chiêu kết hợp RSI với Price Action

Chúng ta hãy xem biểu đồ minh họa RSI được sử dụng kết hợp với giao dịch hành động giá:

Chiến lược kết hợp RSI với Price action

Chiến lược kết hợp RSI với Price action

Trong hình trên, chúng ta đang xem biểu đồ H4 của USDCAD. Hình ảnh minh họa trên bao gồm 5 thiết lập giao dịch dựa trên tín hiệu RSI kết hợp với hành động giá. Chúng ta hãy xem xét 5 lần giao dịch này bằng cách mổ xẻ phân tích chi tiết như dưới đây:

Cơ hội giao dịch thứ nhất: phân kỳ kết hợp với mô hình Nêm

Giao dịch đầu tiên đến sau một xu hướng giảm. Chỉ báo RSI đi vào vùng quá bán và tạo ra sự phân kỳ tăng. Đồng thời, hành động giá vừa phá vỡ một mô hình Nêm Tăng. Như vậy chúng ta có một tín hiệu hành động giá tăng và hai tín hiệu RSI tăng.

Tại điểm này, chúng ta có thể vào lệnh mua USDCAD và đặt mức dừng lỗ (stop loss) dưới mức đáy được tạo tại thời điểm phá vỡ nêm.

Giá sau đó đã tăng lên và bước vào một giai đoạn tích lũy với mô hình tam giác. Chúng ta sẽ chốt lời ngay khi giá giảm xuống và phá vỡ cạnh dưới của tam giác.

Cơ hội giao dịch thứ hai: False Break

Dường như sự phá vỡ tam giác giảm là một tín hiệu sai (false break). USDCAD đã đảo ngược ngay lập tức và tăng lên phá vỡ cạnh trên của tam giá. Do đó, bạn có thể sử dụng sự kiện này để vào lại vị thế mua của mình. Lúc này, điểm stop loss được đặt bên dưới đáy vừa tạo ra.

Đối với giao dịch này, chúng ta thoát lệnh khi đường RSI đi vào vùng quá mua.

Cơ hội giao dịch thứ ba: RSI và Tam Giác Mở Rộng

Bây giờ chúng ta thấy đường RSI đi vào vùng quá mua. RSI đã tăng lên và giảm đi sau đó. Tuy nhiên, ở phía hành động giá vẫn đang tăng lên, điều này tạo ra sự phân kỳ giảm giá. Đồng thời, mô hình Tam giác mở rộng được hình thành trên biểu đồ.

Đó đều là các tín hiệu chỉ ra chúng ta nên vào một lệnh bán.

Điểm dừng lỗ của giao dịch nên được đặt phía trên đỉnh Tam giác mở rộng. Chốt lời khi RSI đi vào vùng quá bán.

Cơ hội giao dịch thứ tư: Sự giúp đỡ của ngưỡng hỗ trợ

Bây giờ, khi RSI đi vào vùng quá bán, chúng ta sẽ nhận được tín hiệu tăng giá mới. Tuy nhiên, một tín hiệu hành động giá tăng là cần thiết là tốt. May mắn thay, một Tam giác mở rộng khác xuất hiện trên biểu đồ chỉ ra tiềm năng tăng giá.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng phần cuối của tam giác gặp một vùng hỗ trợ (màu đen) biểu thị đáy tiềm năng bên dưới tam giác màu xanh. Điều này làm tăng cơ hội giao dịch đảo chiều tang. Do đó, bạn có thể vào lệnh mua nếu giá tăng lên và phá vỡ cạnh trên của tam giác.

Điểm dừng lỗ trên giao dịch nên được đặt bên dưới đáy của Tam giác mở rộng. Bạn có thể thoát giao dịch khi chỉ báo RSI đi vào vùng quá mua.

Cơ hội giao dịch thứ năm: Sự giúp đỡ của ngưỡng hỗ trợ

Đường RSI tiếp tục nảy vào và ra khỏi vùng quá mua. Trong khi đó, hành động giá tạo ra một phạm vi giao dịch, đnáh dấu bằng một kênh màu đen trên biểu đồ. Bạn có thể mở một lệnh bán nếu giá phá vỡ xuống đường kênh dưới này..

Điểm dừng lỗ sẽ được đặt ở phía trên kênh giá và bạn nên chốt lời khi RSI đi vào vùng quá bán.

Kết luận

Chỉ số RSI đã trở thành một trong những chỉ số MT4 được rộng rãi nhất. Sau khi hiểu và áp dụng chính xác, chỉ báo RSI có khả năng cho biết giá đang có xu hướng, khi thị trường bị mua quá mức hoặc bán quá mức và giá tốt nhất để tham gia hoặc thoát giao dịch.

Nó cũng có thể chỉ ra khung thời gian giao dịch nào hoạt động mạnh nhất và nó cung cấp thông tin để xác định các mức giá hỗ trợ và kháng cự chính . Chỉ báo RSI có thể cung cấp cho bạn thông tin về xu hướng kỹ thuật, cũng như tín hiệu mua và bán của RSI. Điều quan trọng là bạn phải thực hành các chiến lược giao dịch RSI trên tài khoản demo trước, sau đó áp dụng chúng cho tài khoản trực tiếp. Ngoài ra, các chiến lược RSI có thể bổ sung cho bất kỳ chiến lược giao dịch Forex nào mà bạn có thể đã sử dụng.

Theo fidelity, admiralmarkets

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều