Chỉ số SP500 Chuẩn bị trải qua đà phục hồi lớn nhất mọi thời đại

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế có vẻ như chưa biết bao giờ mới kết thúc thì dường như chỉ số SP500 chuẩn bị trải qua đà phục hồi lớn nhất mọi thời đại!

1. Diễn biến thị trường của SP500 thời gian qua

Thật khó để hình dung chỉ cách đây 5 tháng, vào giữa tháng 3, chỉ số SP500 đang giao dịch gần mức 2.200 USD, và có vẻ như thế giới sắp đến ngày tận thế. Đó là thời điểm khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) can thiệp vào, và ngân hàng trung ương của Mỹ đã bắt đầu mua mọi thứ – từ trái phiếu cấp thấp, đến các loại trái phiếu hạng nhất, và trái phiếu kho bạc. Cán cân thương mại của Fed đã tăng 3 nghìn tỷ trong 4 tháng – một sự gia tăng bất thường và chưa từng diễn ra trước đó. 

Sự thật rõ ràng đó là cổ phiếu thích tiền nhàn rỗi, và khi thanh khoản trong hệ thống tài chính gia tăng, giá cổ phiếu thường tăng lên. Đây là những gì đang diễn ra lúc này. Trong khoảng thời gian 5 tháng, chỉ số SP500 đã tăng 56%, trong khi chỉ số Nasdaq nặng về kỹ thuật tăng gần 80%. 

Trong khi đó, thế giới đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế có vẻ như chưa biết bao giờ mới kết thúc. Thêm nhiều biện pháp phong tỏa đang được tái áp dụng trên toàn thế giới, và nhiều doanh nghiệp hơn sắp đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đang tăng cao một cách nhanh chóng mỗi ngày. 

Đồng thời, chúng ta đã chứng kiến việc số nhân P/E kỳ hạn gia tăng kỷ lục ở mức 90%, mà chỉ số này tính tới hôm nay, đang ở mức 26.795 dựa trên dự báo kỳ hạn của Bloomberg, vượt qua mức cao của bong bóng dot com và xấu hổ về mức cao mọi thời đại đạt được vào tháng 12/1998.

2. Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo với Chỉ số SP500? 

Vì Fed mới chỉ xác nhận rằng nó muốn lạm phát ở trên mức 2% trong khoảng thời gian đáng kể, nên có thể cổ phiếu sẽ tiếp tục phục hồi. Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục bơm tiền vào các thị trường tài chính và cổ phiếu được mong đợi tăng giá, bất chấp tình hình kinh tế cơ bản nói chung là ảm đạm và lợi nhuận công ty sụt giảm.

Theo một kịch bản thực tế, do Michael Hartnett thuộc BofA đề xuất, chỉ số SP500 sẽ chỉ mất thêm 130 điểm, đẩy nó lên mức 3.630 USD vào Ngày Bầu cử, làm cho đây là đà phục hồi lớn nhất mọi thời đại dựa trên cả tốc độ và quy mô, vượt qua đà phục hồi của mức thấp nhất vào năm 1938.

Tóm lại, tất cả những gì cần thiết để đẩy giá cổ phiếu cao hơn 50-80% trong 5 tháng là gói kích thích tiền tệ chưa từng có, sẽ không sớm kết thúc. Do đó, gần như chắc chắn là chúng ta sẽ chứng kiến đà phục hồi lớn nhất mọi thời đại của cổ phiếu, đồng thời thế giới sẽ trải qua đợt suy thoái kinh tế sâu sắc nhất từng diễn ra. Những thời khắc điên cuồng, đúng không? Và chúng ta có thể tận dụng cơ hội vào những thời khắc như vậy!

Và để tận dụng tốt thì không thể bỏ qua các kiến thức, phân tích kịp thời về những gì thị trường đã, đang và sắp diễn ra để có thể chớp thời cơ nhanh nhất. Cùng theo dõi chi tiết thị trường với các phân tích từ Peter Bukov – Market Analyst – Axiory intelligence. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên con đường kiếm tiền này nhé!

Được viết bởi: Nguyễn Thảo


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot