Chiến thuật bình quân giá DCA – Dollar-Cost Averaging là gì?

5/19/2020 12 phút đọc

Chiến thuật Bình quân giá (Dollar-Cost Averaging – DCA) là một trong những chiến thuật tốt nhất được các nhà đầu tư mới lựa chọn khi những phân tích của họ có xác suất không đúng cao. Tuy nhiên, nếu bạn là trader khá nhuyễn, thì DCA có thể khá đơn giản!

Chiến thuật bình quân giá (Dollar-Cost Averaging) hay chiến thuật DCA là gì? DCA cho phép nhà đầu tư chia nhỏ vốn thành nhiều phần nhỏ để đầu tư vào một tài sản theo định kỳ. Về nguyên tắc, việc mua bán diễn ra phụ thuộc vào kỳ đã định, không phụ thuộc giá của tài sản tại thời điểm đó.

Ví dụ như, sau khi phân tích hoặc dựa vào nhiều kỳ vọng thị trường, bạn tin rằng giá 1 tài sản sẽ tăng trong dài hạn. Tuy nhiên, giá hiện tại không phải là điểm vào tốt nhất. Nhưng bạn sợ, lỡ giá vụt tăng thì bạn cũng lỡ mất cơ hội mua được hàng tốt, nhưng nếu lỡ giá còn xuống nữa thì giá vốn hiện tại quá cao.

Vậy phải làm sao? Bạn chia nhỏ số tiền bạn muốn đầu tư ra, mua 1 phần ở giá hiện tại, sau đó mua nhiều hơn lúc giá giảm và ít lại lúc giá tăng.

Chiến lược này được sử dụng phổ biến trong giao dịch tiền điện tử (trade coin) khi mà giá coin thay đổi liên tục, lên xuống thất thường trong 2 năm gần đây.

Các trader kỳ cựu có thể vẫn tạo ra nhiều lợi nhuận dù thị trường thay đổi, nhưng với các trader ít kinh nghiệm hoặc các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thì chiến thuật bình quân giá Dollar-Cost Average (DCA) sẽ là một phương pháp tốt để kiểm soát rủi ro, an toàn vốn và tạo dòng lợi nhuận trong dài hạn.

Trong bài viết giới thiệu chiến thuật bình quân giá DCA là gì này, chúng ta sẽ cùng thảo luận những nội dung bên dưới:

 • Chiến thuật bình quân giá DCA hình thành như thế nào?
 • Cách sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA
 • Ưu và nhược điểm của chiến thuật bình quân giá DCA
 • Một số điểm lưu ý quan trọng khi sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA này

1. DCA là gì? Chiến thuật bình quân giá DCA hình thành thế nào?

Chiến thuật Bình quân giá DCA được hình thành dựa trên tâm lý “sợ mua” của các nhà đầu tư khi thị trường đang rớt giá. Khi các nhà môi giới, bên trung gian tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng: giá sẽ tăng trở lại, và họ khiến bạn tin rằng khi bạn chia nhỏ số vốn ra, mua tài sản ở các mức giá khác nhau, khi giá tăng trở lại, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Chiến thuật này được ra đời khá lâu, xuất phát từ Trung Quốc.

Thị trường tiền điện tử ngày nay đang biến động giống như vậy. Từ năm 2009-2017, thị trường có những đợt tăng giá ổn định, thậm chí là đột biến, khiến nhiều nhà đầu tư mới lao vào thị trường mà chưa có kiến thức vững vàng. Từ đầu năm 2018 đến này, thị trường biến động theo xu hướng giảm, nhiều đợt giảm mạnh khiến mọi nhà đầu tư lo sợ.

Theo thời gian, họ sợ mua vào, vì không biết khi nào giá mới lên. Tuy nhiên, đó là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có mục đích lướt sóng, vì thế nên họ rất dễ nôn nóng, lo sợ khi giá ngày càng giảm.

Chiến thuật bình quân giá DCA sẽ giúp các nhà đầu tư dù nhỏ hay lớn, hình thành tư duy đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro nhỏ, và tạo lợi ra nhuận trong dài hạn.

Nếu bạn là nhà đầu tư biết đến chiến thuật bình quân giá DCA sớm hơn và áp dụng chiến thuật này trong thời gian qua, thì với những động thái tăng giá trở lại gần đây, bạn có thể đã hoà vốn hay thậm chí là có lợi nhuận, trong khi nhiều nhà đầu tư khác thì mất nhiều hơn được.

Chien thuat binh quan gia DCA Dollar Cost Average DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

2. Chiến thuật Bình quân giá DCA được sử dụng như thế nào?

Dựa trên nguyên tắc của chiến lược bình quân giá DCA thì dù giá của tài sản ở mức nào bạn vẫn mua. Vì vậy, trước tiên bạn cần dự trù sẵn một số vốn đầu tư, số tiền chia ra mỗi kỳ và thời gian định kỳ. Số tiền này có thể tăng giảm chút ít dựa trên giá tăng hoặc giảm, nhưng không nên chênh lệch nhiều.

Ví dụ, thông qua sàn Coinbase, bạn định đầu tư 1.000$ để mua Bitcoin (BTC). Bạn dự định đầu tư 10 lần, mỗi lần 100$ vào mỗi thứ Hai hàng tuần, trong 10 tuần liên tiếp. Bạn bắt đầu mua Bitcoin ở giá 5.000$, trong các lần tiếp theo giá biến động lên xuống, bạn vẫn mua.

Đến cuối cùng, bạn tính trung bình giá của 10 lần là ở mức 3.500$, có nghĩa là bạn mua được 1.000$ Bitcoin ở giá 3.500$. Đây là một mức giá khá thấp và cơ hội giá quay trở lại, tăng hơn 3.500$ là rất cao và thậm chí, bạn có thể lời rất nhiều.

Thực tế, rất ít nhà đầu tư có thể mua được ở mức giá này trong chỉ 1 lần đầu tư. Việc chia nhỏ vốn mua ở nhiều mức giá giúp các nhà đầu tư giảm bớt tâm lý “lo sợ”, bởi vì khi giá từ 5.000$ rớt về mức 3.500$, đa số trader sẽ sợ giá rớt nhiều hơn nữa nên không mua vào. Sau đó nếu giá có rớt sâu hơn, tăng trở lại ở mức 3.500$ thì trader sẽ lại sinh tâm lý “giá tăng đến bao nhiêu rồi sẽ rớt lại”.

Tóm lại, các trader càng trải nghiệm nhiều với thị trường thì chưa chắc đã là trader thành công, vậy nên, việc chọn được một chiến lược tốt như chiến thuật bình quân giá DCA đối với các trader mới là rất an toàn và bền vững.

Chien thuat binh quan gia Dollar-Cost Averaging DCA

Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA trong crypto

3. Ưu và nhược điểm của chiến thuật bình quân giá DCA

3.1 Ưu điểm của chiến thuật bình quân giá

Chiến thuật bình quân giá DCA mang đến ba ưu điểm chính để tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Chiến thuật DCA giúp trader :

 • Giảm thiểu rủi ro canh sai thời điểm (timing) vào lệnh trên thị trường. Rất nhiều trường hợp, bạn nghĩ giá sẽ giảm tại mốc bạn phân tích, nhưng thực tế giá luôn luôn có thể giảm sâu hơn.
 • Độc lập giữa đầu tư và cảm xúc.
 • Suy nghĩ dài hạn hơn là những biến động ngắn hạn tạm thời.

Nói cách khác, chiến thuật bình quân giá này cứu trader ra khỏi những thành kiến tâm lý của chính mình. Bởi vì trader luôn có những tâm lý dao động giữa sợ hãi và tham lam khi thị trường giảm và tăng, nên họ có xu hướng đưa ra các quyết định giao dịch theo cảm xúc khi thị trường quay vòng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng chiến thuật trung bình giá này, bạn sẽ mua khi mọi người đang bán một cách sợ hãi, có được một mức giá vào tốt và thiết lập cho mình lợi nhuận lâu dài mạnh.

Thị trường có xu hướng đi lên theo thời gian và phương pháp trung bình giá mua DCA có thể giúp bạn nhận ra rằng thị trường giảm giá là một cơ hội dài hạn tuyệt vời, thay vì một mối đe dọa.

3.2 Nhược điểm của chiến thuật bình quân giá

Có 2 nhược điểm chính của chiến thuật bình quân giá DCA như bên dưới. Tuy nhiên, nếu so sánh với ưu điểm trên thì nhược điểm có phần khá khiêm tốn.

Đầu tiên, mua thường xuyên hơn làm tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn chọn broker tính phí giao dịch thấp, ví dụ không có commission , thì chi phí này trở nên dễ quản lý hơn. Hơn nữa, nếu bạn đầu tư dài hạn, phí sẽ trở nên rất nhỏ so với danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Bạn có thể mua cho một đoạn đường dài hạn, không giao dịch mua và bán trên thị trường quá thường xuyên.

Thứ hai, bằng cách sử dụng chiến thuật bình quân giá để vào lệnh, lợi nhuận bạn nhận được từ chiến thuật DCA có thể thấp hơn so với bỏ tiền ra mua 1 lần nếu thị trường tăng giá. Tuy nhiên, sự thành công của giao dịch mua lớn 1 lần đó phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định thời điểm thị trường một cách chính xác. Thực tế, rất khó để dự đoán chuyển động ngắn hạn của một tài sản hoặc thị trường.

Trong đầu tư có 1 thuật ngữ là “high risk – high return” , nghĩa là nếu bạn chấp nhận đầu tư ăn lớn hơn thì đồng nghĩa sẽ chịu rủi ro cao tương ứng. Và ngược lại, nếu bạn muốn hạn chế rủi ro, thì tương ứng lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn. 

Nếu một cổ phiếu giảm trong thời gian tới, chiến lược mua trung bình giá sẽ cho lợi nhuận thấp hơn nếu mua 1 cục khi giá giảm. Nhưng thật sự không 1 ai biết trước 100% điều đó!

Nếu trader biết lựa chọn thời điểm tốt để bắt đầu chiến thuật bình quân giá DCA, thì giá sẽ sớm tăng trở lại, giúp trader đạt mức hoà vốn. Nhưng nếu trader lỡ đạt mức giá bình quân ở mức cao và chờ thời gian rất dài, chưa thấy giá quay trở lại, bị chôn vốn, trader nên làm gì?

 • Thứ nhất, hãy giữ lâu nhất có thể, nếu số vốn đó nhỏ, không quá ảnh hưởng tới bạn nếu bạn mất số vốn đó, bởi vì chắc chắn giá sẽ quay trở lại.
 • Thứ hai, nếu bạn muốn giảm thiệt hại, cứu số vốn còn lại của tài khoản, tuyệt đối không mua thêm bất cứ một giá nào, nó sẽ chỉ khiến cho tài khoản của bạn dễ “cháy” nhanh hơn. Thay vào đó, chấp nhận lỗ, cắt hết tất cả các lệnh đang mở, nếu bạn có kinh nghiệm, cắt ở mức giá tốt thì bạn sẽ cứu được vốn nhiều hơn. Nếu không, hãy tự tin cắt hết lệnh, bởi vì dù còn 1 đồng vốn, bạn vẫn có thể cứu vớt tình thế.

Chien thuat binh quan gia Dollar-Cost Averaging DCA

Ưu nhược điểm của Chiến thuật Bình quân giá Dollar-Cost Averaging DCA

4. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA

 • Chỉ chọn những cổ phiếu top đầu ngành, những cặp tiền phổ biến, đồng tiền điện tử tốt và  top đầu. Riêng đối với thị trường crypto, bạn có thể chỉ cần mua Bitcoin (BTC). Những đồng coin nhỏ lẻ, hay coin rác không đủ cơ sở đảm bảo nó sẽ tăng giá lại hay không.
 • Bạn cần có phân tích trước để chọn thời điểm sử dụng chiến thuật DCA hợp lý. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cần học hỏi ở các chuyên gia nhiều hơn về trend, ngưỡng cản, vùng hỗ trợ, kháng cự.
 • Bạn cần có chiến lược thời gian rõ ràng để áp dụng vô lệnh và thoát lệnh. Nếu bạn có thể chôn vốn dài hạn, hãy chia khoảng thời gian lớn, nếu bạn chỉ muốn đầu tư vài tuần hay vài tháng, bạn cần chia nhỏ khoảng thời gian ra hơn.
 • Bạn nên tự đặt ra mức chốt lỗ (SL) cho tổng tài khoản. Một là hold forever, nghĩa là mua rồi để đó vĩnh viễn cho tới thị trường lên. Hai là đặt tỷ lệ. Ví dụ, bạn đầu tư 1.000$, bạn đặt mức chốt lỗ là 300$, nghĩa là khi tổng tài sản của bạn giảm chỉ còn 300$ thì bạn không quan tâm thị trường sẽ lên hay xuống lại mà mạnh dạn thoát hết lệnh. Với 300$ còn lại, bạn cần tỉnh táo hơn và cẩn thận hơn khi tái đầu tư.

4. Kết luận về sử dụng chiến thuật bình quân giá DCA trong giao dịch

Với chiến thuật trung bình giá (Dollar-Cost Average – DCA), nhà đầu tư thường đầu tư cùng một số tiền mỗi lần mua thêm tài sản (cổ phiếu, forex, coin) khi giá tài sản biến động. Đây là một phương pháp rất đơn giản và thuận tiện để đầu tư vào thị trường và thúc đẩy đầu tư có kỷ luật giúp nhà đầu tư đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có thời gian và chuyên môn để theo dõi thị trường và thực hiện các điều chỉnh danh mục đầu tư cần thiết, chiến thuật trung bình giá DCA có thể không phải là phương pháp quản lý danh mục tối ưu nhất.

Tổng hợp Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều