Cách lựa chọn sàn tiền ảo uy tín để bắt đầu trade Bitcoin và cryptos

VNREBATES
20.08.2020, 09:44 26 phút đọc

Con đường lựa chọn sàn tiền ảo không bao giờ là dễ dàng, nhưng sẽ là điều bắt buộc nếu bạn tham gia trading trên thị trường rủi ro cao này. Hướng dẫn lựa chọn 1 sàn tiền ảo tốt nhất cho trader ở Việt Nam của chúng tôi là kiến thức bạn nên có để bắt đầu hành trình crypto trading của mình.

 

1. Những điều bạn nên biết về sàn tiền ảo?

Sàn tiền ảo là gì?

Sàn tiền ảo là các trang web nơi bạn có thể mua, bán hoặc trao đổi 1 tiền điện tử (Cryptocurrency) nào đó với 1 đồng tiền điện tử khác, hoặc các tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ, Euro, hoặc Bảng Anh. Nếu muốn giao dịch chuyên nghiệp và có quyền truy cập vào các công cụ giao dịch ưa thích, bạn có thể cần xác minh danh tính và nơi cư trú của mình trước khi mở tài khoản với sàn đó. Nếu bạn chỉ muốn thực hiện giao dịch không thường xuyên, đơn giản, cũng có những nền tảng giao dịch có thể sử dụng mà không yêu cầu tài khoản.

Về cơ bản, các sàn tiền ảo hoạt động tương tự như các sàn giao dịch chứng khoán thông thường. Sự khác biệt là, trên sàn giao dịch chứng khoán, các nhà giao dịch mua và bán tài sản – cổ phiếu hoặc các tài sản phái sinh – để kiếm lợi từ thay đổi giá của chúng, trong khi trên các sàn tiền ảo, các nhà giao dịch sử dụng các tiền điện tử và tiền tệ để kiếm tiền từ chênh lệch tiền tệ và tiền điện tử, đặc biệt biến động mạnh của giá trị tiền điện tử.

Có mấy loại sàn tiền ảo?

Có 3 loại sàn tiền ảo chính:

 • Nền tảng giao dịch – Đây là các trang web kết nối người mua và người bán và thu phí từ mỗi giao dịch.
 • Giao dịch Trực tiếp – Các nền tảng này cung cấp giao dịch trực tiếp giữa người mua với người bán, nơi các cá nhân từ các quốc gia khác nhau có thể trao đổi tiền điện tử từ tài khoản ngân hàng của mình. Các sàn giao dịch trực tiếp không có giá thị trường cố định, thay vào đó, mỗi người bán đặt ra giá trao đổi riêng.
 • Sàn môi giới/ broker– Đây là hình thức phổ biến nhất, sàn môi giới tiền ảo, tương tự như sàn môi giới ngoại hối, là các trang web mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập để mua tiền điện tử với mức giá do nhà môi giới đặt ra sau khi mở và xác minh tài khoản thành công.

Tại sao giá giao dịch tại mỗi sàn tiền ảo đều khác nhau?

Bởi vì các sàn tiền ảo hoạt động độc lập, không liên kết với nhau. Tỷ giá giao dịch sẽ phụ thuộc vào hoạt động mua và bán trên mỗi sàn giao dịch này.

Điển hình như đối với Bitcoin, mỗi sàn đều tính toán giá Bitcoin dựa trên khối lượng giao dịch của chính mình, cũng như cung và cầu của người dùng. Điều này có nghĩa là sàn tiền ảo có quy mô càng lớn, bạn nhận được giá phù hợp với thị trường hơn.

Không bao giờ có khái niệm gọi là giá “ổn định” hoặc “hợp lý” cho Bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác – điều này luôn được xác định bởi thị trường tại từng thời điểm cụ thể.

Rất nhiều dịch vụ tin tức và tìm kiếm – ví dụ, Google là một trong số đó – sử dụng giá tổng hợp của Bitcoin và các đồng tiền khác, có thể là giá trung bình dựa trên giá của các sàn giao dịch phổ biến.

Bạn có thể kiếm tiền khi mua/bán chênh lệch giá giữa các sàn tiền ảo?

Có thể có một khoản lợi nhuận nhỏ nếu như mua/bán dựa trên chênh lệch giá giữa các sàn, nên lưu ý tính toán cả phí giao dịch.

Nếu bạn so sánh giá Bitcoin từ 5 sàn giao dịch phổ biến trong một ngày giao dịch thông thường, hầu hết bạn sẽ thấy sự chênh lệch 1% hoặc 2%. Sự khác biệt có thể lên đến 5% -10% vào những ngày giao dịch sôi động với khối lượng lớn – thường khối lượng giao dịch sẽ tăng mỗi khi giá tăng hoặc giảm đột ngột.

Nếu bạn có ý định bán Bitcoin trên một sàn giao dịch với giá cao hơn và mua lại với giá khác với giá rẻ hơn ở sàn khác, hãy đảm bảo rằng phí giao dịch và các phí khác do các sàn giao dịch khác nhau thực hiện không vượt quá chênh lệch giá. Rất nhiều trường hợp, hành động giao dịch chênh lệch này không đáng.

Tuy nhiên, có rất nhiều phần mềm trên internet được gọi là giao dịch chênh lệch giá / trading arbitrage, cho phép bạn kiếm lợi nhuận nhỏ từ các mức giá Bitcoin khác nhau – tùy thuộc vào thời điểm.

2. Làm cách nào để chọn sàn tiền ảo uy tín

Dưới đây là một số điều bạn nên kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch đầu tiên của mình với 1 sàn tiền ảo bất kỳ:

Danh tiếng và độ uy tín

Cách tốt nhất để tìm hiểu về sàn giao dịch là tìm kiếm thông qua các bài đánh giá từ người dùng cá nhân và các trang web nổi tiếng trong ngành như Truspilot. Bạn cũng có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có trên các diễn đàn như BitcoinTalk, Reddit, hoặc Quora. 

Phí giao dịch

Hầu hết các sàn giao dịch phải có thông tin liên quan đến phí trên trang web của họ. Trước khi tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ phí gửi tiền, phí giao dịch, phí rút tiền, cũng như chênh lệch giá mua/bán. Phí có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào từng sàn.

Phương thức thanh toán

Có những phương thức thanh toán nào trên sàn giao dịch? Thẻ tín dụng? Thẻ ghi nợ? Chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của bạn? PayPal? Bạn có thể giao dịch với USD, EUR không? Nếu một sàn tiền ảo có các tùy chọn thanh toán hạn chế thì bạn có thể không tiện để sử dụng nó.

Hãy nhớ rằng:

 • Mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng sẽ luôn yêu cầu xác minh danh tính và đi kèm với mức giá cao hơn vì có nguy cơ gian lận cao hơn, cũng như phí xử lý và giao dịch cao hơn.
 • Mua tiền điện tử thông qua chuyển khoản ngân hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn đáng kể vì các ngân hàng phải mất thời gian xử lý.

Yêu cầu xác minh

Phần lớn các sàn giao dịch Bitcoin ở cả Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, và các nước phát triển đều yêu cầu một số loại xác minh danh tính cũng như nơi cư trú để thực hiện gửi tiền và rút tiền. Một số sàn giao dịch sẽ cho phép bạn ẩn danh.

Mặc dù việc xác minh, có thể mất đến vài ngày, có vẻ khó khăn nhưng sẽ bảo vệ sàn chống lại tất cả các loại lừa đảo và rửa tiền (AML), cũng như đảm bảo bạn sẽ rút lại được tiền sau khi nạp và trading.

Hạn chế về địa lý

Một số chức năng người dùng cụ thể do sàn tiền ảo cung cấp chỉ có thể truy cập được từ một số quốc gia nhất định. Đảm bảo rằng sàn giao dịch bạn muốn tham gia cho phép truy cập đầy đủ vào tất cả các công cụ và chức năng của nền tảng ở quốc gia bạn hiện đang sống.

Tỷ giá giao dịch

Các sàn giao dịch khác nhau có giá giao dịch khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều nếu tìm hiểu và chọn được 1 sàn có điều kiện giao dịch tốt hơn. Không có gì lạ khi giá trao đổi dao động có thể lên đến 10% và thậm chí cao hơn trong một số trường hợp thị trường biến động mạnh.

3. Danh sách các sàn tiền ảo uy tín tại Việt Nam hiện nay – Ưu và nhược điểm

Hiện tại theo chúng tôi được biết thì sẽ có 2 cách chính để mua Bitcoin hoặc bán Bitcoin tại Việt Nam, mỗi cách sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng về giá cả, mức độ uy tín trong giao dịch và an toàn cho người mua/bán:

 • Mua bán Bitcoin ngang hàng Peer-to-peer (hay còn gọi “chợ đen”)
 • Mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch (quốc tế, Việt Nam)

Sàn mua ngang hàng P2P

P2P nghĩa là mua bán trực tiếp, không qua trung gian hay nhà môi giới nào cả. Ở Việt Nam, mua ngang hàng sẽ thông qua chợ mạng, các hội nhóm kín trên Facebook hoặc các nền tảng xã hội khác.

Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến Remitano – sàn P2P thống lĩnh ở thị trường Việt Nam. Trên website chính thức, Remitano là sản phẩm của công ty Babylon Solutions Limited có trụ sở tại nước Cộng Hòa Seychelles và hoạt động rất nhiều nước trên thế giới.  

Người mua và người bán toàn quyền tự do đăng quảng cáo, tìm người mua bán, và giá cả. Remitano hỗ trợ thanh toán Việt Nam đồng, hỗ trợ nhiều ngân hàng, nhanh chóng và bảo mật cao. Bạn nên sử dụng ví VND Remitano để thanh toán hoặc nhận tiền nhanh chóng. Hiện tại Remitano tinh phí 1% giao dịch.

San tien ao

Sàn tiền ảo Remitano

 

Một lựa chọn khác cũng khá phổ biến là sử dụng localbitcoins.com. Đây là sàn giao dịch P2P nước ngoài, nhưng bạn sẽ tìm kiếm được người mua và bán gần như ở bất kỳ quốc gia nào. Phương thức thanh toán khác nhau được thể hiện chi tiết ngay trên chào bán/ chào mua:

San tien ao

Sàn tiền ảo Localbitcoins

 

Mua tiền ảo theo phương thức ngang hàng P2P, sẽ được những lợi ích như sau: không tốn phí giao dịch, tự thỏa thuận giá mua bán và đồng tiền thanh toán, và không bị hack vì bạn sẽ không trữ tiền hay Bitcoin của mình ở 1 sàn nào cả.

Tuy nhiên, mua ngang hàng tiềm ẩn rủi ro mất tiền RẤT cao vì các hội nhóm, chợ mạng này không được kiểm soát, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm mọi rủi ro, có thể bị lừa hoặc cướp giật tại nơi mua bán.

Để tham gia mua Bitcoin qua P2P, đơn giản bạn chỉ cần cài đặt ví Bitcoin ( trực tuyến hoặc ngoại tuyến, và thường miễn phí cho ví trực tuyến), và thực hiện việc mua bán.

Sàn giao dịch phát triển tại Việt Nam 

Sàn giao dịch phổ biến nhất trong nhóm này là BitcoinVN (https://bitcoinvn.io/), trụ sở tại Việt Nam và hoạt động từ năm 2013. Thông tin về Bitcoin và các hoạt động trên sàn này khá minh bạch và tin cậy. Phí giao dịch từ 0%-0.2%. Khi mua thành công, BTC hay các tiền số khác sẽ lưu trên ví của bạn, không lưu trên ví của sàn.

Ứng cử viên còn lại là SanTienAo, ra mắt năm 2014 tại Việt Nam. SanTienAo đã hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến như WebMoney, PerfectMoney, Wex (BTC-e) và các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH). Hỗ trợ giao dịch ẩn danh và hỗ trợ ngân hàng Vietcombank. Phí giao dịch: BTC 0.005, ETH 0.005, và chênh lệch mua/ bán khá cao.

Ưu điểm:

 • Có nhiều lựa chọn cho các sàn giao dịch khác nhau
 • An toàn và uy tín nếu bạn biết cách chọn sàn tốt
 • Hạn chế được rủi ro lừa đảo khi mua bán giao dịch
 • Mua bán nhanh chóng và thuận tiện bằng VND

Nhược điểm:

 • Phí giao dịch khá cao: Mức phí sẽ tùy từng sàn, có sàn phí cao nhưng đổi lại uy tín và đảm bảo, có sàn phí thấp, thường là sàn mới ra mắt, nhưng mức độ uy tín lại không cao, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn sàn phù hợp.
 • Rủi ro về mặt pháp lý: Tại Việt Nam hiện tại chưa có khung quy định pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử, 100% sàn giao dịch là chưa được cấp phép hoạt động, vì thế vẫn tiềm ẩn rủi ro về mặt pháp lý.

Sàn quốc tế uy tín nhất 

Đáng tiếc là sàn nổi tiếng và cung cấp độ bảo mật cao nhất của thế giới tiền số – Coinbase không có hỗ trợ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng các hình thức thanh toán quốc tế như Paypal và vẫn còn nhiều sàn quốc tế chất lượng khác hỗ trợ cho người dùng tại VN, ví dụ như Etoro, Binance, Huobi, CoinEx, Bitstamp,Kraken. Những sàn này yêu cầu xác minh danh tính rất cẩn thận và chi tiết cũng như đảm bảo mức độ an toàn cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, điểm trừ là rút/ nạp tiền khá tốn thời gian (ngoại trừ hình thức nạp qua thẻ tín dụng).

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng những sàn trên để đảm bảo bảo mật giao dịch và tài khoản của minh. Trong trường hợp bạn muốn đầu tư ăn ngay, rút nạp tiền nhanh và không muốn mở tài khoản hay xác minh danh tính rườm rà thì Yobit, Kucoin, Coinexchange có thể là lựa chọn phù hợp với bạn. Tuy nhiên, rủi ro là có thể bạn sẽ bị hacker tấn công.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu TOP 3 sàn nổi tiếng và uy tín nhất nhì giới sàn tiền ảo và ưu nhược điểm từng sàn để bạn có thể dễ dàng chọn lựa hơn.

Coinbase

Tài sản lớn nhất của Coinbase có thể chính là sự tin tưởng từ các nhà đầu tư và được sử dụng bởi hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. Hiện nay, Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất và tốt nhất trên thế giới.

San tien ao

Sàn tiền ảo Coinbase

Nền tảng Coinbase giúp bạn dễ dàng mua, sử dụng, lưu trữ và giao dịch tiền kỹ thuật số một cách an toàn. Người dùng có thể mua bitcoin, Ether, Litecoin, XRP, Link, v.v từ Coinbase thông qua ví kỹ thuật số có sẵn trên Android và iPhone hoặc thông qua giao dịch với những người dùng khác tại công ty con – Global Digital Asset Exchange (GDAX) của Coinbase.

 GDAX hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Vương quốc Anh, Canada, Úc và Singapore. GDAX hiện không tính bất kỳ khoản phí chuyển tiền nào đối với việc chuyển tiền giữa tài khoản Coinbase và tài khoản GDAX của bạn. Tuy nhiên, hiện tại, việc lựa chọn các loại tiền tệ có thể giao dịch sẽ phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh sống.

Ưu điểm:

 • Danh tiếng tốt,
 • Bảo mật cao, tiền tệ lưu trữ được bảo đảm bởi gói bảo hiểm của Coinbase,
 • Khối lượng giao dịch lớn,
 • Dễ sử dụng, thân thiện với người mới bắt đầu,
 • Phí hợp lý, Người dùng mới bắt đầu có thể dễ dàng giao dịch và mua bitcoin vì nó cho phép giao dịch với tiền tệ thông thường như USD, EUR, GBP.

Nhược điểm:

 • Hỗ trợ khách hàng và phương thức thanh toán hạn chế,
 • Có nhiều quốc gia bị hạn chế,
 • Việc triển khai dịch vụ không đồng nhất trên toàn thế giới,
 • Và GDAX chỉ phù hợp với các nhà giao dịch kỹ thuật.

Kraken

Được thành lập vào năm 2011, Kraken là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất về khối lượng giao dịch và tính thanh khoản bằng đồng euro và là đối tác trong dự án ngân hàng tiền điện tử đầu tiên.

San tien ao

Sàn tiền ảo Kraken

Kraken cho phép bạn mua, bán, giao dịch giữa bitcoin và EUR, USD, CAD, GBP và JPY. Ngoài Bitcoin, bạn cũng có thể giao dịch các loại tiền kỹ thuật số khác như Ethereum, Monero, ethereum Classic, Augur REP tokens, ICONOMI, Zcash, Litecoin, Dogecoin, Ripple và Stellar / Lumens, v.v.

Đối với những người dùng có kinh nghiệm hơn, Kraken cung cấp giao dịch ký quỹ và một loạt các tính năng giao dịch khác. Kraken là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn là người mới bắt đầu, vì có một nền tảng giao dịch tiền điện tử mạnh nhưng không thân thiện với người mới bắt đầu lắm.

Mặc dù sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ, nhưng Kraken vẫn là 1 trong những sàn tiền ảo giao dịch bằng Euro lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2014, Kraken đã trở thành sàn giao dịch số một trên thế giới về khối lượng giao dịch bằng đồng Euro. Kraken hiện không chấp nhận tiền gửi qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, PayPal hoặc các dịch vụ tương tự. 

Kraken cũng đi tiên phong trong hệ thống kiểm toán bằng chứng dự trữ bằng tiền mã hóa có thể xác minh đầu tiên và cũng được niêm yết trên Bloomberg Terminal trong cùng năm. 

Ưu điểm:

 • Danh tiếng tốt,
 • An toàn, 
 • Dễ sử dụng, nhiều tính năng, hỗ trợ người dùng tuyệt vời,
 • Khối lượng giao dịch cao,
 • Tỷ giá trao đổi tốt,
 • Phí giao dịch thấp,
 • Phí ký quỹ tối thiểu thấp, 
 • Hỗ trợ trên toàn thế giới.

Nhược điểm:

 • Phương thức thanh toán hạn chế (hiện không chấp nhận tiền mặt, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, PayPal) hoặc các dịch vụ tương tự,
 • Không phù hợp cho người mới bắt đầu muốn bắt đầu giao dịch, giao diện người dùng không trực quan.

Binance

Nếu trọng tâm của bạn là tiến hành giao dịch  bằng tiền điện tử, thì Binance là một trong những lựa chọn tốt nhất.

San tien ao

Sàn tiền ảo Binance

Được xếp hạng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất trên toàn thế giới, Binance cung cấp cho bạn những dịch vụ ấn tượng cùng với phí giao dịch cực kỳ thấp. Mặc dù nền tảng Binance là một nền tảng trẻ mới tham gia vào thị trường, nhưng lại đang phát triển nhanh chóng và nắm giữ một lượng lớn các loại tiền thay thế với các cặp Bitcoin, Ethereum và Tether.

Binance cung cấp đồng tiền riêng của mình được gọi là BNB (Binance coin). Là một sàn giao dịch tập trung, bạn có thể nhận được chiết khấu phù hợp khi tiến hành giao dịch bằng mã token của họ. Binance cung cấp phí giao dịch tiêu chuẩn chỉ 0,1%, thậm chí có thể được giảm hơn nữa nếu thanh toán được thực hiện bằng BNB.

Ưu điểm:

 • Nền tảng phổ biến,
 • Có mã token riêng
 • Chi phí giao dịch rất rẻ,
 • Có sẵn trên toàn thế giới, hỗ trợ rất nhiều đồng tiền.

Nhược điểm:

 • Các tùy chọn thanh toán hạn chế.

Tóm lại

Con đường lựa chọn sàn tiền ảo không bao giờ là dễ dàng, nhưng sẽ là điều bắt buộc nếu bạn tham gia trading trên thị trường rủi ro cao này. Chúc bạn lựa chọn được 1 sàn ảo uy tín và giao dịch tiền điện tử thành công!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Cointelegraph.com, Blockgeeks.com

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật