“Cừu” non ngơ ngác, Bò tót dũng mãnh hay Gấu mẹ vĩ đại? Đã đến giờ anh em chọn phe cho mình

VNREBATES
28.06.2022, 09:43 5 phút đọc

Thị trường không chỉ có phe Bò và Gấu mà còn có cả phe Cừu – ám chỉ những trader yếu ớt, sớm hay muộn cũng sẽ bị làm thịt trên thị trường giao dịch tài chính đầy khóc liệt. Vậy anh em đang ở phe nào? Bò? Gấu? Hay những chú Cừu ngơ ngác?

Với những anh em trader thì khái niệm về “Bò” và “Gấu” là hai khái niệm vô cùng quen thuộc để chỉ thị trường giá lên và giá xuống. Vậy có bao giờ anh em nghe đến khái niệm về “Cừu” chưa? “Cừu” có các đặc điểm: ngây ngô, tham ăn và luôn tỏ ra sợ hãi. Những điều này thầm ám chỉ đến sự thiếu kiến thức, lòng tham và tâm lý yếu của các trader kém cỏi trên thị trường.

cừu

“Bò thì kiếm được tiền. Gấu vẫn kiếm được tiền. Nhưng cừu thì bị gấu ăn thịt, bò giẫm đạp”

Chú “Cừu” ngơ ngác, Bò tót dũng mãnh hay Gấu mẹ vĩ đại?

Như J.J Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, đã nói – diễn giải một câu ngạn ngữ của Phố Wall – “Những con bò thì kiếm tiền. Gấu vẫn kiếm được tiền. Nhưng cừu thì bị giết thịt ”. Cho nên, nếu anh em đang giao dịch trên thị trường mà không biết cấu trúc của thị trường đang là bullish ( phe bò) hay bearish (phe gấu) để kỳ vọng cho các giao dịch của mình thì đích thị anh em đang ở phe “Cừu” và chờ bị giết thịt.

Những anh em trader khi giao dịch trên thị trường và biết mình đang ở trong thị trường bò hay gấu (giá lên hay giá xuống) và bám vào cấu trúc này để giao dịch và không quá tham lam (tham ăn như cừu), không ngây ngô và không  sợ hãi (tin vào bản thân và chiến lược đã được kiểm chứng bởi bản thân) thì sẽ kiếm được tiền trong dài hạn.

Những chú “cừu” nếu không biết mình đang đi ngược xu hướng thì sớm muộn cũng sẽ bị bò húc hoặc bị gấu tát văng khỏi thị trường (dính stop loss), hay tệ hơn và bị làm thịt không thương tiếc (cháy tài khoản). Hoặc có những chú “Cừu thông minh” đi theo phe mạnh nhưng lại tham ăn, giao dịch quá nhiều bất kể cơ hội là tốt hay xấu, bất kể tỷ lệ RR thì cũng nhanh chóng lộ diện và bị giết thịt.

Chính vì vậy, trong một thị trường giá lên, anh em chỉ nên ưu tiên các lệnh buy và tìm các set up ủng hộ cho lệnh buy của anh em, tuyệt đối không nên đi ngược thị trường bằng các lệnh bán cho dù các kì vọng có hấp dẫn đến đâu và trong thị trường giá xuống cũng vậy. Còn nếu anh em không tìm thấy tín hiệu nào hỗ trợ cho các quan điểm của mình thì anh em nên đứng ngoài thị trường và nhớ đến câu thần chú “Thị trường vẫn luôn ở đấy chờ đợi anh em”

Xem thêm: Ngày mai, tháng sau, năm sau hay đến tận kiếp sau – Thị trường vẫn chờ đợi anh em!

Những chú Cừu ngây ngô trông chờ vào những kỳ vọng “chả hiểu kiểu gì?”

Những bé Cừu luôn kì vọng rằng “khi tham gia nghiệp trading thì nhanh chóng thôi mình sẽ gia nhập vào câu lạc bộ triệu phú đô la”. Vâng, đúng vậy! anh em sẽ gia nhập câu lạc bộ những trader bị call margin theo kiểu triệu phú đô la nếu có tư tưởng như vậy.

Nếu anh em thấy một quảng cáo, một website, một khoá học hay một người thầy nào đấy nói với anh em rằng có những phương pháp giao dịch giúp anh em giàu lên nhanh chóng nhờ vào giao dịch ngoại hối thì mình xin cam đoan anh em đang ngây ngô để bị thịt bởi những con sói marketing. Bởi vì nếu đúng như lời họ nói thì họ đã chẳng phải bỏ công sức đi bán các khoá học để kiếm tiền. Hay đơn giản nếu đúng như vậy thế giới sẽ toàn là trader là triệu phú đô la anh em ạ.

cừu

Những chú cừu với kì vọng thái quá về nghiệp trading

Càng khát khao giàu nhanh trên thị trường forex thì lúc này kì vọng của anh em sẽ càng lớn, càng muốn vào lệnh và bỏ đi các nguyên tắc mà mình đặt ra, anh em sẽ nghĩ đến cái được trước tiên mà không nghĩ đến cái mất. Cho nên tham ăn sẽ làm anh em lộ diện và bị làm thịt nhanh chóng trên thị trường đầy khốc liệt.

Những chú Cừu lao đầu vào đoàn tàu đang chạy

Nếu anh em đã lỡ một “chuyến tàu” và giá đã đi được khá xa thì hãy luôn nhớ rằng “thị trường vẫn luôn ở đấy”. Nếu đã lỡ tàu thì anh em hãy bình tĩnh chờ đợi một chuyến tàu khác đủ tốt với anh em (không có cô này thì anh em ta quen cô khác) thay vì lao đầu vào đoàn tàu đang chạy. Vì điểm vào lệnh của anh em lúc này đã thực sự không còn tốt nữa. Điểm stop loss của anh em sẽ phải rộng hơn, nguy cơ đối mặt với sự thay đổi ngoài dự định của thị trường càng lớn hơn.

cừu

Minh hoạ cho chú cừu lao đầu vào đoàn tàu đang chạy (nguồn biểu đồ: Tradingview)

Anh em khó có thể trở thành một trader đúng nghĩa (chưa nói đến một trader thành công) nếu không có kỷ luật trong giao dịch và trade theo bản năng như một chú cừu với đầy rẫy sự ngây ngô (thiếu kiến thức), tham ăn (tham lam) và sợ sệt (tâm lý kém). Ba yếu tố này của một chú “cừu” là một sát thủ vô hình đã giết chết rất nhiều tài khoản giao dịch từ lớn đến nhỏ.

Hãy xác định cấu trúc, loại bỏ 3 yếu tố của một con Cừu để hoà mình vào phe Bò hoặc phe Gấu và “mang tiền về cho mẹ” anh em nhé!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật