Cryptocurrency là gì?

VNREBATES
25.05.2021, 13:49 17 phút đọc

Cryptocurrency là gì?Chúng ta hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản về Cryptocurrency  hoặc Crypto ( tiền điện tử). Crypto là một hình thức tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã khiến gần như không thể làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi.

 

Chúng ta hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản về Cryptocurrency  hoặc Crypto ( tiền điện tử). Crypto là một hình thức tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã khiến gần như không thể làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi.

Hầu hết các loại  Crypto chạy trên các mạng peer-to-peer ( mạng đồng đẳng ) dựa trên công nghệ blockchain. Trái ngược với tiền Fiat ( tiền pháp định ), Crypto không cần các cơ quan ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ chính phủ lớn nào chịu trách nhiệm kiểm soát, phát hành và quy định hình thức.

Các loại tiền Fiat được phát hành bởi chính phủ, đấu thầu hợp pháp có giá trị do chính phủ quy định. Như vậy, chúng sẽ được quản lý bởi các ngân hàng trung ương, cho họ quyền kiểm soát nền kinh tế nhiều hơn vì họ có thể quyết định số tiền được in ra. Tiền giấy không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào và không có giá trị nội tại, ví dụ về tiền Fiat là Đô la và Euro.

Các hệ thống tiền tệ của thế giới có rất nhiều vấn đề, và một số người coi tiền Fiat là hoàn toàn lỗi thời. Dưới đây là một số sự thật:

 • Khoảng 3 tỷ người không có quyền truy cập vào bất kỳ hệ thống ngân hàng nào, đây là gần một nửa dân số hành tinh.
 • Các hệ thống thanh toán truyền thống như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ và séc có thể chậm hoặc không an toàn.
 • Người trung gian, giống như các ngân hàng trung gian, luôn cắt giảm quy trình, khiến các giao dịch trở nên tốn kém và có khả năng chậm chạp.

Đây là nơi Crypto hướng tới giải quyết một số vấn đề này thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain.

1. Khái niệm cơ bản về Crypto

Như đã đề cập trước đây, việc áp dụng rộng rãi Crypto có thể cho phép loại bỏ hoàn toàn các ngân hàng trung ương và trung gian ra khỏi hệ thống tiền tệ. Việc cung cấp và tạo ra Crypto được xác nhận và kiểm soát bởi mọi máy tính kết nối với mạng blockchain của nó.

Để bất kỳ loại tiền tệ nào (Crypto hoặc tiền Fiat) có giá trị khi nó phải có một số tính năng, chẳng hạn như:

 • Có đủ số lượng người sử dụng nó.
 • Người bán phải chấp nhận nó như một hình thức thanh toán.
 • Dễ dàng giao dịch.
 • Xã hội phải tin rằng nó có giá trị và sẽ vẫn có giá trị trong thời gian.

Với việc Crypto trở nên phổ biến, có vẻ như Crypto đã cung cấp một giải pháp thay thế có giá trị phù hợp với các tiêu chí được đề cập ở trên, tất cả đã được kiểm tra .

 

1.1 Tóm tắt lịch sử Crypto

Mọi thứ bắt đầu từ năm 2008, một lập trình viên với bí danh Satoshi Nakamoto đã phát hành sách trắng (Whitepaper) và Bitcoin (còn gọi là BTC) đã ra đời. Sản phẩm đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain được mô tả là loại tiền hoàn toàn ngang hàng, phi tập trung của tiền điện tử.

Đối với những độc giả quan tâm, cho phép tôi chia sẻ Whitepaper gốc, mô tả tất cả các chi tiết kỹ thuật đằng sau nó.

Crypto như Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình gọi là khai thác. Không giống như khai thác công nghiệp kim loại quý như vàng, khai thác Crypto liên quan đến các máy tính mạnh mẽ giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp (còn được gọi là “thuật toán PoW”). Một khi vấn đề được giải quyết, các thợ đào tham gia vào giải pháp sẽ nhận được phần thưởng từ khối blockchain đó.

Bitcoin đơn độc cho đến năm 2011, khi những người đam mê Bitcoin bắt đầu nhận thấy những sai sót trong thiết kế của nó, vì vậy họ quyết định tạo ra các đồng tiền thay thế, còn được gọi là altcoin, để cải thiện thiết kế của Bitcoin cho những thứ như:
• Tốc độ.
• Bảo mật.
• Ẩn danh.
• Ứng dụng.
Trong số các altcoin đầu tiên được tạo ra là Litecoin, nhằm mục đích trở thành bạc thành vàng của Bitcoin. Nhưng tính đến thời điểm viết bài, hơn 4.500 loại tiền điện tử hiện đã có sẵn, với tổng vốn hóa thị trường khoảng 1,92 nghìn tỷ đô la Mỹ. (nguồn CoinMarketCap)

1.2 Lợi ích chính của Crypto

Có một số lợi ích tiềm năng mà Cryto có thể mang lại thông qua môi trường phi tập trung của chúng:

 1. Loại bỏ nạn in tiền cực đoan

Chính phủ có các ngân hàng trung ương và các ngân hàng sẽ in tiền khi phải đối mặt với một vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Quá trình này còn được gọi là nới lỏng định lượng.

Bằng cách in thêm tiền, một chính phủ có thể bảo lãnh nợ hoặc phá giá đồng tiền của mình. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy cách làm này giống như băng bó vào chân  đang bị thương . Nó hiếm khi giải quyết được vấn đề, nhưng các tác dụng phụ đôi khi có thể vượt qua vấn đề ban đầu.

Ví dụ, khi một quốc gia như Venezuela in quá nhiều tiền, giá trị đồng tiền của nó giảm quá nhiều đến mức lạm phát tăng vọt và mọi người không đủ khả năng mua hàng hóa và nhu cầu hàng ngày. Tiền mặt của họ trở nên hầu như không có giá trị, giống như cuộn giấy vệ sinh.

“Hầu hết các loại Crypto đều có sẵn một số lượng giới hạn, cố định. Khi tất cả đồng Crypto được lưu hành, một tổ chức trung tâm hoặc công ty đứng sau blockchain không có cách nào dễ dàng để tạo ra nhiều đồng Crypto hơn hoặc bổ sung vào nguồn cung của nó ”. – Điều này tạo ra sự khan hiếm giúp duy trì giá trị theo thời gian.

 1. Giảm tham nhũng

Trái ngược với những gì chúng ta thường nghe từ các chính phủ và ngân hàng trung ương khác nhau, Crypto có thể giúp khắc phục tham nhũng. Chính trị gia người Anh thế kỷ 19, Lord Acton đã nói điều đó : Quyền lực làm con người tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối.” Với quyền lực lớn sẽ mang đến trách nhiệm lớn. Nhưng khi chúng ta trao rất nhiều quyền lực cho chỉ một cá nhân hoặc thực thể, cơ hội lạm dụng quyền lực của họ sẽ tăng lên.

Cryto mang đến mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách chia sẻ quyền lực giữa nhiều người hoặc tốt hơn là giữa tất cả các thành viên mạng. Đó là ý tưởng cơ bản đằng sau công nghệ blockchain.

 

 1. Loại bỏ người trung gian

Mỗi khi chúng ta chuyển tiền bằng tiền thông thường, người trung gian như ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của chúng ta sẽ phải cắt giảm. Với Crypto, tất cả các thành viên mạng blockchain đều là người trung gian. Tiền chi trả cho họ được xây dựng khác với các trung gian tiền Fiat, do đó, nó có thể là không đáng kể. Khi trao đổi Crypto trở nên được chấp nhận nhiều hơn và chi phí chuyển giao sẽ tiếp tục giảm.

 1. Tiếp cận những người không có ngân hàng

Một phần lớn công dân thế giới có quyền truy cập hạn chế hoặc thậm chí không có quyền truy cập vào các ngân hàng và hệ thống thanh toán. Crypto nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng thương mại kỹ thuật số trên toàn thế giới để bất kỳ ai có điện thoại di động hoặc máy tính đều có thể bắt đầu thanh toán. Và vâng, nhiều người có quyền truy cập vào điện thoại di động hơn là vào các ngân hàng. Như nhiều người có điện thoại di động hơn là có nước sạch.

 1. Cho phép mọi người lưu giữ tiền của chính họ

Hiện tại, các ngân hàng trung ương và chính phủ kiểm soát các loại tiền tệ Fiat truyền thống. Nếu chúng ta tin tưởng vào chính phủ của mình, điều đó thật tuyệt nhưng hãy nhớ rằng tại bất kỳ thời điểm nào, chính phủ có thể đóng băng tài khoản ngân hàng của chúng ta và từ chối chúng ta truy cập vào quỹ tiền của mình.

 1. Thanh toán di động trở nên dễ dàng

Cryto cho phép chúng ta thanh toán bằng hai bước quét đơn giản. Không cần phải đăng ký, quẹt thẻ, nhập mã PIN hoặc ký bất cứ thứ gì. Tất cả những gì bạn cần để nhận thanh toán là hiển thị mã QR trong ứng dụng ví tiền điện tử và cho phép bên kia quét điện thoại di động của bạn hoặc chạm hai điện thoại vào nhau (công nghệ vô tuyến NFC). Không có ngân hàng nào bắt chúng ta phải đợi ba ngày làm việc đối với chuyển khoản quốc tế, không có giới hạn về số tiền tối thiểu và tối đa.

 1. Bảo mật 

Các giao dịch Crypto bị ràng buộc bởi toán học và năng lượng. Chữ ký mật mã ngăn người khác ăn cắp tiền của chúng ta. Năng lượng được tạo ra bởi thuận toán (PoW)  ngăn người khác hoàn tác, sắp xếp lại hoặc làm mất các giao dịch của chúng ta. Vì vậy, miễn là chúng ta thực hiện các bước bắt buộc để bảo vệ ví của mình, chúng ta có thể được bảo vệ khỏi nhiều loại gian lận.

 1. Bảo vệ danh tính của chúng ta

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có thể gửi thanh toán mà không tiết lộ danh tính của mình. Do đó, những kẻ xấu không thể thu thập thông tin cá nhân để đánh cắp như khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng.

1.3 Crypto hoạt động như thế nào ?

Những điều cơ bản đối với người dùng mới là:

 • Thông tin cơ thể.
 • Chọn ví của bạn.
 • Nhận tiền điện tử.
 • Bán hoặc nắm giữ Crypto.

Hãy để chúng tôi lấy làm ví dụ về đồng Crypto chính – “Bitcoin”

 • Số dư – blockchain: Blockchain là một sổ cái được công khai chia sẻ, đây là toàn bộ mạng Bitcoin dựa vào. Tất cả các giao dịch được xác nhận đều được đưa vào blockchain. Nó cho phép ví Bitcoin tính toán số dư có thể chi tiêu để mọi giao dịch mới có thể được xác minh, do đó đảm bảo người sở hữu biết những gì họ đang chi tiêu. Tính toàn vẹn và thứ tự thời gian của blockchain được thực thi thông qua mật mã.
 • Giao dịch – khóa cá nhânGiao dịch là sự chuyển giao giá trị giữa các ví Bitcoin có trong blockchain. Ví Bitcoin giữ một phần bí mật của khóa cá nhân hoặc sử dụng để ký kết các giao dịch, cung cấp bằng chứng toán học rằng chúng đến từ chủ sở hữu của ví. Khóa cá nhân cũng ngăn không cho giao dịch bị thao túng. Tất cả các giao dịch được thông qua mạng và thường xác nhận trong vòng 10-20 phút thông qua một quá trình được gọi là khai thác.
 • Xử lý – khai thác:  Khai thác là một hệ thống đồng thuận phân tán được sử dụng để xác nhận các giao dịch đang chờ xử lý, bằng cách đưa chúng vào blockchain. Nó thực thi trật tự thời gian trong khối blockchain, duy trì tính công bằng của mạng và cho phép các máy tính khác nhau chấp nhận trạng thái của hệ thống.

Để được xác nhận, các giao dịch phải được đóng gói trong một khối (một block) phù hợp với các quy tắc mật mã nghiêm ngặt mà mạng sẽ xác minh.
Các quy tắc này ngăn chặn việc sửa đổi các khối blockchain trước đó vì làm như vậy sẽ làm mất hiệu lực của tất cả các khối tiếp theo. Việc khai thác cũng tạo ra một chuỗi cạnh tranh ngăn cản bất kỳ cá nhân nào nhanh chóng thêm các khối mới vào chuỗi clockchain.

Bằng cách này, không có nhóm hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát được giao dịch. Bao gồm trong blockchain hoặc thay thế các phần của blockchain để khôi phục chi tiêu của họ.

1.4 Sự thật liên quan về Crypto 

Giao dịch đầu tiên từng được ghi lại để chứng minh khái niệm giá trị lưu trữ của Bitcoin để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ là vào ngày 22 tháng 5 năm 2010. Lập trình viên Laszlo Hanyecz đã trả 10.000 Bitcoin cho hai chiếc pizza của Papa John. Ngày này đang được kỷ niệm trong lịch của Cryto là Ngày “Bitcoin Pizza”. Với mức giá ngày hôm nay, Laszlo đã trả $ 576.000.000 cho hai chiếc pizza.

Chỉ đến năm 2011, Bitcoin mới đạt 1 USD – chỉ mất 10 năm cho đến ngày hôm nay.

Với giao dịch Bitcoin trên 54.000 USD, vốn hóa thị trường của nó đã đạt tới 1 nghìn tỷ USD. So với những gì một số công ty công nghệ phải đạt được vốn hóa thị trường $ 1T:

 • Microsoft: 44 năm
 • Apple: 42 năm
 • Amazon: 26 năm
 • Google: 21 năm
 • Bitcoin: 12 năm

Trong năm 2021, chúng ta có thể liệt kê các phát triển sau:

 • Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin vàthông báo rằng khách hàng hiện có thể thanh toán cho ô tô bằng Bitcoin.
 • VISA ra mắt thẻ tín dụng cung cấp Bitcoin như một phần thưởng thay vì dặm bay hoặc hoàn tiền.
 • PayPal ra mắt dịch vụ thanh toán tiền điện tử.

Các ngân hàng lớn tương tự vào năm 2016 đã tuyên bố công khai rằng Bitcoin và Cryto là một trò lừa đảo lớn, nhưng hiện nay họ đã cung cấp quyền truy cập vào Bitcoin cho các nhà đầu tư bắt đầu từ Quý 2 năm 2021. Bao gồm các ngân hàng như Morgan Stanly, Goldman Sach và một số Ngân hàng Trung ương ở châu Âu.

Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell dự đoán rằng trong năm 2023, một Bitcoin duy nhất có thể có giá tương tự như một chiếc Bugatti (1,5 – 2,5 triệu đô la)

Tính đến ngày hôm nay, 5 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường là:

 • Bitcoin ($BTC)
 • Ethereum ($ETH)
 • Binance Coin ($BNB)
 • Tether ($USDT)
 • Dogecoin ($DOGE)

2. Làm thế nào để giao dịch Crypto?

Nếu chúng ta coi thị trường tài chính giống như một ngôn ngữ, một khi bạn học cách nói ngôn ngữ, điều đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng.

Thị trường Cryto cũng tương tự. Nếu bạn đã giao dịch bằng bất kỳ công cụ tài chính nào khác và có thể đọc price action (hàng động giá), hãy để tôi nói với bạn rằng bạn cũng có thể giao dịch Cryto.

Hàng động giá trên thị trường Crypto hoạt động như trong bất kỳ công cụ tài chính nào khác, nó đánh giá các mức chính bao gồm thoái lui ,mở rộng Fibonacci và tất cả các chỉ số kỹ thuật như RSI, MACD, Stochastics và Bollinger-band..

Bây giờ, lợi thế là bạn có thể giao dịch nó như một sản phẩm OTC (thông qua thị trường OTC hoặc các sàn giao dịch Cryto) hoặc dưới dạng CFD (với một nhà môi giới được quy định). Ví dụ: tại Tradeview Market, chúng ta cung cấp CFD sau để giao dịch Cryto: Bitcoin (BTCUSD, BTCJPY), Ethereum (ETHUSD) và Litecoin (LTCUSD).

Cá nhân tôi bắt đầu giao dịch tiền điện tử vào năm 2016. Sau đó, bắt đầu từ năm 2018, tôi bắt đầu sử dụng tiền điện tử như một sản phẩm đầu tư dài hạn. Thị trường tiền điện tử có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch tích cực cũng như các nhà đầu tư lâu năm.

Hãy nhớ không bao giờ đầu tư tiền mà bạn không đủ khả năng để mất, và hãy nhớ rằng để hạn chế rủi ro mất mát của bạn thì bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn cần phải hiểu bao gồm các đặc điểm rủi ro có thể xảy ra của khoản đầu tư đó, mà còn khả năng chấp nhận rủi ro của chính bạn.

2.1 Dự báo giá

Tôi không thể mạnh dạn như Giám đốc điều hành Kraken gợi ý cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 1,5 triệu đô la vào năm 2023.

Tôi cũng không thể đọc được tương lai, nhưng những gì tôi có thể làm là đọc các biểu đồ và đề xuất một quỹ đạo khả thi. Hành động giá của Bitcoin từ khung thời gian hàng tuần cho thấy một kênh tăng rõ ràng. Chúng ta có thể dự báo mức quan trọng tiếp theo vào khoảng 90.000 đô la thông qua công cụ mở rộng Fibonacci và tiềm năng chạm mức đang tăng ở mức xấp xỉ 280.000 đô la. Tuy nhiên, những dự báo kỹ thuật này chỉ là… những dự báo dựa trên phân tích kỹ thuật.

Nguồn biểu đồ: https://www.tradingview.com/x/erO5i9PN/

Như bạn có thể thấy, Crypto đang và sẽ tiếp tục phát triển, trở nên phổ biến hơn và thậm chí có thể thay thế tiền giấy vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, con đường tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu những kiến ​​thức sâu sắc về Crypto để bạn có thể trở thành một nhà giao dịch và nhà đầu tư tốt hơn.

Theo Tradeview

BlockchainBTCUSDcryptoCryptocurrencyETHUSDLitecoin

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật