Ai xác lập giá Bitcoin?

Sự bùng nổ của tiền kỹ thuật số nói chung và bitcoin nói riêng trong thời gian gần đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy ai là người xác lập giá bitcoin và tại sao giá bitcoin lại thay đổi mạnh mẽ như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.


 giá Bitcoin
Ai xác lập giá bitcoin?
Đồng Bitcoin có nhiều biến động. Khi đồng tiền này lần đầu tiên được đưa ra, nó không có giá chính thức bởi vì không có ai thực hiện việc mua bán. Nhưng sau đó, các sàn giao dịch bắt đầu xuất hiện và một loại giá cả được phát triển. Với mức giá ban đầu nhỏ, khoảng 6 cents, và không lên tới mức 1 đô la cho đến tháng 02/2011. Nó tăng vọt vào tháng 6, đạt 22 đô la và sau đó giảm giá, đạt khoảng 20 đô la cho đến cuối năm đó.

Cho đến tháng 02/2013 đồng bitcoin thực sự cất cánh. Nó bắt đầu leo lên nhanh chóng, đạt mức 140 đô la vào tháng 4, và sau đó vượt lên mức 1000 đô la vào tháng 12 năm đó. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu cơ đã thu hút được nhiều sự quan tâm với tiền điện tử.

Nhiều mức giá khác nhau

Giá bitcoin không được đặt ra bởi một người cụ thể nào. Nó được thiết lập bởi thị trường, và để làm cho mọi việc trở nên phức tạp hơn, nó có sự khác nhau. Ví dụ như một hôm, tôi tra giá bitcoin trên Google là 311 đô la, tuy nhiên khi lướt qua chỉ số bitcoin trên trang CoinDesk, nó cho biết giá bitcoin là 243 đô la. Sau đó, tôi vào xem trang Winkdex, giá bitcoin được điều hành bởi cặp song sinh Winklevoss, con số lại là 243 đô la. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Một phần nguyên nhân là do nguồn gốc của dữ liệu. Bitcoin không bao giờ giao dịch tại một địa điểm. Thay vào đó, nó được giao dịch tại nhiều sàn khác nhau, và tất cả các sàn đều thiết lập giá trung bình riêng của mình, dựa trên các giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch tại thời điểm đó.

Các chỉ số tập hợp các mức giá từ nhiều sàn giao dịch khác nhau và lấy trung bình, nhưng không phải tất cả các chỉ số sử dụng dữ liệu từ các sàn giống nhau.

Và trong bất kì trường hợp nào, bạn không thể tiến hành giao dịch thông qua các trang cung cấp chỉ số này – tất cả những gì họ làm là tổng hợp thông tin về giá.

Nếu bạn thực sự muốn mua và bán bitcoin, bạn phải chọn một sàn giao dịch cụ thể, nơi có giá bitcoin trung bình của chính nó. Do đó, giá bitcoin có thể có sự khác biệt ở cùng một thời điểm, phụ thuộc vào việc bạn đang nói về cái gì.

Tính thanh khoản

Dù sao thì giá bitcoin cũng rất dễ thay đổi. Một phần là do tính thanh khoản, đó là số lượng bitcoin được trao đổi thông qua thị trường tại một thời điểm xác định.

 giá Bitcoin
Tính thanh khoản tác động tới giá bitcoin
Nếu mọi người luôn giao dịch một loại tài sản cố định với khối lượng lớn, việc một cá nhân hay một sự kiện làm dịch chuyển giá theo một hướng nhất định sẽ trở nên khó khăn hơn. Hãy nghĩ về nó như một dòng nước, nếu bạn muốn thay đổi hướng di chuyển của một dòng suối nhỏ, bạn chỉ cần đặt một thanh gỗ ngang dòng chảy của nó. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi hướng của sông Mississippi, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nhiều, bởi vì đơn giản là có quá nhiều việc phải làm.

Với các đồng tiền pháp định như đồng đô la Mỹ hay bảng Anh, mọi người giao dịch với khối lượng lớn hàng ngày. Với bitcoin, thì khối lượng giao dịch tương đối nhỏ, điều đó có nghĩa là các sự kiện cũng có thể gây ra các tác động lớn hơn. Vậy đó là các sự kiện như thế nào?

Các sự kiện làm thay đổi giá bitcoin

Thị trường bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau.

 giá Bitcoin
Giá bitcoin bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện khác nhau
Nếu một thị trường lớn để xảy ra những sơ suất về sự không chắc chắn trong việc quản lý, điều hành bitcoin, như đã xảy ra với Trung Quốc, sẽ khiến giá giá giảm.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các sự kiện liên quan đến pháp luật. Khi điểm giao dịch Silk Road – sử dụng bitcoin làm đồng tiền giao dịch – đóng cửa, giá bitcoin giảm mạnh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác tác động đến giá bitcoin. Và cũng có nhiều bitcoin có sẵn và chúng được tạo ra với tỷ lệ không dự đoán được. Quyền sở hữu bitcoin được phân phối không đều. Một vài gã khổng lồ sở hữu bitcoin với khối lượng lớn. Điều này kết hợp với việc thiếu tính thanh khoản làm cho việc làm giá trở nên dễ dàng hơn.

Trong một vài trường hợp, giá bitcoin bị đẩy xuống vì các nhà giao dịch lớn bán ra với khối lượng lớn. Các nhà giao dịch này, được đặt biệt danh là “bearwhale”, đôi khi phá vỡ thị trường theo cách này.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược giao dịch bitcoin của bạn? Hai từ: Cẩn trọng. Bitcoin là một tài sản có độ rủi ro cực kỳ cao, và thậm chí ngay cả các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm cũng có thể bị mất tiền trong thị trường đầy biến động và không thể dự báo trước này. Đây không phải là con đường để khuyếch đại tiềm năng thu được lợi nhuận từ khoản lương hưu của bạn.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Thebalance

Bitcoin