Các loại ví bitcoin (phần 1)

Khác với các đồng tiền truyền thống, bitcoin là tiền điện tử. Do đó, nó không có hình thức vật lý. Vậy khi bạn sở hữu bitcoin, bạn có thể lưu giữ chúng ở đâu? Câu trả lời là trong các ví bitcoin. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.


ví bitcoin
Các loại ví bitcoin
Tại sao bạn cần ví bitcoin

Bitcoin, không giống các đồng tiền truyền thống khác, là tiền điện tử. Do đó, cách tiếp cận đối với loại tiền tệ này là hoàn toàn khác, nhất là khía cạnh mua và lưu giữ nó. Bởi vì bitcoin không tồn tại dưới bất kỳ hình thái vật lý nào, chúng không thể được cất giữ về mặt kỹ thuật ở một nơi nào đó. Thay vào đó, nó là các chìa khóa cá nhân được sử dụng để truy cập vào địa chỉ bitcoin công khai của bạn và ký cho các giao dịch cần được lưu giữ an toàn. Một giao dịch bitcoin có thể thực hiện được khi có sự kết hợp giữa chìa khóa công khai của người nhận và chìa khóa cá nhân của bạn.
Có một số loại ví bitcoin khác nhau, đáp ứng những nhu cầu khác nhau và đa dạng về tính an toàn, bảo mật, thuận tiện, khả năng truy cập,…

1.Ví bitcoin giấy

Ví giấy hoàn toàn miễn nhiễm trước các cuộc tấn công của hacker.
 

ví bitcoin
Ví bitcoin giấy
 
Ví giấy về cơ bản là một tài liệu có chứa một địa chỉ công khai được sử dụng để nhận bitcoin và một chìa khóa cá nhân cho phép bạn dùng hay chuyển bitcoin lưu giữ tại địa chỉ đó. Chúng thường được in dưới dạng mã QR để bạn có thể nhanh chóng scan và bổ sung các chìa khóa này vào ví phần mềm để thực hiện giao dịch. Một ví giấy có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các dịch vụ như BitAddress hoặc Bitcoinpaperwallet cho phép người sử dụng có thể hoàn toàn ngẫu nhiên tạo ra một địa chỉ bitcoin và một chìa khóa cá nhân cho nó. Các tài liệu đã được tạo ra có thể được in ra với một số dịch vụ còn cung cấp thiết kế chống giả mạo, và nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Ưu điểm chính của ví giấy là các chìa khóa không được lưu giữ điện tử, do đó nó hoàn toàn miễn nhiễm với các cuộc tấn công của hacker, phần mềm được hại hay bất kỳ hình thức trộm cắp kỹ thuật số nào đó. Tuy nhiên, cần có sự thận trọng trong quá trình tạo ra một ví kiểu này. Trước khi tạo ra được một ví giấy, bạn cần chắc chắn rằng không ai đang theo dõi bạn làm điều này. Để loại trừ rủi ro có phần mềm độc hại nào đang theo dõi hoạt động của bạn, bạn nên sử dụng hệ điều hành sạch như Ubuntu, chạy từ USB hoặc DVD. Hơn nữa, một khi ví giấy đã được thiết lập, mã website sẽ có thể chạy ngoại tuyến, cho phép bạn ngắt kết nối internet trước khi tạo ra các chìa khóa. Cuối cùng, sử dụng một máy in không kết nối internet.

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rằng bạn in thông tin cá nhân có giá trị trên một mảnh giấy. Do đó, bạn cần có một số biện pháp để bảo vệ mảnh giấy đó. Ví dụ như bạn cần giữ nó trong một chiếc túi bằng nhựa có khóa để chống nước, ẩm ướt,…Một số người thì thích lưu giữ nó trong két an toàn, hộp tiền gửi hoặc ủy thác cho luật sư.

2.Bitcoin vật lý

Bitcoin vật lý gần đây đã trở thành một khoản mục của nhà sưu tập được đánh giá cao.
 

ví bitcoin
Ví bitcoin dạng vật lý
Bitcoin vật lý thường được nạp sẵn với một lượng bitcoin xác định, và ý định là giá trị của nó sẽ không được chi tiêu khi chìa khóa cá nhân vẫn bị ẩn.

Loại đầu tiên của kiểu ví này là Bitbill, có hình dáng như một thẻ tín dụng, nhưng hầu hết các thay thế sau này có hình dạng như một tấm huy chương tròn. Mike Cadwell, một người say mê tiền điện tử có biệt danh là Casascius đã tạo ra bitcoin vật lý phổ biến Casascius vào năm 2011.

Bitcoin vậy lý là một cách vô cùng thuận tiện để lưu giữ tiền của bạn an toàn hơn và có thể thật sự hữu ích khi giao dịch offline. Trên hết, giờ đây nó đã trở thành một vật sưu tầm được đánh giá cao. Tuy nhiên, vào tháng 11/2013, Mike Cadwell đã bị yêu cầu ngừng hoạt động bởi Financial Crimes Enforcement Network, vì hành động của họ bị coi là money transmitter (người chuyển phát tiền). Các quy định cho hoạt động này là không thể chịu đựng nổi do đó ông buộc phải ngừng kinh doanh các mặt hàng chứa bitcoin kỹ thuật số.

3.Ví di động
 

ví bitcoin
Ví bitcoin di động
Đối với những người sử dụng bitcoin hàng ngày, thanh toán hàng hóa trong cửa hàng hoặc giao dịch trực tuyến, ví bitcoin di động là một công cụ cần thiết. Nó hoạt động như một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn, lưu giữ các chìa khóa cá nhân và cho phép bạn thanh toán trực tiếp từ điện thoại di động.

Bất kỳ khách hàng bitcoin nào cũng có nhu cầu truy cập vào toàn bộ sổ kế toán blockchain, vốn không ngừng phát triển và cần nhiều gigabyte dung lượng lưu trữ. Do đó, các ví di động đã tận dụng công nghệ xác minh thanh toán đơn giản (SPV). Chúng  chỉ hoạt động với các sổ con của blockchain, dựa vào các điểm nút tin cậy trong hệ thống bitcoin để đảm bảo rằng chúng có thông tin chính xác.

Mặc dù có được giải pháp thuận tiện cho việc lưu giữ bitcoin, ví di động rất dễ bị hacker tấn công. Hơn nữa, bạn có thể bị mất quyền kiểm soát ví nếu ai đó đơn giản là có được quyền truy cập vào thiết bị di động của bạn. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng ví bitcoin cho các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Cointelegraph
Bitcoin