Cách mua bán bitcoin trong năm 2018

Năm ngoái là một năm rực rỡ của đồng bitcoin. Giá bitcoin, mở cửa giao dịch đầu năm ở mức 966 đô la, đã tăng lên một cách ngoạn mục đạt đỉnh 20.000 đô la. Thậm chí sau những biến động thời gian gần đây, đồng bitcoin đã đánh bại tất cả các tài sản khác với một tỷ lệ lớn. Câu hỏi lớn được đưa ra là: điều gì sẽ xảy ra trong năm 2018 và một người nên mua bán bitcoin như thế nào?


 mua bán bitcoin
Mua bán bitcoin trong năm 2018
Các chuyên gia không có được sự thống nhất về ý kiến. Những người hăng hái thì đưa ra mục tiêu giá bitcoin sẽ lên mức 60.000 đô la trong năm 2018, tương đương tăng 300% so với mức giá hiện nay. Mặt khác, những người cẩn trọng thì đặt ra câu hỏi đối với việc định giá tiền kỹ thuật số và cho rằng nó là một dạng bong bóng.

Một số người thì cho rằng sẽ có những sự rung lắc dự dội trong năm 2018. Dự đoán thái quá của Saxo Bank cho rằng giá có thể cao lên mức 60.000 đô la, sau đó giảm xuống 1.000 đô la. Tương tự, nhà kinh doanh tiền kỹ thuật số Julian Hosp tin rằng bitcoin sẽ rơi xuống mức 5.000 đô la nhưng anh ta cũng cho rằng giá sẽ chạm mức 60.000 đô la. Và anh ta không khẳng định chắc chắn giá sẽ chạm mức nào trước.

Khi các dự báo được đưa ra với những ý kiến khác nhau, chúng ta khó có thể dựa vào đó để mua bán bitcoin. Do đó chúng tôi đã cố gắng xác định một vài mẫu hình đặc biệt trong năm 2017. Đây có thể được sử dụng như một chỉ dẫn cho các nhà giao dịch để phát triển chiến lược mua bán bitcoin thích hợp trong năm 2018.

Đường trung bình động giản đơn SMA 50 ngày

Trong năm 2017, đường trung bình động giản đơn 50 ngày (SMA) là một đường hỗ trợ quan trọng. Nhìn trên biểu đồ dưới đây thì mức này chỉ bị  phá vỡ 4 lần.

 mua bán bitcoin
Mua bán bitcoin bằng cách sử dụng đường SMA
Trong các trường hợp khác, giá chỉ chạm đường MA và đi xuống phía dưới trong ngày, sau đó nhanh chóng phục hồi. Do đó, mua ở mức gần với đường SMA 50 ngày là các cơ hội mua vào với rủi ro thấp. Mua gần đường SMA 50 ngày và giữ lệnh stop loss ở dưới mức giá đó.

Sự suy giảm của đường EMA 200 ngày là cơ hội mua vào dài hạn

Bitcoin đưa ra nhiều cơ hội mua vào rủi ro thấp cho các nhà giao dịch dài hạn trong quá trình tăng lên 20 lần của nó trong năm 2017. Nó đã không giao dịch dưới đường trung bình động có lũy thừa 200 ngày (EMA) kể từ tháng 10/2015, một đường hỗ trợ quan trọng.

Trong năm 2017, cho dù đồng tiền kỹ thuật số này có phá vỡ đường SMA 50 ngày thì nó luôn dao động với một khoảng cách nhất định so với đường EMA 200 ngày. Đây là cơ hội mua vào tuyệt vời cho các nhà giao dịch dài hạn. Thậm chí trong các đợt giảm giá tiếp theo, giá di chuyển gần đường EMA 200 ngày cũng nên được xem một cơ hội mua vào.

 mua bán bitcoin
Mua bán bitcoin sử dụng đường EMA
Giá sẽ không nhất thiết phải rơi xuống mức EMA 200 ngày, thậm chí cả trong một đợt điều chỉnh lớn. Ví dụ vào ngày 12/01, nó chạm đáy 6,5% trên đường EMA 200 ngày. Tương tự, ngày 25/03, nó rơi vào khoảng 2,5% so với đường EMA 200 ngày. Vào ngày 16/07, nó ở mức 10,7% trên đường EMA 200 ngày.

Dù không hoàn hảo nhưng các nhà giao dịch có thể bắt đầu mua ở mức 15% phía trên đường EMA 200 ngày, xen kẽ với các lệnh mua vào ở dưới mức giá đó.

Chúng ta tính mức giá phía trên đường EMA 200 ngày bao nhiêu là hợp lý?

Mặc dù không có một chỉ báo cụ thể nào, chúng ta có thể sử dụng “Price Oscillator” (PPO) bằng cách thay đổi giá trị của nó một cách linh hoạt. PPO cung cấp phần trăm khác nhau giữa hai đường EMA. Do đó, nếu chúng ta cần tìm ra khoảng cách thích hợp của giá so với đường EMA 200, chúng ta có thể cho các giá trị là 1.200.

Sẽ ra sao nếu giá bitcoin phá vỡ xuống dưới đường EMA 200 ngày?

Nếu giá phá vỡ đường trung bình động dài hạn, đó sẽ là một dấu hiệu cảnh báo cho biết mọi thứ đã thay đổi. Nó chỉ ra rằng bitcoin hoặc đã đi vào một xu hướng giảm giá dài hạn hoặc một hành động có phạm vi giới hạn. Và điều này sẽ đòi hỏi chiến lược giao dịch khác nhau.

Khi giao dịch, lợi nhuận được tạo ra nhờ mua và bán đúng thời điểm. Mặc dù chúng ta đã xác định được chiến lược mua vào rủi ro thấp, nhưng chúng ta vẫn chưa xác định được thời điểm tốt nhất để bán ra. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung đó.

Thời điểm bán tốt nhất

Không có chỉ báo nào liên tục cho biết dấu hiệu bán ở đỉnh. Tuy nhiên, đường xu hướng có thể làm việc đó một cách hoàn hảo.
 

 mua bán bitcoin
Mua bán bitcoin: Xác định điểm bán bằng đường xu hướng
 
Như trên biểu đồ trên, mặc dù một sự phá vỡ và đóng cửa phía dưới đường xu hướng không giúp bạn thoát ra khỏi vị thế ở đỉnh, nhưng nó giúp bạn giữ lại hầu hết lợi nhuận đạt được.

Một chỉ báo khác có thể sử dụng là ADX

 mua bán bitcoin
Mua bán bitcoin: Xác định điểm bán bằng ADX
Thậm chí trở lại năm 2014, ADX trên 60 là một điểm bán tốt cho bitcoin.

Hướng mua bán bitcoin trong năm 2018

Ta có thể dễ dàng xác định các chỉ báo và xu hướng một khi đã vẽ được biểu đồ. Tuy nhiên, làm điều tương tự với thị trường đang hoạt động thì lại là một việc không hề dễ dàng chút nào. Nói chung, chúng ta gần như không thể dự báo được sự di chuyển giá của tiền kỹ thuật số cho cả năm tới, bởi vì thị trường vẫn còn quá trẻ để có thể phát 

triển được các mẫu hình giá được lặp đi lặp lại. Hãy tránh dự báo thị trường trong dài hạn.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Cointelegraph
x Bitcoin