Cách mua bán bitcoin

Đào bitcoin không phải là cách duy nhất để bạn có được bitcoin. Thực ra, đây là một quá trình rất tốn kém với nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí phần cứng, phần mềm và chi phí năng lượng,... Cách đơn giản nhất để bạn sở hữu bitcoin là mua nó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn quy trình để mua bán bitcoin.


mua bán bitcoin
Cách mua bán bitcoin
Nơi bạn có thể mua bán bitcoin?

Có rất nhiều nơi bạn có thể mua bán bitcoin. Bạn có thể trở thành một nhà giao dịch hàng ngày và sử dụng các sàn giao dịch như GDAX (thuộc sở hữu của Coinbase). Hoặc đơn giản bạn có thể gặp một người ở bãi đậu xe và người đó sẵn sàng mua bitcoin của bạn. Hoặc nếu bạn đang vận hành một doanh nghiệp, bạn có thể chấp nhận bitcoin là một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bán ra.

Hoặc bạn xác định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường tài chính với trình độ cao hơn. CME group, sàn giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất thế giới còn có giao dịch các hợp đồng bitcoin tương lai.

Liệu bạn có thể tham gia thị trường bitcoin mà không cần mua bán bitcoin?

Bạn có thể tham gia các hoạt động liên quan đến bitcoin mà không cần thực sự sở hữu nó. Mạng eToro “giao dịch xã hội” không bán bitcoin, nhưng cho phép bạn theo dõi các nhà giao dịch và đặt cược – hoặc theo cách nói của ứng dụng này là “sao chép” hiệu suất và lợi nhuận (hoặc thua lỗ) của họ từ các biến động giá. Nhưng điều này chỉ xảy ra trước khi các nhà đầu tư tổ chức lớn tìm ra cách để cung cấp bitcoin cho đại chúng thông qua quỹ ETF và quỹ chỉ số.

Tôi nên mua bán bitcoin ở đâu?
 

mua bán bitcoin
Các sàn giao dịch là nơi phổ biến nhất để mua bán bitcoin
Hiện nay, cách phổ biến nhất để mua bán bitcoin vẫn là tại các sàn giao dịch như Coinbase hay CEX. Điều đáng lưu ý là ngay cả Coinbase, sàn giao dịch lâu đời nhất, cũng đang vật lộn để theo kịp với nhu cầu. Vẫn có những sự cố thường xuyên khiến việc mua bán bitcoin trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện. Do đó, trước đó bạn cần nghiên cứu mọi thứ liên quan đến tiền điện tử.

Các yếu tố cần xem xét khi mua bitcoin

Mặc dù dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể không hoàn hảo, Coinbase vẫn là điểm đến của nhiều người khi có ý định mua bitcoin. Nó có khối lượng giao dịch lớn nhất, biến một quy trình phức tạp thành tương đối đơn giản và thân thiện với người dùng.

Tuy nhiên, mỗi tiền điện tử và sàn giao dịch có các giao thức và nguyên tắc riêng của nó, một vài trong số đó sẽ nghiêm ngặt hơn số còn lại. Một số sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính trước khi bạn thực hiện mua bán. Một vài sàn còn có giới hạn mua, trong khi số khác sẽ chấp nhận bất kỳ số tiền nào bạn bỏ ra.

Vì giá bitcoin dao động đáng kể theo từng giờ, thời gian giao dịch – thời gian tiền được chuyển từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng chuyển sang ví bitcoin của bạn – có thể thay đổi tùy thuộc vào sàn giao dịch và phương thức thanh toán của bạn. Và tiếp theo là vấn đề phí giao dịch, cái có thể nhanh chóng ăn mòn tài khoản của bạn. Chúng ta sẽ cùng xem xét từng yếu tố dưới đây.

Tôi có thể mua bitcoin ẩn danh không?

Bitcoin không chính xác là ẩn danh. Mỗi giao dịch được hiển thị công khai khi nó được ghi và công bố trong blockchain.  Điều này có nghĩa là các giao dịch này được liên kết với một địa chỉ bitcoin – không phải  một cái tên hoặc số tài khoản – vì vậy có nhiều cách để giao dịch mà không cần phải tiết lộ danh tính của bạn. (Đây là lí do tại sao mà con đường tơ lụa, thị trường chợ đen cho ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp là người chấp nhận bitcoin sớm và hăng hái.)

Tôi có cần xác minh danh tính của mình để mua bitcoin?

Nếu sự riêng tư là quan trọng đối với bạn, mua bitcoin bằng tiền mặt là lựa chọn tốt nhất. Có nhiều trang web kết nối người mua và người bán – như Paxful hay LocalBitcoins – cho phép bạn thực hiện giao dịch tiền mặt hoặc thậm chí bằng thẻ quà tặng, trực tiếp hoặc trực tuyến. cho bitcoin.

Các sàn giao dịch lớn yêu cầu một lượng lớn xác nhận và thông tin tài chính nhạy cảm để mở và nạp tiền vào một tài khoản. (Các sàn giao dịch đăng ký với các cơ quan  quản lý được yêu cầu xác nhận danh tính của bạn trước khi thực hiện giao dịch để chống lại các hành vi gian lận hay rửa tiền.) Và luôn có rủi ro khi bạn cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài chính cho bất kỳ ai, đặc biệt là trực tuyến.

Tôi có thể mua bitcoin bằng thẻ tín dụng?

 

mua bán bitcoin
Có nhiều phương thức thanh toán khác nhau khi mua bán bitcoin
Bạn có thể sử dụng bất kỳ nguồn tiền nào để mua bitcoin, các loại tiền điện tử khác có thể kém linh hoạt và có ít sự lựa chọn hơn. Hầu hết các sàn giao dịch đều chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, và đây thường là cách nhanh nhất để mua bitcoin. Các tùy chọn khác bao gồm tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản ngân hàng, có thể đòi hỏi thời gian lâu hơn – đâu đó khoảng giữa vài phút hoặc vài ngày – để hoàn tất giao dịch. Paypal, tiền mặt hoặc các tiền điện tử khác cũng là những lựa chọn khả thi.

Tôi có thể mua bao nhiêu bitcoin một lúc?

Thậm chí bạn đang có hàng đống tiền và muốn mua bitcoin thì vẫn có những giới hạn. Một số nền tảng và sàn giao dịch đặt ra các mức quy định hàng ngày hoặc hàng tuần lượng bitcoin bạn có thể mua phụ thuộc vào phương thức thanh toán của  bạn là gì, tài khoản của bạn đã được kích hoạt bao lâu và lịch sử mua bán bitcoin của bạn. Ngay cả khi bạn đã xác minh danh tính, bạn có thể vẫn bị giới hạn mua ở mức $750 mỗi tuần với thẻ tín dụng hoặc $10.000 tới $15.000 mỗi tuần nếu bạn sử dụng tài khoản ngân hàng.

Tất nhiên bạn có thể mua số lượng nhỏ hơn. Coinbase cho phép bạn mua bitcoin trị giá $1,99 – nhưng nó sẽ lấy 99 cents tiền phí.

Tôi sẽ phải trả những loại phí nào?

Tuy bitcoin không có chi phí giao dịch, khi mua bán bạn vẫn bị mất phí. Phí của Coinbase rơi vào hai loại chính sau – phí chuyển đổi và phí trao đổi – và có thể phải thêm 7,99 cent nếu giao dịch được thực hiện tại Mỹ, phụ thuộc vào bản chất giao dịch và cách bạn tài trợ cho tài khoản (thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng,…). Bạn cũng có thể bị mất khi chuyển tiền vào hay rút tiền ra khoải tài khoản ngân hàng.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Cnet
 
x Bitcoin