Cày bitcoin là gì?

Bitcoin ngày càng được chấp nhận và trở nên phổ biến. Bitcoin mới được tạo ra bằng cách nào? Cày bitcoin là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.


Cày bitcoin
Cày bitcoin là gì?
Cày bitcoin là quá trình trong đó thông tin giao dịch phân phối trong mạng lưới bitcoin được xác nhận và lưu trữ trên blockchain. Nó là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán trên mạng lưới bitcoin.

Điều khiến quá trình xác nhận trên hệ thống bitcoin khác với thanh toán điện tử truyền thống là nó không cần ngân hàng phát hành, ngân hàng tiếp nhận hay các nhà thanh toán tập trung được ủy nhiệm như Visa hay Mastercard, giữ tiền cho đến khi họ thực hiện giao dịch vào cuối mỗi ngày.

Cày bitcoin là một quá trình có thể tham gia bằng cách chạy một chương trình máy tính. Ngoài việc chạy các máy tính truyền thống, một số công ty còn thiết kế phần cứng chuyên biệt hóa để cày bitcoin, giúp xử lý các giao dịch và xây dựng các khối (block) nhanh và hiệu quả hơn các máy tính thông thường. Quá trình xác nhận các giao dịch và gắn chúng với blockchain là việc giải quyết một loạt các vấn đề toán học chuyên biệt.

Mỗi thợ đào bitcoin sẽ cạnh tranh với tất cả các thợ đào khác để trở thành người đầu tiên thu thập chính xác các giao dịch chưa được thực hiện vào một khối bằng cách giải quyết các vấn đề toán học chuyên biệt đó. Đổi lại việc xác nhận các giao dịch và giải quyết các vấn đề đó, các thợ đào sẽ được thưởng cho những giao dịch mà họ đã thực hiện. Họ sẽ nhận được phí gắn với tất cả các giao dịch họ đã xác nhận thành công và tích hợp nó vào một khối. Ngoài phí giao dịch, thợ đào còn nhận được một phần thưởng khác cho mỗi khối mà họ đào được.

Phần thưởng khối này cũng chính là quá trình mà bitcoin mới được tạo thành, như được cụ thể hóa trong cấu trúc của hệ thống bitcoin. Hiện nay, phần thường là 12,5 bitcoin cho mỗi khối đào được. Con số này đã giảm từ 25 bitcoin hồi tháng 6 năm 2016.
 

Cày bitcoin
Bạn nhận được phí và bitcoin mới là phần thưởng của việc cày bitcoin
Bởi vì phần thưởng cho mỗi khối đào được cao như vậy nên sự cạnh tranh để giành được chiến thắng cũng rất cao. Mỗi giây phút  đều có hàng trăm nghìn siêu máy tính trên khắp thế giới đang cạnh tranh để đào được khối tiếp theo và giành được phần thưởng. Thực tế, tổng sức mạnh của tất cả máy tính được sử dụng để cày bitcoin mạnh hơn 1000 lần sức mạnh của 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới cộng lại. Và sự cạnh tranh không dừng lại – mạng lưới bitcoin càng ngày càng mạnh hơn trong vòng vài năm trở lại đây, tăng 10% mỗi tháng. Sức mạnh của mạng lưới bitcoin vô cùng quan trọng đối với tính bảo mật của nó bởi vì để có thể tấn công mạng lưới này, kẻ tấn công phải cần có được hơn một nửa sức mạnh tính toán của mạng lưới. Càng nhiều thợ đào tham gia cày bitcoin thì việc tấn công hệ thống này càng khó khăn và đắt đỏ.

Để có được một lợi thế trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, phần cứng sử dụng để đào bitcoin phải trải qua nhiều lần lặp đi lặp lại, bắt đầu với bộ não của máy tính, CPU. CPU có thể tính toán được nhiều phép tính khác nhau bao gồm cả cày bitcoin, tuy nhiên nó được thiết kế cho mục đích chung. Các thợ đào nhanh chóng phát hiện ra rằng các phép tính sẽ được thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các card đồ họa (GPU), đó là các chip máy tính xử lý các thuật toán hình ảnh 3D phức tạp. Ngoài khả năng xử lý các giao dịch bitcoin nhanh hơn và hiệu quả hơn, việc cài đặt card đồ họa vào nhiều máy tính để bàn có nghĩa là một máy tính có thể sử dụng nhiều hơn 1 card đồ họa. Đây đã là một tính năng của các trò chơi cao cấp và máy tính thiết kế 3D. Như vậy, mức độ phổ biến của bitcoin đã tăng lên nhờ những người được kết hợp bằng cách này, vì họ có thể dùng máy tính của họ để đào bitcoin và dùng nó để trang trải chi phí phần cứng.

Nhưng đây vẫn chưa phải là lựa chọn hiệu quả nhất vì cả CPU và GPU đều rất hiệu quả trong việc cùng lúc thực hiện nhiều tác vụ và tiêu tốn một lượng đáng kể năng lượng để làm như vậy, trong khi đó bitcoin về bản chất chỉ cần một bộ xử lý thực hiện chức năng mật mã của nó một cách thật sự hiệu quả.

Field Programmable Gate Array (FPGA) có thể chỉ thực hiện điều đó với nhu cầu năng lượng ít hơn rất nhiều. Tuy nhiên có một vấn đề là do tính chất lập trình lại của chip, nó có chi phí cao đáng kể cho một chip xử lý các khối ở cùng tỉ lệ so với GPU. Công dụng thật sự của nó là lượng điện tiêu thụ giảm đáng kể, điều đó có nghĩa là nhiều chip hơn có thể được sử dụng trên cùng một mạch điện gia dụng tiêu chuẩn. 
 

Cày bitcoin
Phần cứng ASIC giúp cày bitcoin hiệu quả
Khi sự chấp nhận đối với bitcoin và giá trị của nó tăng lên, nhu cầu tạo ra thiết bị mạnh mẽ hơn, hiệu quả về mặt năng lượng hơn và tiết kiệm hơn mỗi chip đã dẫn đến sự ra đời của ASIC. Các ASIC là các chip siêu hiệu quả có năng lượng hashing có độ lớn lớn hơn gấp nhiều lần so với các GPU và FPGA trước đó. Tóm lại, nó là một công cụ bitcoin có khả năng bảo mật hệ thống hiệu quả hơn nhiều so với trước đây.

Năm 2013 là năm của công nghệ bitcoin ASIC khi ASIC lần đầu được tung ra và nhiều công ty đã chạy đua để tạo ra các chip năng lượng cao nhất bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất. Trong những năm qua, một số nhà sản xuất chip đã tập trung vào tối ưu hóa hiệu quả, chứ không phải là năng lượng, vì cày bitcoin là một quá trình tiêu tốn năng lượng.
Do chi phí để vận hành các máy cày bitcoin mạnh là rất cao, nhiều nhà khai thác đã chọn cách xây dựng các trung tâm dữ liệu được gọi là các trang trại khai thác ở các địa điểm có giá điện rẻ, chẳng hạn như gần một đập thủy điện ở bang Washington hoặc thậm chí ở nước ngoài như Iceland hay Venezuela.

Một tiến bộ khác trong công nghệ cày bitcoin là việc tạo ra các nhóm khai thác, một cách để các thợ đào cá nhân làm việc cùng nhau để xử lý các block nhanh hơn. Kết quả là nhóm sẽ xử lý được nhiều block hơn so với việc thợ đào làm việc một mình. Tuy nhiên, các thợ đào phải phân chia phần thưởng với toàn nhóm. Ngày nay đa số hoạt động cày bitcoin được thực hiện bởi các nhóm lớn, một vài trong số đó có trụ sở ở Trung Quốc.

Tóm lại, hoạt động cày bitcoin đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và bảo mật hơn, ngay cả khi phần thưởng dành cho nó đã giảm từ năm 2016.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Nasdaq
Bitcoin