Cày bitcoin là gì và những điều cần biết về cày bitcoin

Cày bitcoin là gì? Sử dụng máy tính để cày bitcoin? Liệu cày bitcoin có miễn phí? Và nhiều hơn thế nữa. Nếu bạn muốn có sự giải thích đầy đủ về cày bitcoin, đây là bài viết dành cho bạn.


Cày bitcoin
Cày bitcoin là gì?
1. Cày bitcoin là gì?

Cày bitcoin là xương sống của mạng lưới bitcoin. Các thợ đào cung cấp sự bảo mật và xác nhận các giao dịch bitcoin. Nếu không có các thợ đào bitcoin, toàn mạng lưới có thể sẽ bị tấn công và không thể hoạt động một cách bình thường.

Cày bitcoin được thực hiện bởi các máy tính tập trung. Vai trò của các thợ đào là bảo đảm tính bảo mật của hệ thống và xử lý các giao dịch bitcoin. Các thợ đào làm được điều này bằng cách giải các vấn đề tính toán cho phép họ kết nối (chain) các khối (block) giao dịch với nhau (do đó mà chúng ta có cụm từ nổi tiếng blockchain).

Đối với hoạt động này, các thợ đào nhận được các bitcoin mới được tạo ra và phí giao dịch.
Sau khi biết được cày bitcoin là gì chúng ta cùng xem bitcoin có thể được khai thác bằng cách nào.

2.Cày bitcoin hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều khía cạnh và chức năng của cày bitcoin, và chúng ta sẽ cùng xem xét chúng ở đây. Đó là:

  • Phát hành bitcoin mới
  • Xác nhận giao dịch
  • Đảm bảo tính bảo mật
Cày bitcoin tạo ra bitcoin mới

Các đồng tiền truyền thống, như đô la hay euro thường được phát hành bởi ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền mới bất kể khi nào họ cho rằng làm như vậy sẽ giúp cải thiện nền kinh tế.

Bitcoin thì không giống như vậy

Với bitcoin, các thợ đào sẽ được thưởng bitcoin mới sau mỗi mười phút. Tỷ lệ phát hành đã được thiết lập trong mã, do đó các thợ đào không thể lừa hệ thống hoặc tự tạo ra bitcoin. Họ bắt buộc phải sử dụng sức mạnh tính toán để tạo ra bitcoin mới.

Thợ đào xác nhận các giao dịch

Các thợ đào gom các giao dịch gửi lên mạng lưới bitcoin vào trong các khối của họ. Một giao dịch chỉ có thể được coi là bảo mật và hoàn thành khi nó được chứa trong một khối. Tại sao?

Bởi vì chỉ khi một giao dịch được bao gồm trong khối, nó mới chính thức là một phần của blockchain bitcoin.

Các thợ đào đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới 

Các thợ đào bảo đảm tính bảo mật của hệ thống bitcoin bằng cách khiến nó khó bị tấn công, thay đổi hay ngừng hoạt động.

Càng có nhiều thợ đào cày bitcoin thì hệ thống càng được bảo mật. Cách duy nhất để đảo ngược các giao dịch bitcoin là có hơn 51% sức mạnh hash của mạng lưới. Việc phân phối sức mạnh hash cho nhiều thợ đào khác nhau giúp bitcoin được bảo mật và an toán.

3. Cày bitcoin bằng cách nào?

Bạn thật sự muốn cày bitcoin? Tất nhiên bạn có thể làm được. Tuy nhiên, hoạt động này không phải lúc nào cũng có lãi vì cày bitcoin ngày nay là một ngành công nghiệp có tính chuyên môn hóa cao.

Thật sự, đa số chúng ta ngày nay không nên cày bitcoin vì hầu hết hoạt động này được thực hiện tại các kho hàng lớn nơi có chi phí điện rẻ, như hình dưới đây:

Cày bitcoin
Cày bitcoin là gì? Kho hàng để cày bitcoin
Với những ai vẫn có ý định cày bitcoin thì đơn giản là hoạt động này quá đắt đỏ và bạn không chắc sẽ thu được lợi nhuận.

Tuy nhiên, ai đó có thể vẫn cày vì sở thích cá nhân thì dưới đây là một số bước để bạn bắt đầu quá trình cày bitcoin của mình.

Bước 1: Phần cứng cho việc cày bitcoin

Bạn sẽ không thể cày bitcoin nếu không có máy đào ASIC.
ASIC là các máy tính chuyên môn hóa được tạo ra với mục đích duy nhất là để đào bitcoin. Đứng cố thử đào bitcoin bằng máy tính để bàn hay laptop tại nhà vì bạn sẽ kiếm được ít hơn 1 xu mỗi năm và chỉ tốn tiền điện mà thôi.

Bước 2: Tham gia một nhóm cày bitcoin

Khi bạn đã có phần cứng để đào bitcoin, bạn cần tham gia vào một nhóm đào nào đó. Nếu không có nhóm đào, bạn sẽ chỉ nhận được bitcoin nếu bạn tự tìm được 1 block. Đây gọi là cày độc lập.

Cày bitcoin
Cày bitcoin là gì? Bạn nên tham gia vào một nhóm cày bitcoin
Chúng tôi không khuyến khích làm như vậy vì tỉ lệ hash của phần cứng của bạn khó có thể đủ gần để tìm ra một block một cách độc lập.

Gia nhập vào một nhóm đào tạo có lợi gì?

Bằng cách tham gia vào nhóm, bạn chia sẻ tỉ lệ hash của bạn với nhóm và khi nhóm tìm được một block thì bạn sẽ được chia phần phụ thuộc vào phần trăm đóng góp tỉ lệ hash của bạn.
Nếu tỷ lệ đóng góp của bạn là 1% thì bạn sẽ nhận được 0,125 bitcoin từ phần thưởng 12,5 bitcoin.

Bước 3: Phần mềm cho việc cày bitcoin

Phần mềm cày bitcoin là cách bạn thực sự đưa phần cứng của mình vào nhóm cày mà bạn mong muốn. Bạn cần sử dụng phần mềm này để chỉ ra tỉ lệ hash của bạn trong nhóm. Hơn nữa, phần mềm cũng cho nhóm biết phần thưởng bitcoin thu được nên được gửi đến địa chỉ nào. Có phần mềm cày bitcoin cho Mac, Windows và Linux.

Bước 4: Hãy chắc rằng cày bitcoin là hợp pháp tại đất nước của bạn

Điều này hiện nay không phải là vấn đề tại hầu hết các nước. Giống như các hoạt động kinh doanh  khác, cày bitcoin là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia miễn là bạn trả thuế trên thu nhập có được.

Giống như các hoạt động kinh doanh khác, bạn cũng có thể được khấu trừ chi phí để thu được lợi nhuận, như tiền điện hoặc chi phí phần cứng.

Bước 5: Liệu cày bitcoin có đem lại lợi nhuận cho bạn

Bạn nên thực hiện một vài tính toán để xem hoạt động cày bitcoin có thực sự đem lại lợi nhuận cho bạn. Bạn có thể sử dụng công thức tính lợi nhuận đào bitcoin để có được ý tưởng chung. Tôi gọi đó là ý tưởng chung vì có rất nhiều yếu tố liên quan đến khả năng sinh lợi của việc cày bitcoin của bạn không ngừng thay đổi.

Giá bitcoin tăng lên hai lần có thể giúp lợi nhuận của bạn tăng lên hai lần, nhưng, nó cũng sẽ khiến hoạt động cày bitcoin trở nên cạnh tranh hơn và khiến lợi nhuận của bạn giữ nguyên như cũ.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Buybitcoinworldwide
 
 
 
x Bitcoin