Đầu tư bitcoin: Liệu khai thác bitcoin có còn sinh lời?

Với những thay đổi công nghệ thời gian gần đây cũng như việc hình thành các trung tâm khai thác chuyên nghiệp đã đặt ra một câu hỏi cho các nhà đầu tư bitcoin liệu đào bitcoin có còn sinh lời?


Đào bitcoin là quá trình kiếm bitcoin bằng cách chạy xác nhận các giao dịch bitcoin. Các giao dịch này cung cấp sự bảo mật cho mạng lưới bitcoin do đó bù lại các thợ đào sẽ được tưởng thưởng bằng bitcoin. Các thợ đào sẽ thu được lợi nhuận nếu giá bitcoin lớn hơn chi phí để đào.
 
Đầu tư bitcoin
Đầu tư bitcoin bằng việc đào bitcoin có đem lại lợi nhuận?
Có một số yếu tố quyết định xem liệu khai thác bitcoin có phải là một khoản đầu tư sinh lời hay không, bao gồm chi phí điện để vận hành hệ thống máy tính, tính khả dụng và giá của hệ thống máy tính, và khó khăn của việc cung cấp các dịch vụ. Độ khó khăn được xác định bằng các hash mỗi giây của giao dịch xác nhận bitcoin. Tỉ lệ hash cho biết tốc độ xử lý vấn đề – độ khó thay đổi khi ngày càng nhiều thợ đào tham gia bởi vì hệ thống được thiết kế để tạo ra một lượng bitcoin nhất định sau mỗi mười phút. Khi có nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường hơn, độ khó tăng lên để đảm bảo lượng bitcoin trên là không đổi. Yếu tố cuối cùng để xác định khả năng sinh lời là giá của bitcoin so với các đồng tiền pháp định. 

Các thành phần của quá trình khai thác bitcoin

Trước khi ra mắt phần mềm khai thác bitcoin mới vào năm 2013, quá trình đào nói chung được thực hiện trên các máy tính cá nhân. Tuy nhiên, sự ra đời của các máy đào ASIC đã cung cấp khả năng tăng lên đến 100 lần so với các máy tính cá nhân cũ hơn, việc này cho thấy việc sử dụng máy tính cá nhân để đào bitcoin là không hiệu quả và lỗi thời. Khi các nhà đầu tư bitcoin sử dụng máy cũ, các khó khăn phù hợp với giá bitcoin. Nhưng những máy mới này lại làm nảy sinh các vấn đề liên quan đến cả chi phí cao để mua và vận hành cũng như tính khả dụng của chúng.

Khả năng sinh lời trước và sau ASIC

Đầu tư bitcoin
Đầu tư bitcoin: Mức độ cạnh tranh tăng lên kể từ khi ASIC ra đời
Những thợ đào bitcoin trước đây (vào năm 2010) chỉ sử dụng máy tính cá nhân có thể thu được lợi nhuận vì một số lí do sau. Thứ nhất, những thợ đào này đã sở hữu hệ thống của họ, do đó chi phí thiết bị gần như bằng 0. Họ có thể thay đổi các cài đặt trên máy tính của mình để nó hoạt động hiệu quả và ít căng thẳng hơn.  Thứ hai, đó là khoảng thời gian trước khi các trung tâm khai thác chuyên nghiệp với sức mạnh tính toán khổng lồ ra đời. Những thợ đào thời kỳ đầu đó chỉ phải cạnh tranh với các thợ đào cá nhân khác trên các hệ thống máy tính tại nhà. Sự cạnh tranh thật sự đã diễn ra. Ngay cả khi giá điện thay đổi phụ thuộc vào từng khu vực địa lý, sự khác nhau đó cũng không đủ lớn để ngăn cản các nhà đầu tư đào bitcoin.

Sau sự ra đời của ASIC, cuộc chơi đã thay đổi. Các nhà đầu tư bitcoin cá nhân hiện nay phải cạnh tranh với các trung tâm khai thác bitcoin lớn với sức mạnh tính toán nhiều hơn. Lợi nhuận khai thác bị ăn mòn bởi các chi phí như chi phí mua thiết bị máy tính mới, chi phí năng lượng cao hơn để chạy thiết bị, cũng như độ khó khăn của việc khai thác ngày càng gia tăng.

Khả năng sinh lời hiện nay

Khai thác bitcoin vẫn có thể đem lại lợi nhuận cho một số nhà đầu tư cá nhân. Hiện nay có những thiết bị có thể mua được dễ dàng hơn với hiệu năng đa dạng. Ví dụ như một số thiết bị cho phép người dùng thay đổi các cài đặt để giảm nhu cầu năng lượng, do đó làm giảm chi phí chung. Những nhà đầu tư bitcoin có ý định tham gia đào bitcoin nên thực hiện phân tích chi phí/ lợi ích để xác định mức giá hòa vốn trước khi bỏ tiền ra mua thiết bị. Những biến cần thiết cho tính toán này bao gồm:

  • Chi phí điện: Giá điện là bao nhiêu?
  • Hiệu suất: Hệ thống của bạn tiêu tốn bao nhiêu năng lượng, được đo bằng watt?
  • Thời gian: Thời gian dự kiến bạn dành cho việc khai thác là bao lâu?
  • Giá trị bitcoin: Giá của đồng bitcoin so với đồng đô la Mỹ hay so với các đồng tiền khác là bao nhiêu?
Đầu tư bitcoin
Đầu tư bitcoin: Phân tích chi phí/lợi ích để xác định điểm hòa vốn
Chạy phân tích của bạn một vài lần, sử dụng các mức giá khác nhau cho cả giá điện và giá trị đồng bitcoin. Đồng thời thay đổi độ khó để xem nó ảnh hưởng đến phân tích của bạn như thế nào. Khi xác định được mức giá nào khai thác bitcoin bắt đầu đem lại lợi nhuận cho bạn, đó chính là mức giá hòa vốn của bạn.

Để cạnh tranh với các trung tâm khai thác lớn, các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia vào một nhóm các thợ đào làm việc cùng nhau và chia sẻ phần thưởng. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ và giảm độ khó của việc đào, tăng khả năng thu được lợi nhuận.

Kết luận

Để trả lời cho câu hỏi liệu đào bitcoin còn có khả năng thu được lợi nhuận hay không, bạn có thể thực hiện phân tích chi phí/lợi ích. Bạn có thể thay đổi giá trị của một số biến đầu vào để tìm điểm hòa vốn (sau điểm đó việc khai thác sẽ có lãi). Xác định xem bạn có sẵn sàng bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu cho phần cứng hay không, và ước tính giá trị tương lai của bitcoin cũng như độ khó của việc đào. Khi giá bitcoin và độ khó của việc đào giảm, nó thường chỉ ra rằng có ít thợ đào và việc nhận được bitcoin là dễ dàng hơn. Ngược lại khi giá bitcoin và độ khó tăng lên có nghĩa là có nhiều nhà đầu tư đang cạnh tranh cho số lượng bitcoin ít hơn.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo investopedia
Bitcoin