Công ty Bitcoin Việt Nam đối mặt với việc bị tịch thu tên miền

Sàn giao dịch bitcoin lâu đời nhất ở Việt Nam, Bitcoin Việt Nam – bitcoin.vn, đang phải đối mặt với việc bị mất tên miền theo yêu cầu của Chính phủ. Trang web này, hoạt động từ năm 2014, đã bị buộc tội vì thiết lập trang thông tin điện tử mà không có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.


 Bitcoin Việt Nam
Bitcoin Việt Nam đối mặt với việc bị tịch thu tên miền
Sàn giao dịch bitcoin lâu đời nhất Việt Nam có thể bị mất tên miền

Bitcoin.vn là một nền tảng giao dịch bitcoin ở Việt Nam, đã cung cấp các dịch vụ giao dịch trong hơn 4 năm. Gần đây, trang ICT News đưa tin rằng Bitcoin.vn (Bitcoin Việt Nam) đang bị tịch thu tên miền trang web của mình vì bị kết tội “thiết lập trang thông tin điện tử trái phép.” Sàn giao dịch này bị buộc tội là mở trang thông tin điện tử mà không có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đội ngũ quản lý của Bitcoin Việt Nam đã từ chối đưa ra bất kì  bình luận gì về những thông tin trên do các thủ tục pháp lý đang được tiến hành. Tuy nhiên, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã xử phạt công ty TNHH Bitcoin Việt Nam vì cho rằng công ty này đã thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội không có giấy phép.

Mức phạt đối với Bitcoin.vn được chia làm hai phần, 15 triệu đồng do đã thiết lập trang thông tin điện tử, hai là 25 triệu đồng do đã cho phép người đọc bình luận (mạng xã hội không được cấp phép) dưới các bài viết của Bitcoin.vn. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một người trong ngành về vấn đề pháp lý liên quan đến việc tịch thu tên miền của trang web này. Theo đó, người này cho biết, sàn giao dịch này có rất ít hoạt động, ngoại trừ các thông báo bất thường về việc nâng cấp giao diện người dùng và thông tin dịch vụ chung.

“Họ dường như chỉ có hai bài báo mỗi tháng, và tịch thu tên miền vì một hành vi vi phạm nhỏ như vậy thì có vẻ quá nặng tay”, một nguồn tin giấu tên cho biết. “Trong 100 công ty khởi nghiệp ở Việt Nam thì có đến 99,9% không để ý đến việc đăng ký giấy phép truyền thông/ xuất bản cho trang web của mình.”
 

Bitcoin Việt Nam
Bitcoin Việt Nam hiện cũng sở hữu hai máy BTM
Liệu có toan tính gì ở đây?

Các nguồn tin của chúng tôi cho biết có thể có những hành động toan tính liên quan đến các cáo buộc đối với Bitcoin Việt Nam.

“Tự hỏi bản thân tại sao họ lại chọn công ty này trong hàng trăm các công ty khởi nghiệp hay hàng nghìn các công ty vừa và nhỏ để xử phạt vì chạy một trang thông tin điện tử nhỏ nhoi, và tịch thu tên miền của họ?” một người giấu mặt giải thích trong điện thoại.”Nếu bạn hiểu được cách thức làm việc ở Việt Nam thì không có gì phải thắc mắc nhiều. Công ty này không hề xuất bản bất kì tuyên truyền chống chính quyền dưới bất kì hình thức nào, do đó lẽ đương nhiên là sẽ chẳng ai quan tâm đến nó. Sự thật là, tên miền này – đặc biệt từ đợt bùng nổ tiền điện tử năm 2017 – đã thu được nhiều giá trị, và có ai đó quyền lực hơn và có nhiều mối quan hệ hơn muốn nắm giữ nó.”
 

Bitcoin Việt Nam
Bitcoin Việt Nam bị xử phạt vì hoạt động trái phép
“Bitcoin Việt Nam có thể coi là những người tiên phong trong thị trường này, nhưng khi các ông lớn bắt đầu tham gia vào cuộc chơi, họ không chơi theo đúng quy tắc. Họ nhìn ra cái họ muốn và lấy nó. Công ty này vẫn còn may mắn vì chỉ bị phạt một khoản tiền nhỏ, và việc mất tên miền nhất định sẽ đau lòng sau tất cả những công sức đã bỏ ra, nhưng đó là cách làm việc ở Việt Nam. Nếu bạn muốn biết ai đứng đằng sau việc này, hãy quan sát xem ai sẽ là người sử dụng tên miền khi mọi việc đã ổn thỏa.”

Bitcoin Việt Nam và tên miền Bitcoin.vn là một trong  những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất và có tuy tín hoạt động từ năm 2014. Tại thời điểm này, không có quyết định chắc chắn nào hay thông tin nào được đưa ra về việc ai sẽ tiếp nhận quyền sở hữu trang web, hay có thể Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hủy bỏ tên miền.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo News.bitcoin
x Bitcoin