Litecoin là gì?

Litecoin là một đồng tiền điện tử giống như Bitcoin. Nó cho phép bạn gửi tiền cho một người bạn qua mạng hay mua hàng tại một cửa hàng trực tuyến chấp nhận phương thức thanh toán này. Không giống với tiền pháp định như đồng đô la hay euro, Litecoin không bị quản lý bởi bất kì cơ quan nào như ngân hàng trung ương. Về cơ bản nó cắt bỏ các khâu trung gian (ngân hàng hay các định chế tài chính khác), giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch, giảm chi phí.


Litecoin
Litecoin là gì?
Litecoin được tạo ra bởi một nhân viên cũ của Google, có tên là Charlie Lee. Mục tiêu của ông là tạo ra một đồng tiền điện tử tương tự như Bitcoin giúp giải quyết một số vấn đề mà bitcoin đang gặp phải.

Sự khác nhau giữa Litecoin và Bitcoin

Ý tưởng cơ bản của Litecoin và Bitcoin là giống nhau. Cả hai đồng tiền điện tử này đều nắm giữ giá trị, có thể được chi tiêu trực tuyến hay sử dụng như một khoản đầu tư. Chúng cung cấp cho bạn lựa chọn thực hiện công việc mà không cần thông qua ngân hàng, thường có mức phí cao cho chuyển tiền quốc tế và cũng thể mất vài ngày để hoàn thành.

Với Litecoin và Bitcoin, mọi thứ sẽ khác. Ví dụ, bạn có thể gửi cho ai đó một đồng Litecoin gần như ngay lập tức với mức phí thấp hơn nhiều so với ngân hàng. Mặc dù vậy, cần chú ý rằng thời gian xác nhận và mức phí hiện nay đang tăng dần do ngày càng có nhiều người sử dụng Litecoin cũng như các đồng tiền điện tử khác.
 

Litecoin
Litecoin và Bitcoin có nhiều điểm khác biệt
Mặc dù bên ngoài Litecoin và Bitcoin có nhiều điểm giống nhau, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Tốc độ xử lý giao dịch là một trong số đó. Một giao dịch Bitcoin bình thường cần khoảng 10 phút để xác nhận so với tốc độ 2,5 phút của Litecoin – điều này giúp Litecoin nhanh hơn 4 lần so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó. Tiếp theo là phí giao dịch: gửi cho ai đó một đồng Litecoin mất khoảng $0.25, trong khi gửi một đồng Bitcoin mất $2.5, theo BitInfoCharts.

Một điểm khác nhau nữa giữa hai đồng tiền này là nguồn cung. Số lượng đồng Bitcoin có thể được đào giới hạn ở mức 21 triệu, trong khi đó tổng số lượng đồng Litecoin tối đa là 84 triệu. Khoảng 55 triệu đồng Litecoin đã được đưa vào lưu thông, có nghĩa là chỉ còn 29 triệu đồng nữa có thể được đào.

Litecoin và Bitcoin cũng sử dụng các thuật toán khác nhau. Bitcoin sử dụng SHA-256, Litecoin sử dụng Scrypt, nhanh hơn và ít phức tạp hơn. Điểm khác nhau cuối cùng đáng được nói đến giữa hai đồng tiền này là quy mô thị trường và độ phổ biến. Bitcoin là đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường (khoảng 185 tỉ đô la). Do cầu cao và cung hạn chế, hiện nay một đồng Bitcoin có giá xấp xỉ $11.000.

Litecoin là đồng tiền điện tử lớn thứ năm theo vốn hóa thị trường (khoảng 11 tỉ đô la). Bởi vì nó ít phổ biến hơn và có nhiều tiền trong lưu thông hơn so với Bitcoin, giá một đồng Litecoin thấp hơn nhiều, ở mức $200 – hãy check lại giá chính xác của cả hai đồng tiền này.

Nó được tạo ra như thế nào và bạn có thể mua nó ở đâu?

Litecoin được tạo ra thông qua một quá trình gọi là đào, cũng tương tự như Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Đào là việc giải quyết các câu đố toán học phức tạp cần có các thiết bị máy tính chuyên dụng hỗ trợ. Thợ đào đầu tiên giải được câu đố sẽ được thưởng bằng một vài đồng Litecoin vừa được tạo ra.

Đào là một quá trình phức tạp và không phải dành cho tất cả mọi người. Mặc dù đó là một cách để có được Litecoin, nhưng vẫn có các lựa chọn khác đơn giản hơn. Bạn có thể mua nó trên các sàn giao dịch online bằng tiền pháp định hoặc bằng Bitcoin.

Trước khi mua Litecoin, bạn phải biết bạn sẽ lưu giữ chúng ở đâu. Bạn có một số lựa chọn như ví phần cứng giống như Ledger Nano S hay ví máy tính như Litecoin Core, chúng được thiết kể bởi đội ngũ phát triển đồng Litecoin.

Một khi các đồng tiền thuộc sở hữu của bạn, bạn có thể dùng chúng để chi tiêu – trừ khi chúng là một phần trong danh mục đầu tư của bạn. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận Litecoin là phương tiện thanh toán.
 

Litecoin
Litecoin có là khoản đầu tư tuyệt vời?
Liệu nó có phải là một khoản đầu tư tốt?

Litecoin đã chứng tỏ là một khoản đầu tư tuyệt vời với những ai mua nó khoảng hơn một năm trước, dù cho giá của nó đã giảm đáng kể trong vòng vài tháng trở lại đây. Ví dụ, nếu bạn đầu tư $1.000 vào Litecoin tháng 3/2017 khi nó ở quanh mức $4 một đồng, hôm nay bạn sẽ có $51.500. Con số này dựa vào giá Litecoin tại thời điểm bài viết – $206.

Để so sánh, nếu bạn đầu tư cùng số tiền trên vào Bitcoin tại cùng thời điểm thì lợi nhuận thu được sẽ khoảng hơn $10.000. Đây vẫn là một con số tuyệt vời nhưng không thể so sánh với Litecoin.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Litecoin vẫn tiếp tục tăng giá và là một khoản đầu tư tuyệt vời trong tương lai. Các đồng tiền điện tử vô cùng biến động, có nghĩa là giá của chúng đi lên, đi xuống đáng kể trong một thời gian ngắn.

Ví dụ, một đồng Litecoin có giá $370 vào giữa tháng 12/2017, theo như bảng giá của CoinMarketCap. Một tháng rưỡi sau đó, giá của nó rơi xuống chỉ còn $110 trước khi nó tiếp tục đi lên. Điều đó cho thấy nó đã mất khoảng 70% giá trị trong một khoảng thời gian ngắn như trên.

Sự thật là không ai biết được giá sẽ di chuyển theo hướng nào. Điều này có nghĩa là đầu tư vào Litecoin, hay bất cứ một đồng tiền điện tử nào, chứng khoán, forex đều là các hoạt động rủi ro. Do đó, cần nhớ rằng không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có khả năng để mất.

 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Androidauthority
x Bitcoin