Litecoin là gì và cách thức hoạt động của nó

Thường được coi là người anh em của bitcoin, litecoin là đồng tiền điện tử ngang hàng đã được chấp nhận khá phổ biến kể từ khi ra đời năm 2011. Vậy cụ thể litecoin là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.


Litecoin
Litecoin là gì?
Litecoin là một dạng của tiền kỹ thuật số, sử dụng blockchain để dễ dàng duy trì một số cái công khai ghi chép lại tất cả các giao dịch. Litecoin được sử dụng để chuyển tiền trực tiếp giữa các cá nhân, doanh nghiệp mà không cần có các trung gian như ngân hàng hay các dịch vụ thực hiện thanh toán.
Điều khiến litecoin trở nên khác biệt
Có 3 điều khiến litecoin trở nên khác biệt là: Tốc độ, số lượng tiền, và vốn hóa thị trường.
Tốc độ
Litecoin dựa trên cùng một mã nguồn mở giống bitcoin, tuy nhiên có một số điểm khác biệt đáng lưu ý. Một trong những điểm khác biệt chính của hai đồng tiền điện tử này nằm ở tốc độ giao dịch của chúng.
Bởi vì nó tạo ra các khối nhanh hơn 4 lần so với bitcoin do đó litecoin có thể xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch nhanh hơn nhiều đồng thời cũng có thể xử lý lượng giao dịch lớn hơn nhiều trong cùng một khoảng thời gian.
Số lượng tiền
Một trong những nguyên nhân khiến các đồng tiền điện tử có giá trị cơ bản là do nguồn cung giới
hạn của nó. Có một số lượng nhất định đồng bitcoin hoặc litecoin được tạo ra và không có thêm một đồng tiền nào vượt qua mức đó.
Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng tiền, còn litecoin có mức tối đa là 84 triệu đồng tiền.
Vốn hóa thị trường
Mặc dù vốn hóa thị trường của litecoin thấp hơn bitcoin, nhưng nó vẫn nằm trong top 5 những đồng tiền điện tử tại thời điểm công bố.
Xếp hạng này có thể thay đổi phụ thuộc vào giá và số lượng tiền có trong lưu thông.
Đào litecoin   
Một điểm khác biệt đáng kể nữa giữa hai đồng tiền này là thuật toán chúng sử dụng để giải quyết các khối và số lượng đồng tiền được tạo ra khi tìm thấy một giải pháp. Khi một giao dịch được thực hiện, nó được nhóm lại với các giao dịch khác đã được thực hiện gần đây vào một khối đã được mã hóa bảo vệ.
 
Litecoin
Đào litecoin bằng cách nào?
Các máy tính được gọi là thợ đào sử dụng GPU hoặc/và CPU để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp, truyền dữ liệu trong khối thông qua thuật toán đã nói ở trên cho đến khi sức mạnh tổng hợp tìm ra được một giải pháp. Nó là khi tất cả các giao dịch trong khối được hoàn toàn xác minh và xác nhận là hợp pháp.
Các thợ đào cũng gặt hái được thành quả lao động của mình mỗi khi một khối được giải quyết, chính là phân phối số tiền đã xác định trước đó cho những người tham gia. Những người tìm cách khai thác tiền điện tử thường tham gia vào các nhóm, nơi sức mạnh tính toán của họ được kết hợp lại với những người khác trong nhóm để cùng đạt được những thành quả này.
Như đã nói ở trên, bitcoin và litecoin sử dụng các thuật toán khác nhau. Bitcoin sử dụng SHA-256 (viết tắt cho Secure Hash Algorithm 2), tương đối phức tạp hơn. Litecoin sử dụng thuật toán bộ nhớ chuyên sâu, được gọi là scrypt.
Thuật toán khác nhau đòi hỏi phần cứng khác nhau, do đó bạn cần chắc rằng máy khai thác của bạn đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định để tạo ra litecoin.
Mua litecoin bằng cách nào?
Nếu bạn muốn sở hữu litecoin nhưng không có hứng thú đào nó, bạn có thể mua nó bằng các đồng tiền điện tử khác ví dụ như bitcoin trên các sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch, ví dụ như Coinbase, còn cho phép bạn mua litecoin bằng tiền pháp định ví như đồng đô la Mỹ.
Ví litecoin
 
Litecoin
Ví litecoin
 
Giống như bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, litecoin thường được lưu giữ trong ví điện tử. Có rất nhiều loại ví khác nhau bao gồm ví phần mềm nằm trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, hay ví phần cứng . Một phương pháp bảo mật khác để lưu trữ litecoin, tuy có phần lỗi thời và phức tạp, là sử dụng ví giấy, tạo ra và in một khóa riêng trong máy tính không được kết nối internet của bạn.
Mỗi ví có một chìa khóa riêng được yêu cầu khi nhận và gửi tiền từ địa chỉ litecoin của bạn. Bởi vì các chìa khóa này được lưu trữ ngoại tuyến trong ví phần cứng nên chúng an toàn hơn so với các ví có kết nối internet.
Những chiếc ví trung tâm ứng dụng này tồn tại dưới dạng phần mềm máy tính để bàn hoặc thiết bị di động, và nó có sẵn cho hầu hết các hệ điều hành và thiết bị phổ biến. Ngoài các ứng dụng của bên thứ ba như Electrum, người dùng máy tính xách tay hoặc máy tính bàn còn có thể lựa chọn cài đặt Litecoin Core, được tạo ra và nâng cấp bởi đội ngũ phát triển Litecoin. Litecoin Core tài xuống toàn bộ blockchain trực tiếp từ mạng lưới ngang hàng, tránh sự tham gia của bất kỳ người thứ ba nào trong quá trình này.
Litecoin Block Explorer
Cũng giống như các đồng tiền điện tử khác, tất cả các giao dịch litecoin trong blockchain của nó được công khai và có thể tìm kiếm được. Cách dễ nhất để kiểm tra các ghi chép này, các khối cá nhân, các giao dịch hoặc thậm chí là số dư của một địa chỉ là thông qua một litecoin block explorer. Có rất nhiều lựa chọn, một tìm kiếm đơn giản trên Google sẽ giúp bạn tìm kiếm được một ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình.
 
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Lifeware
x Bitcoin