Strategist   FX Trader

Hiểu cho đúng về Stop-Loss

Nên nhớ, giữ được tiền đã rồi hẵn mơ kiếm tiền. Muốn trade không SL, thì hãy rèn luyện trở thành professional trader cho mạnh tay rồi mới đủ lực gồng với thị trường được.

#banker_sharing

Thực ra cái này là chủ đề không chỉ tranh cãi ở VN không đâu, hồi ở bank mình cũng gặp, fund các nơi cũng thấy, thế giới cũng chia ra 2 phe SL và non-SL. Nên không ai là đúng ai sai hoàn toàn trong góc nhìn về câu chuyện này cả.

Cái khác biệt, là giữa người có thâm niên trade floating- với người chưa có kinh nghiệm trade floating, thì thường tiền từ người chưa có kinh nghiệm cứ thế vào tiền ông còn lại thôi.

**Nói trước, mình trade floating, chỉ đặt mức TP theo kế hoạch định sẵn, vì margin vào thấp, time-frame dài và đa dạng hoá rủi ro qua nhiều công cụ, nên mình có mức chấp nhận rủi ro nhất định.

SL chỉ đặt với trading futures hoặc những lần short-selling cực nhanh vì cơ hội không dễ đến lại lần 2 nhanh như vậy, tức chấp nhận mất 1 để ăn X, có mất cũng chả sao tuỳ theo quyết định nhanh lúc đó.

Tuy nhiên các bạn phải hiểu, SL – không chỉ là đặt lệnh dừng lỗ. Phần nhiều là về ý thức hạn chế được phần rủi ro ngoài tầm kiểm soát. Thiếu cái này, mãi chết cũng không lạ.

Ví dụ đơn giản vầy, giá dầu về âm – vô tiền khoán hậu. Chấp bạn Long WTI từ 0 USD cho đến sáng hôm sau đọc tin đấy. Ở Sing đầy quỹ commodity chết sặc vì cháy margin do dầu về âm.

Hoặc nếu ai đã từng ở trong thương vụ EUR/CHF 2015, SL lúc đó cũng vô ích với các sàn retail, thậm chí bank như Citi còn bay 150mil ngon lành chỉ sau 1 ngày (bank thường không margin thì bạn hiểu mức thiệt hại như vậy là lớn chứ không nhỏ).

Vì cơ chế trading đòn bẩy họ sẽ đốt tiền của bạn trước khi kịp đụng phần margin. Các tổ chức lớn đôi khi còn không được cho margin lớn – tức khi thị trường gặp biến đột ngột, toàn bộ vốn + vay margin của bạn sẽ đi sạch, và bạn phải chịu trách nhiệm trả lại khoản margin đó cho bank, chứ họ không tự cắt cho bạn.

Thì với kinh nghiệm của mình thôi, RT chưa nhiều kinh nghiệm thực chiến mà trade không SL, mình thấy thật không khác gì tự sát.

SL, đơn giản chỉ là để bảo vệ bạn tránh những thất thoát nặng nề hơn. Và có nhiều cách để thực hiện việc SL, tuy nhiên với retail trader, tập nghiêm túc giữ SL là bước đầu tiên trong việc trading. Vì không giữ được nguyên tắc phòng vệ rủi ro, bạn sẽ dần trả giá bằng cả gia tài, không đùa.

 

Tránh SL liên tục? Giảm đòn bẩy xuống và tránh trade những thứ mình chưa đủ kinh nghiệm ra. Còn lại, thì ý trời hehe.

 

Còn muốn trade floating, bạn phải là người từng trải và biết cách kiểm soát cảm xúc khi ngồi gồng lệnh, bất kể là lời hay lỗ. Nắm nhiều thủ thuật trading như các experienced trader từ bank, fund hoặc như các lão làng trên group này chẳng hạn.

Khi bạn xem phim, thấy Bruce Lee cứ thế mà đánh không cần miếng áo giáp bảo vệ nào cả, vì Lee đã quá quen với việc luyện tập, chịu đòn, nhiều thứ khác.

RT ra trade, gặp Bruce Lee là chính. Chỉ cần ổng cho 1 cú đấm 1 inch, bạn có mặc giáp hay không về cũng nằm mấy ngày. Nhưng có mặc (SL) rồi ôm bụng khóc chạy về chắc chắn vẫn tốt hơn là chết luôn (mất hết).

Ví dụ như với mình, mình Long XAU từ đoạn $15xx giữa tháng 3, mà khi vàng đột ngột giảm xuống 1450, cả Gold trading portfolio lúc đó -23% unrealized PnL, hết hồn chưa? Với quỹ mà mất liền 1 cú lớn như vậy là lớn chứ không nhỏ.

Tuy nhiên với fund, mình không bao giờ trade 1 chiều, mà luôn hedging bằng nhiều account khác để phòng vệ những biến cố bất thường như vậy xảy ra. Ví dụ như vẫn hold gold (chắc tới chết haha) thì làm vài quả Long Put Options trả phí bảo hiểm thôi. Lỡ mai Vàng có về 0, mình vẫn lời.

Nên nhớ, giữ được tiền đã rồi hẵn mơ kiếm tiền. Muốn trade không SL, thì hãy rèn luyện trở thành professional trader cho mạnh tay rồi mới đủ lực gồng với thị trường được.

Còn bạn nào hay SL bằng tài khoản, thì thoải mái không sao cả, kèm theo đừng mơ leo cao là được

Được viết bởi: Hoàng Việt Hùng
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot