DApps là gì? TOP 5 ứng dụng phi tập trung nổi bật 2022

VNREBATES
25.06.2022, 15:25 8 phút đọc

DApps hay ứng dụng phi tập trung là gì? Hướng dẫn sử dụng DApps bằng ví Metamask. TOP 5 ứng dụng phi tập trung nổi bật 2022.

DApps là gì?

DApp là viết tắt của từ Decentralized Application. Decentralized Application (DApp) là ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là ứng dụng phân quyền. DApps là ứng dụng dạng kỹ thuật số chạy trên mạng chuỗi khối hoặc mạng p2p của các máy tính thay vì chỉ chạy trên một máy tính đơn lẻ. Như vậy, DApp không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan đơn lẻ nào.

DApps là gì

DApps là gì? (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Trust Wallet là một loại ví lưu trữ tiền kỹ thuật số phi tập trung. Tuy nhiên, để tuân thủ nguyên tắc của Apple, kể từ phiên bản iOs 6.0, Trust Wallet đã xóa hoàn toàn DApp trên iOS. Điều này nghĩa là, bạn sẽ không thể truy cập trình duyệt DApps hay kích hoạt gì được.

Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng, bạn có thể chuyển ví điện tử của mình từ Trust Wallet sang Metamask và chuyển ngược lại. Metamask cũng tương tự như Trust Wallet và đều là ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung.  

Cách thêm mạng BSC vào ví Metamask để sử dụng Dapps

Bước 1: Vào mục “Cài đặt” > chọn loại ví tiền điện tử bạn muốn chuyển sang MetaMask > chọn biểu tượng “i”

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Chọn loại ví tiền điện tử bạn muốn chuyển sang MetaMask (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chọn mục “Hiện các cụm từ khôi phục ví” > Đọc các cảnh báo, nhấn “Tiếp tục” > Nhấn nút “Sao chép” để sao chép các cụm từ phục hồi ví của bạn.

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Sao chép các cụm từ phục hồi ví (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tải MetaMask về máy và mở ứng dụng > Nhấn chọn “Bắt đầu” > Chọn “Nhập bằng cách sử dụng cụm mật khẩu gốc”

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Tải và cài đặt ứng dụng ví MetaMask (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nhập các cụm từ khôi phục ví đã sao chép ở bước 2 vào khung “Cụm mật khẩu gốc” > Thiết lập mật khẩu mới > Nhấn “Tôi đồng ý”

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Thiết lập cụm từ khôi phục ví (Nguồn: Internet)

Bước 5: Cài đặt mạng BSC bằng cách: vào “Cài đặt” > Chọn “Mạng”

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Cài đặt mạng BSC (Nguồn: Internet)

Bước 6: Nhấn “Thêm mạng”. Sau đó, nhập thông tin mạng BSC như dưới đây rồi nhấn “Thêm”

  • Network Name: Binance Smart Chain
  • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
  • ChainID: 56
  • Symbol: BNB
  • Block Explorer URL: https://bscscan.com

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Thiết lập mạng BSC (Nguồn: Internet)

Sau khi hoàn tất xong, bạn sẽ được kết quả như hình.

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Kết quả sau khi thiết lập mạng BSC (Nguồn: Internet)

Bước 7: Để sử dụng DApp trên BSC, bạn vào “Trình duyệt”, dán link vào và nhấn enter là sử dụng được DApp.

Hướng dẫn sử dụng DApps trên Trust Wallet

Sử dụng DApp trên BSC (Nguồn: Internet)

TOP 5 ứng dụng phi tập trung nổi bật 2022

1. Uniswap v3

Uniswap v3 là một tập hợp chương trình máy tính hay giao thức thanh khoản mã nguồn chạy trên ethereum nhằm trao đổi các token ERC-20. Hai tính năng chính của Dapp Uniswap là Swap và Pool. Cụ thể:

  • Swap: Cho phép hoán đổi Altcoin Ethereum và các token ERC-20.
  • Pool: Giúp người dùng kiếm tiền khi trở thành LP (Liquidity Provider – nhà cung cấp thanh khoản). 

Sau hai phiên bản là Uniswap v1 (11/2018) và Uniswap v2 (5/2020), ngày 23/03/2021, Uniswap đã tung ra phiên bản Uniswap v3. Với phiên bản Uniswap v3 lần này, Uniswap đã có nhiều thay đổi đáng chú ý hơn. Gồm: thanh khoản tập trung hơn, nhiều hạng mức phí khác nhau, sử dụng L2 Optimism giảm phí giao dịch Ethereum.

Ứng dụng phi tập trung Uniswap v3

Ứng dụng phi tập trung Uniswap v3 (Nguồn: Internet)

2. Pancakeswap

Pancakeswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển dựa trên cơ chế tạo thị trường tự động đầu tiên của Binance Smart Chain. Người dùng được quyền chuyển đổi các token chuẩn BEP-20 ở Pancakeswap. Thế nên, trên Pancakeswap nếu các token giao dịch ở trên các mạng khác như ERC, BEP 2,… đều phải chuyển sang BEP-20 mới giao dịch được.

Pancakeswap

Pancakeswap (Nguồn: Internet)

3. Game Step Hero

Game Step Hero là một dạng game NFT nhập vai trực tuyến được xây dựng trên Polygon và Binance Smart Chain. Step Hero là tựa game khá hot thời gian gần đây. Bởi game thủ vừa có thể giải trí vừa có thể kiếm được tiền thông qua việc tham chiến với các game thủ khác tại chế độ PvP. Ngoài ra người chơi còn có thể trao đổi mua bán vật phẩm, nhân vật trên NFT Marketplace của trò chơi.

Ứng dụng phi tập trung Game Step Hero

Ứng dụng phi tập trung Game Step Hero (Nguồn: Internet)

4. Cyclos (CYS)

Cyclos là một công cụ thanh khoản tự động (AMM) được xây dựng trên nền tảng Solana và hoạt động tương tự như Uniswap V3. Công cụ Dapp Cyclos giúp các LP (nhà cung cấp thanh khoản) đẩy nhanh tốc độ giao dịch tài sản điện tử với phí hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, Cyclos còn cho phép các LP tùy chỉnh phạm vi giá (range) cho giao dịch thanh khoản. Việc này giúp cho dù giao dịch với khối lượng lớn cũng không khiến thanh khoản của LP bị mất giá, đem lại lợi nhuận tối ưu nhất. 

5. Curve Finance (CRV)

Curve Finance là sàn giao dịch phi tập trung có cách thức hoạt động tương tự như UniSwap và được thành lập bởi bởi Michael Egorov vào tháng 1 năm 2020. CRV được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum (ETH) và là sàn giao dịch dành riêng cho Stablecoin với mức phí rẻ.

Vì CRV hoạt động theo cơ chế AMM nên các trao đổi Stablecoin sẽ được giao dịch trực tiếp giữa các LP dưới dạng Liquidity Pool trong smart contract. Từ đó, giúp cho giao dịch Stablecoin trên CRV sẽ không bị lệ thuộc vào biến động của eth như với sàn Uniswap.

NFT Marketplace là gì?

Nếu nhắc về DApps nổi bật thời gian gần đây sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến NFT Marketplace. NFT Marketplace là thị trường giao dịch tiềm năng của các loại NFT Token. Những chợ NFT Marketplace lớn được biết đến nhiều nhất có thể kể đến như: Binance, OpenSea, Rarible,…

Trong đó, Binance NFT Marketplace là chợ NFT có sức ảnh hưởng khá mạnh. Đặc biệt, những người góp phần xây dựng và sáng tạo trên sàn Binance NFT Marketplace sẽ được hưởng thêm 1% hoa hồng cho tất cả giao dịch liên quan đến tác phẩm của họ. 

Hi vọng bài viết trên của VnRebates đã giúp bạn hiểu hơn về DApps là gì cũng như những ứng dụng phi tập trung nổi bật 2022. Hãy trải nghiệm thử các ứng dụng và game DApps để cảm nhận các tính năng nổi bật và kiếm thêm lợi nhuận nhanh chóng và an toàn.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật