Đầu tư tài chính là gì? Phân loại đầu tư tài chính và tầm quan trọng của chúng

Các nhà kinh tế rút ra một sự khác biệt quan trọng giữa đầu tư kinh tế - tạo ra sự giàu có thông qua các hoạt động kinh tế, và các khoản đầu tư tài chính - tạo ra sự giàu có chủ yếu thông qua tài chính - việc sử dụng tiền. Đầu tư là việc mua hàng hoá vào ngày hôm nay để sử dụng trong tương lai hoặc tại thời điểm khủng hoảng. Một cá nhân phải lên kế hoạch cho tương lai của mình thật tốt để đảm bảo hạnh phúc cho chính mình cũng như các thành viên trong gia đình. Tiêu dùng hết mọi thứ ở thời điểm hiện tại và không tiết kiệm gì cho tương lai là một việc ngu ngốc. Không phải ngày nào cũng là một ngày thuận lợi đối với bạn, và bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì xảy ra với mình trong tương lai!


 

dau tu tai chinh la gi

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính khác với đầu tư kinh tế như thế nào?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc để dành một số tiền nhất định và mong muốn có được lợi nhuận từ khoản đầu tư đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Đầu tư kinh tế

Các giáo sư quản lý Krishnamurthy Nagarajan và G. Jayabal đều xác định đầu tư kinh tế là đầu tư làm tăng “vốn cổ phần” của xã hội – hay nói cách khác, nó làm tăng năng lực sản xuất. Đầu tư kinh tế cho phép các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Các tòa nhà, thiết bị và phương tiện mới chính là đầu tư kinh tế, và chi tiêu cho giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cũng vậy. Những điều này cải thiện “vốn con người”, làm cho công nhân có năng suất cao hơn.

Đầu tư Tài chính

Cổ phiếu là một ví dụ minh họa của khoản đầu tư tài chính. Nếu giống như hầu hết các nhà đầu tư, khi bạn mua cổ phiếu, bạn không có ý định “làm gì đó” với nó. Bạn sẽ không sử dụng nó để tăng gia sản xuất hoặc nâng cao chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào. Bạn mua nó với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị để khi bạn bán nó, bạn sẽ kiếm được tiền. Trong thời gian chờ đợi, bạn muốn thu cổ tức – các khoản thanh toán thường xuyên từ công ty phát hành cổ phiếu. Không có gì mới được tạo ra trực tiếp từ đầu tư tài chính; đúng hơn, như Michael Douglas Gilbert viết trong “Nước Mỹ trong Thế giới Kinh tế”, một khoản đầu tư tài chính chỉ đơn giản là một cách thay đổi tài sản. Các ví dụ khác có thể bao gồm trái phiếu; vàng và các kim loại quý khác, chúng được mua như là một nơi lưu giữ giá trị hơn là cho mục đích sử dụng trong công nghiệp; tiền lãi trong tài khoản tiết kiệm; và bất động sản mà bạn không phát triển hoặc cải thiện.

Trong đầu tư tài chính, điều gì là quan trọng?

Lên kế hoạch đóng một vai trò quan trọng trong đầu tư tài chính. Đừng chỉ đầu tư vì mục đích đầu tư. Bạn có hiểu lí do vì sao việc đầu tư là thật sự cần thiết không? Thật ngu ngốc nếu bạn đầu tư chỉ vì bạn bè của bạn khuyên bạn nên làm vậy. Phân tích cẩn thận và tiếp cận một cách tập trung là hai điều bắt buộc trước khi đầu tư.

Hãy tìm hiểu tất cả các kế hoạch đầu tư sẵn có trên thị trường, xem xét các ưu và nhược điểm của từng kế hoạch cụ thể. Phân tích các yếu tố rủi ro một cách cẩn thận trước khi hoàn thiện kế hoạch. Bạn nên đầu tư vào những thứ có thể cho bạn lợi tức tối đa.

Bạn cần một người quản lý kế hoạch tài chính tốt, người đảm nhiệm tất cả các nhu cầu đầu tư của bạn. Anh ta phải hiểu yêu cầu của bạn, thu nhập gia đình, sự ổn định… để quyết định kế hoạch tốt nhất cho bạn.

Bạn cần phải đủ cẩn thận, nhạy cảm và đọc kĩ các tài liệu trước khi đầu tư.

Các loại đầu tư tài chính: Các cá nhân có thể đầu tư vào một trong những loại sau đây:

  • Quỹ tương hỗ
  • Tiền gửi cố định
  • Trái phiếu
  • Chứng khoán
  • Cổ phiếu
  • Bất động sản (Nhà ở/Tài sản thương mại)
  • Vàng/bạc
  • Đá quý

Sự cần thiết của đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính là gì? Vai trò của đầu tư tài chính – đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn Đầu tư tài chính giúp những giấc mơ của bạn trở thành hiện thực và cho phép bạn tận hưởng cuộc sống đầy đủ mà không cần lo lắng về tương lai.Đầu tư tài chính đảm bảo bạn tiết kiệm được cho những thời điểm khó khăn trong tương lai. Đầu tư thận trọng làm cho tương lai của bạn trở nên an toàn.

Đầu tư tài chính kiểm soát mô hình chi tiêu của một cá nhân. Nó quyết định cách thức và lượng tiền bạn nên chi tiêu để có đủ tiền cho tương lai.

Bí quyết đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính là gì? Bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả Đừng tin tưởng một cách mù quáng vào cố vấn tài chính của bạn. Đọc các điều khoản và xem xét tất cả các tài liệu có liên quan thật cẩn thận trước khi ký. Kiểm tra các yếu tố rủi ro, nhiệm kỳ, điều khoản trước khi lựa chọn kế hoạch.Tránh các giao dịch tiền mặt. Bạn nên phát hành séc có tên người nhận cho công ty hơn là đưa tiền mặt cho cố vấn của bạn vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào anh ta sẽ biến mất với tất cả số tiền vất vả kiếm được của bạn.

Cất giữ cẩn thận tất cả các tài liệu liên quan và đặt nó vào một thư mục. Giữ nó ở một nơi thích hợp và an toàn. Chỉ mất một ờ giấy thôi cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối sau này đấy!

Hãy chắc chắn rằng kế hoạch đầu tư của bạn là tốt nhất trên thị trường và đảm bảo đủ lợi nhuận trong tương lai.

Nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào bất động sản, hãy chắc chắn rằng nó ở vị trí đẹp và sẽ có người mua trong tương lai gần. Đầu tư vào bất động sản mà không có người mua là vô nghĩa.

dau tu tai chinh la gi

Đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính tạo ra sự giàu có chủ yếu thông qua tài chính – việc sử dụng tiền.

Mối quan hệ tương tác giữa đầu tư tài chính là đầu tư kinh tế

Đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế không tách biệt hoàn toàn; trên thực tế, chúng có mối liên kết không thể tách rời. Ví dụ, các công ty bán cổ phiếu để kiếm tiền. Người mua những cổ phiếu đó đang đầu tư tài chính. Nhưng các công ty sử dụng tiền để đầu tư kinh tế: mua thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm mới. Những khoản đầu tư này tạo ra sự tăng trưởng, làm tăng giá trị của công ty và tăng giá trị cổ phiếu – một phần thưởng cho các nhà đầu tư tài chính. Từ quan điểm này, khi đó, đầu tư tài chính không chỉ là di chuyển tiền xung quanh. Nó còn cung cấp nguồn lực cho đầu tư kinh tế.

dau tu tai chinh la gi

Sau khi đã hiểu được đầu tư tài chính là gì, bạn cũng cần biết rằng đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Hiểu được sự khác biệt

Sự khác biệt giữa đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế thường sẽ không rõ ràng trong các cuộc thảo luận chung. Tất cả đều là “đầu tư” – và đầu tư nói chung được xem là một điều tốt. Tuy nhiên, trong cuốn sách “Quá trình kinh tế”của nhà kinh tế học Carmine Gorga, ông đã cảnh báo về “bẫy trí tuệ”: tin rằng sự tích tụ tài sản (đầu tư tài chính) được xem là sử dụng tiền “hiệu quả” (đầu tư kinh tế). Thuật ngữ đầy màu sắc của Gorga cho quan điểm này là một “sự cắt đứt rõ ràng với thực tế.” Từ quan điểm này, trừ phi sự giàu có đó thực sự được sử dụng cho các mục đích hiệu quả hơn là nằm im trong một tài khoản, nó không đem lại lợi ích cho vốn cổ phần của xã hội.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Bizfluent

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây