Bạn muốn đầu tư vàng nhưng đầu tư vàng như thế nào cho đúng?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ kể ra những cách khác nhau, ưu và nhược điểm của từng cách. Mục đích của bài viết là làm rõ những cách đầu tư vàng và giúp bạn ra quyết định.


Tôi chắc rằng rất nhiều người muốn thêm vàng vào danh mục đầu tư của họ bởi vì nhiều lí do. Nhưng làm thế nào để đầu tư vàng? Với rất nhiều lựa chọn đầu tư vàng trong thời gian gần đây, nhiều người bị mắc kẹt giữa những sự lựa chọn. Và “sự lựa chọn tốt nhất để đầu tư vàng” có lẽ là mối quan tâm hàng đầu, không phải là giá cả.

Thuận lợi, bất lợi của vàng và cách đầu tư vàng hiệu quả

Vàng từng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm. Với giá trị được công nhận trên toàn thế giới, chế độ bản vị vàng được sử dụng vào thời Đế chế Byzantine hơn 1,500 năm trước. Thực tế, cho đến gần đây thì vàng được sử dụng như một đồng tiền dự trữ của thế giới.

Năm 1944, sau khi hiệp định Bretton Woods được kí kết, đồng Đô la thay thế vàng ở vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới. Nhưng ngay cả khi hiệp định đã được kí, vàng vẫn tiếp tục được sử dụng để dự trữ nội tệ của rất nhiều nước. Tuy nhiên, vào năm 1971, Richard Nixon đã xóa bỏ chế độ bản vị vàng ở Mỹ và các nước khác ngay sau đó.

Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù không còn là một dạng chính của tiền tệ ở các nước phát triển, vàng vẫn là một phương tiện đầu tư phổ biến vì rất nhiều lí do:

  1.  Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao
  2. Lưu giữ giá trị: Vàng có xu hướng giữ giá trị qua thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn bởi vì có một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa, trong khi đồng Đô la Mỹ, một dạng tiền pháp định, thì không có giá trị cố hữu.
  3. Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng. Kết quả là trong suốt khoảng thời gian lạm phát, vàng cung cấp một kênh đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt.
  4. Sự đa dạng hóa: Thêm những kênh bảo đảm khác nhau vào danh mục đầu tư là điều cần thiết để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
  5. Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. Mặc dù các nước bán tiền tệ tương lai, trái phiếu kho bạc và những vật bảo đảm, nhưng không giống như vàng, chúng chịu ảnh hưởng của biến động về chính trị.
  6. Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức và thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao.
 Cách đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vàng hiệu quả: Ưu điểm của vàng

Nhược điểm của đầu tư vàng:

Mặc dù vàng có thể là một phương tiện đầu tư tuyệt vời vì những lý do trên, bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư:

1) Vàng không mang lại thu nhập thụ động. Những phương tiện đầu tư khác như chứng khoán hay trái phiếu có thể mang lại một phần giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức. Tuy nhiên, điều duy nhất bạn có thể làm với vàng là bán đi khi giá tăng.

2) Vàng có thể tạo ra “bong bóng”. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vàng, nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ. Điều này có nghĩa là sự đầu tư của bạn có thể mất giá trị một khi giá tự điều chỉnh.

3) Cần không gian lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn chọn không mua vàng ở dạng vật chất, bạn sẽ không cần phải lưu trữ nó, nhưng bạn sẽ cần đảm hiểm nó. Mặt khác, bạn sẽ không thể thay thế nếu nó bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.

4) Thuế đánh trên lợi nhuận cao hơn ở hầu hết các khoản đầu tư vàng. Từ khi mọi người có thể tích trữ vàng ở Mỹ, tỉ suất thuế lợi vốn là 28%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ thuế đánh trên thu nhập bình thường là 15%. Điều này cho thấy các công ty khai khoáng dù không đầu tư trực tiếp vào vàng cũng bị đánh thuế tại tỉ lệ thuế thường.

5) Vàng tăng giá đồng nghĩa với nội tệ mất giá. Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng chỉ tăng giá trị khi đồng Đô la mất giá hoặc lạm phát đang ở mức cao. Vì vậy, các nhà phê bình cảm thấy ở những thị trường khác, vàng không cho mức lợi nhuận tương đương.

 Cách đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vàng hiệu quả: Nhược điểm của vàng

Khi nào nên đầu tư vàng?

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi lạm phát được kì vọng là sẽ xảy ra và làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận. Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng dự trữ để in thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vào vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng bình thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà đất nước bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra. Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mua vàng khi tất cả mọi người đang mua vào và đẩy giá lên cao.

Vàng nên chiếm bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư?

Không có quy tắc cứng nhắc nào về việc bạn muốn nắm giữ bao nhiêu vàng trong danh  mục đầu tư. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn cảm nhận như thế nào về thị trường, bạn có thể chịu được mức biến động như thế nào và thời gian bạn cần để hoàn thành mục tiêu tài chính là bao lâu.

Vì vàng là một trong rất ít những kênh đầu tư hoạt động hiệu quả trong thị trường có xu hướng giá xuống, hãy cân nhắc quan điểm về xu hướng thị trường của bạn là tăng hay giảm, và thêm nó vào danh mục đầu tư mạo hiểm đã có nhiều cổ phiếu của bạn. Cuối cùng, bạn nên sử dụng các chiến lược quản lý danh mục đầu tư giống nhau trong việc phân bổ vàng và mua các phương tiện đầu tư khác.

 Cách đầu tư vàng hiệu quả
Cách đầu tư vàng hiệu quả

 Đầu tư vàng như thế nào ?

1. Vàng vật chất

Cách lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vào vàng là đầu tư vào vàng vật chất.
Cách lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vàng là đầu tư vàng vật chất

Có thể nói rằng, đây là dạng đầu tư khiến nhiều người thấy thoải mái. Có 2 cách để đầu tư vàng vật chất:

Trang sức

Trang sức giống một sản phẩm tiêu dùng hơn là một công cụ đầu tư. Dễ thấy, trang sức cũng là một sản phẩm đầu tư nhưng hầu hết mọi người đều mua nó vì mục đích tiêu dùng. Lợi thế của trang sức là nó có thể được mua rất dễ dàng, mọi thứ bạn cần là tiền mặt hoặc séc. Tuy nhiên, bạn không những phải trả tiền cho vàng mà còn phải trả tiền cho đá quý. Trong dạng vàng vật chất, nó cũng có thể bị mất trộm hoặc bạn có thể phải mua vàng kém chất lượng dưới cái mác vàng “chất lượng cao”. Do đó nơi bạn mua trang sức rất quan trọng.

Khi nào nên mua?

Thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng dưới dạng trang sức có lẽ là khi sắp có dịp sử dụng đến nó. Bạn cũng lưu ý rằng sẽ không cần đến nó trong trường hợp khẩn cấp trong ngắn hạn. Có thể bạn thích những thứ thực hơn và không tin vào những lựa chọn như đầu tư vàng trên mạng, đó có thể là lí do để bạn đầu tư.

Vàng thanh/ đồng tiền vàng

Vàng thanh và đồng tiền vàng là những cách tốt khác để đầu tư vàng vật chất. Vàng thanh và đồng tiền vàng được bán bởi các công ty bán đồ trang sức. Đó là một cách tốt để đầu tư và vàng nếu như bạn đơn thuần chỉ muốn đầu tư. Điểu tốt là nó phụ thuộc vào yêu cầu bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn phù hợp với số tiền bạn có. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không tiêu dùng vàng thanh hay đồng tiền vàng nên một người đầu tư vào vàng thanh/đồng tiền vàng có thể giữ nó ở một nơi an toàn. Điểm không tốt là bạn phải chịu chi phí bảo hiểm khi bạn bán vàng và điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Khi nào nên mua?

Bạn có thể mua vàng thanh/đồng tiền vàng nếu bạn quá yêu thích vàng vật chất và không thích đầu tư vào vàng trên mạng. Bạn có thể mua nó cho mục đích đầu tư, nhưng hãy lưu ý rằng lợi nhuận của bạn có thể bị tổn hại nếu giá bán thấp hơn giá mua.

2. Quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể học đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu bạn có một tài khoản demo
Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể học đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu bạn có một tài khoản demo

Một chứng chỉ quỹ là một phiên bản của vàng vật chất. Quỹ tốt nhất bạn có thể đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và ban có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho công ty môi giới và bạn không có cảm giác có vàng vật chất trong tay. Chứng chỉ quỹ có thể không sễ dàng giao dịch nếu như bạn chọn thời điểm giao dịch không đúng. Và bạn có thể bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn có thể sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.

Khi nào nên mua?

Bạn có thể học cách đầu tư chứng chỉ quỹ trước khi quyết định đầu tư thật. Bạn có thể thực hành ngay nếu như bạn có một tài khoản demo và bạn đơn thuần muốn đầu tư. Bạn có thể bán nó trong bất cứ ngày giao dịch nào của của phiếu.

3. Quỹ đầu tư vàng và các quỹ

Đây không phải cách đầu tư vào vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng
Đây không phải cách đầu tư vào vàng thích hợp cho người muốn theo dõi giá vàng

Quỹ tương hỗ vàng và những quỹ tương hỗ đầu tư vào những quỹ tương hỗ vàng khác đầu tư vào cổ phiếu của những công ty khai thác vàng và những công ty có hoạt động liên quan tới vàng. Họ cũng mua cả vàng vật chất, nhưng với khối lượng nhỏ. Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng, bởi vì những quỹ này không đầu tư vào vàng mà đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng. Nên nó có thể được coi là những quỹ đầu tư vào các công ty. Ví dụ như quỹ tương hỗ vàng AIG, không làm gì khác ngoài đầu tư vào quỹ AIG PB Fund Gold, và kết quả là nó đầu tư vào rất nhiều công ty. Điểm tốt của những quỹ này là nếu như bạn lạc quan về triển vọng của những công ty liên quan đến vàng thì họ là những công ty tốt, nhưng bạn phải trả tới 2 lần phí bởi vì họ là quỹ của những quỹ. Rất nhiều người đầu tư vào quỹ tương hỗ vàng nhầm tưởng rằng họ đâu tư vào vàng vật chất.

Khi nào nên mua?

Tới đây, bạn có thể đã rõ những quỹ này chỉ đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng như khai thác vàng chẳng hạn. Do đo, nếu sở thích của bạn là đầu tư vào những công ty này mà không phải là đầu tư vàng thì bạn nên cân nhắc đầu tư.

4. Quỹ tiết kiệm vàng

Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật
Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật

Họ dùng tiền để mua vàng, bạn dùng tiền của bạn để mua một đơn vị của quỹ tương hỗ đó. Điểm tốt nhất của những quỹ này là bạn có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết phải có một tài khoản. Tuy nhiên bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

Khi nào nên mua?

Đây là một cách tốt để đầu tư vào vàng nếu như bạn có một tài khoản và muốn thương xuyên đầu tư vàng. Đây là một sự lựa chọn có tính thanh khoản cao bởi vì bạn có thể mua bán những chứng chỉ quỹ trong bất cứ thời gian nào.

5. Hợp đồng tương lai\

Một lựa chọn khác là đầu tư vào vàng thông qua hợp đồng tương lai
Một lựa chọn khác là đầu tư vàng thông qua hợp đồng tương lai

Tôi thích gọi nó là hoạt động giao dịch hơn là đầu tư bởi vì nó diễn ra trong ngắn hạn. Hợp đồng tương lai vàng đơn giản là một giao dịch vàng được quyết định ở thời điểm hiện tại nhưng với ngày thỏa thuận trong tương lai. Có nghĩa là bạn không cần phải trả hết số tiền bạn mua và người bán cũng không cần giao cho bạn đủ vàng. Khi đến ngày thỏa thuận, người mua trả tiền và người bán giao vàng, thường là sau hơn 3 tháng. Hầu hết những người giao dịch hợp đồng tương lai vàng muốn sử dụng sự trì hoãn để đầu cơ. Họ muốn bán những thứ họ vừa mua và mua những thứ họ vừa bán trước ngày thỏa thuận. Sau đó, họ chỉ phải bố trí thua lỗ và lợi nhuận của họ. Trong trường hợp này, họ có thể giao dịch lớn hơn, mạo hiểm nhiều hơn.

Khi nào nên mua?

Lựa chọn này đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức rất tốt về thị trường này. Do đó, bạn không nên vội vàng đầu tư trước khi tự tin có đủ kiến thức.

Lời cuối

Vàng có thể là một kênh đầu tư có lời khi tất cả các kênh khác đã thất bại. Nếu bạn lo lắng về lạm phát hoặc nội tệ mất giá, bạn sẽ muốn thêm vàng vào danh mục đầu tư. Theo cách này, hãy hiểu tường tận việc đầu tư vàng mà bạn đang cân nhắc trước khi chính thức đầu tư. Ví dụ, chính xác thì chi phí bạn phải trả để cất giữ và bảo hiểm vàng vật chất là gì? Sự khác biệt về thuế giữa đầu tư vàng ETF và khai thác vàng ETF là gì? Biết được nhiều chi tiết có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn về lợi nhuận.

Việc mua vàng trong thời buổi kinh tế khó khăn có thể rất hấp dẫn, nhưng đừng đi quá xa. Bong bóng vàng vẫn đang tồn tại, và để ngăn bản thân đầu tư quá lâu vào bất kì loại tài sản nào, bạn nên giữ một danh mục đầu tư đa dạng.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Jodoinvestor

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây