Học cách đầu tư vàng trong 4 bước ai cũng làm được

Bất kể thị trường tăng hay giảm, thị trường vàng đều mang lại những cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận trong bất kỳ trạng thái nào của thị trường do vị thế đặc biệt của nó trong hệ thống chính trị và kinh tế toàn cầu.


Trong khi rất nhiều người lựa chọn sở hữu thứ kim loại này, những người khác lại đầu cơ chúng thông qua các hợp đồng tương lai, cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn với đòn bẩy cực kỳ hấp dẫn và rủi ro cần thận trọng.

Những người tham gia thị trường này thất bại trong tận dụng các lợi thế của biến động giá vàng vì họ hoàn toàn không hiểu các đặc trưng vốn có của thị trường vàng thế giới và những cạm bẫy ẩn sau có thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận của họ. Hơn thế nữa, không phải tất cả các công cụ đầu tư đều được tạo ra giống nhau, một số người có thể kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư vàng trong khi những người khác lại thất bại.

Cái gì tác động đến vàng

Vàng là một trong những loại tiền lâu đời nhất trên trái đất, do đó nó ăn sâu vào tâm lý của thị trường tài chính thế giới

Vàng là một trong những loại tiền lâu đời nhất trên trái đất, do đó nó ăn sâu vào tâm lý của thị trường tài chính thế giới Gần như tất cả mọi người đều nói đến thứ kim loại màu vàng này, kể cả họ không đầu tư vào vàng đi chăng nữa. Bản thân vàng phản ứng với một vài tác nhân. Mỗi nhân tố lại ảnh hưởng đến tâm lý, khối lượng và sức mạnh của xu hướng thị trường đó là:
– Lạm phát và giảm phát
– Lòng tham và sự sợ hãi
– Cung và cầuNhững người tham gia thị trường đối mặt với rủi ro khó đoán biết khi họ đầu tư vào vàng theo tác động của một nhân tố trong khi những nhân tố khác kiểm soát biến động của giá vàng. Ví dụ, một đợt bán tháo tác động tới thị trường tài chính thế giới, làm giá vàng tăng mạnh. Rất nhiều trader cho rằng nỗi sợ hãi làm giá vàng tăng và tin rằng đám đông sẽ mù quáng đẩy giá vào lên cao hơn. Tuy nhiên, nỗi sợ lạm phát có thể đã giảm, làm đám đông ngừng mua vàng.

Xem thêm: 11 cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả

Sự kết hợp của các thành phần luôn luôn đóng vai trò trong việc thiết lập bức tranh dài hạn bám sát xu hướng tăng và xu hướng giảm trong dài hạn của thị trường. Ví dụ, Ủy ban thị trường mở FOMC đưa ra các chính sách kích thích nền kinh tế bắt đầu từ năm 2009 bước đầu có một vài ảnh hưởng đến giá vàng bởi vì các nhà đầu tư lo ngại về sự sụp đổ kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, các chính sách nới lỏng định lượng khuyến khích giảm phát, làm thị trường vàng và các nhóm hàng hóa khác đảo chiều xu hướng.

Sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức vì đà lạm phát vẫn tiếp diễn. Vàng cuối cùng đạt đỉnh và quay đầu đi xuống vào năm 2011 sau khi lạm phát kết thúc và ngân hàng trung ương các nước tăng cường chính sách nới lỏng của họ, chỉ số VIX (chỉ số do CBOE xây dựng, đo lường tâm lý thị trường chứng khoán) giảm xuống mức thấp trong thời gian đó, báo hiệu rằng sự sợ hãi không còn là động lực chi phối sự biến động của thị trường nữa.

Hiểu tâm lý đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ phân bổ phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư dài hạn hiếm khi để tâm tới xu hướng giảm giá. Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ và một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua. Xem thêm: Học cách đầu tư vàng

Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục cho những người muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, đặc biệt là trong các thị trường sôi động khi một trong ba động lực chính tạo ra các lực mua mạnh mẽ.

Vàng hấp dẫn các hoạt động phòng hộ rủi ro từ các tổ chức, những người mua và bán kết hợp cả tiền tệ và trái phiếu trong các chiến lược song phương được gọi là “risk-on” và “risk-off”. Các quỹ giao dịch tạo ra giỏ các công cụ kết hợp với mức tăng trưởng lợi nhuận (risk-on) và độ an toàn (risk-off), giao dịch các công cụ này thông qua các loại thuật toán. Chúng đặc biệt phổ biến trong các thị trường không có xu hướng, nơi mà số lượng người tham gia giao dịch thấp hơn bình thường.

Nghiên cứu biểu đồ dài hạn

Các bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và nằm ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. Ngoài ra còn cả các xu hướng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không đem lại lợi nhuận cho người sở hữu chúng. Từ một quan điểm chiến lược, các nhà phân tích xác định mức giá quan trọng mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Học cách đầu tư vàng trong 4 bước ai cũng làm được 1

Biểu đồ giá đầu tư vàng từ năm 1920 đến nay Lịch sử hiện tại của vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do lạm phát gia tăng cộng với sự tăng vọt của giá dầu thô. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 vào đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu hướng tăng giá chưa từng có trong lịch sử và đạt đỉnh vào năm 2011. Cuối cùng sự sụt giảm hơn 700 điểm kể từ khoảng thời gian đó đến nay.

Lựa chọn công cụ đầu tư vàng

Lượng thanh khoản tăng khi xu hướng của giá vàng tăng hoặc giảm, lượng thanh khoản giảm trong suốt khoảng thời gian tương đối ít giao dịch. Dao động này tác động đến thị trường hàng hóa tương lai với mức độ lớn hơn so với thị trường vốn, vì tỷ lệ người tham gia thấp hơn rất nhiều. Các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi tập đoàn CME có trụ sở chính tại Chicago, Mỹ trong những năm gần đây không cải thiện được tình trạng này.

Đầu tư vàng không khó, cái khó là vận dụng lý thuyết vào thực tiễn đầu tư

Khi nào nên đầu tư vàng?

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng là khi lạm phát được kì vọng là sẽ xảy ra và làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận. Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng dự trữ để in thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vàng.

Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.

Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng bình thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà đất nước bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra. Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mua vàng khi tất cả mọi người đang mua vào và đẩy giá lên cao.

 Cách đầu tư vàng như thế nào ?

1. Vàng vật chất

Cách lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vào vàng là đầu tư vàng vật chất

Cách lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất để đầu tư vàng là đầu tư vàng vật chất

 

Có thể nói rằng, đây cách đầu tư vàng khiến nhiều người thấy thoải mái. Có 2 cách để đầu tư vàng vật chất:

Trang sức

Trang sức giống một sản phẩm tiêu dùng hơn là một công cụ đầu tư. Dễ thấy, trang sức cũng là một sản phẩm đầu tư nhưng hầu hết mọi người đều mua nó vì mục đích tiêu dùng. Lợi thế của trang sức là nó có thể được mua rất dễ dàng, mọi thứ bạn cần là tiền mặt hoặc séc. Tuy nhiên, bạn không những phải trả tiền cho vàng mà còn phải trả tiền cho đá quý. Trong dạng vàng vật chất, nó cũng có thể bị mất trộm hoặc bạn có thể phải mua vàng kém chất lượng dưới cái mác vàng “chất lượng cao”. Do đó nơi bạn mua trang sức rất quan trọng.

Khi nào nên mua?

Thời điểm thích hợp để đầu tư vàng dưới dạng trang sức có lẽ là khi sắp có dịp sử dụng đến nó. Bạn cũng lưu ý rằng sẽ không cần đến nó trong trường hợp khẩn cấp trong ngắn hạn. Có thể bạn thích những thứ thực hơn và không tin vào những lựa chọn như đầu tư vào vàng trên mạng, đó có thể là lí do để bạn đầu tư.

Vàng thanh/ đồng tiền vàng

Vàng thanh và đồng tiền vàng là những cách đầu tư vàng hiệu quả để đầu tư vào vàng vật chất. Vàng thanh và đồng tiền vàng được bán bởi các công ty bán đồ trang sức. Đó là một cách tốt để đầu tư và vàng nếu như bạn đơn thuần chỉ muốn đầu tư. Điểu tốt là nó phụ thuộc vào yêu cầu bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn phù hợp với số tiền bạn có. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không tiêu dùng vàng thanh hay đồng tiền vàng nên một người đầu tư vào vàng thanh/đồng tiền vàng có thể giữ nó ở một nơi an toàn. Điểm không tốt là bạn phải chịu chi phí bảo hiểm khi bạn bán vàng và điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Khi nào nên mua?

Bạn có thể mua vàng thanh/đồng tiền vàng nếu bạn quá yêu thích vàng vật chất và không thích đầu tư vào vàng trên mạng. Bạn có thể mua nó cho mục đích đầu tư, nhưng hãy lưu ý rằng lợi nhuận của bạn có thể bị tổn hại nếu giá bán thấp hơn giá mua.

2. Quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể học đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu bạn có một tài khoản demo

Quỹ ETF vàng cũng giống như cổ phiếu, bạn có thể học đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu bạn có một tài khoản demo

 

Một chứng chỉ quỹ là một phiên bản của vàng vật chất. Quỹ tốt nhất bạn có thể đầu tư là quỹ mà có thể giao dịch online và bắt đầu với một tài khoản nhỏ và ban có thể đầu tư bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho công ty môi giới và bạn không có cảm giác có vàng vật chất trong tay. Chứng chỉ quỹ có thể không sễ dàng giao dịch nếu như bạn chọn thời điểm giao dịch không đúng. Và bạn có thể bán chứng chỉ quỹ trong thời điểm không khẩn cấp, điều mà bạn có thể sẽ không làm nếu như đầu tư vào vàng vật chất.

Khi nào nên mua?

Bạn có thể học cách đầu tư chứng chỉ quỹ trước khi quyết định đầu tư thật. Bạn có thể thực hành ngay nếu như bạn có một tài khoản demo và bạn đơn thuần muốn đầu tư. Bạn có thể bán nó trong bất cứ ngày giao dịch nào của của phiếu.

3. Quỹ đầu tư vàng và các quỹ

Đây không phải cách đầu tư vào vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng

Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho người muốn theo dõi giá vàng

Quỹ tương hỗ vàng và những quỹ tương hỗ đầu tư vào những quỹ tương hỗ vàng khác đầu tư vào cổ phiếu của những công ty khai thác vàng và những công ty có hoạt động liên quan tới vàng. Họ cũng mua cả vàng vật chất, nhưng với khối lượng nhỏ. Đây không phải cách đầu tư vàng thích hợp cho những người muốn theo dõi giá vàng, bởi vì những quỹ này không đầu tư vào vàng mà đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng. Nên nó có thể được coi là những quỹ đầu tư vào các công ty. Ví dụ như quỹ tương hỗ vàng AIG, không làm gì khác ngoài đầu tư vào quỹ AIG PB Fund Gold, và kết quả là nó đầu tư vào rất nhiều công ty. Điểm tốt của những quỹ này là nếu như bạn lạc quan về triển vọng của những công ty liên quan đến vàng thì họ là những công ty tốt, nhưng bạn phải trả tới 2 lần phí bởi vì họ là quỹ của những quỹ. Rất nhiều người đầu tư vào quỹ tương hỗ vàng nhầm tưởng rằng họ đâu tư vào vàng vật chất.

Khi nào nên mua?

Tới đây, bạn có thể đã rõ những quỹ này chỉ đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng như khai thác vàng chẳng hạn. Do đo, nếu sở thích của bạn là đầu tư vào những công ty này mà không phải là đầu tư vàng thì bạn nên cân nhắc đầu tư.

4. Quỹ tiết kiệm vàng

Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật
Có những quỹ tương hỗ đầu tư vào vàng thật

Họ dùng tiền để mua vàng, bạn dùng tiền của bạn để mua một đơn vị của quỹ tương hỗ đó. Điểm tốt nhất của những quỹ này là bạn có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống hàng tháng mà không nhất thiết phải có một tài khoản. Tuy nhiên bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỉ lệ phí cũng những những quỹ tương hỗ khác.

Khi nào nên mua?

Đây là một cách tốt để đầu tư vào vàng nếu như bạn có một tài khoản và muốn thương xuyên đầu tư vàng. Đây là một sự lựa chọn có tính thanh khoản cao bởi vì bạn có thể mua bán những chứng chỉ quỹ trong bất cứ thời gian nào.

5. Hợp đồng tương lai

Một lựa chọn khác là đầu tư vào vàng thông qua hợp đồng tương lai
Một lựa chọn khác là đầu tư vàng thông qua hợp đồng tương lai

Tôi thích gọi nó là hoạt động giao dịch hơn là đầu tư bởi vì nó diễn ra trong ngắn hạn. Hợp đồng tương lai vàng đơn giản là một giao dịch vàng được quyết định ở thời điểm hiện tại nhưng với ngày thỏa thuận trong tương lai. Có nghĩa là bạn không cần phải trả hết số tiền bạn mua và người bán cũng không cần giao cho bạn đủ vàng. Khi đến ngày thỏa thuận, người mua trả tiền và người bán giao vàng, thường là sau hơn 3 tháng. Hầu hết những người giao dịch hợp đồng tương lai vàng muốn sử dụng sự trì hoãn để đầu cơ. Họ muốn bán những thứ họ vừa mua và mua những thứ họ vừa bán trước ngày thỏa thuận. Sau đó, họ chỉ phải bố trí thua lỗ và lợi nhuận của họ. Trong trường hợp này, họ có thể giao dịch lớn hơn, mạo hiểm nhiều hơn.

Khi nào nên mua?

Lựa chọn này đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức rất tốt về thị trường này. Do đó, bạn không nên vội vàng đầu tư trước khi tự tin có đủ kiến thức.

Lời cuối

Đầu tư vàng không khó, cái khó là vận dụng lý thuyết vào thực tiễn đầu tư CME cung cấp ba dạng hợp đồng tương lai chính, hợp đồng 100-oz, hợp đồng nhỏ 50-oz và hợp đồng siêu nhỏ 10-oz được áp dụng 9/2011. Trong khi các hợp đồng lớn giao dịch tối thiểu 200 ngàn lots một ngày trong 2015, các hợp đồng nhỏ hơn không được giao dịch lớn như vậy, các hợp đồng loại nhỏ trung bình chỉ được giao dịch ít hơn 500 lots mỗi ngày và hợp đồng siêu nhỏ ít hơn 2500. Số lượng người tham gia ít không ảnh hưởng tới các hợp đồng tương lai dài hạn được nắm giữ trong nhiều tháng nhưng tác động lớn tới các vị thế ngắn hạn do các loại chi phí bắt buộc cao và do sự trượt giá.Xem thêm: Tôi có nên đầu tư vàng không?

SPDR Gold Shares (GLD) là có khối lượng giao dịch trung bình là 5,39 triệu cổ phiếu mỗi ngày vào 9/2015, dễ dàng giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. CBOE cung cấp các hợp đồng giao dịch GLD với các điều khoản thay thế lỏng hơn, và mức phí chênh lệch thấp hơn.

Market Vectors Gold Miners ETF (GDX) biến động lớn hơn so với GLD nhưng mang rủi ro cao hơn vì sự tương quan với vàng có thể khác nhau đáng kể theo từng ngày. Các công ty khai thác vàng lớn bảo hiểm rủi ro khỏi các biến động giá cả, hạn chế các tác động của giá giao ngay và giá tương lai , trong khi vẫn có thể nắm giữ các nguồn tài nguyên khác bao gồm cả bạc và sắt.

Nhìn chung, giao dịch trên thị vàng hiệu quả cần bắt đầu từ bốn bước sau. Bước thứ nhất, nghiên cứu ba tác động chính ảnh hưởng tới quyết định mua bán vàng. Thứ hai, làm quen với tâm lý đám đông tác động tới thị trường vàng. Thứ ba, dành thời gian phân tích các biểu đồ giá vàng trong ngắn hạn và dài hạn, theo dõi các mức giá quan trọng. Cuối cùng, lựa chọn các sản phẩm giao dịch mang tính rủi ro, tập trung vào tính thanh khoản và các điều kiện giao dịch dễ dàng. Lý thuyết về kỹ năng đầu tư vàng không khó và có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này, cái khó là vận dụng các lý thuyết cơ bản vào thực tiễn đầu tư. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ phần nào các kỹ năng đầu tư trên thị trường vàng.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Investopedia

 

 

 

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây