Strategist   FX Trader

Don’t you have balls for what it takes?

Làm trader chuyên nghiệp, nó khác khá xa với trader nhỏ lẻ mới vào nghề hay chỉ mong kiếm vài usd/ngày. Mình không tự cao mình là giỏi nhất, vì mình biết cũng có nhiều anh/chị/em trên đây là trader lão làng có thể còn hơn mình.

#banker_sharing

“One who wears the crown, bears the crown.”

Câu hỏi mình nhận được trước giờ từ inbox, comment nhiều nhất: “Làm sao để em trở thành professional/bank/fund trader giống anh?”

Cái này trả lời chung thì dễ, nhưng trả lời riêng thì khó.

Vì mỗi người một background khác nhau, thâm niên kinh nghiệm trải nghiệm khác nhau, nên đôi khi chia sẻ với nhau thì được – nhưng khuyên làm sao để trở thành, thì tóm gọn lại có những đại ý như sau.

  1. Kiến thức.

“The more you learn, the more you earn”. – W.B

Học trước. Đến khi nào mọi thứ về FX đang có free sẵn trên mạng mà các bạn đọc hết được hiểu hết được, thì hãy bắt đầu vào trading. Website để học thì nhiều, tiếng anh investopedia, ForexFactory, Bloomberg, … – tiếng việt thì traderviet, vnrebates, …

Nói chung, nguồn kiến thức free trên mạng – rất nhiều. Đi hết từ những cái cơ bản rồi mới đến chuyên sâu như phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích dữ liệu, chính sách, cho đến phân tích kỹ thuật, price action chuyên sâu.

Bạn không có nền, càng tham leo cao càng té đau.

Thông tin thì nhiều các bạn ạ, chủ yếu là đủ kiên nhẫn và kiên trì học hỏi trước được đã. Không có nền tảng kiến thức, vào chắc chắn chết.

Thêm nữa, là tiếng anh. Các bạn sẽ không tìm được report, insights info hay gì mà người ta viết cho bạn bằng tiếng Việt cả. Nên tốt nhất, là cũng trau dồi vốn tiếng anh tốt. Vì đường dài bạn sẽ còn đọc sách, báo, tài liệu bằng tiếng anh là phần nhiều.

  1. Kỹ năng

Search google ra cũng nhiều. Nhưng tựu trung đến nay theo kinh nghiệm của mình, kỹ năng phân tích và quản lý rủi ro là 2 yếu tố trọng yếu để giữ mình ở lâu trên thị trường nhất.

Còn tại sao nó quan trọng thì không cần bàn thêm nhiều. Này ai cháy nhiều tự hiểu haha.

  1. Kinh nghiệm và sự đánh đổi

Hầu hết mọi người đều không biết về insights trong ngành, hay kiểu thấy cỏ bên kia xanh hơn, núi bên kia cao hơn nên khá dễ mộng tưởng thành trader như này như nọ.

Muốn có kinh nghiệm, bạn cần trải nghiệm. Muốn có trải nghiệm bạn cần thời gian “skin in the game” và trả giá với nó. Để thành được professional trader, sự đánh đổi với ngành với nghề là nhiều vô kể.

– Bạn có sẵn sàng bỏ phần lớn thời gian để nghiên cứu, phân tích thị trường và phần lớn các phân tích đó không xảy ra ở thực tế?

– Bạn có sẵn sàng thực hành demo trading để luyện thao tác lệnh, luyện thao tác trên sàn, test data, test chiến lược, đủ thứ trước 1 2 năm trước khi vào tiền thật?

– Khi vào tiền thật, bạn có đủ kiên nhẫn khi thấy 1 2 năm đầu là lỗ với hoà vốn phần nhiều? Tỷ lệ lệnh thua thường là nhiều hơn thắng.

– Bạn có sẵn sàng đánh đổi social life, work life balance để luyện mỗi ngày?

– Bạn có sẵn sàng đánh đổi tiền của và thời gian để đổi lấy kinh nghiệm? Vì kinh nghiệm trên lĩnh vực này đo bằng thời gian bạn luyện và cả thời gian “trưởng thành” trên thị trường nữa.

vân vân, mây mây.

Kết.

Làm trader chuyên nghiệp, nó khác khá xa với trader nhỏ lẻ mới vào nghề hay chỉ mong kiếm vài usd/ngày. Mình không tự cao mình là giỏi nhất, vì mình biết cũng có nhiều anh/chị/em trên đây là trader lão làng có thể còn hơn mình.

Nhưng cái giá để lên được tầm đó, không phải ai cũng chịu được.

Kiếm được tiền là việc khó, hãy nghiêm túc với điều đó.

 

Được viết bởi: Hoàng Việt Hùng
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot