Dự báo giá vàng: Vàng sẽ tiếp tục tăng trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm ? Đầu tư vàng thời điểm này như thế nào ?

VNREBATES
10.08.2020, 11:17 20 phút đọc

Những tháng đầu năm 2020 giá vàng liên tục lập đỉnh do nhiều nguyên nhân đến từ diễn biến phức tạp của Covid-19, quá trình phục hồi kinh tế chậm hay căng thẳng Mỹ – Trung leo thang. Các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu 2021, vàng sẽ tiếp tục tăng trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm ? và đầu tư vàng thời điểm này như thế nào?

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Năm 2020 đã chứng kiến sự liên tục lập đỉnh của giá vàng do nhiều nguyên nhân đến từ diễn biến phức tạp của Covid-19, quá trình phục hồi kinh tế chậm hay căng thẳng Mỹ – Trung leo thang. Các chuyên gia dự đoán cuộc chạy đua phá kỷ lục giá vàng sẽ tiếp tục với những cột mốc mới, thậm chí có thể lên đến 3.500 USD.

Các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu 2021, vàng sẽ tiếp tục tăng trước viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm ? và đầu tư vàng thời điểm này như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn.

  • Tổng quan thị trường vàng từ đầu năm 2020 đến nay
  • Dự báo giá vàng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 của các chuyên gia tài chính
  • Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng
  • Đây có phải thời điểm tốt để đầu tư vàng và những phương pháp đầu tư vàng hiệu quả ?

Giá vàng liên tục lập đỉnh phá vỡ mọi kỷ lục ở thời điểm hiện tại (Ảnh minh họa: ccn)

Tổng quan thị trường vàng từ đầu năm 2020 đến nay

Giá vàng thế giới

Từ đầu năm 2020, giá vàng quốc tế đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/oz. Đặc biệt, trong ngày 5/8/2020, có thời điểm, giá vàng quốc tế đã tăng lên mức kỷ lục 2.039 USD/ounce (theo Kitco), mức cao nhất trong lịch sử đến thời điểm hiện tại. Mức này là mức cao nhất trong 4 tuần qua khi chỉ số Dow Jones tiếp tục mất điểm, phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào năm 2011 (1.909 USD/ounce).

Sang ngày 6/8/2020, lúc 7h30 (giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tại châu Á có biên độ tăng nhẹ và giao dịch ở mức 2.039,8 USD/ounce. Đến 7h50, giá vàng tại đây tăng tiếp lên mức 2.040,4 USD/ounce.

Tuy nhiên, sang ngày 7/8, giá vàng thế giới hạ nhiệt khi kinh tế Mỹ phát đi dấu hiệu phục hồi tích cực. Cụ thể trong phiên giao dịch sáng ngày 7/8 (theo giờ New York), giá vàng giao ngay trên sàn New York sụt giảm mạnh xuống còn gần 2.020 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 cũng giảm liên tục từ ngưỡng cao 2.078 USD/ounce đêm qua xuống còn 2.028,2 USD/ounce.

Biểu đồ Giá vàng quốc tế trong ngày 7/8/2020 (Ảnh: Kitco)

 

Kể từ ngày 23 tháng 3, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố việc thi hành chính sách nới lỏng định lượng (QE) “không giới hạn”, giá vàng đã tăng 16,4%, tăng gần 50% so với mức giá vàng hồi tháng 8/2018.

Jeroen Blokland, Giám đốc danh mục đầu tư của các quỹ đa tài sản Robeco, Robeco ONE và Robeco Pension Return Portfolio, đã tweet vào ngày 15/5/2020

Trong khi giá vàng tăng khoảng 18% trong sáu tháng qua, thì chỉ số Dow Jones đã giảm 16,5%. Về cơ bản, đã có một sự đảo ngược trong chuyển động, thể hiện tương quan nghịch giữa giá vàng và thị trường chứng khoán.

Tính chung sáu tháng đầu năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng thêm khoảng 30% giá trị, mức nắm giữ tại các quỹ giao dịch trao đổi vàng cũng tăng lên mức kỷ lục, với những biên độ tăng và giảm đều mạnh, đã có thời điểm giảm từ 1.980 USD xuống dưới 1.910 USD chỉ trong một phiên.

Theo ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân của giá vàng quốc tế tăng mạnh chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu hiện nay.

Chỉ số đồng USD, chỉ số được xem như có tương quan nghịch với giá vàng cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm trong những ngày gần đây. Đồng USD vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn và việc đồng USD giảm giá đã khiến các nhà đầu tư lao vào nắm giữ vàng để tối đa hóa lợi nhuận trong đại dịch.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng đô la Mỹ ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường cùng một loạt các biện pháp kích thích đã khiến vàng tăng giá so với đồng USD. Vàng thường có xu hướng tăng giá tốt trong thời gian kinh tế không ổn định và khó khăn.

Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước đã lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế. Tại nền kinh tế đứng đầu thế giới và đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid19, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hoà về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ. 

Kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06% và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới là những yếu tố ủng hộ vàng tăng giá.

Giá vàng trong nước

Giao dịch vào ngày 5-8 vừa qua giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc kỷ lục 59 triệu đồng/lượng. Chốt phiên, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 58 triệu đồng/lượng – 58,9 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết ở mức 57,9 triệu đồng/lượng – 59,1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên đà giảm của vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 7/8, cũng kéo vàng trong nước giảm phiên cuối tuần sáng nay. Cụ thể, công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay đã điều chỉnh giá mua tại TP.HCM xuống 59,8 triệu đồng, thấp hơn 950.000 đồng/lượng so với chiều qua. Giá bán ra cũng bị SJC giảm 700.000 đồng xuống 61,7 triệu/lượng.

Tuy nhiên, tính trong cả tuần này, vàng miếng vẫn tăng gần 3,8 triệu/lượng, tương đương 6,3%, mang lại cho nhà đầu tư mức lãi ròng gần 1,9 triệu/lượng, tương đương 3,2%/tuần.

Cùng chung nhịp biến động với giá vàng thế giới, việc giá vàng trong nước tăng vọt qua mốc 62 triệu đồng/lượng và đột ngột giảm xuống 59.8 triệu đồng nằm trong dự đoán nhưng với mức tăng chóng mặt này đã gây sốc và tiếc nuối của nhiều nhà đầu tư.

Dự báo giá vàng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 của các chuyên gia tài chính 

Cách đây vài tháng, các dự báo về vàng thường chỉ xoay quanh mốc 2.000 USD/ounce nhưng đến hiện tại, giới phân tích đã phải sửa lại dự báo với kỳ vọng giá vàng còn tăng cao hơn thế, thậm chí con số 2.500 – 3.000 USD đã được nghĩ tới.

Dự báo giá vàng đến năm 2022 (nguồn gov.capital)

Theo bảng trên, giá vàng vẫn đang nằm trong xu hướng tăng dài hạn. Vì giá vàng ở thời điểm hiện tại đã phá vỡ tâm lý cứng ở mức giá 2000 USD/ounce, mức giá mục tiêu tiếp theo là tầm 2200 USD/ounce trong năm 2021.

Theo dự đoán của Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, sự phục hồi của các nền kinh tế cũng như tình hình chính trị trên thế giới.

Giới phân tích đang đặt cược vào đà tăng của vàng khi nhiều yếu tố cùng ủng hộ kim loại quý này bao gồm: tỷ giá thực âm, đồng USD yếu, lo ngại khả năng phục hồi của kinh tế hay những bất ổn chính trị toàn cầu giúp vàng hướng tới năm tăng giá mạnh nhất trong một thập kỷ.

Đối với thị trường vàng trong nước, là nơi trú ẩn an toàn nhất cho nhà đầu tư khi giá trị tiền tệ suy giảm, giá vàng sẽ xác lập mức mặt bằng giá mới, khó quay trở  lại mức dưới 40 triệu/lượng.

Ngoài ra, giới đầu tư trên thế giới cũng nhận định vụ nổ thảm khốc ở Beirut (Lebanon) vào hôm 4-8 vừa qua cũng góp phần kéo giá vàng lên trên mức cao kỷ lục. Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay tăng hơn 32%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.

Tuy nhiên theo các chuyên gia giá vàng chưa dừng lại ở mốc 2.039,8 USD/ounce giao dịch vào hôm 6-8 mà còn được dự báo tăng thêm khoảng 200 USD để lên mức 2.200 USD/ounce (tương đương giá vàng trong nước khoảng 62 triệu đồng/lượng).

Trên Kitco, chiến lược gia trưởng Phil Streible của Blue Line Futures cho rằng, thông tin về vụ nổ ở Thủ đô Beirut của Lebanon khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ đã bỏ lỡ dịp mua vào. Chuyên gia này dự báo giá vàng có thể chưa dừng đà tăng và có thể sẽ sớm đạt 2.200 USD/ounce.

Cùng với quan điểm trên, George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cho rằng rất ít khả năng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới do tiền tệ đang suy yếu.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo, trước khi tăng lên mốc cao trên 62 triệu đồng/lượng – mức giá cao kỷ lục, giá vàng sẽ có những đợt điều chỉnh, giao dịch vàng sẽ gặp nhiều khó khăn do xu hướng thị trường khó lường, nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định đầu tư, tránh chạy theo tâm lý đám đông.

Chứng kiến những tuần tăng giá liên tiếp dài nhất kể từ năm 2020, các chuyên gia tài chính nhận định, dù giá vàng sắp tới đan xen nhiều nhịp giảm, nhưng thị trường vàng khó có động lực giảm giá mạnh mà vẫn tiếp tục đi lên tới đầu tháng 11/2020 trước khi có kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Khi mà tình hình tìm ra  giải pháp nào giải quyết căng thẳng Mỹ – Trung đang ngày càng leo thang cũng như đại dịch Covid-19 không mấy khả quan, đại diện StoneX cho rằng, yếu tố duy nhất có thể làm suy yếu đà tăng của vàng lúc này là tiến triển vaccine phòng ngừa Covid-19.

Trong khi đó, các chuyên gia từ ngân hàng đầu tư Citi đã có nhận định rằng: “Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng không báo hiệu một cuộc bùng nổ lạm phát, hay đồng USD mất đi vị thế đồng tiền dự trữ hàng đầu của thế giới”, và “Không đồng tiền nào có thể đảm nhận vai trò của đồng USD. Ngay cả khi giá trị của đồng USD so với vàng thấp hơn thì tất cả đồng tiền khác đều như vậy”, Citi nói thêm.

Các chuyên gia tại Citi cũng cho rằng giá kim loại quý sẽ vượt mức 2.100 USD/ounce vào quý này và chạm ngưỡng 2.300 USD/ounce từ 6 đến 12 tháng tới. Tuy nhiên, việc giá vàng xuyên thủng ngưỡng 3.000 USD/ounce trong năm nay là khá mong manh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng 

Nếu không có sự hiểu biết đầy đủ về thị trường vàng và các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thì rất khó để đầu tư vào thị trường này có hiệu quả. Hiện tại, trên thị trường vàng hiện nay đang tồn tại một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng:

Tình trạng lạm phát

 Dù có vẻ không liên quan nhưng lạm phát lại là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng. Như đã nói ở trên, vàng cũng là một loại hàng hóa nên giá của nó cũng tăng hay giảm như các loại hàng hóa khác. Mặc dù giá trị thực của vàng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhưng vì đồng tiền chính mất giá nên giá vàng hay các kim loại khác lại tăng lên. Do vậy, giá vàng thường theo kịp với mức tăng của lạm phát trong dài hạn. 

Khi lo sợ lạm phát xảy ra, hoặc không tin tưởng vào chính sách của chính phủ hay các thị trường tài chính, người dân thường tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Giá vàng khi đó càng được đẩy lên và tự khiến cho nó bảo toàn được giá trị.

Cung và cầu trên thị trường vàng thế giới   

Vàng là một loại hàng hoá đặc biệt và cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Xét về nguồn cung của vàng, vàng được cung cấp bởi chủ yếu từ những nước có trữ lượng vàng lớn, sản lượng xuất khẩu lớn có tầm ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới: Nam Phi, Mỹ, Nga, Canada, Úc,… 

Đại dịch COVID-19 vừa gây ra những mối lo ngại về lạm phát, khiến người ta đổ xô đến vàng như một sự đảm bảo an toàn trong khi đó các cơ quan chính phủ sản xuất tiền kim loại quý phải ngừng sản xuất một phần hoặc toàn bộ, làm phá vỡ chuỗi cung ứng bình thường.

Theo qui luật cung cầu, khi cầu cao, giá phải tăng. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra, khi đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến lan rộng và chưa có đấu hiệu chậm lại, do đó giá vàng sẽ ngày một tăng.

Sản xuất vàng trên thế giới đang bị ngưng trệ do dịch bệnh (Ảnh Internet)

Sản xuất vàng trên thế giới đang bị ngưng trệ do dịch bệnh (Ảnh Internet)

Ảnh hưởng của USD đến giá vàng

Về cơ bản, đồng USD có tương quan nghịch với giá vàng nhưng không hoàn toàn. Khi giá trị đồng USD bị giảm do lạm phát hoặc bất ổn kinh tế tại nước Mỹ thì nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển tài sản sang Vàng để trú ẩn. Ngược lại, khi giá trị đồng USD tăng và bình ổn trở lại giá vàng có thể sẽ quay trở lại mức bình ổn.

Bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm, giữ nguyên lãi suất của Mỹ do FED công bố qua các kỳ họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đều tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến giá trị đồng USD, từ đó cũng ảnh hưởng đến giá vàng.

Mối quan hệ giữa vàng và dầu

Khi kinh tế phát triển bình thường thì giá dầu và vàng có xu hướng biến động cùng chiều. Nhưng khi kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng dẫn tới nhu cầu về dầu với tư cách đầu vào cho sản xuất bị giảm sút quá mạnh, thì giá dầu có thể thoát ly khỏi giá vàng.

Khủng hoảng tài chính và chính trị 

Các sự kiện chính trị liên quan tới các quốc gia nắm giữ vàng hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ luôn có những tác động đến giá vàng theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ – Trung và giữa Trung – Ấn cũng đang gây ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.

Đây có phải thời điểm tốt để đầu tư vàng và những phương pháp đầu tư vàng hiệu quả 

Là một nhà đầu tư tài chính, hẳn bạn đã quá quen với câu nói: “Vàng luôn là tài sản an toàn và là nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư khi khủng hoảng kinh tế, chính trị, bạo loạn xảy ra”. 

Thực tế đã chứng minh sự đúng đắn của câu nói trên và đã nhiều lần lặp đi lặp lại trong lịch sử. Đáng chú ý, sau cuộc cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, giá vàng đã vọt lên 1900 USD/ounce vào tháng 11/2011 – đánh dấu mức cao kỷ lục mà chỉ vừa bị phá vỡ cách đây vài ngày.

Vì thế, nếu các nhà đầu tư am hiểu có thể tận dụng thời điểm giá điều chỉnh do một số người chốt lời, để gia nhập thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư vào vàng lúc này phải có tầm nhìn dài hạn, không chỉ kỳ vọng vào lướt sóng để kiếm lời. 

Về phía nhà đầu tư trong nước, hiện kênh đầu tư tiết kiệm lãi suất đang giảm mạnh, trái phiếu doanh nghiệp quá nhiều rủi ro, cơ quan quản lý cũng liên tục cảnh báo, chứng khoán vẫn có nhiều dấu hiệu không bền thì kênh lướt sóng vàng trong ngắn hạn vẫn có khả năng sinh lời.

“Việc mua hay không mua là quyết định của mỗi người, nhưng cần phải có tính toán. Chẳng hạn, dự báo giá vàng sẽ còn tăng, nhưng chưa hẳn mức tăng đã so với lãi suất tiền gửi ngân hàng. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bị thiệt vì hưởng chênh lệch giá không nhiều, thậm chí có thể bị lỗ khi bán ra, vì giá mua vào của các công ty vàng bạc đặt thấp hơn nhiều so với giá bán ra”, một chuyên gia khuyến nghị.

Còn theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng thì cách đầu tư khôn ngoan là không nên dồn vốn vào vàng hay rút hết tiết kiệm chuyển sang vàng, mà phải biết phân bổ vốn vào các danh mục đầu tư phù hợp. Trong đó, một phần vốn được rót vào thị trường vàng.

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào vàng, có một số yếu tố mà bạn nên nắm rõ để đưa ra dự đoán về sự chuyển động của kim loại quý này.

Tâm lý thị trường

Trong giao dịch, nguyên tắc vàng là luôn đi theo xu hướng chung của thị trường. Do đó, trước khi quyết định mua hay bán vàng, hãy kiểm tra xu hướng. Chẳng hạn, nếu bạn tham gia mua bán vàng theo USD, hãy đảm bảo giá vàng đang trong xu hướng tăng và tìm điểm vào khi giá điều chỉnh nếu bạn muốn kiếm lời từ việc mua vàng. 

Những người đang nắm giữ vàng khi mua với giá thấp trước đây có thể tiếp tục nắm giữ chờ giá lên cao hơn mới chốt lời. Những người chưa xuống tiền cũng có thể rót một ít vốn vào vàng khi giá điều chỉnh để không mất cơ hội kiếm lời trong bối cảnh thị trường đang có biến động tăng mạnh.

Dựa vào các chỉ báo kỹ thuật

Có rất nhiều chỉ số kỹ thuật tốt có thể giúp nhà đầu tư tìm cách đầu tư hiệu quả vào kim loại này. Các chỉ số, khi được sử dụng đúng cách, có sức mạnh dự đoán lớn. Nếu chúng chỉ ra rằng đã đến lúc phải Long (mua) đối với hàng hóa, thì đừng cố bán. Nếu chỉ báo nói rằng bạn nên Short (bán), hãy thực hiện theo chỉ báo.

Tuy nhiên, cũng không nên tin vào chỉ số một cách mù quáng mà nhà đầu tư nên cân nhắc việc kết hợp nhiều chỉ số với nhau để tìm ra dấu hiệu chính xác nhất. Một số chỉ số tốt để dự đoán giá vàng nhà đầu tư có thể tham khảo bao gồm: MACD, Stochastic, chỉ báo trung bình Moving, chỉ báo RSI.

Kết luận

Thời điểm khủng hoảng kinh tế hiện tại, đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn. Trong những tuần qua, trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục thiết lập các mức đỉnh mới, giao dịch tại thị trường vàng trong nước và thế giới cũng khá sôi động. 

Tuy nhiên đối với nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân, việc mua vàng ở thời điểm này hay không đều phải có sự tính toán vì không thể chắc chắn rằng vàng tăng có vượt được lãi suất tiền gửi ngân hàng trong thời gian tới hay không. 

Về cơ bản, vẫn không nên dồn vốn vào vàng hay rút hết tiết kiệm chuyển sang vàng, mà phải biết phân bổ vốn vào các danh mục đầu tư phù hợp để tranh rủi ro. Ngoài ra, các nhà đầu tư trong nước cũng nên hết sức lưu ý một vấn đề vàng là hàng hóa không được tự do xuất nhập khẩu nên giá vàng trong nước khó liên thông kịp theo biến động của giá vàng thế giới. 

Tổng hợp bởi Vnreabtes

Theo cnn, goldprice

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều