Dữ liệu PMI châu Âu có thể mang thêm tin xấu cho đồng Euro

VNREBATES
22.11.2021, 09:01 9 phút đọc

Tâm điểm của tuần tới là việc công bố các dữ liệu khảo sát PMI của các quốc gia. Theo đánh giá, đồng USD vẫn hoạt động mạnh nhất so với các đối thủ của mình, trong khi đồng EUR có nguy cơ đối mặt với nhiều khó khăn. 

Dữ liệu khảo sát PMI (Chỉ số Quản lý thu mua) của các quốc gia sẽ là tin tức quan trọng trong tuần. Đồng euro đã bị sụt giảm do lo ngại rằng các đợt phong toả mới sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều này đã trở thành động lực tăng giá cho đồng đô la USD khi các nhà giao dịch đổ xô đi tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và các cuộc khảo sát tình hình kinh doanh sắp tới sẽ rất quan trọng để xem liệu vòng quay này có tiếp tục hay không.

Trong khi đó, các thị trường đang chia rẽ về việc liệu Ngân hàng Dự trữ New Zealand – RBNZ sẽ tăng tỷ giá đơn hay tăng gấp đôi, khiến đồng NZD dễ bị tổn thương trong trường hợp ngân hàng trung ương này quyết định một “cuộc chơi an toàn”.

Euro lâm vào tình cảnh khó khăn

Đồng EUR gần đây đã khiến nhiều người cháy túi vì một số rủi ro đe dọa cản trở tăng trưởng kinh tế. Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm covid khắp châu Âu và đặc biệt là ​​Hà Lan và Áo phải một lần nữa áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, làm dấy lên lo ngại rằng Đức có thể sớm có hành động tương tự.

Tiếp đến là vòng xoáy về giá năng lượng đang siết chặt người tiêu dùng và đồng thời cung cấp nhiên liệu cho các lực lượng chống châu Âu ở Pháp trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Và với guồng máy kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, nhu cầu xuất khẩu của châu Âu dường như đang lung lay.

Tình trạng phong tỏa quay trở lại – Liệu Đức có hành động tương tự hay không?

Trong hoàn cảnh như vậy, việc thị trường tiền tệ tiếp tục định giá một đợt tăng lãi suất nhẹ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB vào năm tới là điều khá kỳ quái. Về cơ bản, các nhà giao dịch phái sinh đang đặt cược rằng việc gia tăng áp lực lạm phát cuối cùng sẽ buộc ECB phải ra tay. Tuy nhiên, điều đó rất khó xảy ra.

ECB đánh giá nền kinh tế không đủ mạnh để đối mặt với tình trạng lãi suất cao hơn, trong bối cảnh quá trình phục hồi thị trường lao động vẫn còn rất xa vời. Việc tăng lãi suất còn có thể làm dấy lên những lo ngại xung quanh sức khỏe tài chính của các nền kinh tế có mức nợ lớn như Ý, dẫn dến nguy cơ phá huỷ thị trường trái phiếu.

Những bất ngờ mang tính tương quan về kinh tế đang tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ – Nhiều rủi ro đang đe dọa Châu Âu – Việc ECB tăng lãi suất vào năm tới là điều phi thực tế

Kết quả của các cuộc khảo sát tình hình kinh doanh PMI sắp được công bố vào thứ Ba cuối cùng có thể thuyết phục các nhà đầu tư rằng không có khả năng ECB sẽ tăng lãi suất vào năm tới. Trong bối cảnh các hạn chế liên quan đến covid được thiết lập, lạm phát tăng cao đang ăn vào tỷ suất lợi nhuận và sự suy thoái của Trung Quốc, có nguy cơ cao là các chỉ số PMI chìm sâu hơn nữa, giáng một đòn nữa vào đồng euro vốn đang bị vùi dập. 

Biên bản cuộc họp của Fed 

Ngược lại, gần đây đồng đô la USD đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh khi một chuỗi các dữ liệu khả quan được tung ta làm thúc đẩy kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất trước đó của Fed. Thị trường tiền tệ hiện đang định giá hai lần tăng lãi suất cho năm tới và 35% cơ hội cho đợt tăng thứ ba.

Sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa các ngân hàng Trung ương đang phá hủy cặp EUR/USD

Mỹ có lẽ là nền kinh tế lớn tăng trưởng mạnh nhất trong giai đoạn này. Tiêu dùng đang bùng nổ, lạm phát tăng chóng mặt, thị trường việc làm đang trên đà hồi phục nhanh chóng, tăng trưởng tiền lương đang bùng nổ và các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy nhịp độ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai gần. Trên hết, Quốc hội sắp tăng cường chi tiêu.

Tuần tới sẽ đón nhận một cơn bão các bản phát hành của Hoa Kỳ. PMI Markit sơ bộ cho tháng 11 được công bố vào thứ Ba, tiếp đến là báo cáo đơn đặt hàng hàng lâu bền (durable goods), bản in thứ hai về GDP trong quý 3, thu nhập và tiêu dùng cá nhân và chỉ số giá PCE cốt lõi – tất cả sẽ được công bố vào thứ Tư. Vài giờ sau, biên bản cuộc họp mới nhất của Fed sẽ được tung ra thị trường.

Thị trường lao động của Hoa Kỳ đang có vẻ hùng mạnh

Chắc chắn mọi con mắt sẽ đổ dồn vào dữ liệu PMI vì chúng là các chỉ báo đáng mong đợi nhất. Vẫn còn không gian cho khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ ba trong năm tới, vì vậy nếu họ tái khẳng định vị thế tối cao của nền kinh tế Hoa Kỳ, đồng USD có thể có được bơm thêm một liều trợ lực nữa. Các biên bản luôn có vai trò quan trọng nhưng không có khả năng tiết lộ bất cứ điều gì mới mẻ, vì hầu hết các nhà hoạch định chính sách đã nói công khai trước đó rồi. 

Cuộc họp RBNZ: Tăng lãi suất Đơn hay Kép?

Việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất vào thứ Tư là gần như chắc chắn – câu hỏi thực sự là liệu đó sẽ chỉ là một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản thông thường hay liệu nó sẽ là một đợt tăng kép 50 điểm cơ bản. Thị trường hiện đang được phân chia giữa hai quan điểm.

Có những lập luận vững chắc tại sao chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục trong Quý 3, áp lực lạm phát gia tăng và thị trường nhà ở cũng đang bùng cháy. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất kép dường như là không cần thiết.

RBNZ có thể quyết định tăng lãi suất “đơn” – 25 điểm cơ bản – Lộ trình tăng lãi suất cần cân nhắc kỹ càng, tuy nhiên thị trường có vẻ định giá hơi quá khích

Một động thái quyết liệt như vậy sẽ có nguy cơ gây sốc cho nền kinh tế vào thời điểm vẫn còn một số rủi ro – từ việc làn sóng Vovid đang lan ra khắp đất nước đến tình hình suy thoái của Trung Quốc đe dọa nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của New Zealand. Vì vậy, mặc dù những bất ngờ từ RBNZ luôn có thể xảy ra, nhưng khả năng cao vẫn chỉ là mức tăng đơn 25 điểm cơ bản khiến đồng Kiwi NZD thất vọng khi mức độ kỳ vọng của thị trường tăng quá cao. 

Dữ liệu của Úc và Anh cũng cần được xem xét

Trên Biển Tasman, đây cũng là một tuần dữ liệu bận rộn ở Úc. Chỉ số PMI cho tháng 11 được công bố vào thứ Ba, sau đó là số liệu chi tiêu vốn cho Q3 vào thứ Năm và ước tính cuối cùng về doanh số bán lẻ cho tháng 10 được công bố vào thứ Sáu.

Giá quặng sắt giảm và đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã vùi dập đồng AUD trong thời gian gần đây, và nỗi đau có thể tiếp tục khi thị trường vẫn định giá ba đợt tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào năm tới, điều này có vẻ quá khích. Nền kinh tế Úc không thực sự mạnh như vậy và có thể chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thế chấp nếu sự suy thoái của Trung Quốc ngày càng sâu sắc.

Dữ liệu PMI của Anh quốc được kỳ vọng khả quan – BoE có thể tăng lãi suất vào tháng 12, nhưng 4 lần tăng trong 1 năm thì có vẻ quá mức

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồng bảng Anh có thể có một số biến động khi dữ liệu PMI cho tháng 11 được phát hành vào thứ Ba. Sterling là đồng tiền chính duy nhất giữ vững tâm lý khi đối mặt với sự tấn công dữ dội của đồng đô la gần đây, thậm chí còn cố gắng xoay sở để chạm mức đỉnh mới sau đại dịch so với đồng Euro.

Điều đó có khả năng làm dấy lên hy vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, điều này hợp lý với sức mạnh của dữ liệu gần đây. Các thị trường chỉ đang định giá xác suất 50% cho việc tăng lãi suất vào tháng tới, vì vậy vẫn có khả năng đồng GBP sẽ tiếp tục đà tăng trong ngắn hạn. Điều đó cho thấy, việc thị trường tiền tệ đã định giá 4 lần tăng lãi suất vào thời điểm này trong năm tới là một hành động quá mạo hiểm và có nguy cơ gây thất vọng trong dài hạn.  

VnRebates Tổng hợp

Theo Actionforex

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật