hotforex
Mở TK và nhận thêm 3 USD/lot
fxpro
Mở TK và nhận thêm 8 USD/lot
exness
Mở TK và nhận thêm 5usd/lot
xm-broker
Mở TK và nhận thêm 5 USD/lot
fbs-broker
Mở TK và nhận thêm 5-10 USD/lot
ic-markets
Mở TK và nhận thêm 1 USD/lot
trade

Coppock Indicator và ứng dụng trong giao dịch

4/14/2020 10 phút đọc

Với các trader tham gia vào thị trường tài chính, việc dự đoán xu hướng của giá cả là yếu tố quyết định thành công trên con đường tìm kiếm lợi nhuận. Như đã biết, thị trường tài chính vốn dĩ cực kỳ phức tạp và nhiều biến động. Do đó, để dự báo được chính xác, bạn cần đến các công cụ phân tích hỗ trợ, trong đó có coppock indicator. Vậy bạn có biết Đường cong huyền thoại được vẽ nên bởi coppock indicator là gì?

1.      Coppock Indicator là gì? Chỉ số coppock cuver là gì?

Đường cong coppock (coppock curve) được đặt tên bởi chính người phát minh ra nó – Edwin Coppock vào năm 1962. Khi vừa ra đời, đường cong này được sử dụng để theo dõi biến động trên thị trường chứng khoán. Đường cong Coppock là một đồ thị biểu thị dữ liệu thị trường trong quá khứ dài hạn. Nó thể hiện những biến động về giá cả và khối lượng để từ đó, người giao dịch có thể phán đoán về xu hướng giá trong tương lai.

Coppock Indicator được sử dụng nhiều nhất trong việc tìm kiếm những xu hướng đảo chiều trong dài hạn tại các thị trường giao dịch, từ đó đưa ra các tín hiệu giao dịch để các nhà đầu tư thực hiện các lệnh mua/bán.

Khi khởi đầu, chỉ báo này chỉ dùng để theo dõi xu hướng giá tăng qua dữ liệu các tháng, khi đường biến động giá chuyển từ vùng tiêu cực (tức là vùng âm – vùng dưới đường 0) sang vùng tích cực (vùng trên đường 0). Đây được coi là một cảnh báo mua. Ngược lại, khi đồ thị di chuyển từ vùng tích cực sang vùng tiêu cực (hay vùng âm) thì đó có thể được coi là một cảnh báo bán.

Đường cong coppock thể hiện biến động giá cả dài hạn dự trên dữ liệu lịch sử thị trường

Đường cong coppock thể hiện biến động giá cả dài hạn dựa trên dữ liệu lịch sử thị trường

Đây là một chỉ báo kỹ thuật thể hiện xu hướng giá dài hạn, được sử dụng để “bắt đáy” thực sự của thị trường. Ban đầu, chỉ báo này được sử dụng trong thị trường chứng khoán nhưng đến nay, khi thị trường ngoại hối và tiền điện tử phát triển, ứng dụng của đường cong coppock cũng trở nên rộng rãi hơn.

2.      Coppock Indicator được tính như thế nào?

Coppock Indicator là một chỉ báo động lực dài hạn. Nó được thiết kế theo thang thời gian dài hạn tính theo tháng và dựa trên tốc độ thay đổi Rate of change (ROC) giữa hai chu kỳ L (long – 14 tháng) và S (short – 11 tháng), và đường trung bình động có trọng số (weighted moving average). Bạn có thể xem xét các thông số chính của Coppock theo thông tin dưới đây:

 • ROC1Period – thể hiện chu kỳ của độ biến động 1 trong tổng; mặc định: 14
 • ROC2Period– thể hiện chu kỳ của độ biến động 2 trong tổng; mặc định: 11
 • MAPeriod– thể hiện chu kỳ đường trung bình động của tổng; mặc định: 10
 • MAType (chỉ trên MT4) – thể hiện phương thức đường trung bình động của tổng; mặc định: 3 (WMA)
Tín hiệu mua bán được xây dựng trên các thông số dài hạn

Tín hiệu mua bán được xây dựng trên các thông số dài hạn

Khi sử dụng coppock indicator trên các nền tảng Meta Trader 4 hoặc Meta Trader 5, bạn có thể tùy chỉnh các thông số trong đó. Thay vì các dữ liệu hàng tháng, bạn có thể thay đổi các kỳ theo tuần, ngày hoặc giờ, tùy theo vùng dữ liệu bạn đang quan tâm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh các tham số cũng sẽ khiến đồ thị thể hiện phản ứng với giá nhanh hoặc chậm hơn. Ví dụ như tỷ lệ thay đổi ROC ngắn hơn thì chỉ báo coppock có thể trở nên nhạy hơn, phản ứng nhanh hơn và ngược lại. Khi đó coppock được tính theo công thức sau đây:

Coppock(t) = EMA(w,t)[ROC(l,t) + ROC(s,t)]

Trong đó:
EMA(w,t) — trung bình trượt số mũ trên w thời kỳ;

[ROC(l,t) + ROC(s,t)] — tổng các chỉ báo về tốc độ biến động giá cho L (long) và S (short) thời kỳ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, việc tùy ý thay đổi các cài đặt mặc định của coppock làm cho đường cong bị biến dạng, điều này cũng khiến nhiều trader nhận định sai về biến động giá giả định trên thị trường. Do đó, nếu chưa thực sự chắc chắn rằng bạn đã nắm vững mọi thông số trong coppock, đừng tùy tiện điều chỉnh nó. Một nhận định sai lầm có thể khiến bạn cháy tài khoản một cách dễ dàng!

3.      Cách sử dụng Coppock Indicator trong giao dịch

Như đã nói ở trên, Đường cong coppock là một chỉ báo thể hiện xu hướng giá. Các tín hiệu thể hiện khi thanh đồ thị thay đổi và di chuyển theo hướng lên hoặc xuống.

Coppock giúp bạn tìm ra tín hiệu thị trường bằng cách quan sát thanh đồ thị

Coppock giúp bạn tìm ra tín hiệu thị trường bằng cách quan sát thanh đồ thị

Coppock không thể hiện đáy thị trường một cách chính xác nhưng nó lại giúp các trader bắt được tín hiệu mua – bán bằng việc quan sát sự đổi hướng có đồ thị.

Bạn có thể thực hiện lệnh mua / bán bằng cách căn cứ điểm giao của đồ thị với đường 0 theo cách sau đây:

 • Tín hiệu mua thể hiện khi từ đáy đảo chiều lên cắt mức 0.
 • Tín hiệu bán thể hiện theo chiều ngược lại. Tức là, bạn có thể nhận thấy tín hiệu này khi có một đường cong đi từ đỉnh xuống cắt mức 0.

Như vậy, bạn chỉ quan tâm đến hướng di chuyển của đồ thị so với đường 0 mà bỏ quá các đáy/ đỉnh nhỏ so với các đáy/đỉnh lân cận.

Một cách giao dịch khác với Coppock Indicator là quan sát EMA mà chưa cần nó giao với mức 0. Trader có thể đặt lệnh bán khi EMA rời đồ thị và di chuyển theo hướng xuống phía dưới và đặt lệnh mua khi EMA di chuyển lên phía trên.

Có thể nói, Coppock giúp các trader tìm được hướng đi của giá trong thị trường dài hạn. Từ đó, bạn có thể đưa ra các lệnh mua và bán phù hợp, giảm bớt giao dịch thua lỗ và tăng lên số giao dịch thành công, mang về lợi nhuận cho bản thân.

Tuy nhiên, chỉ báo này chỉ miêu tả giúp bạn xu hướng – trend của thị trường trong giai đoạn đầu phát triển. Điều này có nghĩa là bạn sẽ khó lòng tìm được điểm cực trị trong trường hợp muốn thực hiện mua đáy – bán đỉnh, thu về lợi nhuận cực đại – dù sao đây cũng là điều gần – như – không – thể phải không nào?

Một nhược điểm khác của đường cong coppock đó là nó có thể khiến bạn nhận định sai tín hiệu của thị trường nếu trong thời gian giao dịch ngắn, thị trường biến động giá quá nhanh khiến đồ thị nhanh chóng dịch chuyển về đường 0.

4.      Làm sao để sử dụng Coppock Indicator?

Để sử dụng Coppock, bạn cần cài đặt nó trong các nền tảng sẵn có như Meta Trader 4 hoặc Meta Trader 5. Trong bài viết này, Vnrebates sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng coppock trên phần mềm Meta Trader 4.

Trước kết, bạn cần cài đặt Meta Trader 4 :

MetaTrader 4 (MT4) là phần mềm giao dịch mua bán trực tuyến được ra đời năm 2005 do MetaQuotes Software cung cấp ra thị trường. Phần mềm này tích hợp các phân tích kỹ thuật giúp bạn có thể tạo và sử dụng các chiến lược giao dịch tự động, do đó, hầu hết các broker đều giới thiệu phần mềm này đến với khách hàng.

Phần mềm có thể được sử dụng trên cả máy tính cũng như các thiết bị di động khác như điện thoại, Ipad… Theo đó, MT4 cũng tương thích với mọi hệ điều hành như Windows, Android, IOS…

MetaTrader 4 tương thích với nhiều loại thiết bị

MetaTrader 4 tương thích với nhiều loại thiết bị

Bên cạnh đó, MT4 còn hỗ trợ đa ngôn ngữ với nhiều tính năng được người dùng yêu thích như:

 • Tích hợp và tùy chỉnh chỉ báo giúp việc phân tích thị trường của bạn trở nên dễ dàng hơn
 • Đa dạng hóa giao dịch với nhiều công cụ và thị trường, giúp bạn có danh mục đầu tư phong phú
 • Cung cấp công cụ phân tích biểu đồ hiện đại và hiệu quả với 31 công cụ và 30 chỉ báo, bạn có thể sử dụng công cụ và chỉ báo mình “quen tay” nhất để có những phân tích chính xác
 • Tự động hóa giao dịch mà không cần tự mình theo dõi thị trường liên tục

Metatrader 4 tương thích với nhiều thiết bị. Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản web với MT4 WebTrader mà không cần cài đặt phần mềm. Hiện bạn có thể dễ dàng tải MT4 trên website của các broker với các từ khóa tìm kiếm như phần mềm giao dịch, nền tảng giao dịch, platform…

Sau khi đã cài đặt hoàn tất Meta Trader 4, bạn cần cài đặt thêm Coppock. Như đã nói ở trên, Coppock Indicator không sẵn có trên MT4, do đó, bạn cần tải riêng Coppock sau đó mới tích hợp vào nền tảng.

Sau đây là 6 bước để cài đặt Coppock Indicator vào MT4:

 • Bước 1: Tải file Coppock.mq4 về máy tính của bạn
 • Bước 2: Cut file coppock vừa tải về và paste vào folder MetaTrader theo đường dẫn thư mục này: MetaTrader/Các chuyên gia/Chỉ số/
 • Bước 3: Restart lại MetaTrader 4 của bạn
 • Bước 4: Trong giao diện của MetaTrader, bạn chọn Chart và khung thời gian cần kiểm tra chỉ số
 • Bước 5: Chọn “các chỉ số tùy chỉnh” trong Navigator, nhấp chuột phải vào mq4, đính kèm một biểu đồ
 • Bước 6: Sau khi thực hiện bước 5, bạn có thể điều chỉnh cài đặt nếu cần hoặc nhấn OK nếu không muốn điều chỉnh gì thêm.

Và bây giờ, coppock indicator đã được tích hợp có sẵn trên biểu đồ của bạn.

Nếu trong quá trình sử dụng, để đơn giản hóa biểu đồ phân tích hoặc đơn giản là muốn sử dụng các chỉ báo khác, bạn có thể ẩn bớt chỉ báo coppock khỏi biểu đồ của mình. VNrebates hướng dẫn bạn cách ẩn bớt chỉ báo chỉ với 3 bước xóa chỉ báo Coppock khỏi đồ thị trên MT4 sau đây:

 • Bước 1: Chọn biểu đồ bạn muốn gỡ coppock khỏi đó trong MT4
 • Bước 2: Kích chuột phải vào biểu đồ đó và chọn “Danh sách các chỉ số”
 • Bước 3: Chọn chỉ số Coppock và ấn xóa

Như vậy, bạn đã gỡ Coppock Indicator ra khỏi đồ thị của mình thành công.

Cũng như các chỉ báo khác được tích hợp trên Metatrader, chỉ báo coppock có thể được tùy chỉnh bằng việc thay đổi các thông số căn bản trong công thức tính. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi điều chỉnh thông số của coppock. Việc tùy chỉnh có thể sẽ khiến đường chỉ báo bị biến dạng khiến bạn nhận định sai các tín hiệu của thị trường, dẫn đến các quyết định sai lầm, khiến bạn rơi vào cảnh thua lỗ. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi điều chỉnh các thông số khỏi những con số mặc định cổ điển. Đặc biệt bạn nên giữ nguyên chỉ số MAType – Phương thức đường trung bình động theo số mặc định MA=3 (WMA).

Lời kết

Từ những gì chia sẻ trên đây, có thể thấy, đường cong huyền thoại được vẽ nên bởi coppock indicator là một công cụ tuyệt vời để phán đoán xu hướng giá trong dài hạn và giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Với chỉ báo này, bạn có thể có những pha “bắt đáy” ngoạn mục cùng những kết quả phân tích kỹ thuật chính xác hơn trên con đường tìm kiếm lợi nhuận. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ứng dụng ngay coppock vào chiến lược giao dịch của mình? Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé. Vnrebates rất vui khi được chia sẻ cùng bạn!

Tổng hợp bởi Vnrebates

Bạn đang giao dịch Forex và có muốn "nhận thêm" tới 10USD/lot
btn cta
Nhận ngay
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
star
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều

TOP