Market Analyst   Vnrebates.net

Giao dịch Fibonacci Retracements 50% với xác nhận của Price Action

Làm thế nào để sử dụng Fibonacci Retrace 50% kết hợp với một tín hiệu ‘xác nhận’ hành động giá đảo chiều, lý tưởng nhất là thiết lập thanh Pinbar hoặc Fakey đảo chiều. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Fibo 50%Đây là có thể là một trong những chiến lược giao dịch theo phương pháp hành động giá mạnh mẽ nhất mà bạn từng được đọc, đó cũng là một trong những mẫu hình mà tôi yêu thích. Bạn cần phải tìm hiểu và áp dụng nó. Hãy tận hưởng  bài học này. Trong bài học về kinh nghiệm giao dịch hành động giá này, tôi sẽ giải thích làm thế nào để sử dụng Fibonacci Retrace 50% kết hợp với một tín hiệu ‘xác nhận’ hành động giá đảo chiều, lý tưởng nhất là thiết lập thanh Pinbar hoặc Fakey đảo chiều. Đây là một thực tế được chấp nhận rộng rãi bởi các trader phân tích kỹ thuật, đó là dù giá di chuyển ít hoặc nhiều thì cuối cùng sẽ hồi đến quanh mức 50%. Có nhiều lý do tại sao mức Retracements 50% rất phổ biến trên thị trường, nhưng chúng tôi sẽ không giải thích về nó tại đây, bởi vì cuối cùng nó không thực sự quan trọng, điều quan trọng là mức hồi về 50% là rất thực tế và rất hữu ích để bạn phải chú ý trên thị trường. Tôi chỉ là một fan hâm mộ của giao dịch tại mức Retrace 50% tại cả sóng lên hoặc xuống miễn là có tín hiệu hành động giá để xác nhận tính hợp lệ; nghĩa là tôi không “mù quáng” vào lệnh chỉ vì thị trường đã hồi đến mức 50%. Trong các giao dịch của tôi, tất cả quy về là sự hợp lưu và tìm kiếm bằng chứng để hỗ trợ các tín hiệu giá trên biểu đồ.

Làm thế nào để tìm kiếm mức độ 50% trên thị trường

Trước khi chúng ta nói về việc giao dịch tín hiệu hành động giá tại mức hồi về 50%, chúng ta cần phải biết rõ làm thế nào để vẽ mức đảo chiều 50% bởi vì tôi biết một số trader không biết làm thế nào để vẽ Fibonacci trên MT4. Lưu ý nhanh: Tôi không sử dụng tất cả các mức Fibonacci mở rộng khác bởi vì có quá nhiều và tôi không nhìn thấy được hiệu quả khi có nhiều mức khác nhau trên tất cả các biểu đồ. Hiện tượng hồi về 50% đã được chứng minh qua hàng trăm năm của phân tích kỹ thuật trong khi các mức fibo khác mang tính ngẫu nhiên và thêm vào cho đầy đủ các mức trên biểu đồ của bạn nhiều hơn, giá thông thường sẽ chạm đến các mức fibo này dù chúng có nghĩa hay không. Tôi chủ yếu chỉ sử dụng mức 50%, nhưng đối với tôi định nghĩa nó là một “khoảng” 50% retrace và điều đó có nghĩa là nếu một tín hiệu có giá trị hình thành tại gần mức 50% , có thể từ mức 45% đến 60%, tôi sẽ cũng xem đó như là một retrace hợp lệ và xem như tín hiệu chính xác ở mức 50%. Thực sự khá đơn giản để vẽ mức hồi về 50%, nhưng điều quan trọng là bạn hiểu được nơi bắt đầu và kết thúc một đợt di chuyển của giá, bởi vì tôi biết một số trader thường bị lẫn lộn về điều đó. Nơi một xu hướng bắt đầu là điểm cao nhất hoặc thấp nhất của trend, hoặc tại điểm rất gần với nó, bạn đặt công cụ fibo bắt đầu ở chỗ này, sau đó bạn nhấp vào và kéo đầu kia của công cụ fib đến đầu kia của xu hướng, tại nơi sóng chấm dứt. Khi kéo xong thì tại nơi sóng bắt đầu, bạn sẽ thấy “100,0 ” ở góc trên bên phải của công cụ fib và bạn sẽ thấy ” 0.0 ” trong góc dưới bên phải công cụ fib . Điều này có vẻ khó hiểu lúc đầu tiên khi có mức độ 100% tại nơi bắt đầu sóng, nhưng sẽ rất ý nghĩa nếu bạn nghĩ về nó như thế này: Bạn đang tìm kiếm một mức hồi về của một xu hướng , do đó trước khi sự di chuyển kết thúc và thị trường bắt đầu hồi về, giá đang di chuyển về phía đầu của đợt sóng trước và nếu nó hồi lên hoặc xuống lại toàn bộ sóng trước thì tức là nó hồi lại mức 100%. Xem biểu đồ dưới đây để hiểu thêm:
Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đang tìm cách áp dụng đúng công cụ Fibonacci để tìm mức retrace 50% của xu hướng xuống trong cặp EURUSD:
 
how-to-draw-with-fibonacci-tool

Làm thế nào để giao dịch tín hiệu hành động giá tại mức Retrace 50%

how-to-trade-price-action-from-50-percent-level
Khi có tín hiệu hành động giá trên biểu đồ ngày, bạn kết nối các fib retracement 50% nếu có ở hiện tại (xem ví dụ biểu đồ dưới đây), nếu tín hiệu hành động giá phù hợp với mức độ retracement 50%, sau đó bạn có giao dịch hợp lệ. Nếu bạn cũng có thể tìm thấy một mức hỗ trợ/kháng cự có liên quan phù hợp ở đây, một sự hợp lưu kép (một lý do để vui mừng). Quá trình giao dịch các retrace 50% là đơn giản, dưới đây là một ví dụ giao dịch gần đây trên các cặp AUDUSD:
 
Sau khi tìm kiếm các tín hiệu giao dịch tiềm năng, quyết định vào lệnh theo giá thị trường, hoặc chờ cho pull back trở lại để có stop loss chặt chẽ hơn nhằm  giảm thiểu rủi ro tổng thể. Trong ví dụ biểu đồ trên , việc thiết lập được đưa ra ‘ hoàn hảo ‘, khi giá bắt đầu di chuyển lên trong định hướng đúng, một điểm vào dài có thể đã được thực hiện, động lực theo hướng đúng luôn luôn là một dấu hiệu tốt . Các thiết lập hành động giá rõ ràng và “hoàn hảo” ở mức retrace 50% có thể dẫn đến di chuyển rất lớn về khung thời gian biểu đồ ngày và học cách để xác định và giao dịch có thể cung cấp một công cụ giao dịch rất mạnh trong hộp công cụ hành động giá. Cá nhân tôi cảm thấy rằng khi một trader tìm kiếm các tín hiệu hành động giá đầu tiên, sau đó phù hợp với các yếu tố hỗ trợ (điểm hợp lưu) họ có xu hướng thực hiện giao dịch tốt hơn. Những gì tôi nói ở đây là … nếu bạn nhìn thấy một tín hiệu khổng lồ trên biểu đồ ngày, tìm ra những yếu tố khác được hỗ trợ cho thấy chứng cứ hỗ trợ, chúng ta sẽ không thể giao dịch chỉ một tín hiệu, chủ yếu là bởi vì chúng ta không thích chống lại xu hướng tự nhiên của thị trường, và nhiều lần chúng ta thấy tín hiệu hình thành chống lại xu hướng này. Trong ví dụ biểu đồ tiếp theo dưới đây, retrace 50% dài hạn và tín hiệu hành động giá đến với nhau tại một điểm chung và cho chúng ta thấy thiết lập tốt đẹp ở đây, nhưng những gì thực sự cần rút ra từ ví dụ này là sự phù hợp với các lực đẩy chung của thị trường, nhận thấy rằng trước đợt hồi về này, chúng ta thấy một phần tăng và pull back không vượt quá 50%, thay vì thị trường loại bỏ một cách mạnh mẽ và bây giờ đã bật mạnh hơn với mức cao mới gần đây. Trong ví dụ này, chúng ta có thể thấy một retrace 50% trong EURJPY và tín hiệu mua hành động giá hình thành cho thấy sự từ chối:
 
trading-pin-bars-on-retracements

Những lưu ý khi sử dụng Fibo là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết về công cụ Fibonacci là nó hoạt động tốt nhất khi thị trường forex đang có xu hướng. Ý tưởng khi sử dụng chỉ báo này là mua (hoặc long) trên mức thoái lui hỗ trợ của Fibo khi thị trường đang trong xu hướng tăng và short (hoặc bán) trên mức thoái lui kháng cự khi thị trường đang trong xu hướng giảm Các mức thoái lui của Fibo dự đoán vùng mà mức giá có thể đạt được trong tương lai. Lý thuyết cốt lõi ở đây là sau khi giá bắt đầu một xu hướng mới, nó sẽ phải thoái lui một phần, sau đó mới tiếp tục đi theo xu hướng mới. Các mức thoái lui của Fibo là gì? Để có thể xác định được mức thoái lui nên sử dụng, bạn cần phải xác định xem mức dao động cao và thấp trong thời gian gần đây. Sau đó để vẽ được các mức Fibo, hãy làm như sau: Đối với xu hướng giảm, hãy click vào mức giá cao nhất rồi kéo con trỏ xuống mức thấp nhất. Đối với xu hướng tăng, hãy làm ngược lại. Nào, để dễ hiểu chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ để hình dung Fibo là gì và cách áp dụng nó vào công việc giao dịch của bạn.

Xu hướng giá lên

Dưới đây là chart ngày của cặp AUD/USD
Fibo là gì? Biểu đồ AUD/USD

Fibo là gì? Biểu đồ AUD/USD

Ở đây, chúng tôi đã vẽ các mức thoái lui Fibo bằng cách nhấp vào điểm Swing Low tại 0.6955, ngày 20/4 và kéo con trỏ lên điểm Swing High tại 0.8254, ngày 3/6. Tada! Phần mềm đã vẽ cho chúng ta các mức thoái lui. Như bạn thấy trên biểu đồ, các điểm màu cam, chúng ta có các mức thoái lui là 0.7955 (23.6%), 0.7764 (38.2%), 0.7609 (50.0%), 0.7454 (61.8%), and 0.7263 (76.4%). Dựa vào các mức Fibo đó, bây giờ nếu AUD/USD thoái lui từ mức cao gần đây, nó sẽ tìm thấy sự hỗ trợ tại một trong những mức thoái lui của Fibo. Do đó các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh mua tại các mốc Fibo này khi thấy giá có dấu hiệu tăng trở lại. Bây giờ, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra sau đó.
Fibo là gì? Biểu đồ AUD/USD

Fibo là gì? Biểu đồ AUD/USD

Giá đã bị thoái lui về mức 23.6% và giao dịch xung quanh ngưỡng đó trong 2 tuần. Nó thậm chí đã kiểm tra mức 38.2% nhưng không thể đóng cửa dưới mức đó. Sau đó, vào khoảng ngày 14/7, thị trường đã tăng lên và cuối cùng vượt qua mức cao trước đó. Rõ ràng, nếu bạn mua tại mức Fibo 38.2%, bạn sẽ có một giao dịch dài hạn tạo được lợi nhuận

Thị trường giá xuống

Bạn đã bắt điều hiểu hơn Fibo là gì rồi đấy. Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Fibo trong một xu hướng giả. Bên dưới là biểu đồ 4 giờ của EUR/USD.  
Fibo là gì? Biểu đồ EUR/USD

Fibo là gì? Biểu đồ EUR/USD

Như bạn có thể thấy, chúng ta đã tìm thấy mức giá cao tại 1.4195, ngày 25/1 và mức giá thấp tại 1.3854, ngày 1/2. Các mức thoái lui được phần mềm vẽ ra là 1.3933 (23.6%), 1.3983 (38.2%), 1.4023 (50.0%), 1.4064 (61.8%) và 1.4114 (76.4%). Điều rút ra được từ những mốc Fibo là gì? Chúng ta có thể dự đoán rằng khi giá bật trở lại, các ngưỡng Fibo sẽ trở thành những ngưỡng kháng cự. Và nếu nhà giao dịch tin rằng xu hướng giá xuống vẫn còn tiếp diễn, họ sẽ đặt lệnh short tại các mốc Fibo thoái lui đó. Hãy xem những gì diễn ra sau đó:
Fibo là gì? Biểu đồ EUR/USD

Fibo là gì? Biểu đồ EUR/USD

Wow, đúng như những gì chúng ta dự đoán. Thị trường cố gắng bật lên lại, tuy nhiên đã bắt đầu gặp khó khăn tại mức 38.2% trước khi kiểm tra mức 50% rồi quay đầu giảm xuống. Trong hai ví dụ về Fibo vừa rồi, chúng ta đã thấy rằng giá sẽ gặp hỗ trợ và kháng cự tạm thời tại các mức thoái lui của Fibo. Và như bạn biết đấy, nếu có càng nhiều nhà giao dịch sử dụng công cụ Fibo này thì tự nhiên các mức thoái lui sẽ trở nên đúng. Bởi vì nếu có nhiều người tin vào các mức Fibo này, họ sẽ đặt lệnh tại các mức đó và vô tình làm các điểm đó trở thành ngưỡng kháng cự/hỗ trợ.

Cách vẽ Fibonacci Retracement?

Điều quan trọng nhất là đường xu hướng cần được vẽ từ trái sang phải. Nếu có một xu hướng tăng và bạn đang nhận thấy giá ngừng tăng và bắt đầugiảm, bạn sẽ tìm kiếm một ngưỡng hỗ trợ trên đồ thị giá như chúng ta thấy ở trên đồ thị EUR/USD. Nếu hiện tại là một xu hướng giảm và sau đó giá ngừng giảm và tăng lên một chút, bạn sẽ phải tìm ngưỡng kháng cự trên biểu đồ.
phân tích kĩ thuật
Phân tích kĩ thuật sử dụng Finonacci
 
 
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chiến lược giao dịch này là bạn có thể dự đoán các động thái trong tương lai với độ chính xác hoàn hảo. Vì vậy, điều bạn cần làm là theo dõi các điểm hỗ trợ hay kháng cự. Khi bạn nhận thấy có sự chuyển động mạnh mẽ phá vỡ các hỗ trợ trong một xu hướng tăng, hoặc các kháng cự trong một xu hướng giảm, ngoài ra, Fibo còn cung cấp thêm cho các bạn các mức giá mục tiêu.
Tôi hy vọng bài viết này sẽ xóa bỏ một số nhầm lẫn về mức Fibonacci. Về cá nhân, tôi chỉ nhận được một số ít các thiết lập trên biểu đồ ngày, nhưng khi bạn nhìn thấy những mức thoái lui – retracement, xoay bên trong một xu hướng chung, đánh dấu điểm đảo chiều trên biểu đồ một cách khôn ngoan  và sau đó tìm một tín hiệu vào lệnh được xác nhận theo hành động giá. Các thiết lập thường dẫn đến một số di chuyển rất có lợi nhuận và có xác suất thành công rất cao.
Nguồn: Vnrebates.net
 

 

Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot