Tham gia group Telegram
VnRebates - Trading Ideas
Nhận tín hiệu price action + Volume

FOMC là gì? Cách đơn giản để trade FOMC Minutes

09.09.2020, 08:05 15 phút đọc

FOMC là gì? Bạn có biết làm cách nào để giao dịch sau các biên bản họp của FOMC hoặc thông báo của FED?

FOMC la gi

FOMC là gì?

1. Điều cần biết về FOMC là gì?

1.1 FOMC là gì?

FOMC là từ viết tắt của “Federal Open Market Committee” – với tên gọi tiếng Việt là “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang”, là cơ quan  quan trọng nhất trực thuộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), chịu trách nhiệm hoạch định chính sách tiền tệ, nhằm gia tăng cơ hội việc làm và ổn định giá cả.

1.2 Thành viên của FOMC gồm những ai?

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) gồm 12 thành viên,  trong số đó có 7 thống đốc trực thuộc Hội đồng thống đốc của FED và 5 trong số 12 chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ.

Chủ tịch ban Thống đốc của FED đóng vai trò là chủ tịch FOMC (hiện tại là ông Jerome Powell ). Tất cả các thống đốc của Ngân hàng dự trữ đều được tham dự các cuộc họp của FOMC và thảo luận về nền kinh tế và các lựa chọn chính sách. Tuy nhiên, chỉ chủ tịch FED ở bang New York là thành viên thường trực, giữ vai trò là phó chủ tịch của FOMC. Đồng thời, 5 trong số các chủ tịch Ngân hàng Dự trữ của các bang còn lại sẽ luân phiên được biểu quyết. 

 

FOMC la gi

12 phiếu bầu của FOMC

Tại sao có lại đến 7/12 phiếu bầu được phân bổ cho Hội đồng Thống Đốc của FED?

Vì Hội đồng thống đốc là cơ quan quản lý nòng cốt của Fed. Tổng thống Hoa Kỳ đề cử – và Thượng viện Hoa Kỳ sẽ phê duyệt – 7 thành viên của hội đồng , còn gọi là “Thống đốc”. Hội đồng này là cơ quan báo cáo liên bang – và chịu trách nhiệm trước – Quốc hội Mỹ. Đạo luật Dự trữ Liên bang Mỹ ( Federal Reserve Act ) trao quyền cho Hội đồng Thống đốc được đặt ở Washington, D.C., giám sát 12 Ngân hàng Dự trữ.

Bộ máy hiện tại của FOMC 2020

Hiện tại, Jerome Powell là Chủ tịch FOMC và Hội đồng quản trị Fed. Ông là thành viên hội đồng quản trị của Fed kể từ ngày 25 tháng 5 năm 2012. Nhiệm kỳ hội đồng quản trị của ông kéo dài đến ngày 31 tháng 1 năm 2028. Ông cũng là cựu quan chức Bộ Tài chính cấp cao dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, là học giả thỉnh giảng tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng – Bipartisan Policy Center và là đối tác tại Tập đoàn Carlyle từ năm 1997 đến năm 2005. Tổng thống Trump đã đề cử ông thay thế Janet Yellen làm chủ tịch Fed. Powell thuộc nhóm dovish (ôn hòa).

Đây là 4 thành viên hội đồng còn lại trong FOMC: 

 • Lael Brainard, cựu quan chức Ngân khố cấp cao và là cố vấn kinh tế của Tổng thống Clinton.  Bà Brainard Powell thuộc nhóm dovish (ôn hòa).
 • Randy Quarles, cựu giám đốc điều hành tại Cynosure Group và Carlyle Group. Ông từng là quan chức Ngân khố dưới thời Tổng thống George W. Bush. Không thuộc phe dovish hay hawkish, ông ủng hộ việc sử dụng các hướng dẫn nghiêm ngặt để xác định thời điểm Fed thay đổi lãi suất. Ông là người được bổ nhiệm đầu tiên của Trump. Ông cũng là Phó Chủ tịch Giám sát cho đến ngày 13 tháng 10 năm 2021.
 • Richard Clarida là trợ lý thư ký về chính sách kinh tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ từ năm 2002 đến 2003. Ông theo khuynh hướng ủng hộ cả dovish và hawkish.
 • Michelle Bowman từng là ủy viên ngân hàng bang Kansas. Bà không thể hiện rõ mình là phe dovish hay hawkish

Chức phó chủ tịch luôn thuộc về chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Kể từ tháng 6 năm 2018, đó là cựu Chủ tịch Fed San Francisco John Williams.

4 chủ tịch ngân hàng Dự trữ Liên bang được luân chuyển vào FOMC vào năm 2020 là:

 • Patrick Harker, Philadelphia. Trung Hòa.
 • Robert Kaplan, Dallas. Dovish.
 • Neel Kashkari, Minneapolis. Hawkish.
 • Loretta Mester, Cleveland. Hawkish.

4 chủ tịch ngân hàng khác của Fed sẽ thay thế vào năm 2020, để trở thành thành viên FOMC vào năm 2021. Họ là:

 • Mary C. Daly, San Francisco. Hawkish.
 • Tom Barkin, phó chủ tịch thứ nhất, Richmond. Trung Hòa.
 • Raphael Bostic, Atlanta. Cựu quan chức nhà ở của chính quyền Obama. Trung Hòa
 • Charles Evans, Chicago. Rất Dovish.

Chúng tôi sẽ giải thích thế nào là người theo trường phái Dovish hay Hawkish như bên dưới 

1.3 Bao lâu thì FOMC họp 1 lần?

FOMC tổ chức 8 cuộc họp theo lịch trình thường xuyên mỗi năm. Tại các cuộc họp này, Ủy ban xem xét các điều kiện kinh tế và tài chính, xác định lập trường phù hợp của chính sách tiền tệ và đánh giá rủi ro đối với các mục tiêu dài hạn là ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Dưới đây là lịch họp năm 2020 của FOMC. Nắm rõ lịch này sẽ giúp bạn trade the market trước và sau khi biên bản cuộc họp được công bố.

FOMC la gi

Lịch họp của FOMC năm 2020

2. FOMC thì ảnh hưởng gì đến thị trường?

2.1 Chính sách tiền tệ gồm những yếu tố nào? FOMC sẽ kiểm soát chính sách tiền tệ như thế nào?

FOMC này phối hợp chặt chẽ với ban Thống đốc của FED để kiểm soát 3 công cụ chính của chính sách tiền tệ Hoa Kỳ:

 • FOMC sẽ kiểm soát hoạt động thị trường mở, tức là mua và bán các công cụ chứng khoán cho các ngân hàng bang và ngân hàng thương mại
 • Ban Thống đốc của FED sẽ quyết định lãi suất chiết khấu và kiểm soát các công cụ dự trữ

Theo đó,

 • Hoạt động thị trường mở – bao gồm mua và bán chứng khoán của Kho bạc Hoa Kỳ và cơ quan liên bang – là công cụ chính của Fed/ FOMC để thực hiện chính sách tiền tệ. FOMC chịu trách nhiệm xác định mục tiêu ngắn hạn cho các hoạt động thị trường mở. Các nhà hoạch định chính sách có thể nhắm đến một lượng dự trữ mong muốn, hoặc một mức giá mong muốn được gọi là tỷ lệ cấp quỹ liên bang (federal funds rate).
 • Các Ngân hàng Dự trữ sẽ tính lãi suất chiết khấu hoặc lãi suất cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức lưu ký khác khi cho vay ngắn hạn thông qua cơ chế chiết khấu. Các giám đốc xác định tỷ lệ chiết khấu và Hội đồng quản trị phê duyệt. Chương trình 3 cửa chiết khấu (three discount window) của Fed có lãi suất riêng và bao gồm tín dụng cấp 1, tín dụng thứ cấp và tín dụng theo chu kỳ.
 • Dự trữ bắt buộc là số tiền dự trữ được giữ tại Ngân hàng Dự trữ để bù đắp các khoản nợ tiền gửi. Hội đồng Thống đốc sẽ xác định yêu cầu dự trữ bắt buộc. Các Ngân hàng Dự trữ trả lãi cho số dư dự trữ và số dư vượt quá.

FOMC sử dụng các công cụ của mình để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế lý tưởng từ 2% đến 3%. Để đạt được điều đó, FOMC cũng cần phải kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên từ 3,5% đến 4,5%. Dưới mức này , các công ty không thể tìm đủ nhân công để duy trì năng suất.

Tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Fed là 2%, nghĩa là FED muốn giá tăng 2% mỗi năm. Nếu điều này xảy ra đúng như vậy, lạm phát sẽ thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ ngay bây giờ hơn là sau này. Tỷ lệ lạm phát nhẹ thúc đẩy nhu cầu và điều đó tốt cho tăng trưởng kinh tế.

Để giảm tỷ lệ thất nghiệp, FOMC sử dụng chính sách tiền tệ mở rộng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng cung tiền, theo đó giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Các thành viên FOMC ủng hộ cách tiếp cận này được gọi là theo trường phái Dovish.

Nếu nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh, giá cả tăng cao, gây ra lạm phát. Để chống lại lạm phát, FOMC sử dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất, giúp nền kinh tế giảm tốc. Nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn có nghĩa là các doanh nghiệp không thể tăng giá mà không làm mất khách hàng, thậm chí có thể cần giảm giá để có được khách hàng. Điều này giúp giảm lạm phát. Các thành viên ủng hộ cách tiếp cận này được gọi là Hawkish.

Để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, FOMC đã mở rộng đáng kể việc sử dụng các hoạt động thị trường mở, dưới thuật ngữ là nới lỏng định lượng (QE). Fed đã mua một lượng lớn giấy bạc kho bạc và chứng khoán được thế chấp để đạt được mục tiêu của mình.

2.2 Federal funds rate vs. FOMC

The federal funds rate hay lãi suất cấp vốn liên bang là lãi suất các tổ chức lưu ký tính phí lẫn nhau để vay vốn từ Ngân hàng Dự trữ.

FOMC thay đổi lãi suất cấp vốn liên bang dựa trên các mục tiêu tạo đủ việc làm, ổn định giá cả và lãi suất dài hạn vừa phải. Sự thay đổi tỷ giá có thể ảnh hưởng đến các lãi suất ngắn hạn khác, tỷ giá hối đoái, lãi suất dài hạn, lượng tiền và tín dụng trong nền kinh tế, cũng như việc làm, hàng hóa và dịch vụ và giá cả.

FOMC điều chỉnh lãi suất bằng cách đặt mục tiêu cho lãi suất cho vay. Đây là tỷ lệ mà các ngân hàng tính phí lẫn nhau đối với các khoản vay qua đêm. Các ngân hàng sử dụng các khoản vay này để đảm bảo rằng họ có đủ vốn để đáp ứng yêu cầu dự trữ của Fed. Các ngân hàng phải giữ khoản dự trữ này mỗi đêm tại ngân hàng Cục Dự trữ Liên bang địa phương hoặc bằng tiền mặt trong kho tiền của họ.

Mặc dù FOMC đặt ra mục tiêu cho lãi suất cho vay, các ngân hàng trên thực tế đã tự đặt ra tỷ lệ này. Fed gây áp lực buộc các ngân hàng phải tuân theo mục tiêu của mình bằng các hoạt động thị trường mở. Fed mua chứng khoán, thường là giấy bạc Kho bạc, từ các ngân hàng thành viên.

 • Khi Fed muốn lãi suất giảm, Fed mua chứng khoán từ các ngân hàng bổ sung vào quỹ dự trữ của FED, và cấp tiền cho ngân hàng nhiều hơn các ngân hàng muốn. Các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay để cho vay thêm khoản dự trữ này.
 • Ngược lại, khi Fed muốn lãi suất tăng, nó sẽ thay thế dự trữ của ngân hàng bằng chứng khoán. Điều này làm giảm số tiền có thể cho vay, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất.

3. Cách trade FOMC Minutes với 6 bước đơn giản

Các cuộc họp của FOMC, là 1 trong những sự kiện được mong đợi nhất trong lịch kinh tế, là chủ đề của vô vàn suy đoán trong ngành tài chính và đặc biệt được quan tâm nhất trong thị trường kinh doanh ngoại hối.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khối lượng giao dịch thị trường ngoại hối tăng khoảng 5% sau các cuộc họp của FOMC. Điều này thường tạo ra sự biến động lớn và các cơ hội kiếm tiền cho các trader.

Các nhà giao dịch có xu hướng tập trung vào ba cặp tiền tệ quan trọng xung quanh các phiên họp của FOMC, do mong đợi mức độ biến động tối đa để đảm bảo lợi nhuận thu được lớn nhất. Những cặp tiền tệ này là: GBP/USD, EUR/USD và AUD/USD.

Dưới đây, là chiến lược giao dịch vô cùng đơn giản, dễ sử dụng nhưng có lợi nhuận cao được sử dụng để giao dịch với thông báo của Fed.

Biểu đồ bên dưới minh họa cho chiến lược này:

FOMC la gi

Chiến lược ABC trade FOMC là gì?

Dưới đây là các bước giao dịch với chiến lược này :

1. Trước tiên, bạn cần đợi Thông báo của Fed được đưa ra. Thường là lúc 7 giờ tối theo giờ Vương quốc Anh (2 giờ chiều Eastern Time, và 1 giờ sáng ngày tiếp theo ở Việt Nam vào khung giờ mùa hè).

2. Chờ phản ứng ĐẦU TIÊN của thị trường đối với tin tức trên biểu đồ 5 phút. 

3. Động thái ĐẦU TIÊN của thị trường được gọi là “Động thái A” – đây là xu hướng THẬT SỰ mà thị trường muốn đi. Hãy nhớ: chúng ta CHƯA đặt bất kỳ giao dịch nào vào thời điểm này…

4. Sau đó chờ “Động thái B”. Nước đi B được gọi là nước đi “FALSE” – và thường luôn theo hướng NGƯỢC LẠI với A – còn gọi là PULLBACK. 

5. Chúng ta tham gia giao dịch khi giá chạm đến một mức hỗ trợ mạnh: như đường trung bình động 200 trên biểu đồ. 

6. Sau khi bắt đầu giao dịch, đặt stoploss và đợi “Động thái C” bắt đầu.  C sẽ di chuyển cùng hướng với A – hướng THẬT SỰ mà thị trường “muốn” đi.

Một chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả để giao dịch Biên bản họp của FOMC hoặc các thông báo của FED!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo leadingtrader, the balance, RichmondFed, federalreserve.gov

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
RẤT HAY VÀ HỮU ÍCH! / 21 người
4,5
Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều