FOMC là gì? Cuộc họp FOMC tác động đến Forex ra sao?

VNREBATES
03.03.2023, 13:15 18 phút đọc

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, việc theo dõi những biến động của giao dịch tiền tệ rất quan trọng, bởi chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh lời khi họ bắt đầu giao dịch. Sự biến động của tiền tệ trên thị trường giao dịch bắt buộc các trader phải luôn chú ý tới những ảnh hưởng từ sàn giao dịch, Vì vậy thông tin về cuộc họp FOMC là một tin tức có tác động mạnh mẽ đến thị trường. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu FOMC là gì và tác động như thế nào đến thị trường nhé!

Xem thêm: 

FOMC là gì?

FOMC (còn gọi là Ủy ban Thị trường mở Liên bang) đây là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Fed.

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính sẽ luôn theo dõi sát sao những tin tức và chính sách tiền tệ của Fed. Bởi những quyết định của FOMC sẽ ảnh hưởng đến lãi suất và những biến số kinh tế. FOMC đặc biệt quan trọng đến mức có thể sẽ khiến giá USD giao động mạnh tại thời điểm ra tin, cũng vì thế mà nó sẽ tác động mạnh tới giá vàng và thị trường tài chính.

Xem thêm: 

FOMC là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Fed

FOMC là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Fed (Nguồn: Internet)

Thành phần của Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC

Uỷ ban thị trường mở Liên bang FOMC bao gồm tất cả 12 thành viên.

Trong đó có:

  • 7 thành viên đến từ Hội đồng Thống đốc
  • 5 thành viên khác sẽ được chọn luân phiên từ 12 Chủ tịch của các ngân hàng khu vực.

Tất cả 12 chủ tịch của ngân hàng khu vực đều sẽ được tham dự tại những cuộc họp của FOMC, tuy nhiên chỉ có 5 người được quyền tiến hành bỏ phiếu. Chủ tịch của cục dự trữ liên bang Fed New York luôn có mặt bởi New York không những được xem là trung tâm tài chính truyền thống của nền kinh tế Mỹ mà mọi giao dịch mua bán trái phiếu của cục dự trữ liên bang Fed đều được thực hiện tại quầy giao dịch của Fed New York. Bốn thành viên khác của FOMC là những Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, họ sẽ được phục vụ một năm nhiệm kỳ dựa trên cơ sở luân phiên.

Có thể bạn quan tâm: 

Thành phần của Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC

Thành phần của Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC (Nguồn: Internet)

Nhiệm vụ và chức năng của FOMC là gì?

Cục dự trữ liên bang FED thông qua những hoạch định chính sách tiền tệ với hai mục đích chính, đó là ổn định về giá cả và gia tăng thêm cơ hội làm việc cho người lao động.

Vì vậy chúng ta có thể thấy, FOMC sẽ thực hiện chính sách của FED đưa ra bằng cách điều chỉnh lãi suất trong ngắn hạn để phản ứng lại với những diễn biến của nền kinh tế.

Ngoài ra, trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, để có thể đảm bảo thống nhất của hệ thống tài chính, FOMC còn đảm nhiệm vai trò trong quản lý cung tiền, nhằm cung cấp tính thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng vốn dĩ có tính thanh khoản kém.

Những quyết định của FOMC đưa ra thường sẽ ảnh hưởng đến những khoản tín dụng cũng như mức lãi suất mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải trả. Qua đó, những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường việc làm trong ngắn hạn cũng như biến động giá cả trong dài hạn.

Tìm hiểu thêm:

Lịch trình các cuộc họp của FOMC diễn ra như thế nào?

Mỗi năm Ủy ban thị trường mở FOMC sẽ tổ chức 8 cuộc họp cố định và có khi họp bất thường, không nhất thiết phải chính xác thời gian được nêu ra.

Sau khi cuộc họp kết thúc sẽ có thông báo tóm tắt quy trình triển vọng kinh tế theo nhận xét của FOMC và những quyết định chính sách tại cuộc họp. Còn biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau 3 tuần, bản ghi âm ở cuộc họp sẽ hoàn thiện và công bố sau 5 năm.

Theo luật Mỹ, FED là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ và mục tiêu kinh tế phụ thuộc vào chi phí, thị trường lao động toàn dụng. Thông thường, FOMC sẽ triển khai một số chính sách bằng cách điều chỉnh lãi suất phù hợp để kịp thời phản ứng với diễn biến của nền kinh tế.

Tất cả 12 thành viên của FOMC sẽ họp vào thứ 4 hoặc thứ 5 trong tuần để thông qua việc có tăng tỷ lệ lãi suất lần đầu tiên trong suốt thời gian qua hay không. Quyết định sẽ được thông báo vào lúc 2h chiều thứ 5 ( giờ Washington DC 1 giờ rạng sáng thứ 6 Việt Nam). Người chủ trì cuộc họp sẽ đưa ra những thông báo và kết quả.

Những kết quả từ cuộc họp trước hồi tháng 7 cho thấy rằng các thành viên đã sẵn sàng cho một sự thay đổi ngoạn mục trong chính sách tiền tệ của tổ chức này.

Xem thêm: 

Chủ đề quan trọng nhất mỗi cuộc họp luôn xoay quanh về vấn đề lãi suất, mọi ngân hàng đều áp dụng cho các khoản vay qua đêm trên thị trường. Lãi suất được lập ra để hỗ trợ hai mục tiêu cơ bản mà chính sách tiền tệ của USA luôn hướng đến.

Tại cuộc họp, mỗi người sẽ đưa ra ý kiến cá nhân về chính sách mà họ cho là hiệu quả nhất trong điều kiện kinh tế hiện đại và cũng như trong tương lai. Các trader cũng sẽ thảo luận về những từ ngữ có phù hợp hay không để đưa vào nội dung bản thông báo chính thức mà FED đưa ra.

Một số lưu ý tại phiên họp FOMC là quan điểm và phân tích của từng thành viên. Cho dù họ có biểu quyết ra sao thì cũng đều có vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định của FOMC.

Kết thúc buổi họp, Chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp tất cả ý kiến thành một bản đề nghị hành động cũng như bản nháp của thông báo giải thích cho những quyết định của FED. Các thành viên trong cuộc họp sẽ có thêm một cơ hội để đặt câu hỏi hoặc đưa ra bình luận về phương án hành động.

Trong những tuần trước khi diễn ra cuộc họp, giới đầu tư cũng như giới kinh doanh thường tranh luận nhiều về khả năng thay đổi lãi suất. Sự thay đổi bình luận của các quan chức FOMC trong cuộc họp diễn ra cũng rất quan trọng. Bởi nó cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối chính sách tiền tệ trong thời gian sau đó. Nếu như kết quả công bố ra khác với kỳ vọng của thị trường trước đó, sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực và khó lường tới biến động giá của thị trường tài chính.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất tiêu chuẩn cho các mức lãi suất khác. Mỗi thay đổi về lãi suất của FED, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau, sẽ tác động trực tiếp tới việc sử dụng vốn cho vay phiên tối và tác động trực tiếp tới các mức lãi suất khác nhau từ trái phiếu cho tới lãi suất các khoản vay cầm cố.

Mức lãi suất thường tác động nhiều đến nền kinh tế. Mức lãi suất cao thường có xu hướng làm cho nền kinh tế phát triển chậm lại, ngược lại với mức lãi suất thấp hơn sẽ là yếu tố kích thích tốc độ tăng trưởng của các hoạt động kinh tế.

Hay nói cách khác, mức lãi suất tác động nhiều tới môi trường kinh doanh. Đối với ngành hàng tiêu dùng, số lượng nhà và xe sẽ được tiêu thụ ít hơn khi mức lãi suất tăng. Ngoài ra, mức lãi suất còn tác động trực tiếp tới lợi nhuận của tập đoàn.

Thông thường, khi mà FED duy trì quan điểm về thắt chặt và chống lạm phát hàng đầu cho triển vọng nền kinh tế, cũng như tiến hành thực hiện tăng lãi suất cơ bản, thì đồng USD sẽ được ưu thế hậu thuẫn tăng giá. Ngược lại, nếu như FED bày tỏ quan điểm quan tâm tới sức tăng trưởng nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề lạm phát và duy trì ở mức lãi suất không đổi hoặc cắt giảm lãi suất, thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm giá.

Xem thêm: 

Khi nào biên bản của cuộc họp FOMC được công bố?

Biên bản FOMC là một bản thực hiện ghi chép chi tiết cuộc họp về chính sách được tổ chức 2 tuần trước đó. Đồng nghĩa Biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố sau 2 tuần khi cuộc họp gồm 12 thành viên FOMC diễn ra.

Các biên bản về cuộc họp mang đến cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC với chính sách về tiền tệ, do đó những nhà đầu tư hoặc giao dịch tiền tệ thường sẽ nghiên cứu chúng một cách cẩn thận để tìm ra được những cơ hội vàng giao dịch trên thị trường.

Với giờ mùa hè, biên bản cuộc họp FOMC sẽ được tiến hành công bố vào 1 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Còn với giờ mùa đông, lịch làm việc sẽ chậm trễ hơn 1 tiếng, nên biên bản FOMC sẽ được công bố lúc 2 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Các cuộc họp thường diễn ra tại Washington và có thể tiến hành họp qua điện thoại hoặc video call, có thời gian từ 1-2 ngày.

Nếu như họp 1 ngày thì thường bắt đầu từ 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào lúc 13h hoặc 14h cùng ngày

Nếu cuộc họp diễn ra 2 ngày sẽ thảo luận về 1 chủ đề đặc biệt, thường bắt đầu từ buổi chiều của ngày hôm trước và kết thúc vào 14h chiều ngày hôm sau.

Biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau 2 tuần khi cuộc họp diễn ra, bản ghi âm cuộc họp sẽ công bố sau 1 năm. Đây là điều mà các trader đều mong đợi bởi vì các biên bản này tiết lộ một cách chi tiết việc các thành viên tham gia trong cuộc họp đã nói gì và dự đoán những gì.

Mặc dù là ngay khi họp xong, chủ tịch FED sẽ có một buổi họp báo nhưng nội dung trả lời trước giới truyền thông sẽ không đầy đủ và chi tiết so với biên bản họp.

Dựa vào biên bản này, các chuyên gia nhà đầu tư có thể suy đoán về những mục tiêu chính sách trong tương lai. Đây chính là nguyên nhân gây cho thị trường biến động.      

Với giờ mùa hè, biên bản cuộc họp FOMC sẽ được tiến hành công bố vào lúc 1 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam. Vào giờ mùa đông, lịch làm việc sẽ chậm hơn 1 tiếng, nên biên bản FOMC sẽ được công bố lúc 2 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Xem tin tức của FOMC ở đâu?    

Trước đây, biên bản cuộc họp FOMC không được công bố rộng rãi tới công chúng, dẫn tới việc nhiều nhà phân tích phải “đoán già đoán non” về các chính sách của FED, nhưng kể từ năm 1993, biên bản sẽ xuất bản trên trang chủ của FED sau 3 tuần khi cuộc họp kết thúc.

Các bạn truy cập vào đây sẽ không chỉ thấy toàn bộ nội dung cuộc họp FOMC công bố, mà còn có lịch họp cụ thể trong thời gian tới:

Lịch họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên Bang FOMC 2023

Lịch họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên Bang FOMC 2023 (Nguồn: Internet)

Đó là thông tin chi tiết của FED, đơn giản hơn các bạn có thể truy cập vào các trang có lịch kinh tế như của VnRebates chẳng hạn cũng sẽ thấy phần này:

Các thành phần của Lịch kinh tế của FOMC

Các thành phần của Lịch kinh tế của FOMC (Nguồn: Internet)

Khu Cục Dự Trữ liên bang Hoa Kỳ FED duy trì quan điểm về sự chặt chẽ và chống lạm phát hàng đầu vào nền kinh tế, cũng như thực hiện tăng lợi nhuận thì đồng USD sẽ được hậu thuẫn tăng giá.

Nếu FED quan tâm tới sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề làm phát, duy trì mức lãi suất không đổi hay tiến hành cắt giảm lãi suất thì đồng USD sẽ phải chịu sức ép giá.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường là lãi suất chuẩn mực cho các lãi suất khác. Lãi suất cho vay giữa các ngân hàng sẽ tác động trực tiếp lên sử dụng vốn cho các phiên vay và mức lãi suất khác nhau từ trái phiếu đến lãi suất cho cầm cố.

Mức lãi suất được tác động trực tiếp đến nền kinh tế, bởi khi mức lãi suất cao sẽ có xu hướng làm tăng trưởng chậm lại, ngược lại thì mức lãi suất thấp hơn sẽ là tác nhân quan trọng kích thích tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh tế.

Các tin của FOMC (FOMC Economic Projections) công bố có quan trọng không? 

Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED duy trì quan điểm về thắt chặt và chống lạm phát hàng đầu cho triển vọng nền kinh tế, cũng như tiến hành tăng lãi suất cơ bản thì đồng USD sẽ được hậu thuẫn tăng giá

Nếu FED tỏ ra quan tâm tới sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề lạm phát và duy trì mức lãi suất không đổi hay tiến hành cắt giảm lãi suất, thì đồng USD sẽ chịu sức ép giảm giá.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất chuẩn cho các mức lãi suất khác. Lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau thường sẽ tác động trực tiếp tới việc sử dụng vốn cho vay phiên tối và các mức lãi suất khác nhau từ trái phiếu cho đến lãi suất các khoản cho vay cầm cố.

Mức lãi suất thường tác động trực tiếp đến nền kinh tế, bởi khi mức lãi suất cao sẽ có xu hướng làm cho nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngược lại thì mức lãi suất thấp hơn sẽ là nhân tố quan trọng kích thích tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh tế.

Các cặp tiền tệ nào ảnh hưởng mạnh bởi biên bản họp của FOMC 

Xem thêm: 

Giống như những quyết định về lãi suất của FED, Biên bản cuộc họp FOMC cũng rất quan trọng.

Từ những kết quả được công bố bởi FOMC, thị trường tiền tệ sẽ nói chung và đồng USD nói riêng sẽ có những biến động rất mạnh.

Mức độ dao động lớn nhất của các các cặp ngoại tệ được các nhà giao dịch quan tâm hơn cả đó là GBP/USD, EUR/USD, AUD/USD và Vàng (XAU/USD).

So sánh bản tin Non Farm và FOMC: Tin nào ảnh hưởng mạnh hơn? 

Về cách đánh tin Non Farm tôi đã có bài viết khá kỹ lưỡng nên tôi không nhắc lại nữa.

Lý do khiến tôi so sánh 2 loại tin này, bởi đây chính là “nhiệm vụ kép” mà Quốc hội giao cho Fed: tối đa việc làm và ổn định giá cả. Vì thế nó thực sự vừa là 1 cơn địa chấn, vừa là 1 cú áp phe với rất nhiều trader!

Uỷ ban Thị trường mở

Liên Bang FOMC

Bảng lương phi nông

nghiệp Mỹ Non Farm

Thời gian diễn ra 1h sáng hoặc 2 sáng (giờ Việt

Nam) thứ 5 (sau 6 tuần/1 lần).

19h30 hoặc 20h30

(giờ Việt Nam).

Giá chạy như thế nào? Biến động mạnh giật vài trăm pip. Biến động mạnh giật vài trăm pip.
Tác động tới thị trường Cuộc họp có nhiều nội dung,

chỉ khi FOMC công bố lãi suất

thị trường mới biến động mạnh.

Nến thường rút râu khá nhiều.

Tin nổ như kết quả xổ số, nên

thị trường chạy ngay lập tức.

Nến đi dứt khoát hơn, thường

là theo 1 hướng.

Thị trường sau khi tin ra Tin lãi suất nên FOMC thường

“định hướng” giá cả thị trường

trong khoảng thời gian trung

hoặc dài hạn. Không chỉ dừng

lại ở thời điểm công bố tin.

Dữ liệu việc làm xuất hiện 1

tháng 1 lần. Non Farm tác động

ngắn hạn hơn so với tin lãi suất.

Đôi khi giá sẽ về lại vị trí

ban đầu, khi tin kết thúc.

Đoán định kỳ vọng của FOMC qua biểu đồ Dot Plot

Hình ảnh minh họa biểu đồ Dot Plot

Hình ảnh minh họa biểu đồ Dot Plot (Nguồn: Internet)

Thị trường forex rất nhạy cảm với tin tức đặc biệt tin liên quan đến lãi suất. Vì sao? Vì lãi suất sẽ tác động trực tiếp đến DXY, mà đã liên quan tới DXY thì “auto” liên quan tới vàng. Chính vì thế, nhiều trader chỉ quan tâm FOMC sẽ làm “cậu vàng” chạy như thế nào?

Thực tế đây là câu hỏi mang tầm vĩ mô rất khó trả lời bởi quyết định lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thứ. Trong bài DXY tôi sẽ giải thích vấn đề này kỹ hơn.

Tuy nhiên, giờ có 2 trường hợp cơ bản nhất nhìn thấy ở trên biểu đồ khi FED tăng lãi suất liên tục trong cả 1 năm thì vàng sẽ ra sao?

Ngược lại nếu FED liên tục giảm lãi suất trong vòng 1 năm thì sẽ làm vàng ra sao?

Tất cả những phần này tôi sẽ giải thích kỹ lưỡng trong bài FED tác động tới vàng như thế nào. Các bạn nhớ đón xem nhé!

Xem thêm: 

TỔNG KẾT:

Bài viết trên đã nêu rõ những nội dung chi tiết để bạn nắm rõ hơn về một tổ chức và một cuộc họp có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường. Qua đó, bạn có thể chuẩn bị các phương án chiếc lược về đầu tư cho bản thân, tránh các trường hợp xấu xảy ra khi giao dịch tiền tệ. Cùng theo dõi VnRebates để cập nhật thêm thông tin về tài chính.

VnRebates – Hoàn tiền mọi giao dịch tài chính

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật