Dầu

[Updated 26/02/2021] Nhận định TĂNG

Giá dầu thô tuần cuối cùng của tháng 2/2021 tiếp tục tăng mạnh do thị trường được hỗ trợ từ nhiều tin tốt khác nhau. Thời gian tới, có thể dầu sẽ có điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng sau đó, dự kiến xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục vì:

(1) Ngoài ra, kỳ vọng về phục hồi kinh tế năm 2021 và xa hơn nữa khi quá trình tiêm chủng vaccine đại dịch đang có những kết quả tích cực. Kết quả sơ bộ từ Israel trong tháng 2 mang lại những điểm sáng cho cuộc chiến Vaccine này. Tiếp theo đó, liên tiếp những tin tốt về tỷ lệ tiêm chủng vaccine từ những quốc gia lớn như Anh, Úc, New Zealand, Mỹ… gần đây đã mang lại niềm tin dịch Covid được kiểm soát và nền kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục (2) Vào ngày 03/02, cuộc họp định kỳ tháng 2 của JMMC đã diễn ra, nhằm điều tiết khối lượng cung-cầu dầu thô trên toàn thế giới. Theo kế hoạch ban đầu mức cung dầu thô đáng lý chỉ bị cắt giảm 5.8 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021 đến hết 30/04/2021. Tuy nhiên, cuộc họp tháng 1 đã cho thấy tình trạng tiêu thụ dầu thực tế còn thấp hơn dự kiến trước đó của OPEC+, và khả năng linh hoạt trong phản ứng của các ông lớn về cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Hiện tại, mức cung dầu thô trên thế giới đã được cắt giảm 7.2 triệu thùng/ngày sau cuộc họp tháng 1. Đồng thời, vào ngày 5/01, Ả Rập Xê Út bất ngờ tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng /ngày trong tháng 2 và tháng 3 tới, cho thấy đây là dấu hiệu giữ nguyên hoặc tăng rất nhẹ sản lượng hiện tại rất có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là triển vọng tích cực hơn cũng sẽ thúc đẩy các nước OPEC+ tăng lại sản lượng của mình.

Ngoài ra, thời gian tới, Dầu có thể bị tác động bởi  (3) Chỉ báo Baker Hughes Rig Count, dù cho thấy số lượng giàn khoan đi vào hoạt động vẫn còn thấp đáng kể (50%) so với tháng 3/2020, nhưng đã chỉ ra mức tăng liên tiếp từ cuối tháng 8/2020. Đặc biệt, tuần 5/2/2021 cho thấy số lượng dàn khoan hoạt động tăng vọt từ 295 lên 392, cho thấy mức tăng ấn tượng trong vòng 1 tuần. Baker Hughes Rig Count được xem là chỉ báo sớm về khả năng phục hồi của giá dầu trong thời gian tới. Tuy nhiên, số liệu giàn khoan được công bố 19/02 đang cho thấy mức chững lại khi số liệu dàn khoan của Mỹ không đổi, trong khi của Canada giảm nhẹ. Điều này cho thấy giá dầu sẽ có thể điều chỉnh trong thời gian tới để chờ đợi các tin tức tiếp theo. (4) Liên tiếp 4 tuần trước tuần vừa qua, số dư dầu thô tồn kho của Mỹ giảm mạnh, bất chấp dự báo tăng nhẹ của giới chuyên gia. Đặc biệt, số liệu dầu thô của Mỹ công bố ngày 18/02 giảm tiếp tục  7.3 triệu thùng so với tuần trước đó, cao hơn cả mức dự báo -2.42 triệu thùng. Điều này cho thấy nhu cầu dầu thô đang tiếp tục tăng. Tuy nhiên, số liệu công bố ngày 24/03 cho thấy số dư tăng 1.3 triệu thùng, kết thúc chuỗi giảm kéo dài 1 tháng. Chúng ta cần quan sát thêm số liệu tuần kế tiếp mới có thể dự đoán được mức tăng này là tạm thời hay không?!

Trader cần lưu ý:

  • Ngày 26/02: công bố số liệu hằng tuần của chỉ báo Baker Hughes Rig Count. 
  • Ngày 03/03: báo cáo số dư dầu thô tồn kho của Mỹ. Số dư hàng tồn kho giảm được xem như 1 tín hiệu tốt cho mức cầu của dầu thô, đầy giá dầu lên cao hơn.
  • Ngày 03/03: Cuộc họp tiếp theo của các nước OPEC+. Chúng tôi dự kiến với triển vọng tích cực của Vaccine, khả năng cao sản lượng khai thác dầu thô sẽ được đẩy lên lại.

 

 

Cập nhật tỷ giá Dầu hôm nay
Vị thế mua bán

Bức tranh tổng quan

conbo
BULLISH
Bức tranh chung
congau
BEARISH
Bức tranh chung

Sự kiện ảnh hưởng Dầu

Tin tức và Phân tích nhận định

Top 3 thị trường tuần này: USDJPY, Dầu thô, US30Viết bởi: XTB Vietnam | 10-11-2020

Bầu cử Mỹ đã diễn ra nhưng các tranh cãi về tính hợp pháp của kết quả vẫn đang gây chú ý. Việc tái phong tỏa và hạn chế việc di chuyển lẫn các hoạt động kinh tế có thể tác động mạnh đến nền kinh tế. Trong khi đó, mùa thu nhập của Mỹ vẫn tiếp tục. Dưới đây là 3 thị trường cần chú ý tuần này

Đế chế dầu mỏ Saudi Aramco xác nhận giảm 50% lợi nhuận vì đại dịch coronavirusViết bởi: Hòa Ninh | 10-08-2020

Đại gia dầu mỏ Saudi Aramco xác nhận mức giảm 50% lợi nhuận trong nửa năm tài chính đầu tiên cho thấy một năm tồi tệ đối với thị trường dầu mỏ và nền kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cập nhật S&P500, giá dầu, giá vàng đầu quý 3 2020Viết bởi: Minh Tuấn | 02-07-2020

“Hoạt động lọc dầu trên 14 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3/2020, và kết hợp với sự sụt giảm trong nhập khẩu và xuất khẩu trên 3 triệu thùng/ngày, đã dẫn đến kết quả dự trữ dầu thô giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, chia sẻ.

Nhận định thị trường cơ bản tuần 48: Trọng tâm hướng vào chỉ số PMIViết bởi: Linh Võ | 24-11-2020

Trong tuần này, thị trường vẫn kỳ vọng vào diễn biến tốt đẹp từ tin vắc-xin cũng như trọng tâm đổ dồn vào chỉ số PMI ở Mỹ và Châu Âu.

Chính quyền Biden tác động đến giá dầu thế nào?Viết bởi: Linh Võ | 18-11-2020

Trước kỳ vọng vào tổng thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức vào năm sau, rất có thể chính quyền Biden sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến giá dầu.

Nhận định thị trường cơ bản tuần 47: Kỳ vọng đã hết!Viết bởi: Linh Võ | 17-11-2020

Sau làn sóng tích cực từ vaccine Covid-19, thị trường đang điều chỉnh về lại mức cân bằng thực tế của nó và cần chờ vài tín hiệu tốt mới từ các cơ quan chức năng.

Tổng quan về Dầu

Benchmark của Dầu Thô

Dầu thô (Crude Oil), thường được gọi chung là dầu mỏ (Petroleum), là một chất lỏng nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc tự nhiên, là loại dầu được khai thác từ mỏ lên chưa hề qua một quá trình chế biến nào. Giá của Dầu thô thường được tính bằng USD.

Dầu thô càng nhẹ và ngọt thì sẽ tinh chế ra những sản phẩm dầu mỏ chất lượng cao, do đó sẽ có giá bán cao hơn. Xác định độ nhẹ và ngọt như sau:
– Độ nhẹ của dầu thô được đặc trưng bởi trọng lực của dầu, được đo bằng tỉ trọng API (API gravity) . Đây là chỉ số đo mức độ nặng hoặc nhẹ của dầu mỏ dạng lỏng so với nước. Nếu chỉ số API của nó lớn hơn 10, nó nhẹ hơn và nổi trên mặt nước; nếu nhỏ hơn 10, nó nặng hơn và chìm. Nói chung, Nói chung, dầu thô có API từ 40-45 độ có thể được bán với giá trị thương mại lớn nhất.
– Độ ngọt của dầu thô được đo lường bằng hàm lượng Lưu huỳnh. Hàm lượng càng cao, dầu thô càng chua và có giá thành rẻ hơn dầu thô ít lưu huỳnh hơn.
Có 2 tiêu chuẩn định giá Dầu thô: WTI từ thị trường Mỹ và Brent từ thị trường Anh.

WTI

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) có chất lượng rất cao. Với 39,6 độ API Gravity và 0,24% hàm lượng lưu huỳnh, WTI còn được gọi là “dầu thô ngọt, nhẹ” và cho ra thành phẩm chất lượng cao. Hầu hết dầu thô WTI được tinh chế ở khu vực Trung Tây nước Mỹ, một số được tinh chế hơn ở khu vực Bờ biển Vịnh.
Loại dầu thô này được sử dụng làm tiêu chuẩn định giá dầu và là hàng hóa quy định của các hợp đồng tương lai dầu trên sàn NYMEX.

Brent

Dầu thô Brent thực chất là sự pha trộn của dầu thô từ 15 mỏ dầu khác nhau ở Biển Bắc. Brent có trọng lực API là 38,3 độ và hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0,37%. Từ 2 thông số này, chúng ta có thể thấy rằng dầu thô Brent nặng hơn và ít ngọt hơn dầu thô WTI.

Brent lần đầu tiên được giao dịch trên Sàn International Petroleum Exchange ở London và sau đó là Sàn Intercontinental Exchange (ICE) kể từ năm 2005. Thông thường, giá dầu thô Brent thấp hơn WTI khoảng 1 USD. Tuy nhiên, vào năm 2007, do sự cạn kiệt của mỏ dầu Biển Bắc, dầu thô Brent giao sau đã được giao dịch ở mức cao hơn WTI khoảng 1 đến 3 đô la / thùng.

Những tổ chức ảnh hưởng đến giá Dầu Thô


Cho đến giữa thế kỷ 20, Mỹ là nước sản xuất dầu lớn nhất và kiểm soát giá dầu thế giới. Tuy nhiên, sau đó tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tiếp quản vị thế này trong những năm sau đó, thống trị thị trường và giá dầu trong phần lớn thời gian của thế kỷ 20.
Tuy nhiên, với việc phát hiện ra dầu đá phiến ở Mỹ và những tiến bộ trong kỹ thuật khoan, Mỹ đã trở lại đường đua giá dầu và những sự kiện địa chính trị phức tạp đã giúp chuyển một phần quyền lực định giá trở lại Mỹ và các công ty dầu mỏ phương Tây. Điều này dẫn đến việc OPEC thành lập liên minh với Nga và các cộng sự. để thành lập OPEC+. Mặc dù vậy, hiện tại OPEC và OPEC+ vẫn nắm điểm mấu chốt về nguồn cung Dầu Thô.

Các động lực của nền kinh tế dầu mỏ rất phức tạp và quá trình xác định giá dầu vượt ra ngoài các quy luật thị trường đơn giản về cung và cầu. Về mặt lý thuyết, giá dầu phải là một hàm của cung và cầu. Khi cung và cầu tăng, giá sẽ giảm và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế thường hoàn toàn khác. Vị thế độc tôn của dầu mỏ trong ngành năng lượng đã làm phức tạp việc định giá dầu. Cầu và cung chỉ là một phần của phương trình phức tạp với các yếu tố khó định lượng liên quan đến địa chính trị và các mối quan tâm về môi trường.

OPEC và OPEC+

13 thành viên của OPEC (Algeria, Angola, Congo, Equatorial Guinea, Gabon, IR Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Saudi Arabia, United Arab Emirate, và Venezuela) kiểm soát khoảng 30% nguồn cung dầu toàn cầu và 79,4% trữ lượng dầu thô. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), OPEC:
+ Cung cấp khoảng 42% lượng dầu thô của thế giới và
+ Xuất khẩu dầu chiếm khoảng 60% tổng lượng dầu được giao dịch trên toàn thế giới.
+ 80% trữ lượng dầu thô đã được chứng minh của thế giới nằm trong ranh giới của các nước OPEC. Trong đó, khoảng 2/3 nằm trong khu vực Trung Đông.
+ Trong nhóm OPEC, Ả Rập Xê Út là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và vẫn là thành viên thống trị nhất, mỗi lần quốc gia này cắt giảm sản lượng dầu đều dẫn đến giá dầu tăng mạnh và ngược lại. Ngoài ra, đây cũng là nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu trên toàn cầu.
Ngoài ra, tất cả các quốc gia thành viên OPEC đã và đang liên tục cải tiến công nghệ và tăng cường các hoạt động thăm dò nhằm nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất dầu của họ với chi phí vận hành giảm.

Trong khi đó OPEC+:
+ Gồm OPEC và 10 nước khác: Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Russia, South Sudan và Sudan.
+ Kiểm soát hơn 50% nguồn cung dầu toàn cầu và khoảng 90% trữ lượng Dầu thô.

OPEC + vẫn có ảnh hưởng lớn nhất thị trường dầu Thô do ba yếu tố chính:
+ Không có 1 tổ chức nào khác có sức mạnh và vị trí tương đương trên thị trường dầu thô
+ Thiếu các lựa chọn thay thế khả thi về mặt kinh tế cho dầu thô trong lĩnh vực năng lượng
+ Lợi thế về giá tương đối thấp so với chi phí sản xuất tương đối cao ngoài OPEC.

Mỹ

Vai trò độc quyền OPEC bị ảnh hưởng đôi phần bởi việc phát hiện ra dầu đá phiến ở Bắc Mỹ. Điều này đã giúp Mỹ đạt được sản lượng khai thác dầu gần kỷ lục.Theo EIA, sản lượng dầu của Mỹ là 12 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2019, trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Đá phiến cũng đang trở nên phổ biến ở các quốc gia khác. Ví dụ, Trung Quốc và Argentina đã khoan hơn 475 giếng đá phiến trong vài năm qua. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Ba Lan, Algeria, Australia và Colombia, cũng đang khám phá các thành tạo đá phiến. Đây chính là 1 giải pháp thay thế khả thi có thể thay đổi cơ cấu quyền lực của OPEC+.

Vị thế ông lớn trong lọc dầu và tiêu thụ dầu cũng giúp Mỹ có nhiều tiếng nói hơn trong cuộc chơi giá dầu với OPEC. Khi giá dầu tăng, các công ty dầu của Mỹ sẽ bơm ra nhiều dầu hơn để thu được lợi nhuận cao hơn, hạn chế khả năng ảnh hưởng đến giá của OPEC. Trong lịch sử, việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã có những tác động tàn phá đối với các nền kinh tế toàn cầu, mặc dù điều này không còn xảy ra nữa. Mỹ là một trong những nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới và khi sản lượng sản xuất trong nước tăng lên, nhu cầu về dầu của OPEC ở Mỹ sẽ ít hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất hàng đầu, nhưng các nhà xuất khẩu hàng đầu chủ yếu là thành viên của OPEC +, có nghĩa là họ vẫn là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác định giá dầu. Có thể sẽ xảy ra một ngày mà OPEC mất đi sức ảnh hưởng của mình nhưng ngày đó vẫn chưa đến.

Mối quan hệ của Iran – Hoa Kỳ xung quanh các tranh cãi về vấn đề hạt nhân cũng có thể ảnh hưởng đến sản xuất và cung cấp dầu trong tương lai. Nếu bất hòa xảy ra nặng nề hơn nữa có thể dẫn đến nhiều biện pháp trừng phạt để cắt giảm sản lượng, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá dầu.

 

Những cặp tiền tương quan mạnh với Dầu Thô
USD/CAD

Mối quan hệ đặc biệt giữa dầu mỏ và cặp Loonie USD/CAD rất nổi tiếng trong giới Forex. Có một lý do tại sao khi trade đô la Canada, nhà đầu tư sẽ theo dõi giá dầu – vì cả hai thường đi đôi với nhau. Dầu thường hoạt động tốt hơn cặp USD / CAD và đối với các giao dịch Forex, giá dầu là một chỉ báo cho tín hiệu. Khi giá dầu giảm, không có gì lạ khi thấy cặp Loonie đi theo. Dầu có mối tương quan nghịch với USD / CAD khoảng 93% từ năm 2000 đến năm 2016.

Vì sao vậy? Đó là do nền kinh tế của Canada liên kết chặt chẽ với dầu mỏ.

Canada là 1 trong những nhà sản xuất dầu lớn thế giới. Trên thực tế, Canada cũng chính là nhà cung cấp chính của Hoa Kỳ (với hơn 48% năm 2019 ) với khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày được xuất sang Mỹ. Vì đô la Canada là cần thiết để mua và vận chuyển dầu qua biên giới, nhu cầu về dầu có xu hướng tác động trực tiếp đến hành động giá USD / CAD.

Ngoài ra, lưu ý rằng nền kinh tế Canada phụ thuộc vào xuất khẩu, với khoảng 85% xuất khẩu của nước này là sang thị trường Mỹ. Do đó, USD / CAD có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách người tiêu dùng Mỹ phản ứng với những thay đổi của giá dầu:
– Nếu nhu cầu hàng hóa ở Mỹ tăng, các nhà sản xuất sẽ cần đặt nhiều dầu hơn để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Điều này có thể dẫn đến tăng giá dầu, từ đó có thể dẫn đến giảm giá USD / CAD.
– Ngược lại, nhu cầu về dầu có thể giảm, điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với đồng CAD, tăng USD/CAD.

USD

Về mặt lịch sử, giá dầu có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá của đồng đô la Mỹ, vì 2 lý do:
– Dầu thô được định giá bằng đô la Mỹ trên khắp thế giới. Khi đồng đô la Mỹ mạnh, bạn cần ít đô la Mỹ hơn để mua một thùng dầu. Khi đồng đô la Mỹ yếu, giá dầu tính theo đồng đô la sẽ cao hơn. Hoa Kỳ trong lịch sử là nước nhập khẩu ròng dầu. Giá dầu tăng khiến thâm hụt cán cân thương mại của Hoa Kỳ tăng lên vì cần nhiều đô la hơn để gửi ra nước ngoài.
Cái trước vẫn đúng cho đến ngày nay, cái sau… .không quá nhiều. Do sự thành công của công nghệ khoan, cuộc cách mạng đá phiến của Hoa Kỳ đã làm tăng đáng kể sản lượng xăng dầu trong nước. Trên thực tế, Hoa Kỳ đã trở thành nhà xuất khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm 2011, và hiện đã trở thành quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất vượt qua Ả Rập Xê Út và Nga! Theo EIA, Hoa Kỳ hiện tự cung tự cấp được khoảng 90% về tổng mức tiêu thụ năng lượng. Điều này có nghĩa là giá dầu cao hơn không còn góp phần vào thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ cao hơn, mà thực sự còn giúp giảm thâm hụt hơn.

Kết quả là, chúng ta thấy mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ trong lịch sử giữa giá dầu và đô la Mỹ đang trở nên không ổn định hơn. Mối quan hệ giữa dầu mỏ và Hoa Kỳ dường như đang thay đổi, phản ánh vai trò ngày càng tăng của quốc gia này trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Vậy đồng đô la có trở thành một loại tiền tệ dầu mỏ như Canada, Nga và Na Uy không? Khi giá dầu tăng, giá USD cũng tăng? Có thể! Và chúng ta cần nhiều thời gian để kiểm chứng điều này. Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu dầu so với nhập khẩu, doanh thu từ dầu sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ có thể bắt đầu vận động cùng chiều với giá dầu.