Đồng USD đạt mức cao lỷ lục trong 2 năm sau khi FED cắt giảm lãi suất

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã cắt giảm lãi suất đúng như dự kiến, làm cho USD tăng mạnh và các đồng tiền lớn khác giảm mạnh. Dù chỉ là giảm nhẹ nhưng tình hình chiến tranh thương mại bất ổn cùng với lạm phát ở mức thấp khiến FED sẽ cân nhắc đến các chính sách nới lỏng trong các giai đoạn tiếp theo.

Rạng sáng nay lúc 1h ngày 01/08 (theo giờ Việt Nam), đã diễn ra cuộc họp FOMC định kỳ. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED – Jerome Powell, đã công bố quyết định cắt giảm 0.25% lãi suất theo đúng như dự kiến ban đầu. Ông khẳng định trong cuộc họp báo ngay sau đó: động thái cắt giảm lần này sẽ không phải bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất dài hạn, mà dựa trên các số liệu kinh tế thị trường hiện tại.

FED gợi các chính sách kích thích tiền tệ

Chủ tịch Jerome Powell đã gợi mở về các chính sách kích thích tiền tệ. Bởi vì 2 yếu tố chính. Đầu tiên, tỷ lệ lạm phát chỉ tăng 0,1% trong tháng 6 và tăng 1,4% so với một năm trước thông qua chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Con số này đã thấp hơn mục tiêu 2% mà FED đã đề ra. Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ Trung và một số nước khác đang gia tăng.

Mặc dù, Cục dự trữ liên bang đã cắt giảm lãi suất như mong đợi, nhưng FED vẫn thể hiện rõ quan điểm: nền kinh tế vẫn tốt, số lượng việc làm, thị trường lao động tăng trưởng ổn định, chi tiêu hộ gia đình tăng, tốc độ tăng trưởng và niềm tin của người tiêu dùng đã lạc quan hơn. Vì thế, FED sẽ cân nhắc kỹ về các chính sách này trong các cuộc họp sắp tới.

Chủ tịch FED Powell công bố hạ lãi suất

Chủ tịch FED Powell công bố hạ lãi suất

Lần đầu tiên FED giảm lãi suất sau nhiều năm

Đây là lần đầu tiên cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang sau hơn một thập kỷ. Mức giảm 0.25% là mức cơ bản, phù hợp với thị trường và không gây quá nhiều sự xáo trộn. Dù FED đã công bố kết quả, nhưng các nhà đầu tư vẫn chia thành 2 luồng ý kiến trái chiều: nhiều nhà đầu tư cho rằng FED sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần cho phù hợp với nền kinh tế, số còn lại thì cho rằng đây là động thái bắt đầu cho một đợt giảm dài hạn.

Ông Collin Martin, một Giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu tài chính Schwab ở New York cho biết: FED đã báo hiệu mức lãi suất phụ thuộc vào các số liệu kinh tế hiện có, và FED sẽ đưa ra mức lãi suất phù hợp nhất để điều chỉnh nền kinh tế ở mức độ nhẹ.

USD tăng sau khi FED công bố lãi suất

USD tăng sau khi FED công bố lãi suất

FED ra quyết định lãi suất giúp USD tăng mạnh

Trong những ngày chờ công bố quyết định của FED, đồng USD vẫn có những mức tăng nhất định, nhưng không đều.

Lúc này, chỉ số USD đã tăng 0,42% lên 98,46 điểm trong phiên giao dịch, đây là mức cao nhất kể từ tháng 05 năm 2017, khi đó chỉ số USD Index đạt mức 98,891.

Theo một số chuyên gia nhận định ban đầu, FED sẽ giảm tới 0.5% lãi suất, không phải 0.25%. Nhận định này đã khiến cho các cố phiếu mất giá ngay trong phiên, đồng USD thì tăng điểm.

Đồng yên Nhật JPY chỉ dừng ở mức thấp trong 3 tuần so với đồng USD, sau khi Ngân hàng Nhật Bản áp dụng chiến lược thắt chặt, không mở rộng chính sách để kích thích kinh tế. Mặc dù vậy, họ vẫn cam kết sẽ thực hiện các chính sách nới lỏng kinh tế nếu cần.

Đồng bảng Anh GBP đã giảm mạnh vào thứ Ba, sau khi Thủ tướng Boris Johnson nói rằng: Anh sẽ rời EU mà có thể không đạt được thỏa thuận nào vào ngày 31/10. Điều này khiến các nhà đầu tư mất niềm tin, làm đồng tiền giảm mạnh. Khi FED công bố kết quả lãi suất, đồng GBP tiếp tục giảm về quanh vùng 1.213 GBP/USD. Đây cũng là mức thấp kỷ lục từ đầu năm 2017.

EURUSD Fed công bố lãi suất

EURUSD Fed công bố lãi suất

So với đồng EUR, đồng USD đã tăng mạnh hơn 0,4%, cuối cùng đạt mức 1,11 EUR/USD ở cuối phiên. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 05 năm 2017.

Tổng hợp Vnrebates

Nguồn CNBC

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17-01-2020

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Ca sĩ Akon vừa định nghĩa lại tương lai tiền điện tử tại châu Phi

15-01-2020

Ngày hôm qua, ca sĩ Akon đã tweet rằng “Vậy là vừa hoàn tất thỏa thuận cho AKON CITY ở Senegal. Tương lai (tiền điện tử) đang ở phía trước”.

Phân tích thị trường Forex tuần 13/1 – 17/1: Cơ hội gia nhập cuộc đua tăng giá

13-01-2020

Thị trường vàng tuần trước có mức biến động trên mức trung bình, đó là một dấu hiệu tăng giá. Tuy nhiên vàng đã đóng cửa ở gầy đáy nến, tạo ra một mô hình nến Pin Bar hay Shooting Star.

Không bị thuyết phục bởi chính quyền Trump,  Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu quyền lực chiến tranh của tổng thống.

09-01-2020

Hôm thứ 4, các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đã không thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng việc giết chết tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran có thể biện minh cho một mối đe dọa an ninh quốc gia. Và đảng Dân chủ đã lên lịch bỏ phiếu cho luật mới để kiềm chế khả năng tiến hành chiến tranh của Tổng thống.

Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

08-01-2020

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07-01-2020

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.