USD/CHF

Bức tranh tổng quan

Sự kiện ảnh hưởng USD/CHF

Kiến thức chung Forex

» Xem tất cả

Tổng quan về USD/CHF

USD/ CHF

USD/CHF là gì?

USD/CHF được sử dụng để đánh giá mối quan hệ của cấu trúc tài chính và ngân hàng châu Âu với các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt – Mỹ. Vận động của cặp USD/CHF phần lớn là do số liệu thống kê của châu Âu và Mỹ, nhu cầu về vàng, chứng khoán châu Âu và châu Á. Thường các hoạt động đầu cơ cặp USD/CHF dựa trên các suy đoán về tuyên bố của các quan chức, và chính sách tiền tệ của ECB và Fed có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chính sách của châu Âu và Mỹ, chuyển động của các chỉ số chứng khoán FTSE 100, Swiss Market Index, DAX, CAC 40.

Đồng đô la chỉ gây áp lực lên đồng franc trong trường hợp xảy ra các sự kiện lớn, có thể là tác động đến Euro. Một xu hướng độc lập chỉ được hình thành trên các vấn đề rủi ro mang tính toàn cầu, như chiến tranh, suy thoái khi dòng tiền toàn cầu đổ xô đi tìm nơi trú ẩn. Dù là tín hiệu hơi trễ, cặp này có thể được sử dụng để dự báo động lực của EUR / USD và tất cả các cặp chéo chính liên quan đến đồng franc.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm đến việc giám sát việc định giá đồng Swissy. Nổi tiếng là can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu đồng CHF, đặc biệt là khi nó đạt đến một số mức quan trọng trong lịch sử. Ví dụ: nếu USD / CHF giảm trở lại mức thấp hàng năm, SNB có thể đang rình rập để đẩy cặp tỷ giá trở lại cao hơn.

Nên trade USD/CHF phiên nào?

Các cặp có CHF thường chỉ hoạt động trong phiên giao dịch châu Âu. Riêng USD/CHF hoạt động tích cực nhất khi cả phiên Âu-Mỹ cùng mở cửa, khoảng 20:00-23:00 giờ Việt Nam. USD/CHF thường có xu hướng giao dịch trong phạm vi hầu hết thời gian. Do đó, một khi breakout, USDCHF rất dứt khoát và bùng nổ.

Để biết cụ thể các phiên giao dịch theo giờ Việt Nam, bạn vào link này và chỉnh múi giờ “GMT + 07:00 Asia/Saigon – ICT” để biết chính xác phiên giao dịch nào nhé.

Những sự kiện thường tác động đến USD

Như bất cứ tiền tệ nào, những chỉ báo căn bản của 1 nền kinh tế, như tốc độ tăng trưởng GDP, lãi suất công bố của FED, lượng tiền lưu thông, tỷ lệ thất nghiệp, hiệp định thương mại, thuế quan, sự kiện quốc tế, cán cân thanh toán, tổng dư nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ, bầu cử và các sự kiện của Nhà Trắng, dữ liệu kinh doanh Nhà ở,…. đều ảnh hưởng đến USD.

Ngoài ra, khi giao dịch các cặp tiền có chứa USD, chúng ta cũng nên nắm bắt những yếu tố khác khiến giá trị đồng USD thay đổi:

– Vàng và giá vàng: Bất cứ khi nào đồng đô la có nguy cơ mất giá do lạm phát, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng. Không giống như hầu hết các tài sản tài khác, vàng duy trì giá trị nội tại khi thế giới trải qua những biến động và khủng hoảng. Khi giá vàng tăng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy đồng đô la đang mất dần sức hấp dẫn.

– Phát triển kinh tế ở Hoa Kỳ: Về cơ bản, những tín hiệu cho thấy mức tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ thu hút nhiều người tham gia đầu tư vào quốc gia này hơn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ cần phải có đô la để có thể giao dịch ở Hoa Kỳ. Vì vậy, khi nhu cầu đầu tư vào Hoa Kỳ tăng lên, nhu cầu đối với đồng bạc xanh cũng tăng theo.

– Dòng vốn đầu tư: So với Nhật Bản và Luân Đôn, Hoa Kỳ có lẽ có thị trường tài chính tiên tiến và đầy đủ nhất, cung cấp tất cả các công cụ và hình thức đầu tư tài chính cho bất kỳ ai có tiền nhàn rỗi. Để đầu tư vào các tài sản Mỹ này, trước tiên các nhà đầu tư cần phải chuyển đổi bất kỳ loại tiền tệ nào họ đang nắm giữ sang đô la Mỹ. Do đó, dòng vốn vào và ra từ thị trường tài chính Mỹ cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của đồng đô la.

– Tình trạng nền kinh tế trên toàn thế giới: Vì USD chiếm phần lớn các giao dịch tiền tệ hàng ngày, nên bất kỳ tin tức nổi bật nào trên thế giới (như là tăng trưởng GDP mạnh ở Úc, sự cố thị trường chứng khoán ở Bắc Kinh hoặc cuộc tấn công của hacker ở Tokyo) đều có thể tác động đến tỷ giá ngắn hạn của đồng USD.
– Chênh lệch lợi tức trái phiếu: Trader hay theo dõi chênh lệch lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác như là 1 tín hiệu dự báo khi giao dịch. Nếu trader nhận thấy rằng lợi suất trái phiếu đang tăng ở nước ngoài trong khi lợi suất ở Hoa Kỳ vẫn ổn định hoặc giảm xuống, họ sẽ bán bớt trái phiếu Hoa Kỳ (tương đương bán đô la trong quá trình này) và bắt đầu mua trái phiếu nước ngoài. Điều này sau đó sẽ làm tăng cung USD, do đó, có thể khiến đồng USD giảm giá.

– Các tin đồn về lãi suất: Những người tham gia thị trường ngoại hối luôn chú ý đến xu hướng lãi suất. Nếu FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất, điều này có nghĩa là nhu cầu đối với tài sản tài chính bằng đồng đô la (như trái phiếu Kho bạc) có thể tăng lên, gây tăng giá cho đồng đô la. Ngược lại, nếu Fed dự kiến ​​cắt giảm lãi suất, có thể làm giảm nhu cầu đối với các tài sản bằng USD này và chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư chuyển tiền của mình khỏi đồng đô la. Vì các quan chức Fed thường đưa ra những gợi ý về các động thái lãi suất trong tương lai của FED, hầu hết trader đều chú ý đến các bài phát biểu của các quan chức có liên quan đến cơ quan này.

Ngoài ra, những điểm khác cũng cần lưu ý về đồng đô la Mỹ:

-USD là “ông vua” thanh khoản với số lượng khổng lồ các giao dịch tiền tệ mỗi ngày liên quan đến đồng tiền này. Các hàng hóa như vàng và dầu thô cũng được tính bằng đô la. Chỉ riêng trong phiên giao dịch châu Á, đồng đô la chiếm khoảng 93% tất cả các giao dịch tiền tệ! Để giải thích về tính thanh khoản cao nhất của đồng USD, chúng ta có thể xem xét đến quy mô của Sở giao dịch chứng khoán New York và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. Giá trị của các công ty được niêm yết trên NYSE lên tới 28,5 nghìn tỷ đô la, khoảng 78% quy mô của thị trường chứng khoán thế giới có vốn hóa 36,6 nghìn tỷ đô la. Tương tự, trong tổng giá trị 82,2 nghìn tỷ USD của thị trường trái phiếu toàn cầu, Hoa Kỳ chiếm 31,2 nghìn tỷ USD. Và tất cả mọi giao dịch gần như đều liên quan đến USD.
– Fed và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã giữ chính sách “đồng đô la mạnh” trong vài thập kỷ qua. Họ tin rằng chính sách tiền tệ và tài khóa nên hướng tới tỷ giá hối đoái của đồng USD mạh, vì nó sẽ có lợi cho cả Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.
– Tiền tệ của nhiều quốc gia mới nổi đều dựa vào USD để xác định giá trị của mình. 1 điều rất phổ biến khi đề cập đến đồng USD đó là, USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Lý do đằng sau điều này là có nhiều quốc gia thực sự neo tỷ giá tiền tệ của mình so với đồng đô la! Khi chính phủ có thể tăng và giảm nội tệ của mình thì họ cũng cần phải dự trữ một lượng đô la tương đương. Quá trình này phóng đại tầm quan trọng của đồng đô la trên toàn thế giới, bởi vì điều này có nghĩa là một số nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào đồng đô la! Nếu giá trị của đồng đô la rơi vào giai đoạn giảm mạnh thì điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng tiêu cực trên diện rộng ở tất cả các quốc gia khác cố định tiền tệ của mình theo đồng đô la.

Những sự kiện thường tác động đến CHF

Bên cạnh các yếu tố chính của 1 nền kinh tế như GDP, lãi suất, lạm phát, cán cân thanh toán…, với Thụy Sĩ, có những yếu tố khác cũng cần theo dõi:

– Giá vàng: Như đã đề cập trước đó, CHF có mối tương quan 80% với giá vàng, vì 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được đảm bảo bằng dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, đồng CHF cũng thường tăng theo. Ngược lại, khi giá vàng trượt dốc, CHF cũng giảm theo.

– Sự phát triển ở Khu vực Châu Âu và Hoa Kỳ: Vì Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, nên bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại lớn trong khu vực đồng euro và Hoa Kỳ. Các đối tác xuất khẩu chính của Thụy Sĩ trong khu vực đồng euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Ý (7,9%) và Áo (4,5%). Trong khi đó, Hoa Kỳ chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Hoạt động kinh tế kém ở bất kỳ quốc gia nào trong số này có thể đồng nghĩa với việc kinh doanh kém hơn đối với Thụy Sĩ.

– Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là trong khu vực đồng euro, có thể khiến các nhà giao dịch tìm kiếm sự an toàn của đồng Swissy. Khu vực đồng euro là tập hợp của 16 quốc gia thành viên với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt chính sách tiền tệ cho toàn bộ khối. Do nền kinh tế của các quốc gia thành viên phát triển ở những tốc độ khác nhau, các chính sách của ECB đôi khi đi ngược lại những gì một quốc gia cần tại thời điểm cụ thể đó. Do đó, có thể gây ra những tranh cãi, căng thẳng chính trị liên quan.

– Tỷ giá chéo: USD / CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái chéo như biến động của cặp EUR / CHF. 1 bước nhảy vọt trong định giá của EUR do lãi suất của ECB tăng, làm tăng EUR/CHF, và có thể sẽ khiến USD / CHF ảnh hưởng theo.

Phân tích kỹ thuật đồng CHF ngày nay bắt đầu với một bước ngoặt quan trọng vào ngày 15 tháng 1 năm 2015 khi SNB chính thức “cởi trói” tỷ giá CHF bằng cách “neo” theo giá trị đồng euro, do đó hủy bỏ mức tỷ giá 1,05-1,20 cho EUR / CHF.

Trước đó 1 vài ngày, SNB tuyên bố rằng chính sách đối với đồng euro sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường chứng khoán đã sớm nhận thấy rằng có điều gì đó không ổn đang đến gần. Vào mùa thu năm 2014, sự biến động của EUR / CHF giảm mạnh, như thể một số bên tham gia chính (rất có thể là SNB và những BigBoy liên quan) đang tích cực bán EUR và mua CHF với bất kỳ số lượng nào. Thông bố này đã gây ra sự sụp đổ cục bộ cho tất cả các thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Thụy Sĩ đã mất khoảng 25%, hầu hết các công ty đã mất trung bình tới 15% giá trị chỉ trong các hợp đồng đã ký kết và không thể ước tính được các khoản lỗ có thể xảy ra. Các cặp tiền chứa CHF đã được điều chỉnh trong 3 ngày để tìm ra 1 mức giá hợp lý.

Hiện tại, hành vi của đồng tiền Thụy Sĩ đã ổn định; tỷ giá cơ bản của USD / CHF vẫn đang vận động theo cơ chế thị trường.

"USD/CHF - Cơ quan & Cá nhân có ảnh hưởng nhất "

Mặc dù nằm ngay giữa châu Âu, nhưng Thụy Sĩ không phải là một phần của Liên minh châu Âu.Trong các cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào giữa những năm 1990, người dân Thụy Sĩ đã bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU. Kể từ đó, Thụy Sĩ đã duy trì sự độc lập về kinh tế của mình cũng như đồng tiên riêng franc Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ cũng được biết đến với tính trung lập vì nước này đã hạn chế tham gia vào một trong hai cuộc Thế chiến.

"Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ - Reserve Bank of Australia (RBA) "

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB – Swiss National Bank), hiện do Thomas Jordan làm Thống đốc, điều hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động đến các điều kiện tiền tệ và tín dụng của quốc gia. Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, chỉ gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch và thành viên thứ ba.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ được xây dựng theo hình thức doanh nghiệp; là một công ty cổ phần với số vốn khoảng 50 triệu CHF. Khoảng 55% cổ phần của SNB thuộc về các tổ chức công (các thành phố trực thuộc trung ương và ngân hàng khu vực). Cổ phiếu của SNB được niêm yết tự do trên sàn giao dịch chứng khoán, nhưng chỉ công dân Thụy Sĩ, các công ty Thụy Sĩ hoặc các công ty có văn phòng cơ sở tại Thụy Sĩ mới có thể sở hữu cổ phiếu.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, SNB đặt ra một phạm vi mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn được gọi là Libor) thay vì một con số cố định trong 3 tháng. Ngoài mục đích kiểm soát nguồn cung tiền của quốc gia và tác động đến lãi suất, SNB có vai trò tích cực hơn trong việc giữ cho định giá của CHF ổn định.

Đồng CHF mạnh quá mức có thể khiến lạm phát tăng đột biến và cũng có thể làm suy yếu xuất khẩu của đất nước.Với sự phụ thuộc mạnh của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ đồng CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF.

Một trong những chính sách tiền tệ chính của SNB là duy trì tỷ lệ lạm phát mục tiêu. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi bằng CPI, là dưới 2% một năm. Sau đó, ngân hàng sẽ cố gắng tác động đến tỷ lệ lạm phát thực tế của quốc gia thông qua các hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tỷ giá Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, ngân hàng ảnh hưởng đến tỷ giá Libor thông qua các giao dịch repo ngắn hạn. Giao dịch repo bao gồm việc bán một chứng khoán cụ thể để lấy tiền mặt và đồng ý mua lại chính chứng khoán đó vào một ngày sau đó. Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng vượt quá biên độ mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác tính thanh khoản cao hơn thông qua hoạt động repo với lãi suất repo thấp hơn.
Mặt khác, SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng tỷ lệ repo, cuối cùng cũng tăng tỷ lệ Libor.

Về mặt tài chính, Thụy Sĩ có 1 chính sách tài khóa hấp dẫn chính là duy trì một số mức thuế thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trên thực tế, Thụy Sĩ thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế” ở châu Âu. Thuế suất thu nhập công ty ở Thụy Sĩ từ 8,5% đến 10,0%. Điều này, cùng với luật bảo mật ngân hàng, khiến Thụy Sĩ trở thành một trong những quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED

Cục Dự trữ Liên bang gần như là 1 trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới không chịu bất cứ kiểm soát hay quyết định nào từ chính phủ hay tổng thống Mỹ, đóng 1 vai trò độc lập, dù vẫn chịu trách nhiệm bởi cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ. Do đó, các phán quyết đưa ra sẽ không phục vụ lợi ích cho 1 phe phái nào hết mà chỉ phục vụ cho người dân và các lợi ích công cộng. Ngoài ra, để tránh tập trung quá nhiều quyền lực vào ngân hàng tại New York, cũng như tăng quyền lực cho các vùng nội địa, 1 hệ thống ngân hàng mới ra đời sẽ nằm ở 12 vùng trên khắp nước Mỹ.
Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:
– Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định.
– Ủy ban Thị trường mở (FOMC). FOMC tổ chức 8 cuộc họp/ năm, xem xét các điều kiện kinh tế và tài chính, đồng thời xác định lập trường thích hợp của chính sách tiền tệ và đánh giá rủi ro đối với các mục tiêu dài hạn là ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế bền vững.
– Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn
– Các ngân hàng thành viên
Fed được lập ra để kiểm soát 2 mục tiêu kép: giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất có thể và lạm phát quanh mức 2%.
Jerome Powell hiện tại là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED

Ban điều hành của SNB

Hiện tại Ban điều hành của SNB gồm 3 thành viên, bao gồm:
– Ông Thomas J. Jordan, Thống đốc
– Ông Fritz Zurbrügg, Phó Thống đốc
– Bà Andréa M. Maechler

Mỗi thành viên đều có tiếng nói quan trọng trong những quyết định chính sách của SNB. Ngoài ra, Thomas J. Jordan còn là Thống đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của Thụy Sĩ, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Ngăn chặn Hàng giả của Ngân hàng Trung ương nhóm G10. Ông cũng là thành viên của Ban Cố vấn của Khoa Kinh tế tại Đại học Zurich cũng như là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ ETH Zurich. Ông đã xuất bản nhiều bài báo về lý thuyết và chính sách tiền tệ trên các tạp chí quốc tế hàng đầu.

Jerome Powell

Jerome Powell sinh năm 1953, từng tốt nghiệp ngành chính trị tại Đại học Princeton năm 1975 và nhận bằng luật tại Đại học Georgetown. Ông Powell nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED từ 5/2/2018.
Trong khi các Chủ tịch FED có xu hướng là các nhà kinh tế học, Jerome Powell lại quan tâm tới nền tảng thị trường nhiều hơn, đặc biệt là trong các thương vụ đầu tư mạo hiểm. Ông có kiến thức sâu rộng về tài chính và chính sách công, từng có nhiều năm làm việc với vị trí lãnh đạo ngân hàng đầu tư và là nhà đầu tư tư nhân.
Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho 1 công ty luật và sau đó là 1 ngân hàng đầu tư ở New York. Sự nghiệp chính trị của Powell bắt đầu từ năm 1990, khi ông vào làm việc ở Bộ Tài chính Mỹ. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng chuyên giám sát các ngân hàng lớn ở phố Wall.

Những tài sản có tương quan mạnh với USD/CHF

Vàng - XAU/USD

XAU/USD và USD/CHF có tương quan nghịch đảo tương đối mạnh mẽ. Trên thực tế, vàng, CHF (và JPY) được xem như các kênh tài sản trú ẩn an toàn khi có khủng hoảng hay xung đột xảy ra. Do cách niêm yết đồng USD khác nhau ở vị trí đồng yết giá hay định giá trong 2 cặp, nên các cặp tiền này có mối liên hệ nghịch đảo.

Thông thường, Khi xảy ra chiến tranh,tai họa thiên nhiên thì người ta hay chọn đồng CHF làm nơi trú ẩn bởi vì tính trung lập của Thụy Sĩ và sự ổn định của đồng CHF.

Ngoài ra, vì 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được đảm bảo bằng dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, đồng CHF cũng thường tăng theo. Ngược lại, khi giá vàng trượt dốc, CHF cũng giảm theo

EUR/USD

Đối với trader trên thị trường ngoại hối, mối tương quan giữa đồng EUR và các cặp tiền tệ có CHF quá mạnh, và không thể bỏ qua. Đặc biệt, mối tương quan giữa EUR/USD và USD/CHF được mô tả là ngược hướng phần lớn thời gian (nhiều thống kê cho thấy mối tương quan đến -95%). Điều này có nghĩa là, khi EUR/USD tăng giá, thì USD/CHF chủ yếu giảm giá và ngược lại.

Mặc dù mối tương quan mạnh mẽ giữa EUR/USD và USD/CHF một phần là do yếu tố đồng USD chung trong 2 cặp tiền tệ, tuy nhiên, mối tương quan này mạnh hơn nhiều so với các cặp tiền tệ khác là do mối quan hệ chặt chẽ giữa khu vực đồng euro và Thụy Sĩ.

Được bao quanh bởi các thành viên khác của khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thụy Sĩ có quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với các nước láng giềng châu Âu. Những ràng buộc và mối quan hệ này bắt đầu từ hiệp định thương mại tự do được thành lập vào năm 1972. Tiếp theo là hơn 100 hiệp định song phương cho phép công dân Thụy Sĩ tự do tham gia vào lực lượng lao động của Liên minh châu Âu (EU) và dần dần mở cửa cho người Thụy Sĩ. Bởi vì 2 nền kinh tế có mối liên hệ mật thiết với nhau, nếu khu vực đồng euro có biến động, Thụy Sĩ sẽ cảm nhận được sự ảnh hưởng.

Thông thường, EUR / USD sẽ biến động trước 1 chút so với giá USD/CHF vì có thanh khoản hơn. Ngoài ra, tính thanh khoản của USD/CHF có thể giảm vào nửa sau của phiên giao dịch Hoa Kỳ khi các nhà giao dịch châu Âu thoát khỏi thị trường, điều đó có nghĩa là có thể có 1 số động thái có thể trở nên trầm trọng hơn sau đó do kém thanh khoản.

Mối quan hệ giữa EUR/USD và USD/CHF có thể sẽ không còn mạnh mẽ khi có các chính sách chính trị hoặc tiền tệ khác nhau. Ví dụ: nếu các cuộc bầu cử mang lại sự không chắc chắn ở châu Âu nhưng không phải ở Thụy Sĩ, thì EUR/USD có thể giảm giá trị mạnh hơn so với đợt tăng giá của USD/CHF. Ngược lại, nếu khu vực đồng euro tăng lãi suất mạnh nhưng Thụy Sĩ không tăng, thì EUR/USD có thể tăng giá trị nhiều hơn so với mức giảm của USD/CHF.