USD/JPY

Bức tranh tổng quan

Sự kiện ảnh hưởng USD/JPY

Phân tích nhận định

» Xem tất cả

Kiến thức chung Forex

» Xem tất cả

Tổng quan về USD/JPY

USD/JPY

USD/JPY là gì?

USD/JPY, còn được gọi là “Ninja”, thuộc nhóm “các cặp tiền chính”, đại diện cho nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản. Giá trị của cặp tiền có xu hướng bị ảnh hưởng khi có sự chênh lệch lãi suất nghiêm trọng từ chính sách tiền tệ của FED và BoJ. Thông thường, đồng Yên Nhật có lãi suất thấp, thậm chí là lãi suất âm và thường được sử dụng để thực hiện các hoạt động Carry Trade. Đây là lý do tại sao là một trong những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới.

Cặp USD / JPY phụ thuộc nhiều vào phân tích cơ bản hơn là các cặp chính khác, bởi vì tính chất trú ẩn của đồng Yên cũng như những sự kiện đằng sau sự vận động giá của đồng Yên (tham khảo phần bên dưới của chúng tôi để hiểu rõ hơn).

USD / JPY là 1 trong những cặp mức spread tương đối thấp với mức thanh khoản cao, dẫn đến chi phí giao dịch thấp, và xu hướng thường khá mượt cũng như dễ dự báo hơn so với EUR/USD hay GBP/USD.

Khi giao dịch USD/JPY, bạn cần biết rằng trong lịch sử cặp tiền này có mức kháng cự cực kỳ mạnh mẽ ở mức 146 cũng như mức hỗ trợ mạnh là 76. Khi nào thị trường gần tiến đến những mức này thì nên theo dõi và cân nhắc chiến lược giao dịch của mình. Một đặc điểm khác của các cặp tiền có chứa Yên là xu hướng hợp nhất (di chuyển trong 1 phạm vi giá) trong một thời gian khá dài, sau đó breakout theo một hướng, sau đó hợp nhất một lần nữa, sau đó phá vỡ một lần nữa!

Nên trade USD/JPY phiên nào?

Đối với USD / JPY, thời gian giao dịch tốt nhất là toàn bộ phiên Mỹ (từ 20h tối đến 4h sáng hôm sau, theo giờ Việt Nam), nhưng đặc biệt là cả 2 thị trường Âu – Mỹ cùng hoạt động (20h đến 23h, theo giờ Việt Nam). Phiên giao dịch châu Á cũng được khuyến nghị nhưng thường biến động sẽ theo sau phiên Mỹ. Lưu ý là trong suốt phiên Á, đồng Yên sẽ nhận được nhiều sự quan tâm nhất so với các đồng khác.

Để biết cụ thể các phiên giao dịch theo giờ Việt Nam, bạn vào link này và chỉnh múi giờ “GMT + 07:00 Asia/Saigon – ICT” để biết chính xác phiên giao dịch nào nhé.

 

Những sự kiện thường tác động đến USD

Như bất cứ tiền tệ nào, những chỉ báo căn bản của 1 nền kinh tế, như tốc độ tăng trưởng GDP, lãi suất công bố của FED, lượng tiền lưu thông, tỷ lệ thất nghiệp, hiệp định thương mại, thuế quan, sự kiện quốc tế, cán cân thanh toán, tổng dư nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ, bầu cử và các sự kiện của Nhà Trắng, dữ liệu kinh doanh Nhà ở,…. đều ảnh hưởng đến USD.

Ngoài ra, khi giao dịch các cặp tiền có chứa USD, chúng ta cũng nên nắm bắt những yếu tố khác khiến giá trị đồng USD thay đổi:

– Vàng và giá vàng: Bất cứ khi nào đồng đô la có nguy cơ mất giá do lạm phát, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng. Không giống như hầu hết các tài sản tài khác, vàng duy trì giá trị nội tại khi thế giới trải qua những biến động và khủng hoảng. Khi giá vàng tăng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy đồng đô la đang mất dần sức hấp dẫn.

– Phát triển kinh tế ở Hoa Kỳ: Về cơ bản, những tín hiệu cho thấy mức tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ thu hút nhiều người tham gia đầu tư vào quốc gia này hơn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ cần phải có đô la để có thể giao dịch ở Hoa Kỳ. Vì vậy, khi nhu cầu đầu tư vào Hoa Kỳ tăng lên, nhu cầu đối với đồng bạc xanh cũng tăng theo.

– Dòng vốn đầu tư: So với Nhật Bản và Luân Đôn, Hoa Kỳ có lẽ có thị trường tài chính tiên tiến và đầy đủ nhất, cung cấp tất cả các công cụ và hình thức đầu tư tài chính cho bất kỳ ai có tiền nhàn rỗi. Để đầu tư vào các tài sản Mỹ này, trước tiên các nhà đầu tư cần phải chuyển đổi bất kỳ loại tiền tệ nào họ đang nắm giữ sang đô la Mỹ. Do đó, dòng vốn vào và ra từ thị trường tài chính Mỹ cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của đồng đô la.

– Tình trạng nền kinh tế trên toàn thế giới: Vì USD chiếm phần lớn các giao dịch tiền tệ hàng ngày, nên bất kỳ tin tức nổi bật nào trên thế giới (như là tăng trưởng GDP mạnh ở Úc, sự cố thị trường chứng khoán ở Bắc Kinh hoặc cuộc tấn công của hacker ở Tokyo) đều có thể tác động đến tỷ giá ngắn hạn của đồng USD.
– Chênh lệch lợi tức trái phiếu: Trader hay theo dõi chênh lệch lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác như là 1 tín hiệu dự báo khi giao dịch. Nếu trader nhận thấy rằng lợi suất trái phiếu đang tăng ở nước ngoài trong khi lợi suất ở Hoa Kỳ vẫn ổn định hoặc giảm xuống, họ sẽ bán bớt trái phiếu Hoa Kỳ (tương đương bán đô la trong quá trình này) và bắt đầu mua trái phiếu nước ngoài. Điều này sau đó sẽ làm tăng cung USD, do đó, có thể khiến đồng USD giảm giá.

– Các tin đồn về lãi suất: Những người tham gia thị trường ngoại hối luôn chú ý đến xu hướng lãi suất. Nếu FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất, điều này có nghĩa là nhu cầu đối với tài sản tài chính bằng đồng đô la (như trái phiếu Kho bạc) có thể tăng lên, gây tăng giá cho đồng đô la. Ngược lại, nếu Fed dự kiến ​​cắt giảm lãi suất, có thể làm giảm nhu cầu đối với các tài sản bằng USD này và chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư chuyển tiền của mình khỏi đồng đô la. Vì các quan chức Fed thường đưa ra những gợi ý về các động thái lãi suất trong tương lai của FED, hầu hết trader đều chú ý đến các bài phát biểu của các quan chức có liên quan đến cơ quan này.

Ngoài ra, những điểm khác cũng cần lưu ý về đồng đô la Mỹ:

-USD là “ông vua” thanh khoản với số lượng khổng lồ các giao dịch tiền tệ mỗi ngày liên quan đến đồng tiền này. Các hàng hóa như vàng và dầu thô cũng được tính bằng đô la. Chỉ riêng trong phiên giao dịch châu Á, đồng đô la chiếm khoảng 93% tất cả các giao dịch tiền tệ! Để giải thích về tính thanh khoản cao nhất của đồng USD, chúng ta có thể xem xét đến quy mô của Sở giao dịch chứng khoán New York và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ. Giá trị của các công ty được niêm yết trên NYSE lên tới 28,5 nghìn tỷ đô la, khoảng 78% quy mô của thị trường chứng khoán thế giới có vốn hóa 36,6 nghìn tỷ đô la. Tương tự, trong tổng giá trị 82,2 nghìn tỷ USD của thị trường trái phiếu toàn cầu, Hoa Kỳ chiếm 31,2 nghìn tỷ USD. Và tất cả mọi giao dịch gần như đều liên quan đến USD.
– Fed và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã giữ chính sách “đồng đô la mạnh” trong vài thập kỷ qua. Họ tin rằng chính sách tiền tệ và tài khóa nên hướng tới tỷ giá hối đoái của đồng USD mạh, vì nó sẽ có lợi cho cả Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.
– Tiền tệ của nhiều quốc gia mới nổi đều dựa vào USD để xác định giá trị của mình. 1 điều rất phổ biến khi đề cập đến đồng USD đó là, USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Lý do đằng sau điều này là có nhiều quốc gia thực sự neo tỷ giá tiền tệ của mình so với đồng đô la! Khi chính phủ có thể tăng và giảm nội tệ của mình thì họ cũng cần phải dự trữ một lượng đô la tương đương. Quá trình này phóng đại tầm quan trọng của đồng đô la trên toàn thế giới, bởi vì điều này có nghĩa là một số nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào đồng đô la! Nếu giá trị của đồng đô la rơi vào giai đoạn giảm mạnh thì điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng tiêu cực trên diện rộng ở tất cả các quốc gia khác cố định tiền tệ của mình theo đồng đô la.

Những sự kiện thường tác động đến JPY

– GDP của Nhật
– Khảo sát Tankan (Short-Term Economic Survey of Enterprises) – là 1 trong những công cụ tài chính quan trọng của nền kinh tế Nhật, ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán và tiền tệ – thể hiện quan điểm của các doanh nghiệp chủ chốt tại quốc gia này do BoJ phát hành và được sử dụng thước đo hàng đầu về tăng trưởng kinh tế và được BoJ dùng để hoạch định chính sách tiền tệ. Khảo sát được phát hành 4 lần/ năm vào tháng Tư, tháng Bảy, tháng Mười và giữa tháng Mười Hai.
– Cán cân thương mại: vì nền kinh tế Nhật Bản đặc biệt trọng xuất khẩu, nên số liệu xuất khẩu giảm sút có thể dẫn đến sụt giảm tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần xem xét thêm các yếu tố đầu tư nước ngoài của Nhật để có cái nhìn đa chiều hơn về cán cân thương mại.
– Tỷ lệ thất nghiệp
– Chỉ số giá tiêu dùng CPI: Trong quá khứ, BoJ đã cho thấy không ngại thực hiện các động thái để chống giảm phát. Nếu xu hướng cho thấy giá tiếp tục giảm tại Nhật, điều đó có thể dẫn đến một số động thái bất ngờ của BOJ.
– Chỉ số đặt hàng máy móc Core Machinery Orders: Phần lớn hàng xuất khẩu của Nhật liên quan đến máy móc. Vì thế, chỉ báo này cũng thể hiện được sức khỏe của nền kinh tế lớn này.
– Carry Trade: Nổi tiếng với lại suất cực kỳ thấp, thậm chí là âm, nên đồng Yên được giới carry trade đặc biệt ưu ái. Nếu hoạt động carry trade dựa trên đồng Yên có lãi, thì đây được coi là 1 yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản vì sẽ tạo ra dòng tiền ròng ra khỏi quốc gia này (Vay đồng yên để đầu tư vào đồng tiền khác, chẳng hạn như NZD, AUD).

Để giao dịch cặp USD/JPY 1 cách hiệu quả, trước tiên chúng ta phải xem xét các động lực phía sau. Đồng Yên luôn có xu hướng nhạy và là nơi dòng tiền tìm đến với các tin xấu, những cú Flash Crash trên thị trường, do đó, tất cả các vụ sụp đổ chính trị và các số liệu thống kê mạnh nhất mà đồng Yên thực hiện nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Nếu toàn bộ thị trường giảm – hãy bán cặp USD/JPY trước.

Dưới đây là những ảnh hưởng đáng kể nhất đến biến động của USD / JPY:

– Tăng trưởng kinh tế thế giới: Đồng Yên được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn khi suy thoái nên thường mạnh lên khi kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, đồng Yên sẽ tăng giá trước những thông tin bất lợi từ Mỹ, Trung Quốc, Australia và EU; và phản ứng rất tệ với bất kỳ thay đổi nào về thuế và quy định hải quan, vì đây là đồng tiền hàng đầu trong các hợp đồng hàng hóa châu Á. Hiện tại, Yên theo sát tất cả các bước trong chính sách tiền tệ của Nhân dân tệ. Tin tức Nhật Bản (ngoại trừ các thông tin quan trọng, ví dụ, lãi suất) thường có ảnh hưởng lâu dài hơn.

– Sức mạnh kinh tế của Mỹ và Nhật Bản: Khi 1 nền kinh tế suy thoái, đồng tiền của nền kinh tế đó có thể sẽ mất giá. Theo đó, bạn nên quan sát sức mạnh kinh tế của cả hai quốc gia bằng cách xem các chỉ số kinh tế chính như tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ, mức tăng tiền lương và sản xuất công nghiệp.

– Các biện pháp can thiệp của ngân hàng trung ương: Thông báo từ FED và BoJ có thể thúc đẩy mạnh tỷ giá hối đoái USD / JPY. Do đó, bạn nên cập nhật tin tức, ít nhất là những thay đổi liên quan đến lãi suất, lạm phát và nới lỏng định lượng. Và có vẻ như chính phủ Nhật Bản kiểm soát nhiều nhất trong số các NGTW lớn – với những nỗ lực luôn hướng đến việc củng cố đồng tiền quốc gia. Nhưng hầu hết những nỗ lực này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Những thay đổi gượng ép thì khó có thể dẫn đến kết quả như ý. Đó là lý do tại sao về lâu dài, sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây ra sự giảm giá của cặp JPY.

– Tác động của thị trường chứng khoán: Đầu cơ với đồng Yên rẻ bắt đầu cách đây khoảng 20 năm, khi BOJ bắt đầu theo đuổi chính sách tiền tệ siêu mềm. Nếu các khoản đầu tư vào tiền tệ không sinh lời hoặc khá thấp, các nhà đầu tư thường đổ tiền vào chứng khoán. Ngược lại, ngay khi tình hình thay đổi, dòng vốn đầu tư sẽ đi ngược lại, đảm bảo dòng tiền luân chuyển giữa các thị trường khác nhau. 95% doanh thu chứng khoán Nhật Bản, cũng như các sản phẩm phái sinh giao dịch thông qua Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Mối liên hệ của cặp USD / JPY với Nikkei225 có thể nhìn thấy rõ ràng trong các khung thời gian từ H4 trở lên: nếu biểu đồ Nikkei 225 cho thấy xu hướng giảm đáng chú ý và cặp USDJPY chưa giảm, thì đây là tín hiệu có thể bán USDJY trên thị trường.

USD/JPY - Cơ quan & Cá nhân có ảnh hưởng nhất

Như bao cặp tiền khác, tỷ giá USD/JPY chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la Mỹ và đồng yên Nhật. Vì lý do này, chênh lệch lãi suất giữa Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các đồng tiền này khi so sánh với nhau. Ví dụ: khi FED can thiệp vào các hoạt động thị trường mở để làm cho đồng đô la Mỹ mạnh hơn, giá trị của tỷ giá USD / JPY có thể tăng lên do đồng đô la Mỹ mạnh lên khi so sánh với đồng yên Nhật.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED

Cục Dự trữ Liên bang gần như là 1 trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới không chịu bất cứ kiểm soát hay quyết định nào từ chính phủ hay tổng thống Mỹ, đóng 1 vai trò độc lập, dù vẫn chịu trách nhiệm bởi cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ. Do đó, các phán quyết đưa ra sẽ không phục vụ lợi ích cho 1 phe phái nào hết mà chỉ phục vụ cho người dân và các lợi ích công cộng. Ngoài ra, để tránh tập trung quá nhiều quyền lực vào ngân hàng tại New York, cũng như tăng quyền lực cho các vùng nội địa, 1 hệ thống ngân hàng mới ra đời sẽ nằm ở 12 vùng trên khắp nước Mỹ.
Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:
– Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định.
– Ủy ban Thị trường mở (FOMC). FOMC tổ chức 8 cuộc họp/ năm, xem xét các điều kiện kinh tế và tài chính, đồng thời xác định lập trường thích hợp của chính sách tiền tệ và đánh giá rủi ro đối với các mục tiêu dài hạn là ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế bền vững.
– Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn
– Các ngân hàng thành viên
Fed được lập ra để kiểm soát 2 mục tiêu kép: giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất có thể và lạm phát quanh mức 2%.
Jerome Powell hiện tại là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED

Ngân hàng Trung Ương Nhật Bàn - Bank of Japan - BoJ

BoJ là một pháp nhân được thành lập dựa trên Đạo luật Ngân hàng Nhật Bản, không phải là một cơ quan trực thuộc chính phủ hay một tập đoàn tư nhân.

Mặc dù trên danh nghĩa, BoJ hoạt động độc lập và đầy đủ quyền lực để điều hành chính sách tiền tệ, tuy nhiên, thực tế vẫn chịu ảnh hưởng khá mạnh từ Bộ Tài chính Nhật Bản (MoF). Bộ tài chính vẫn chịu trách nhiệm chính về chính sách tỷ giá hối đoái, và giám sát các quyết định của BoJ để đảm bảo đồng Yên có giá trị ở 1 mức xác định trước.

Nhật Bản theo đuổi chính sách tiền tệ nghiêm ngặt. Lợi ích của doanh nghiệp buộc chính phủ phải thực hiện một chính sách khá gắt, đôi khi phi logic và liên tục can thiệp vào động lực của thị trường chứng khoán và tiền tệ.

Các nhiệm vụ quan trọng nhất của BOJ là: phát hành và điều tiết tiền tệ và chứng khoán kho bạc, thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính.

Hội đồng Chính sách (Policy Board) – trái tim của BoJ – thảo luận tình hình kinh tế, cung cấp kiểm soát tiền tệ và tiền tệ và thiết lập các động thái tiếp theo mà ngân hàng trung ương sẽ thực hiện thông qua các cuộc họp chính sách tiền tệ (Monetary Policy Meetings – MPMs). BOJ thường ngay lập tức đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ sau mỗi cuộc họp MPM.

MPM được tổ chức định kỳ 8 lần/ năm. Các quyết định chính sách tiền tệ được thống nhất tính bằng đa số phiếu của 9 thành viên của Hội đồng Chính sách, bao gồm Thống đốc, 2 Phó thống đốc và 6 thành viên khác.

Kể từ năm 2012, Nhật Bản đã thực hiện chương trình QQE (Nới lỏng tiền tệ định lượng và định tính): BOJ mua Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản có kỳ hạn từ 10-20 năm hàng tháng, cũng như các tài sản khác như ETF, quỹ đầu tư bất động sản Nhật Bản, và trái phiếu doanh nghiệp. Mục đích là tăng tính thanh khoản của hệ thống tiền tệ.

Vào tháng 9 năm 2016, Bộ Tài chính Nhật Bản đã quyết định tăng lượng phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm và 40 năm của nước này thêm 2 nghìn tỷ yên (17 tỷ USD), trong khi việc phát hành trái phiếu ngắn hạn có thời hạn 2 năm và 5 năm bị cắt giảm.

Hiện tại, rõ ràng là chương trình QE đã không đạt được mục tiêu của nó. Tuy nhiên, từ quan điểm tác động đến thị trường ngoại hối, bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với các điều kiện QE sẽ được thị trường coi là thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này có thể khiến đồng Yên tăng mạnh và ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Jerome Powell

Jerome Powell sinh năm 1953, từng tốt nghiệp ngành chính trị tại Đại học Princeton năm 1975 và nhận bằng luật tại Đại học Georgetown. Ông Powell nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED từ 5/2/2018.
Trong khi các Chủ tịch FED có xu hướng là các nhà kinh tế học, Jerome Powell lại quan tâm tới nền tảng thị trường nhiều hơn, đặc biệt là trong các thương vụ đầu tư mạo hiểm. Ông có kiến thức sâu rộng về tài chính và chính sách công, từng có nhiều năm làm việc với vị trí lãnh đạo ngân hàng đầu tư và là nhà đầu tư tư nhân.
Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho 1 công ty luật và sau đó là 1 ngân hàng đầu tư ở New York. Sự nghiệp chính trị của Powell bắt đầu từ năm 1990, khi ông vào làm việc ở Bộ Tài chính Mỹ. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng chuyên giám sát các ngân hàng lớn ở phố Wall.

Haruhiko Kuroda

Haruhiko Kuroda được Thủ tướng Shinzo Abe đề cử làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 3 năm 2013, và được tái bổ nhiệm vào năm 2018. Trước đó, ông đã từng làm Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á trong 8 năm.

Là người đứng đầu BOJ, ông có ảnh hưởng lớn đến đồng Yên Nhật. Trader thường theo dõi những phát biểu của ông để tìm ra bất kỳ manh mối nào về xu hướng có thể có tiếp theo của đồng Yên.

Kuroda được cho là người ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng hơn để thúc đẩy kinh tế.

Những tài sản có tương quan mạnh với USD/JPY

Các cặp tiền chéo của JPY: EUR/JPY, GBP/JPY, AUD/JPY, NZD/JPY

EUR/JPY có khối lượng giao dịch cao nhất trong số các cặp tiền chéo có chứa JPY. Trong khi đó, GBP/JPY, AUD/JPY và NZD/JPY là các cặp tiền carry trade hấp dẫn vì các đồng tiền này có mức chênh lệch lãi suất cao nhất so với JPY.

Khi giao dịch các cặp tiền tệ chéo JPY, nên luôn để ý đến USD/JPY. Khi các mức quan trọng bị phá vỡ hoặc gặp kháng cự trên USD/JPY, thì ảnh hưởng này có xu hướng tràn sang các cặp chéo JPY. Ví dụ: nếu USD/JPY vượt qua vùng kháng cự quan trọng, điều đó có nghĩa là các trader đang bán tháo JPY. Điều này có thể thúc đẩy việc bán đồng JPY so với các loại tiền tệ khác. Do đó, tỷ giá EUR/JPY, GBP/JPY… có khả năng cao sẽ tăng.

Dầu Thô và CAD/JPY

Nguồn nguyên liệu thô này hầu như không tồn tại ở Nhật Bản, vì vậy nền kinh tế này bị ràng buộc chặt chẽ với nguồn cung cấp vàng đen thường xuyên từ bên ngoài. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng sau khi dừng một số nhà máy điện hạt nhân, do đó nước này buộc phải tăng đáng kể mua các sản phẩm dầu mỏ.

Hiện tại, mối tương quan giữa Yên với WTI là không ổn định, do thị trường nguyên liệu thô bị chính trị hóa quá nhiều, nhưng mối liên hệ “dầu đắt – Yên rẻ” nói chung vẫn còn. Tuy nhiên, mối quan hệ này sẽ phản ánh giữa Dầu thô và CAD/JPY mạnh mẽ và rõ ràng hơn giữa Dầu thô và USD/JPY

XAU/USD

Thông thường, vàng có tương quan thuận với yên, do đó cặp XAU/USD và USD/JPY thường sẽ đi ngược hướng nhau. Có thể lý do là thực tế cả vàng và yên đều được xem là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm khủng hoảng.
Có một điều kỳ lạ là đồng Yên và vàng gần như khớp với cùng một mô hình, nhưng có độ trễ đáng chú ý giữa các đợt tăng/giảm riêng lẻ của 2 tài sản này. Mặc dù sự vận động của 1 tài sản thường đóng vai trò là dấu hiệu báo trước cho sự gia tăng giá trị của tài sản còn lại, nhưng đây là một chỉ báo ngắn hạn chứ không có có nghĩa luôn luôn đúng.
Nhưng lưu ý, tương quan trên thị trường có thể thay đổi tùy theo bối cảnh thực tế, do đó, luôn luôn cẩn trọng khi sử dụng những mối tương quan này khi ra quyết định đầu tư.

Trái phiếu và chứng khoán Mỹ

Trái phiếu chính phủ Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ và tỷ giá USD/JPY thường có mối tương quan nghịch đảo. Khi thị trường chứng khoán tăng trưởng và mang lại lợi nhuận, giá trái phiếu sẽ giảm xuống và lợi tức của trái phiếu tăng lên. Trong trường hợp này, đồng Yên bị bán ra vì các nhà đầu tư muốn giao dịch các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không được đảm bảo bởi chính phủ, do đó trong thời kỳ thị trường hoảng loạn, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm những tài sản có tính an toàn cao, như đồng JPY.