FX trader   VnRebates Team

G7 xác nhận đồng Libra rất cần một cơ sở pháp lý

Đồng Libra là đứa một đứa con tinh thần khác của Facebook và được ra đời trong bối cảnh các chủ đề về tiền mã hoá đang nóng hổi hơn bao giờ hết. Giới chính khách toàn cầu không khỏi hoài nghi về tính pháp chế của loại tiền mới này. Hội đồng Libra đã xử lý như thế nào trước các thách thức của nhóm G7? Và quan trọng nhất, liệu thế giới đã sẵn sàng đón nhận loại tiền mã hoá này chưa?

1mnstg_sk4e99dlw_kk7qna2x-4159663

Ông trùm mạng xã hội Facebook đang một lần nữa thách thức giới chính khách toàn cầu về một kế hoạch và tham vọng thống trị tiền mã hoá trên toàn thế giới. Các chuyên gia, các chính khách cũng như là những công dân trong cuộc sống thường ngày không quên nêu lên quyền của họ để chất vấn những hoài nghi về đồng Libra và ý đồ thực sự của những người đứng phía sau nó. Cụ thể, nhóm Bảy Quốc Gia (G7) đã chính thức lên tiếng về quyết định của họ, rằng đồng Libra sẽ không được phát hành cho đến khi tất cả những rủi ro liên quan đến nó đã được đem ra bàn bạc cẩn thận.

Cơ sở pháp lý cho Cryptocurrency

Vào đầu tuần này, nhóm Bảy Quốc Gia (G7) bao gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, CHLB Đức, Nhật, Pháp và Italia đã công khai một bản báo cáo sơ bộ nêu lên một danh sách dài đằng đẵng về các quan ngại của họ đối với đồng tiền mã hoá Libra.

Bản báo cáo cũng nêu rõ ông lớn Facebook đã không thể đưa ra các bằng chứng đủ thuyết phục và thoả mãn cho các quan ngại mà nguyên thủ quốc gia của những nước này đề ra. Chi tiết các điểm được liệt kê bao gồm các điều khoản bảo vệ người dùng và nhà đầu tư, tính an toàn và bảo mật thông tin, những quy định minh bạch tài chính như điều lệ tuân thủ của AML/KYC, cạnh tranh công bằng, trốn thuế và an ninh mạng.

g7-libra-1024x573-4917226

Đội ngũ kiểm soát phân khúc tiền crypto của G7, đứng đầu bởi ông Benoit Coeure – một trong những thành viên Ban quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu – khẳng định:

“Tất cả các quốc gia G7 tin rằng với tình hình thế giới hiện nay, việc cho phép diễn ra một dự án khác về tiền mã hoá chỉ xảy ra khi tất cả các vấn đề và rủi ro pháp lý đã được xem xét cận thận và chu toàn.”

Trong hôm nay, Reuter cũng truyền tin rằng G7 đã rất cương quyết về vị thế của mình trước tiền mã hoá, đặc biệt là đồng Libra:

“Bất cứ công ty tư nhân nào, từ thời điểm này, nếu phát triển tiền mã hoá dự là sẽ phải đứng trước một núi thách thức về tất cả các rủi ro và cơ sở pháp lý đi kèm.”

Hội đồng Libra phản hồi như thế nào?

Không nhún nhường trước sự cứng rắn của G7, Libra cũng có những đáp trả của mình.

“Hội đồng Libra luôn sẵn sàng dành hết sức của mình để phát triển một hệ thống tương quan hoặc thậm chí là tốt hơn hiện tại để bảo đảm các quyền lợi và tính an toàn cho người dùng cũng như các nhà đầu tư, luôn rõ ràng về các quy định tài chính và luôn trong tư thế sẵn sàng hợp tác để ngăn ngừa các vấn nạn rửa tiền, hoạt động mờ ám về tài chính, cũng như đồng thời bảo vệ tính quản chế đối với định luật tiền tệ của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.”

Các chuyên gia cho rằng việc hội đồng Libra phản hồi như thế này là điều hiển nhiên, nhưng để thực hiện và đưa ra đủ chứng cứ thuyết phục lại là một chuyện khác. Cho nên, việc phát hành đồng Libra sẽ bị tạm hoãn vô thời hạn là điều khó tránh khỏi.

1000x-1-7926087

Nếu nhìn ở góc độ khác, đáp trả này của Libra với G7 đơn giản như vầy, “Vâng! Chúng tôi đồng ý tuân thủ” mà không đả động rằng sẽ tuân thủ bằng cách gì và như thế nào. Ví dụ,

“Libra, không giống như một số nền tảng tiền lệ, sẽ hoàn toàn công tác với các cơ quan chức năng và các nhà ban hành luật về tính rõ ràng của tài chính.”

Những cuối cùng thì Facebook rõ ràng đã không còn được nhiều người tin tưởng nữa nếu xét về khía cạnh tài chính toàn cầu. Không khó để truy ra một danh sách dài các vụ bê bối mà ông trùm công nghệ này đang dính phải, mà phần lớn đều liên quan đến vi phạm các quyền riêng tư, sử dụng trái phép các dữ liệu và tệ nhất là thao túng thông tin.

Nguồn: NewsBTC

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot